PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

***TIN NGÀY 11/10/2017 -Thứ Tư.

Posted by phamtayson trên 11/10/2017


Chính trị – Xã hội

https://gdb.voanews.com/BCA3CFA0-04ED-4B58-BD3E-765280BBBC6C_w1023_r1_s.jpg

Tàu khu trục Mỹ USS Chafee áp sát đảo nhân tạo ở Biển Đông -(VOV)    —   Tàu Mỹ áp sát đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Hoàng Sa -(VOA) –Một khu trục hạm của hải quân Mỹ ngày 10/10 di chuyển gần các hòn đảo Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông trong lúc chính quyền Tổng thống Trump tìm sự hợp tác của Bắc Kinh để đối phó với Triều Tiên.

Khu trục hạm có phi đạn dẫn đường USS Chafee.-Reuters

Tầu khu trục Mỹ lại tuần tra ở Hoàng Sa -(RFI)   —   Việt Nam-Singapore đối thoại quốc phòng -(VOA)

Tổng lãnh sự quán Mỹ sẽ tạm hạn chế cung cấp một số dịch vụ -(TN) –Phòng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM vừa thông báo sẽ hạn chế cung cấp một số dịch vụ trong vài tuần trước khi sự kiện ‘Tuần lễ cấp cao APEC 2017’ diễn ra tại Đà Nẵng.Cụ thể, từ ngày 23.10 đến ngày 15.11, đương đơn xin thị thực loại B1/B2 và K1 chỉ có thể đặt hẹn phỏng vấn trong các trường hợp khẩn cấp, theo thông báo được đăng trên web của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.
“Trong thời gian này, Phòng Lãnh sự vẫn giải quyết cuộc hẹn đối với các loại thị thực khác, gia hạn thị thực không định cư qua đường bưu điện, và hỗ trợ dịch vụ công dân Mỹ như thường lệ”, thông báo viết

https://phamtayson.files.wordpress.com/2017/10/3eb01-h1.jpg?w=361&h=224  https://phamtayson.files.wordpress.com/2017/10/ce732-h2.png?w=387&h=224

Hình trái : Tư lệnh Thái Bình Dương và đại sứ Mỹ thăm bãi cọc giả ở Hải Phòng

Hình phải : Bãi cọc Bạch Đằng tại phường Yên Giang, TX. Quảng Yên, Quảng Ninh. Hình báo Quảng Ninh ngày 19/5/2017

Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương thăm bãi cọc Bạch Đằng… giả. -(Nguyễn tường Thụy -RFA)Có khá nhiều tài liệu về bãi cọc Bạch Đằng. Theo đó, bãi cọc lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1953 tại Yên Giang, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh gọi là bãi cọc Yên Giang. Tới năm 2005 phát hiện thêm bãi thứ 2 tại phường Nam Hòa gọi là bãi cọc Đồng Vạn Muối. Năm 2010 phát hiện ra bãi thứ 3 cũng tại phường Nam Hòa gọi là bãi cọc Đồng Má Ngựa. Cả ba đều thuộc thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh và đang được bảo tồn cẩn thận.

Ngày 6/10/2017, Đô đốc Scott H. Swift, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đến thăm di tích lịch sử Bạch Đằng Giang ở thôn Tràng Kênh, huyện Thủy Nguyên, Tp Hải Phòng. Đi cùng đoàn có Đại sứ Ted Osius. Tại đây, vị đại sứ Mỹ đọc bài thơ “Nam quốc sơn hà” làm vui lòng những người Việt yêu nước.Qua chuyến thăm và nhìn hình ảnh khách Mỹ đang ngắm bãi cọc Bạch Đằng… giả, tôi thấy có những băn khoăn và tiếc sao ông không đến thăm những bãi cọc Bạch Đằng thật.

Vụ 2 ngư dân Việt bị bắn chết: 10 lính Philippines chịu trách nhiệm -(NLĐ)

http://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/female-political-prisoner-denied-proper-medical-treatment-10102017085643.html/tranthithuy.jpeg/image

Tù nhân Trần Thị Thúy tiếp tục bị ngược đãi -(RFA) – Nữ tù nhân chính trị Trần Thị Thúy không được chăm sóc y tế đầy đủ và không được hưởng chế độ gọi điện về gia đình do không nhận tội.

<<<===  Bà Trần Thị Thúy, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, bị đưa ra xét xử cùng 6 nhà hoạt động khác tại tòa án tỉnh Bến Tre vào tháng 5 năm 2011.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, em ruột của tù nhân Trần Thị Thúy, vừa đi thăm người chị ở Trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương hôm ngày 5 tháng 10 về, vào chiều ngày 10 tháng 10 cho Đài Á Châu Tự Do biết như sau:“Tôi là Trần Thanh Tuấn em trai của tù nhân Trần Thị Thúy, khi đến thăm chị tôi lần gần nhất vào ngày 5 tháng 10, chị tôi báo mụt u to bằng chén nổi khắp mình và đau. Tôi có yêu cầu giám thị cho gặp bác sĩ Trại giam để yêu cầu cho chị tôi đi trị bệnh nhưng họ lẩn tránh.”

https://i0.wp.com/www.rfa.org/vietnamese/in_depth/performing-arts-which-makes-religious-mockery-ha-10102017133354.html/22406303_1454647161271086_6465613789422983702_n.png/@@images/ca572b96-aee2-42c7-b316-cc8b52c1d5c0.png

Tự do biểu đạt hay nhạo báng tôn giáo? -(RFA)Một buổi biểu diễn thời trang tại Fame Club, ở Hà Nội gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng Công giáo và dư luận vì bị cho là có hành vi xúc phạm tôn giáo một cách nghiêm trọng.  === >>>

Nhạo báng tôn giáo từ bao giờ? -(Viettusaigon -RFA)

https://ichef.bbci.co.uk/news/624/cpsprodpb/108A2/production/_98264776_065832a1-f35e-44b2-880f-f7aa65f7a353.jpg

Luật sư ở Việt Nam vẫn là ‘vật trang trí’? -(BBC) –Dù đã có nhiều cải cách tiến bộ để tăng cường vai trò và mở rộng quyền năng của luật sư, nhưng giới luật sư Việt Nam nói họ vẫn gặp muôn trùng “gian nan” và khó khăn khi tác nghiệp.

Lê Công Định, Luật sư :Nếu luật sư không độc lập được dưới sức ép của cơ quan nhà nước, không thể mạnh mẽ độc lập bảo vệ cho thân chủ của mình thì đó là điểm yếu mà Việt Nam phải khắc phục

https://ichef-1.bbci.co.uk/news/660/cpsprodpb/26EC/production/_98246990_5ff7f84f-74fb-401b-ae20-63feb2ec9b6e.jpg

Ứng viên VN ‘tăng hạng’ ở vòng 2 bầu lãnh đạo Unesco -(BBC) – Ở vòng hai bầu tân tổng giám đốc UNESCO, ứng viên Phạm Sanh Châu của Việt Nam hiện đứng vị trí áp chót. Ông Phạm Sanh Châu được năm phiếu, ngang với ứng viên Đường Kiền (Qian Tang) của Trung Quốc, và trên ứng viên Vera El Khoury của Lebanon, người được ba phiếu.Để trở thành người đứng đầu tổ chức phụ trách giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc, ứng viên cần giành được ít nhất 30 phiếu bầu.  ===>>>

Tổng Bí thư: “Làm gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả”  -(VOV)   —  Tổng bí thư: Ai đã trót nhúng chàm thì sớm tự gột rửa -(Zing)   —   “Dân biết hết cán bộ làm gì, có đúng đắn hay không?” – (VOV)-Ông Lê Quang Thưởng: “Nhân dân biết hết những ai làm gì, đúng đắn hay không nhưng những ý kiến đó có được cấp lãnh đạo, tổ chức Đảng tiếp nhận không”.

Tổng Bí thư: Kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh là bài học đau xót -(VTC)   —   Chống tham nhũng và đấu đá nội bộ -(RFA)   —   Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xử lý nghiêm bất cứ trường hợp nào vi phạm -(TN)   —   Bế mạc hội nghị Trung ương 6 -(VNN)

Tổng Bí thư: Bí thư huyện, xã sẽ kiêm chủ tịch huyện, xã -(NLĐ)   —   ‘Nhất thể hóa bí thư – chủ tịch huyện, xã’ -(BBC)   —  Tinh giảm biên chế: “Cần quyết tâm làm” -(VOA)

Công an, quân đội dưới sự lãnh đạo của Đảng -(RFA) –Giáo sư Zachazy Abuza, một chuyên gia Việt Nam thuộc trường đại học Quốc phòng Hoa Kỳ, có nhận định liên quan về vai trò của đảng đối với hai lực lượng công an và quân đội ở Việt Nam hiện nay: Tôi nghĩ cần phải hiểu rằng trong bối cảnh hiện nay công an Việt Nam có rất ít quyền lực trong bộ Chính trị. Chỉ có ba thành viên của bộ Chính trị xuất thân từ Bộ Công an. Nhiều đối thủ của ông Tổng Bí thư nằm trong số này. Trong đó có cựu Thủ tướng người không còn nằm trong Bộ Chính trị hay Ủy ban Trung ương nhưng tay chân của ông ấy vẫn có nhiều ảnh hưởng với chính trị. Và ông Tổng Bí thư đã áp dụng cuộc chiến chống tham nhũng để bài trừ tay chân của ông này.

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Những Cú Đá Lệch Pha -(RFA) –Trương Huy San :Dân chủ không phải là sản phẩm độc quyền của phương Tây dù nó bắt đầu ở phương Tây. Cũng như internet – không phải được phát minh ở phương Đông nhưng vẫn rất được chúng ta hoan nghênh và đang làm thay đổi xã hội phương Đông.

Sẽ miễn nhiệm Tổng thanh tra chính phủ Phan Văn Sáu  – TTO – Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức vụ của Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa, sau đó Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội phê chuẩn nhân sự mới.   —   Kết thúc hoạt động 3 ban chỉ đạo 3 “Tây”  -(TT)

Trung ương chấp thuận cho Bí thư Hậu Giang nghỉ hưu trước tuổi -(NLĐ)

‘Không hẳn giảm quan tham là tăng nhân tài’ -(BBC) –Một nhà báo ở TP.Hồ Chí Minh bình luận với BBC rằng một cựu quan chức Tuyên giáo “có cơ sở” khi nói rằng “Không hẳn giảm quan tham là tăng nhân tài”. 

Ông Mai Quốc Ấn, cựu phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, nói:“Nhân dân được báo cáo “tình hình tham nhũng ổn định” nhưng trên thực tế có qua nhiều vấn đề tham nhũng bị phát hiện. Từ tham nhũng vặt cho đến các đại án, từ những khoản tiền nhỏ đến rất nhiều ngân sách bị “đốt” vô tội vạ. Điều này làm thuế, phí tăng nhanh ảnh hưởng trực tiếp tới giá cả và sinh hoạt của người dân. Với doanh nghiệp, họ cũng đuối sức với chi phí bôi trơn và các điều kiện kinh doanh rắc rối. Như vậy, nhu cầu chống tham nhũng là nhu cầu lấy lại nội lực đất nước.”

NÓI THẲNG: Thủ khoa chăn lợn, không thủ khoa làm gì? -(NLĐ) –Cứ mỗi mùa tuyển sinh, nghe tin học sinh nào đó nhà nghèo, chăn bò nhưng đỗ thủ khoa 2-3 trường đại học, tôi thường ít vui, thậm chí có suy nghĩ tiêu cực. Dòng suy nghĩ ngược ấy là: Có khi sẽ phải nghe những thông tin chua chát về thủ khoa 2-3 trường đại học năm nào bây giờ phải về quê chăn bò vì không tìm được việc làm.   —   Thủ khoa chăn lợn thì đã làm sao nhỉ? -(DT) –Xin nói đôi chút về nhân vật mà tôi định trò chuyện này. Đó là em Bùi Thị Hà (Hà Giang), thủ khoa của trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, người sau khi tốt nghiệp một năm vẫn không tìm được việc làm, ở nhà phụ mẹ nuôi lợn, trồng rau, bán hoa quả ngoài chợ.   —   Thủ khoa chăn lợn và nguyên nhân cho thực tế phũ phàng càng học cao, bằng giỏi tỷ lệ thất nghiệp càng lớn -(CafeF) –Quý II/2017 cả nước có 1.081,6 nghìn người lao động trong độ tuổi thất nghiệp. Trong đó số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên là 183,1 nghìn người, tăng 44,2 nghìn người so với quý trước. Tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này là 3,63% (quý trước là 2,79%). Còn ở nhóm trình độ trung cấp, tỷ lệ này là 3,5%.

Nguyên cán bộ địa chính lấn đất công tại Hoài Đức, Hà Nội: Vì sao vẫn không xử lý? -(PL+)   —   Bắc Ninh: Bài 2 – Lãnh đạo thôn ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê đất 3 thập kỷ -(PL+)   —   Từ chuyện biếu chùm nhãn đã thấy áy náy đến chuyện đút lót biệt thự, xe sang  -(MTG)   —   Khắc phục vụ lấn vịnh Nha Trang, chủ đầu tư “cấm cửa” báo chí -(NLĐ)

BOT Biên Hòa tê liệt vì tiền lẻ: Đủ yếu tố vi phạm sẽ khởi tố -(VOV) –Tỉnh Đồng Nai đã giao các cơ quan chức năng làm việc với các đối tượng gây cản trở giao thông tại trạm thu phí BOT Biên Hòa và có biện pháp xử lý.  —   Công an xem xét vụ tiền lẻ tại BOT Biên Hòa như thế nào? -(NLĐ)   —   BOT Cai Lậy: Phải làm đúng rồi mới nói tới công bằng -(NLĐ) –Công bằng là đường chủ đầu tư làm mới ở đâu thì thu phí ở đó để lấy lại vốn và lời; người dân đi trên đường của chủ đầu tư làm thì phải trả tiền, không đi không trả tiền

Mưa lũ tại Thanh Hóa khiến 8 người chết, mất tích  -(VOV)   —   Yên Bái thiệt hại nặng nề do mưa lũ  -(VOV)   —  Clip: Nhà dân tan hoang, ngập ngụa bùn lầy sau lũ ở Yên Bái  -(VTC)   —  Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái: ‘Đã có 12 người chết và mất tích do mưa lũ, có thể còn tăng’ -(VTC)   —-   Mưa lũ cuốn trôi nhiều người, khắp nơi ở Yên Bái ngập lụt -(VTC)  —  Mưa lũ miền Bắc: Sập cầu ở Yên Bái, 6 người bị cuốn trôi -(TT)   —   Sập cầu Thia, 1 phóng viên bị lũ cuốn trôi -(PL+)   —   Vụ sập cầu Thia tại Yên Bái: “Dư ơi! Từng phút ngóng tin các em trở về” -(PL+) –Như Pháp luật Plus, Đinh Hữu Dư – PV thường trú của Thông tấn xã Việt Nam có thể đã bị rơi xuống dòng lũ trong khi tác nghiệp tại Yên Bái.   —   Yên Bái: Sập cầu Thia, ít nhất 4 người bị lũ cuốn khi đang di chuyển trên cầu -(PL+)

https://i0.wp.com/cafefcdn.com/thumb_w/640/2017/photo-8-1507715626233.jpg  https://i2.wp.com/cafefcdn.com/thumb_w/640/2017/photo-2-1507715626220.jpg

Mưa lũ kinh hoàng ở miền Bắc, cầu sập, nước ngập tới nóc nhà -(CafeF) -Hình trên

Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy thứ 8: “Xả lũ lịch sử 10 năm qua“ -(VOV)   —   Lũ lụt lịch sử ở Hòa Bình: Gần 20 người bị nước cuốn mất tích -(VTC)   —   Ảnh hưởng nặng nề sau mưa lớn, tỉnh Hòa Bình công bố tình trạng khẩn cấp -(VTC)   —   Thời tiết 11/10: Mưa trắng trời, nguy cơ ngập khắp nơi -(VNN)   —   Hà Tĩnh: mưa lũ làm 1.500 hộ ngập, hơn 14.000 học sinh nghỉ học  -(TT)   —   Đã có 32 người chết, mất tích do mưa lũ -(NLĐ)

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12.10: Mưa rất to ở Bắc Bộ, cảnh báo lũ khẩn cấp trên sông Đà, sông Thao -(LĐ)

Mất sạch 135 ha rừng tự nhiên sau khi làm nơi ‘diễn tập phòng thủ’  -(Zing)   —   Doanh nghiệp lập dự án, thu hồi đất của nông dân rồi bỏ hoang -(VTC) -Năm 2013, Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An lập dự án “Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao” tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng.

Hàng loạt người nguy cơ bị giảm 10% lương hưu -(VNN)   —   Giảm lương hưu của lao động nữ: Quá bất công! – (NLĐO)- Mất 10% lương hưu chỉ sau 1 đêm, quá bất công với những lao động nữ đã phải vừa làm việc nước, việc nhà, vừa phải đảm đương thiên chức làm mẹ như chúng tôi.   —   Các khoản phụ cấp chiếm 20-25% thu nhập của NLĐ -(NLĐ)

Cả nước ham đẻ con trai, VN thiếu 4 triệu phụ nữ -(VNN)   —   4 triệu đàn ông Việt Nam ế vợ và hội chứng 4-2-1 do lười …đẻ -(Infonet)   —   Việt Nam chỉ có 5% người cao tuổi đạt sức khỏe tốt -(Baomoi)

Châu Thị Thu Nga: ‘Nhiều điều oan ức chưa được làm rõ’  -(Zing)   —   Chiều 16/10 sẽ tuyên án vụ Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm  -(Infonet)   —   Lộ sự vội vã, bất chấp kiện tụng đất vàng để cổ phần hoá Hãng phim -(Infonet)

Xuất khẩu lao động: Hết hạn vợ chưa về nước, chồng gửi đơn kêu cứu -(LĐ)   —  Lao động Việt tử vong khi vừa sang Đài Loan ít ngày -(DT)   —   “Bom độc” trong khu dân cư: Vì lợi, xem thường tính mạng người dân -(LĐ)   —   Vụ dân lập lán ngăn đổ rác tại chân đê sông Hồng: Quả bóng trách nhiệm bị đùn đẩy! -(LĐ)

VNTB- Thấy gì khi Việt Nam yếm thế trước vụ Campuchia ‘đẩy đuổi’ người gốc Việt? -(VNTB) – Thủ tướng Hunsen của Campuchia dường như đã nắm thóp được Hà Nội từ sau vụ “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh” dẫn đến khủng hoảng Đức – Việt. Hunsen hẳn biết cái thế yếu ớt của giới chóp bu Việt Nam. Hơn hai tháng sau chuyến đi Campuchia của Nguyễn Phú Trọng, “hình ảnh sinh động của hòa bình và hữu nghị” đón tiếp ông Trọng đã biến thành một màn “đẩy đuổi” bảy chục ngàn người Việt.Nguyễn Phú Trọng cùng Bộ Chính trị của ông sẽ xử thế ra sao trong cơn bẽ mặt chưa phải tận cùng ấy?

VNTB- ‘Nhất thể hóa’: Bộ máy đảng và chính quyền sẽ xáo trộn chưa từng có? -(VNTB)

VNTB – Phình to bộ máy và tinh giản biên chế ở Bộ Công an -(VNTB)

VNTB- Vì sao ồ ạt phong trào cán bộ nhà nước nghỉ việc? -(VNTB) – Từ năm 2015 đến nay, nhiều hội đoàn nhà nước, kể cả những “cánh tay nối dài của đảng” đã bị cắt giảm “bầu sữa” đến 50% hoặc hơn. Tại nhiều cơ quan nhà nước, công chức chỉ còn được phát tiền lương mà không còn phụ cấp hay tiền “khoán”. Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu trong thời gian tới sẽ hiện ra một phong trào ồ ạt công chức nghỉ việc nhà nước để “ra đi tìm đường cứu thân”.

VNTB – Kon Tum: Một gia đình liệt sĩ kêu oan…! -(VNTB)

VNTB – Đừng vội móc hầu bao đóng tiền phạt nguội! -(VNTB) –Như phân tích nói trên, có thể thấy rằng đang có ít nhất 3 lỗi, dân mà kiện là cảnh sát giao thông và cả lực lượng đăng kiểm phải đi hầu tòa và có thể thua kiện.

TUYÊN BỐ VỀ QUYỀN TỰ DO LẬP HỘI VÀ QUYỀN TỰ DO BIỂU TÌNH -(Boxitvn) -(Cập nhật đợt 3, tổng cộng 15 tổ chức và 204 cá nhân ký tên)

Aung San Suu Kyi – từ biểu tượng dân chủ đến một chính khách thực dụng  -(DL)

Giấc mơ bá quyền của Trung Quốc: Mặt trận mới trong cuộc chiến về nguồn nước ngọt ở châu Á  -(DL) –Project-syndicate   -Braham Chellnaney – Phạm Nguyên Trường dịch

BẾ MẠC HNTW 6 -(Minh hữu Quang FB) = Nguyễn an Dân

https://scontent-sjc2-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-9/22405839_1454448114624324_4776098847435155383_n.jpg?oh=22b0f863948f7f58ccfc52384c8ccba6&oe=5A4053FE

Báo động hiện tượng ‘hội cờ đỏ’ khủng bố giáo dân Nghệ An -(SBTN)   —   MỤC ĐÍCH NÀO KHI NGHỆ AN LIÊN TIẾP THÀNH LẬP HỘI CỜ ĐỎ -(Thanh niên Công giáo FB) –Được biết hội Cờ Đỏ được thành lập trên 2 địa điểm thuộc 2 huyện nằm trong tỉnh Nghệ An là: Hội Cờ Đỏ xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu và Hội Cờ Đỏ xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. == >>

THẾ LỰC NÀO CHỐNG LƯNG CHO VŨ TRƯỜNG FAME BAR & LOUNGE. -(Thanh niên Công giáo FB)   —   Cộng đồng mạng phẫn nộ vì màn trình diễn phỉ báng Ki Tô Giáo tại Fame Club Hà Nội -(SBTN)   —   Khi con cháu Bả Chó trình diễn thởi trang “đĩ bợm” -(DLB)   —   Vụ Fame Bar: Vì sao không dùng Điều 258 BLHS để điều tra hành vi xúc phạm tôn giáo? -(LK) – Điều 258, Bộ luật Hình sự – Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Tuân phục chính quyền! CSVN có phải là chính quyền? -(TMCNN)   —   Tầm soát sức khỏe cho quý ông TPB VNCH lần thứ 12 trong năm 2017 -(TMCNN)

Civil Right Defenders tiếp tục kêu gọi trả tự do Blogger Mẹ Nấm  – Civil Right Defenders/CTV Danlambao lược dịchYêu cầu trả tự do cho Người Bảo Vệ Nhân Quyền Mẹ Nấm    >>>   One Year After Arrest, Demand for Release of Vietnamese Human Rights Defender Me Nam -(Civil Rights Defenders ) -9-10-2017

Việt Nam và sự trắng trợn xâm lấn của Trung Quốc… -(QHQT)   —   Vai trò của Trung Quốc trong chiến tranh Việt Nam -(QHQT)   —   Tôn Trung Sơn: “Quốc phụ” bơ vơ ở cả Đài Loan lẫn Trung Quốc -(LK)

Cập nhật tình hình mưa lũ ở Hòa Bình, Hà Nội và Quốc lộ 6: Thủy điện Hòa Bình xả 8 cửa xả lũ, dân ở vùng thấp phải sơ tán  -(VNM)   —   Đã có 50 người chết và mất tích do mưa lũ  -(VNM)

LIỆU TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG CÓ LÀM HỢP LÒNG DÂN ĐỂ BẢO VỆ ĐƯỢC CHẾ ĐỘ VÀ ĐẢNG? -(Nguyen ngoc Chu FB)

Chạm trán với Việt Nam -(Baotiengdan)-Tác giả: Odd Arne Westad Dịch giả: Song Phan 10-10-2017 Đây là bản dịch của chương 12, trang 313-338, sách “Chiến tranh Lạnh: lịch sử thế giới”, nhà xuất bản Basic Books, xuất bản ngày 5-9-2017.   >>>    Encountering Vietnam -(Vietstudies) -Westad, Odd Arne, 2017,The Cold War: A World History , NY: Basic Books (pp. 313-338).

Kinh tế

Chuyên gia: ‘Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân muộn còn hơn không’ -(VOA)

https://i0.wp.com/cafefcdn.com/thumb_w/640/2017/photo-1-1507691527935.jpg

Vừa mở cây xăng đầu tiên ở Việt Nam, đại gia Nhật Bản đã gây sốt: Bán xăng chính xác tới 0,01 lít, lau kính ô tô miễn phí, nhân viên cúi gập người chào khách -(CafeF) –Chiều 10/10, ông Hiroaki Honjo, Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu IQ8 có mặt tại trạm xăng dầu Thăng Long, ông đội mưa hàng tiếng đồng hồ, cúi chào khách vào đổ xăng.==>>

Đại gia ‘bán xăng chính xác đến 0,01 lít’ mới vào Việt Nam thì ra có gốc gác từ một tập đoàn gia đình trị ‘siêu chuẩn Nhật’ kinh doanh thịnh vượng suốt hơn 100 năm -(CafeF)   —   Cú gập người của ông chủ Nhật và chiếc băng rôn ưu tiên hàng Việt -(LĐ)

**Chuyện nầy đối với Văn hóa,phong tục,tập quán người Nhật đâu có gì lạ, nó cũng là một phần trong cung cách kinh doanh của họ (kinh tế thị trường -Tự do), cho nên từ đống tro tàn họ vươn lên nhanh chóng, chỉ có văn hóa trong kinh doanh ở nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN mới nhìn hành động của họ là lạ.

Xăng dầu giá rẻ: Ngồi đó mà chờ sung rụng -(LĐ)   —    Petrolimex treo khẩu hiệu ủng hộ hàng Việt: “Không phải như phản đối Uber, Grab” -(NLĐ)   —   Ủy ban Giám sát Tài chính QG cảnh báo nợ xấu đang tăng trở lại -(Infonet)

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm giá mua vào USD -(VOV)   —   Tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm sâu -(Dân trí) – Hôm nay 11/10, mức giá mua vào USD của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm thêm 5 VND so với hôm qua. Cùng với đó, tỷ giá trung tâm giảm 8 VND; giá USD giao dịch tại các ngân hàng thương mại giảm từ 10 – 20 VND.   —   Giá vàng hôm nay 11/10: Căng thẳng leo thang, ồ ạt tăng giá   -(VNN)

Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu Sacombank sau tin đổi tên, chuyển sàn  -(Zing)   —   VEPR: Lạm phát Quý 4 có khả năng vượt 4% -(CafeF)   —  Ngân sách tăng thu nhờ xổ số, nhà đất, thuế thu nhập cá nhân -(CafeF)   —   Vì sao chi phí làm đường ở Việt Nam lại đắt đỏ so với thế giới? -(CafeF)

Ngăn cản Uber và Grab chỉ thể hiện “tầm nhìn hạn hẹp và nhóm lợi ích” -(DT)   —   Chèn ép Uber, Grab là thể hiện tầm nhìn chính sách hạn hẹp!  -(MTG)

Phát hiện đường dây pha chế, xuất ra thị trường hơn 2 triệu lít xăng giả -(Dân trí) – Cơ quan chức năng đã phát hiện công ty TNHH Thanh Ngũ ở xóm Ngọc Tân, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, (Nghệ An) đang đổ chất dung môi vào bồn xăng tại điểm kinh doanh bán xăng dầu cho khách hàng hôm 10/10.

Vinaxuki xin vay tiền mua lại nợ xấu dự án ôtô -(NLĐ)   —  Air France và Việt Nam Airlines liên doanh bay chặng dài -(VOA)

Thế giới

Triều Tiên đề nghị Nga trợ giúp để “thuần hóa” Hoa Kỳ -(Infonet)   —   Bắc Hàn sở hữu tên lửa có thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ -(RFA) –  Lãnh đạo Bắc Hàn cho phái đoàn dân cử Liên Bang Nga biết rằng đang sở hữu tên lửa có tầm hoạt động tới 3.000 cây số, tức có thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.    —   Triều Tiên phóng “mưa tên lửa” đón đại hội đảng của Trung Quốc? -(NLĐ) -Triều Tiên đang chuẩn bị bắn một loạt tên lửa tầm ngắn nhân dịp khai mạc Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 18-10 sắp tới.Mặc dù việc phóng hàng chục tên lửa tầm ngắn cùng lúc là hành động bất thường nhưng không phải là chưa từng xảy ra. Vào tháng 3-2014, chính quyền ông Kim Jong-un cho phóng 71 tên lửa tầm ngắn trong vòng một tuần.   —   Cựu Tổng thống Jimmy Carter muốn hòa đàm với lãnh tụ Kim Jong Un -(VOA)   —   Bình Nhưỡng đã phát triển mạng lưới gián điệp «khoa học» như thế nào ? -(RFI)

TT Trump có thể thăm khu phi quân sự giữa Nam-Bắc Triều Tiên -(VOA)   —   TT Trump thăm khu phi quân sự giữa Nam-Bắc Triều tiên? -(VOA)   —   Tổng thống Trump sắp loan báo ‘kế hoạch về Iran’ -(VOA)   —   Trung Quốc hy vọng giữ nguyên thỏa thuận hạt nhân Iran -(VOA)

Đại hội Đảng Trung Quốc: không có chỗ cho nữ giới -(VOA)   —   Trung Quốc có thể lập thêm căn cứ quân sự ở nước ngoài -(VOA)   —   ‘Mộng đường sắt’ của Trung Quốc ở nước ngoài khó thành hiện thực  -(MTG)

Tàu chiến Úc thăm hữu nghị Philippines -(RFA)  –Hai chiến hạm Úc vào ngày 10 tháng 10 cặp bến tại cảng Manila của Philippines, khởi đầu chuyến thăm kéo dài 5 ngày với mục đích tăng cường quan hệ quân sự giữa 2 nước.

Đài Loan quyết tâm bảo vệ nền tự do và hệ thống dân chủ -(RFA) – Chính quyền Đài Loan sẽ bảo vệ nền tự do và hệ thống dân chủ của đảo quốc khi mà căng thẳng với Trung Hoa Đại lục mỗi lúc một gia tăng.

Myanmar bắt đầu có biện pháp giảm thù hận cộng đồng -(RFA)  –Lãnh tụ Myanmar Aung San Suu Kyi ngày 10/10 cho tổ chức một buổi cầu nguyện liên tôn tại sân vận động lớn nhất của thành phố Yangon.

Thái Lan sẽ bầu cử vào tháng 11 năm 2018 -(RFA)   —   Campuchia hãy ngưng tấn công đối lập -(RFA) – Human Rights Watch: Hành động của chính quyền Hunsen là sự chiếm đoạt quyền lực một cách trơ trẽn.

Châu Á-Thái Bình Dương đối mặt nhiều thảm họa -(VOA)   —   Tòa yêu cầu Fukushima bồi thường hàng triệu đôla cho cư dân -(VOA)

Đoàn Thị Hương tấn công ông Kim Jong Nam mạnh hơn với người khác -(RFA) – Một cảnh sát điều tra Malaysia cùng ngày 10/10 nói với tòa án rằng camera thu hình cho thấy nghi phạm Đoàn Thị Hương đã có hành vi tấn công mạnh đối với ông Kim Jong Nam.

Catalunya : đối thoại hay đối đầu -(RFI)   —  Catalunya « độc lập treo » : Thủ tướng Tây Ban Nha chuẩn bị phản công -(RFI)   —   Bán đảo Crimee : Praha khuyên Kiev chấp nhận chuyện đã rồi -(RFI)

Syria : Quân đội Nga cáo buộc Mỹ « giả vờ » tấn công Daech -(RFI)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

Toàn bộ tiền viếng PGS Văn Như Cương sẽ để xây trường cho trẻ vùng cao -(VTC)

Xót xa hàng chục giáo viên chen chúc trong “khu ổ chuột” cắm bản dạy học vùng cao – (Dân trí) – Những dãy phòng học tồi tàn, thưng tạm bằng ván gỗ, che nắng mưa bằng bạt nilong cùng với những phòng trọ ẩm mốc, xập xệ của giáo viên, đó là cuộc sống thường nhật của giáo viên và học sinh ở Trường mầm non và trường tiểu học Nà Kiềng, xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

https://dantricdn.com/thumb_w/640/2017/na-kieng-1507651486115.jpg  https://dantricdn.com/thumb_w/640/2017/img0421-1507650918102.jpg

Hình trái :Các em học sinh mầm non Nà Kiềng ngồi học trong dãy nhà tạm bợ, được căng bạt nilong để tránh mưa gió hắt vào

Hình phải : Đây là dãy nhà công vụ mà hơn 16 giáo viên đang phải chen chúc nhau sinh hoạt để cắm bản dạy học. Nhìn gần nhà công vụ không khác gì một khu ổ chuột

Xe cán chó chó cán xe

Nhắc nhở nhóm thanh niên ăn nhậu ồn ào, 2 công an bị chém trọng thương -(VOV)   —   Thông tin bất ngờ vụ con rể đâm chết bố vợ ở Đồng Nai -(VOV)

5 Seasons – Tạo lập đẳng cấp sống thượng lưu Mỹ ngay giữa lòng Hà Nội -(VTC) – 5 Seasons là tòa căn hộ tiêu chuẩn khách sạn 5 sao thuộc tổ hợp chung cư cao cấp TNR GoldSeason – 47 Nguyễn Tuân.

Bắt nghi can cướp tài sản, hiếp dâm bé gái 9 tuổi đến nhập viện -(VNN)   —   Truy lùng nhiều nam thanh niên ‘biến thái’ quấy rối học sinh nơi vắng vẻ -(TN) –Nhiều học sinh, giáo viên ở thị trấn Long Hải (huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu) phát hoảng với một số thanh niên biến thái, đi xe máy đến trước mặt họ rồi… tụt quần thực hiện hành vi quấy rối.

Phú Yên: Ngang nhiên lấp sông làm đường khai thác cát -(TN)   —   Giải cứu bệnh nhân khỏi tay bác sĩ Trung Quốc  -(TT)

Thêm một ổ dịch bạch hầu ở Quảng Nam, 1 học sinh tử vong – TTO – Thêm một ổ dịch bạch hầu vừa xuất hiện ở huyện miền núi tỉnh Quảng Nam khiến một trẻ 8 tuổi tử vong.

Chuyển cơ quan điều tra VKSND Tối cao nội dung tố cáo Cục trưởng Cục thi hành án Hà Nội -(DT)   —   Việt kiều Mỹ rút đơn “tố” Phó Cục trưởng Cục thi hành án Sóc Trăng! -(DT)   —   Giám đốc công ty thuỷ sản bị đốt trong xe đã tử vong  -(NLĐ)

https://i0.wp.com/nld.mediacdn.vn/thumb_w/540/2017/223663337164928318793495907359349902452271n-1507705009407.jpg

Xôn xao cảnh Chủ tịch phường cầm ô đứng trên bè có người kéo -(NLĐ) –Hình ảnh bà Nguyễn Thị Tâm, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Đông Thọ (Thanh Hóa), cầm ô đứng trên bè có người kéo đi trên phố đang gây xôn xao dư luận.  === >>>

Lừa 180 tỉ đồng và 3.000 lượng vàng, đôi vợ chồng già ra tòa -(NLĐ)

 

 

________________________________________________________________

Phương Thơ

Cách giảm biên chế của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thì cần giảm ngay chính ban bộ của ông Trọng và ông Thủ tướng Phúc

Dẫn nguồn: “TTO – Cùng nhìn lại thực tiễn “biên chế ngày càng phình to” mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu trong phát biểu khai mạc Hội nghị trung ương 6 ngày 4-10, từ đó dẫn đến yêu cầu bức thiết tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.”.

Ôi thôi, đối với VN, gánh nợ công phình to cao nhất mọi thời gian tới thời điểm này thì một phần của nó bị gánh bởi bộ máy của đảng quá lớn, ngân sách suy kiện vì chi nhiều hơn thu, cộng với nạn bội chi ngân sách dai dẳng, hàng triệu người không chịu ra ngoài xã hội kiếm việc để tạo ra thặng dư lao động và tăng thêm ngân sách để giảm gánh nặng cho thuế má của quốc gia. Đó là những người trong công chức đảng viên bộ máy nhà nước quá đông. Nền kinh tế sản xuất ra cái GDP có 203 tỷ $ năm 2016 số lượng cáp bộ trưởng, cấp phó rồi nhiều cấp khác lớn hơn giấp nhiều lần bộ máy công quyền của chính quyền Liên bang Mỹ, đó là nền kinh tế Mỹ lớn nhất thế giới có cái GDP là 18.569,10 tỷ $. Vậy mà mới đây chính quyền Mỹ còn cắt giảm biên chế nhà nước.

Đối với VN là quốc gia hi hữu trên thế giới mà tôi chỉ xét riêng lĩnh vực kinh tế của họ thì có vẻ VN rất nghiện hai món ăn “kinh tế và tài chính”. Bộ máy ban bộ này đông đảo bao trùm khắp nơi trên đất nước này, có lẽ vì ham làm kinh tế hay đi tắt đón đầu nên họ lập ra ban bộ chuyên trách về kinh tế đông hơn quân Nguyên.

Muốn cách giảm biên chế bộ máy cồng kềnh thì trước hết ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cần phải cách giảm cái bộ máy của ông này đi cái đã để mà làm gương, và cách giảm bộ máy chính phủ nữa.

Cụ thể đầu tiên là Quốc hội VN là tôi chưa từng thấy  có nơi nào trên thế giới mà nhiều cấp phó như vậy, đó là ngoài bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thì có tới 4 cấp Phó Chủ tịch Quốc hội, đó là những cấp Phó là Tòng Thị Phóng, Phùng Quốc Hiển, Đỗ Bá Tỵ, Uông Chu Lưu, rồi lại sản sinh ra ở đâu đó ông bà Nguyễn Hạnh Phúc với chức danh Tổng Thư ký Quốc hội, rồi dưới nữa là mấy Phó tổng thư ký quốc hôi, và trong hội này còn có nhiều Ủy viên Ban thư ký.

Đối với Chính phủ ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dù có giảm số lượng cấp Phó thì vẫn còn 5 phó Thủ tướng.

Ly kỳ hơn là bán bộ kinh tế, là nơi trọng yếu đầu não ra quyết định chính sách kinh tế thì hài hước hơn là bộ máy này nó phình tô đáng ghê tởm. Đó là những ban bệ trùng lặp lãng phí rất cồng kềnh. Cụ thể tại VN có “Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia” (do do ông Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm Chủ tịch Hội đồng) và có 3 Phó Chủ tịch, 27 Ủy viên Hội đồng, nó trùng lặp với “Tổ tư vấn kinh tế 15 thành viên” của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng vừa thành lập. Đã thế còn có thêm các cơ quan khác nữa như Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia. Cái Ủy ban này có 1 chủ tịch, 3 cấp phó, rồi thêm vào nữa lại có một siêu ban bộ về kinh tế nữa rất cồng kềnh là “Ban Kinh tế Trung ương”. Trong cái ban kinh tế này thì có Trưởng ban là ông cựu Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, dưới ban này thì có 8 phó trưởng ban thì phải. Ôi thôi tôi thì giật mình khi liệt kê có một chút ít thôi thì thấy cái bộ máy đảng và chính trị thật khổng lồ, đó là không liệt kê những tiểu ban mà chỉ liệt kê bộ máy đầu não chỉ huy thôi thì đông đảo trùng  lặp quá kinh khủng và siêu lãng phí.

Hãy nói lại cũng cụm từ “kinh tế, tài chính” thì ở Quốc hội VN còn có một siêu ban bộ là “Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội”, thì trong cái Ủy ban này có ông Nguyễn Đức Hải (chủ nhiệm) thì dưới nữa là có 4 cấp phó chủ nhiệm, dưới nữa thì có 5 Ủy viên thường trực, dưới nữa thì có 35 Ủy viên. Trong Ủy viên thường trực thì có người nhà là bà Nguyễn Vân Chi, phu nhân Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, là một trong 5 ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội,….

Còn nếu tính cấp Phó ở các ban bộ khác từ NHNN VN thì có 1 Phó thống đốc và dưới nữa là 6 Phó thống đốc (hiện nay còn 5 Phó thống đốc, vì Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Phước Thanh nghỉ hưu người ta chưa bổ sung, có lẽ vì quá đông nên nó không quan trọng nhân sự nữa).

Kinh điển là cái Bộ Công thương, bộ này có lúc cấp Phó siêu đông đảo, gần đây vì bị mỉa mai nên âm thầm lược giản bớt cấp Phó là chỉ còn 4 cấp Phó thôi và 1 cấp Bộ trưởng. Các ban bộ khác cũng dang âm thầm thủ tiêu tang chứng thu gọn lại cấp phó vì người dân VN phản ứng cũng như bị quốc tế mỉa mai là có nhiều cấp phó quá thì chả ai muốn tiếp chuyện vì giảm đi uy quyền.

Chẳng hạn khi nước Mỹ, Nhật, Đức, Hàn Quốc,…họ chỉ có 1 cấp tổng trưởng, và 1 cấp phó từ bộ máy chính phủ như Tổng thống, Thủ tướng cho tới các ban bộ về kinh tế ngoại thương thì việc 1 cấp phó nói ra rất có trọng lượng được thiên hạ nể trọng và dè chừng theo dõi ghi chú. Còn đối với VN thì quốc gia này có quá nhiều cấp phó, thậm chí là cấp Phó thủ tướng là khi những nhân vật cấp phó này đại diện cho quốc gia nói ra ở diễn đàn quốc tế thì chả có ai nghe cả, và họ cũng chẳng thèm chú ý cho mất thời gian vì có nhiều cấp phó thủ tướng quá thì biết nghe và tin ai bây giờ.

Trước đây bộ máy chính phủ của ông cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì có đến 7 hay 8 phó thủ tướng.

Kết luận của tôi là kinh nghiệm của Đức, dù là đại cường kinh tế lớn nhất tại Âu châu, và là siêu cường quốc có nền kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới mà có phẩm chất tốt nhất thế giới thì báo cáo theo dõi kinh tế cho chính phủ Đức thì có dăm vài nhân vật gọi là “Hội đồng các chuyên gia kinh tế của Đức” thôi. Và vài cơ quan chuyên trách theo dõi phân tích thống kê kinh tế Đức rất ít ỏi nó không có chân đứng cho sự trùng lặp nhân sự hay bộ máy nào ở đây cả, kể cả tay chân người nhà nào vào đó cả.

 

(*) Hiện nay VN đã có siêu Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), và bây giờ lại manh đề xuất lập ra “siêu ủy ban quản vốn nhà nước trong 2018”. Đúng là bất hạnh cho quốc gia này, siêu bộ, siêu ủy ban cả mấy trăm người đỉnh cao trí tuệ để quản lý vốn có vài trăm tỷ $ là kém xa một cái đầu quản lý vốn đầu tư của các đại công ty đã quốc gia ở Wall Street.

(**)Một điều khó hiểu là cống chức và giới chức trong đảng ở VN khi xin nghỉ việc thì không thể kiếm ra cái việc ngành nghề của họ làm trong cơ quan nhà nước như kỹ sư, kế toán, kinh tế, tài chính,…mà họ làm cái việc chẳng liên quan công việc chính đó thì người ta nghi ngờ là năng lực không có thực sự. Kể cả có những ông bà làm tiến sĩ kinh tế ở cấp bộ cũng vậy thì quả là chuyện lạ.

____________________________________________

Ảo giác hãng xe VinFast của Vingroup.

Trong hành động thống kê kỹ lại thì tôi giật mình toát mồ hôi về hãng xe VinFast của Vingroup này. Đó là chỉ mất vài tháng 12 tháng cho ra mắt xe máy điện, và 24 tháng sẽ tung ra 200.000 chiếc xe hơi “đẳng cấp Âu châu giá trên 2 tỷ $”. Có lẽ là vậy, vì các mẫu thiết kế gì đó đều là nhãn hiệu xe mà dân trung lưu ở Âu châu rất cân nhắc bỏ tiền ra mua, vì rất đắt đó, như hiệu xe  Pinifarina, Audi, Bentley, BMW, Ferrari, Lamborghini, Mercedes, Porsche, Rolls-Royce,….và dự kiến 2025 hãng xe VinFast sẽ tung ra 500.000 chiếc xe mỗi năm.

Với thực lực thì có hạn, sản xuất thì lớn, kết cục sau này tôi mỉa mai là sẽ có cụm từ “giải cứu người Việt dùng hàng Việt”.

Nó giống như câu chuyện sau này mà tôi dự báo là sẽ có khẩu hiệu “người Việt lái xe người Việt là VinFast”.

Đó là đã lâu rồi, là mấy năm trước thì tôi mỉa mai Petrolimex – Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, và cái nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng rêu rao khẩu hiệu “người Việt dùng hàng Việt”. Có lẽ để giải cứu cái nhà máy lọc dầu lạc hậu cũ nát kia. Làm sao mà nói người Việt dùng hàng Việt hay xăng dầu thành phẩm hàng Việt được. Bởi vì cái tập đoàn trá hình Petrolimex trá hình này là lái buôn nổi tiếng nhập khẩu xăng dầu thành phẩm lớn lao từ thị trường Singapore, Hàn Quốc để tuồn về VN bán kiếm lời lớn. Các đại gia sản xuất và lắp ráp ô tô VN cũng vậy, là nhập khẩu linh kiện về chế ráp bán với cái giá xe kém phẩm chất đắt gấp đôi gấp 3 lần xe của Thailand, Ấn Độ, Indonesia, chứ chưa nói xe nhập từ Mỹ,…

Một con số ly kỳ khá mỉa mai, đó là bởi vì theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô trong nước (VAMA) này vừa cho hay là trong 9-tháng vừa qua thì lượng xe hơi bán ra đủ loại của các hãng xe chỉ mới gần chạm mốc con số 200.000 chiếc xe ô tô thôi. Trong khi hãngxe hãng xe VinFast này có tham vọng vài tháng thì đòi chiếm hết thị phần xe ô tô ở VN thì quả là chuyện vĩ cuồng.

Một ví dụ đơn giản là ngay cả hãng xe Mazda Motor Corp của Nhật niêm yết cổ phiếu trên sàn Nikkei 225. Với kinh nghiệm sẳn xuất xe hơi toàn cầu, với bề dày thành tích gần 1 thế kỷ. Bán xe đủ loại và rất kinh nghiệm về sản xuất xe hơi điện, vậy mà thì hiệu xe Mazda chỉ bán được có 1,27 triệu chiếc xe các loại, nếu bán xe trên 2 tỷ VND chắc không đạt 200.000 chiếc. Họ bán xe giá thuế thấp và bán chp các thị trường 1,7 tỷ dân của các thị trường mà Mazda đầu tư và sản xuất, cơi bản vẫn sản xuất chất lượng ở nhà máy tại Nhật để bán cho dân Nhật và xuất khẩu cho người tiêu dùng có lợi tức trung bình 17.000 $ đến 21.000 $ cho khách đông đảo có thu nhập cao gấp bội lợi tức thu nhập của người dân VN có 2.200 $/năm theo kiểm kê của VN năm 2016, kiểm kê của quốc tế thì thấp hơn thì làm sao dư tiền mua ngần ấy chiếc xe có giá đắt hơn cả dòng xe đẳng cấp nhất ở Mỹ dành cho giới nhà giàu và tầng lớp trung lưu mới mua nó là hiệu xe Cadillac Escalade lai SUV giá mới nhất dự kiến là 74.000 $ cho 1 chiếc xe, tức là tổng số tiền đẻ mua được chiếc xe này thì người thu nhập tring bình ở Mỹ phải mất 1,5 năm để dành tiền mới  mua được nó.

Ôi thôi tôi thì ngạc nhiên là hãng xe VinFast của Vingroup nhào nặn đã làm bá chủ vượt trội các hãng xe liên doanh của Indonesia, Thailand, và 7 năm tới đứng đầu Đông Nam Á là trở thành nhà sản xuất xe hơi hạng sang khổng lồ, có lẽ 10 năm nữa sẽ là hãng xe hơi lớn nhất Á châu, và 15 năm tiếp theo trở thành hãng xe lớn nhất Âu châu. Đúng là PR thì cũng đừng đi quá đà, nhất là cái ong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc này cũng nổi tiếng PR quá trớn.

Sản xuất xe ra mà chưa có cơ sở sản xuất linh kiện và phụ kiện đi kèm thì quả là chuyện lạ. Nó giống như câu chuyện những em học sinh, sinh viên hay mua linh kiện máy tính như như CPU (bộ nhớ chính), bộ nhớ RAM, bo mạch chủ, vỏ thùng, ô cứng,…để ráp thành cái máy tính cho riêng họ chứ sản xuất và chế tạo thì chả cần.

 

(*) Tôi thì ngần ngại lo ngại là sau này người tiêu dùng VN sẽ lại trả giá như mấy mươi năm bao tiêu giấc mơ ngành công nghiệp xe hơi bằng cách dựng hàng rào thuế, và đánh thuế đủ loại để bảo hộ ngành ô tô trong nước khiến chiếc xe hơi tầm trung mà nó chỉ có giá trị 18.000 $ – 25.000 $ ở các nước Mỹ, hay nhiều nước khác, nhưng bán ở VN có khi dội lên gần 100.000 $ xưa kia. Hãng xe VinFast này cũng vậy, là khi sản xuất ra bán không được vì giá cả đắt đỏ không thể xuất khẩu được vì phải qua cửa ải thị trường Mỹ như một số tay chân của hãng xe VinFast của Vingroup rêu rao, bởi vì hiệu xe VinFast muốn bán ở thị trường Mỹ cần cqua cửa ải kiểm tra an toàn do Cục quản lý đường cao tốc và an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) chứng nhận. Thí dụ tiêu chuẩn của hiệu xe Civic của hãng Honda đã kinh nghiệm gần 45 năm, các mẫu xe Honda Civic được NHTSA chứng nhận 5 sao thì có tiêu chuẩn bán ra toàn cầu, kể cả hiệu xe Lexus đẳng cấp và sang trọng nhất của Toyota cũng thế. Để được NHTSA cấp tiêu chuẩn 4 hay 5 sao thì hãng xe đó phải hi sinh có khi cả chục chiếc xe đem ra làm thí nghiệm va chạm rồi đủ kiểu rất tốn kém rồi mới được chứng nhận. Kể cả tiêu chuẩn họ soi đến cả vỏ lốp xe tiêu chuẩn nào, chạy đường cao tốc với tốc độ nào mà lốp xe không bị cháy hay bể lốp,….

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: