PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-LUẬT SƯ VÀ, ĐÔI MẮT NGƯỜI KIỂM SÁT

Posted by phamtayson trên 10/10/2017


LS Lê ngọc Luân FB

9-10-2017

https://scontent-sjc2-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-9/22228352_572786473052725_6955786827840617760_n.jpg?oh=976583ddda65ee6bf27b4b3ae0d39dc6&oe=5A3F0F25

Tôi mạn phép lấy hình ảnh cùng câu nói của ông Phạm Văn Núi – nguyên Kiểm sát viên – VKS tỉnh Sóc Trăng, người bị truy tố trong vụ án “dùng nhục hình gây oan sai” cho 7 người dân vô tội, để trải chút lòng nhân Ngày Truyền thống Luật sư – 10/10.

Ông kêu oan và có lẽ, điều đau đớn nhất khi ông thốt ra câu nói “hồ sơ điều tra của công an quá hoàn hảo”. Đúng, nó “hoàn hảo” khiến cho VKS với chức năng truy tố, giám sát hoạt động tư pháp không thể phát hiện bị oan chổ nào.

Bị cáo Phạm Văn Núi, từng là Kiểm sát viên VKS tỉnh Sóc Trăng. Nguồn: báo PLTP

Trong vụ án này, 7 người dân bị đánh đập, ép nhận tội. Nỗi đau đó oan nghiệt lắm, người dân lương thiện và, lẽ thường, cơ quan thực thi luật pháp phải có trách nhiệm bảo vệ, nhưng họ bất lực và phải đơn độc đối diện với nó. Có người thảng thốt tại toà rằng “tôi phải nhận tội để hi vọng được sống chờ ngày kêu oan…”.

Lời ấy như tiếng thét giữa khoảng trống hờn oán đầy căm phẫn…

Nhìn kỹ vào đôi mắt ông, ẩn chứa nhiều nỗi niềm, muốn khóc nhưng không khóc được, uất hận tràn trề khi người cùng “chiến tuyến” tàn nhẫn dùng mọi cách đẩy người dân vô tội vào kiếp lao tù. Và giờ đây, chính ông đối diện với điều ấy.

Nếu ai đó hỏi, tại sao ngày truyền thống luật sư, tôi không viết về nghề của mình. Lý do giản đơn, tôi muốn chia sẻ và trải lòng, hi vọng, không chỉ riêng luật sư mà tất cả chúng ta sẽ đồng cảm, cùng thấu hiểu nỗi lòng của phận người sống ở dải đất chữ S. Cho những ai đã và đang đau đáu khi nhắc về hai chữ “Công Lý”.

Dẫu biết thế, luật sư nhận nhiệm vụ bảo vệ cho Thân Chủ, họ rất ít quyền, giai đoạn điều tra, không được tiếp cận hồ sơ và, có những thứ kinh hoàng mà ông gọi là “hồ sơ hoàn hảo của công an”. Thú thật, trong một vụ án có dấu hiệu oan sai, nhiều lúc, chúng tôi “buộc phải đối trọng” với cả hệ thống công quyền.

Vai trò luật sư càng khó hơn bởi thực tế xét xử, lúc ra toà, phải nghiên cứu và mò mẫm từng chi tiết nhỏ nhất với niềm tin không đổi thay, sự thật khách quan sẽ được sáng tỏ. Và, luật sư thấy hạnh phúc biết nhường nào nếu may mắn nhận được đồng cảm của người tiến hành tố tụng giúp san sẻ và góp phần đưa Công Lý về đúng với nghĩa của nó.

[“Đến khi làm bị cáo, tôi mới thực sự hiểu rõ vai trò quan trọng của luật sư trong xã hội. Các ông đã chia sẻ, động viên, giúp tôi rất lớn về pháp lý. Hồi trước, khi vẫn thường ngồi ở vị trí công tố, tôi đối đầu và không thực sự nhận ra hết vai trò của các vị”].

Thật sự biết ơn ông về câu nói này.

Người luật sư, họ sẵn sàng quên đi hiểm nguy, quên đi những niềm vui riêng để “lao vào” bảo vệ thân chủ dù đó là ai, vì hơn ai hết, họ hiểu nỗi đau mà từ ngữ khó có thể thể diễn tả. Khi đưa hình ảnh của ông, không phải để nâng cao vai trò luật sư mà chỉ mục đích duy nhất là san sẻ và thấu cảm.

Chúc ông và những người Kiểm sát viên, Điều tra viên, Thẩm phán luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc.

P/S: Thông qua đây, cho phép tôi gửi lời chúc tất cả Luật sư Đồng nghiệp thân thương hạnh phúc, đoàn kết và xứng đáng với niềm tin yêu mà cái nghề, cái nghiệp đã trót mang…

Sài Gòn, ngày 09/10/2017
LS Lê Ngọc Luân

__________________________

Bị cáo nguyên KSV: ‘Ngồi ở đây tôi mới thấy hết vai trò của luật sư’

PLTP

Thứ Ba, ngày 6/10/2015 – 15:08

https://i2.wp.com/image.plo.vn/w653/Uploaded/danglien/2015_10_06/anh_7_WBOI_thumb.jpg

(PLO)- Sáng nay (6-10), phiên xử sơ thẩm vụ án nhục hình ở Sóc Trăng kết thúc phần tranh luận, chuyển sang nghị án. Chủ tọa thông báo sẽ tuyên án vào lúc 9 giờ sáng mai (7-10).

Qua hơn ba ngày xét xử vụ án dùng nhục hình xảy ra tại Sóc Trăng đã làm sáng tỏ nhiều khúc mắc trong vụ án.

https://i1.wp.com/image.plo.vn/w800/uploaded/danglien/2015_10_06/anh_3_bzcz.jpg
 

Cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố ba bị cáo về các tội dùng nhục hình và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai bị cáo bị truy tố tội dùng nhục hình là Nguyễn Hoàng Quân và Triệu Tuấn Hưng, cùng là cựu điều tra viên Phòng PC45 Công an tỉnh Sóc Trăng.

Phạm Văn Núi, nguyên kiểm sát viên Phòng 1A, VKSND tỉnh Sóc Trăng, bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Luật sư bào chữa cho các bị cáo đều cho rằng cáo trạng đã truy tố oan, chưa thỏa đáng, không đảm bảo quy định của pháp luật đối với cả ba bị cáo.

Theo luật sư, cáo trạng đã truy tố sai chủ thể (Hưng không được phân công tham gia vụ án và Núi chỉ tham mưu không có thẩm quyền ký quyết định phê chuẩn); các nhân chứng thiếu trung thực khách quan, có dấu hiệu hãm hại các bị cáo để trả thù riêng (lời khai trước sau bất nhất, có mâu thuẫn trước với bị cáo Hưng); quá trình điều tra của Cục Điều tra VKSND Tối cao và việc đưa vụ án ra xét xử có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng hình sự (điều tra không hết việc, không khám nghiệm hiện trường nhục hình, hồ sơ tẩy xóa và thiếu sót, Trần Văn Đở là bị hại quan trọng nhưng không có mặt tại tòa…); thiếu các chứng cứ thuyết phục để buộc tội các bị cáo…

https://i0.wp.com/image.plo.vn/w800/uploaded/danglien/2015_10_06/anh_4_gsbb.jpg

Đại diện VKS tại tòa 

Tuy nhiên, đại diện VKS vẫn giữ lập trường cáo trạng truy tố là đúng người đúng tội và cho rằng:

Bị cáo Núi là kiểm sát viên, được bổ nhiệm, có hưởng lương, được giao thẩm quyền (đúng chủ thể nhóm tội về chức vụ). Khi được giao kiểm sát án mạng anh Lý Văn Dũng đã sơ suất trong kiểm tra chứng cứ, hồ sơ, không phát hiện kịp thời những bất thường (Diễm khai bỏ quần lót lại hiện trường án mạng là màu trắng và một cái, nhưng hiện trường có hai cái, màu đỏ và xám). Không lấy lời khai đầy đủ của hai người không nhận tội (Sóc và Đở) xung vào hồ sơ tham mưu đầy đủ lên lãnh đạo VKSND tỉnh như quy định. Từ đó kết luận bị cáo Núi phạm tội thiếu trách nhiệm.

Bị cáo Hưng có tiến hành lấy lời khai của Nguyễn Thị Bé Diễm, chứng tỏ có tham gia vào vụ án. Có nhiều nhân chứng nhìn thấy Hưng dùng nhục hình với Trần Văn Đở vào tối 13-7-2013.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Quân bị các thanh niên oan sai là Thạch Sô Phách, Trần Văn Đở, Khâu Sóc tố dùng nhục hình. Có hai nhân chứng nhìn thấy là Nguyễn Văn Lượng, Hồ Trung Hiếu.

https://i1.wp.com/image.plo.vn/w800/uploaded/danglien/2015_10_06/anh_5_xldj.jpg

 Bị cáo Nguyễn Hoàng Quân

Nói lời sau cùng

Bị cáo Quân cho rằng mình chỉ tát Khâu Sóc một bạt tai lúc chưa tiến hành các hoạt động điều tra. Những lời cáo buộc khác từ các thanh niên và hai nhân chứng là bịa đặt. “Việc tôi tát Khâu Sóc không ai nhìn thấy ngoài tôi và Sóc. Nhưng tôi đã thành thật khai rõ, không chối cãi. Nếu chỉ vì vậy mà buộc tôi tội nhục hình thì rất oan cho tôi” – Bị cáo Quân bào chữa.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Quân gửi lời xin lỗi chân thành đến bảy thanh niên bị oan và gia đình của họ. Quân nói: “Dù gì tôi cũng là đội trưởng điều tra, người trực tiếp xử lý vụ án Lý Văn Dũng và đã để xảy ra oan sai đáng tiếc. Tôi chân thành xin lỗi!”. Quân cũng đề nghị HĐXX xem xét tuyên mình không phạm tội, trả tự do tại tòa.

https://i1.wp.com/image.plo.vn/w800/uploaded/danglien/2015_10_06/anh6kitj_bngj.jpg

Bị cáo Triệu Tuấn Hưng

Bị cáo Triệu Tuấn Hưng cũng gửi lời chia sẻ đến các nạn nhân oan sai và gia đình họ. Hưng cho rằng rất hiểu nỗi khổ của người bị oan, như bản thân hiện giờ nên rất chia sẻ với bảy thanh niên. Bị cáo khẳng định mình vô tội và đề nghị HĐXX cũng tuyên trả tự do tại tòa.

https://i1.wp.com/image.plo.vn/w800/uploaded/danglien/2015_10_06/anh7wboi_euib.jpg

Bị cáo Phạm Văn Núi 

Bị cáo Phạm Văn Núi đầy tâm trạng khi nói lời sau cùng: “Cảm ơn HĐXX đã tạo một không khí dân chủ, thoải mái tại tòa. Tôi đã được nói hết nỗi lòng của mình”. Bị cáo cũng nói với các luật sư: “Đến khi làm bị cáo, tôi mới thực sự hiểu rõ vai trò quan trọng của luật sư trong xã hội. Các ông đã chia sẻ, động viên, giúp tôi rất lớn về pháp lý. Hồi trước, khi vẫn thường ngồi ở vị trí công tố, tôi đối đầu và không thực sự nhận ra hết vai trò của các vị”. Bị cáo Núi cũng đề nghị được tuyên không phạm tội.

Trần Vũ
Advertisements

Một phản hồi to “-LUẬT SƯ VÀ, ĐÔI MẮT NGƯỜI KIỂM SÁT”

  1. […] Lê ngọc Luân FB☆(PTS’s Blog) – Tôi mạn phép lấy hình ảnh cùng câu nói của ông Phạm Văn Núi – nguyên […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: