PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

***TIN NGÀY 9/10/2017 -Thứ Hai.

Posted by phamtayson trên 09/10/2017


Chính trị – Xã hội

Campuchia rà soát giấy tờ: Người gốc Việt không nên quá lo lắng -(TT)   —   Việt Nam – Campuchia hợp tác trên nhiều lĩnh vực -(NLĐ)

Đưa thi thể 2 ngư dân bị Philippines bắn chết về VN -(TT)

Đề nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội với bà Phan Thị Mỹ Thanh -(TT)   —   Bà Phan Thị Mỹ Thanh “không đủ tư cách làm Đại biểu Quốc hội” -(NLĐ)   —   Đại diện của dân mà như thế này sao?! -(LĐ) –Sau khi cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga đòi khai số tiền “chạy ĐBQH”, giờ đến lượt cử tri Đồng Nai đòi bãi nhiệm ĐBQH với nữ trưởng đoàn Phan Thị Mỹ Thanh.

Không điều động về Trung ương, địa phương những cán bộ bị kỷ luật -(TT) -Ngày 7-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ lãnh đạo và quản lý. Theo đó,không điều động về Trung ương, về địa phương hoặc sang địa phương khác những cán bộ bị kỷ luật, năng lực yếu.   —    Bộ Chính trị ban hành quy trình 5 bước luân chuyển cán bộ -(TN) – Ngày 7.10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 98-QĐ/TW của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ.   —   Chi tiết Quy định luân chuyển cán bộ của Bộ Chính trị -(GDVN)

QH phê chuẩn Bộ trưởng GTVT mới trong kỳ họp tới -(VNN)   —   Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: ‘Muốn tranh cãi về chính sách thì không thể dịu dàng được’ -(TheLeader)   —   Khó bỏ những cái “hàm” -(LĐ) –Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão chỉ rõ khi trả lời phỏng vấn Báo Lao Động hôm qua: Chúng ta có hàm vụ trưởng, rồi hàm vụ phó, rồi lại cả hàm trưởng phòng… Và những cái “hàm” này chỉ là để “chiều lòng nhau”

Hà Nội: 5 ‘siêu ban’ có gần 1.000 cán bộ  -(TT)   —   Tỉnh tuyển dụng sai, 13 thạc sĩ “đặc biệt” bỗng dưng mất việc  -(TT)   —   Chậm tinh giản bộ máy là tự gây khó chính mình? -(VNN)   —   Gần đây, những Ủy viên Trung ương nào đã bị kỷ luật, cách chức? -(GDVN)

Chi tiết ‘nhạy cảm’ ra tòa mới khai, tòa xử lý sao?  -(TT) -Tại một số phiên tòa, có bị cáo đưa ra những lời khai bất ngờ, “nhạy cảm”, ảnh hưởng đến số phận pháp lý của người khác. Đối với những lời khai này, mỗi phiên tòa lại có cách giải quyết khác nhau.   —    Cần khởi tố, điều tra dấu hiệu đưa – nhận hối lộ trong vụ Nguyễn Xuân Anh -(GDVN) – “Một cán bộ suy thoái đến mức như vậy không nên để họ tham gia vào công tác quản lý. Thậm chí nếu làm quyết liệt hơn nữa, người ta có thể bị khai trừ Đảng”.  -Ý kiến của Trung tướng Thước và LS Trần quốc Thuận

Mục tiêu đầu tiên của tân bí thư Đà Nẵng? -(VOA)   —   Ông Trương Quang Nghĩa: ‘Tôi chưa từng nghĩ sẽ về làm Bí thư Đà Nẵng’ -(TT)   —    Đà Nẵng: ‘Giờ ai làm cũng thế’ -(BBC) – ông Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, được báo Dân Trí trích lời nói:“Giá như ông Nguyễn Xuân Anh khi biết mình mắc sai phạm, không đáp ứng được công việc, không xứng đáng với niềm tin của nhân dân Đà Nẵng thì nên mạnh dạn xin từ chức trước chứ đừng chờ đến khi có quyết định kỷ luật mình.”

Chủ tịch Đà Nẵng hứa thưởng vài trăm triệu đồng cho công nhân – (NLĐO) – Đi kiểm tra công trình APEC chậm tiến độ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ hứa sẽ thưởng vài trăm triệu đồng cho công nhân nếu làm xong đúng hạn.

Cán bộ chín ép, chín nhanh thành chín rụng -(VNN)   —   Làm quan đừng chỉ nói hay, quên làm -(VNN)

TP.HCM đầu tư 2.000 tỉ cho đường thủy, giảm tải đường bộ -(TT)   —   Sau Hà Nội, đến lượt taxi ở Sài Gòn dán biểu ngữ phản đối Uber – Grab -(TT)   —  Vinasun sẽ tháo khẩu hiệu phản đối Uber – Grab ngay hôm nay  -(TT)   —   Phớt lờ chỉ đạo của Sở GTVT, các hãng taxi vẫn treo băng rôn phản đối Uber, Grab -(LĐ)

Mời tài xế trả tiền lẻ để làm rõ hành vi cản trở giao thông -(TT)   —   Triết lí phục vụ ở đâu mà để dân bị “làm khó” ở đăng kiểm? -(LĐ) –Con số hơn 15.000 phương tiện bị từ chối đăng kiểm vì… chưa đóng tiền phạt nguội đã gây phiền hà không ít cho người dân. Đã quá rõ là không phải người vi phạm không chịu đóng phạt mà đa phần do họ không biết.   —   Ô tô giá 350 triệu bị “phạt nguội”… 148 triệu đồng! -(LĐ)

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án tù chung thân -(VNN)   —   Tai nạn xe tại Đài Loan, 11 du khách Việt bị thương -(TN)   —   Cận cảnh hàng loạt dự án lấn biển xâu xé vịnh Nha Trang -(NLĐ)   —   Diễn biến mới nhất vụ sai phạm trong quản lý đất đai ở Phú Quốc -(NLĐ)

Dân khóc ròng vì bị cho “nằm ngoài vòng pháp luật” -(NLĐ) –Nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có hàng trăm hộ dân phải chịu khổ vì địa giới hành chính không hợp lý, rõ ràng.

Quanh chuyện nhà giáo bán thơ lấy tiền chữa bệnh -(NLĐ) –Thầy Đào Ngọc Chương, giảng viên dạy môn Văn học Mỹ tại tổ Văn học Nước ngoài – Khoa Văn học Trường ĐH KHXH&NV TP HCM, vừa đăng Facebook rao bán thơ với giá 5.000 đồng để chữa bệnh xuất huyết não.    —   **Facebook của Đào ngọc Chương

Thầy giáo bị vợ Hiệu trưởng dọa “đào mồ bấng mả” – (GDVN) – Công an huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa xác định người phụ nữ dùng lời lẽ thô tục, chửi bới thầy Lê Bá Chiến là bà Lê Thị Phương (vợ ông Nguyễn Văn Bát).   —   Tiến sĩ nợ bằng 4 năm vì thiếu tiền đóng học phí -(NLĐ)

Chùm ảnh phơi bày sự thật trong các “thung lũng ma” ở Hòa Bình -(LĐ) –Sự vô lối của con buôn và các kẽ hở khủng khiếp trong cách quản lý của cơ quan hữu trách đã gây ra thảm họa cho nhiều đồng bào nghèo đang “bán mạng” trong mỏ đá.

Bộ Y tế đề xuất điều chỉnh mức sinh, ngăn chặn nguy cơ “chưa giàu đã già” -(GDVN)   —   Dân lười đẻ, Bộ Y tế đề xuất nới chính sách 2 con -(VNN)   —   KHẨN: Áp thấp có khả năng mạnh thành bão giật cấp 10 trong tối nay -(DV)

Một giai tầng “vô tích sự” -(Nguyễn vạn Phú)

Chuyện hòa giải và thực tế  -(DL) -Hồ phú Bông

ĐỐI VỚI NẤM CHỊ LÀ HERO -(Trịnh kim Tiến FB)

Thầy kỳ vọng? Em thì không!  -(Phạm xuân Cần FB)(PGS TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện Trưởng Viện NC Lịch sử Đảng là thầy dạy tôi năm thứ hai ở đại học có bài trả lời phỏng vấn, xem bài theo đường link dẫn : http://doilinh.net/neu-ong-xuan-anh-biet-sai-xin-loi-sua-chua-thi-dang-nhan-dan-luon-rong-luong-tha-thu.dl/amp)

Chuyện một bức ảnh -(Khanh Nguyen FB) -Ở đồn CA, khi lục túi, người ta tìm thấy một khẩu hiệu bằng giấy A4, in chữ Stop Formosa, công an đã thẩm vấn Loan trong nhiều giờ giữa tình trạng cô không còn đủ ý thức. Điều mà cô nhớ được và có lẽ mãi mãi không hiểu là hình ảnh viên công an giơ tờ khẩu hiệu trước mặt cô, nghiến răng quát “đm, mày phản bội tổ quốc à?”

ĐỂ NHỚ MỘT NĂM TỪ NGÀY NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH BỊ BẮT, 10/10/2016 -(Trần trung Đạo FB) –Năm 2010, khi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trả lời CNN, cháu Nguyễn Bảo Nguyên mới vừa lên bốn tuổi. Cánh chim nhỏ trong khu vườn đời của em bắt đầu tập hót. Mùa xuân đang về trong căn nhà nhỏ dù bên ngoài trời vẫn còn mưa lớn. >>>   NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH, AI SẼ NÓI THAY EM? -(Trần trung Đạo FB)

Những phát ngôn để đời của thầy Văn Như Cương  -(GDVN)   —   Thầy Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80 -(GDVN)

Khách sạn dát vàng của Tập đoàn Hòa Bình: Nơi ẩn náu của tình báo Hoa Nam Cục -(Redvn)

Cận cảnh dự án BOT liên quan sai phạm của Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai -(Infonet)

Phạt Báo Đời sống và Pháp luật 35 triệu đồng -(Infonet)   —   Đình bản 3 tháng báo Sức khỏe Cộng đồng -(Infonet)   —   Nhà báo “tố” TAND Cầu Giấy tạo tiền lệ khiến các báo sạt nghiệp? -(Infonet) –Vụ nhân vật trong bài báo kiện báo Gia đình Việt Nam và đòi bồi thường hơn 300 triệu vì đăng ảnh chân dung nhân vật “không có văn bản đồng ý” đang gây nhiều tranh luận trong làng báo và những người nghiên cứu, thực thi pháp luật.

Doanh nghiệp lo ngại sự chồng chéo của Luật An ninh mạng với Luật ATTT năm 2015 -(Infonet)

Người Việt ở Cambodia: Vĩnh viễn là lưu dân xứ lạ -(LK) – Luật Khoa tạp chí lược dịch từ bài báo Forever Foreign của hai tác giả Michelle Vachon and Chhorn Phearun đăng trên tờ Cambodia Daily ngày 1/9/2017, vài ngày trước khi nhật báo này bị đóng cửa vì lý do chính trị.

Thủ tướng Hun Sen: Ông “Trùm” chuyên chế tại Đông Nam Á -(LK) –Quỳnh Vi lược dịch từ Cambodia leads regional authoritarianism đăng trên báo Bangkok Post ngày 22/9/2017. Tiêu đề và tít phụ do Luật Khoa tạp chí đặt.

Phim truyền hình Trung Quốc: “Lời ‘thú tội’ của các nhà bất đồng chính kiến” -(LK) -Không có gì có thể giúp chúng ta nhìn rõ thực trạng ở Trung Quốc cho bằng việc ngồi xem truyền hình phiên tòa chính quyền Beijing xét xử một nhà hoạt động nhân quyền quốc tịch Đài Loan.   – Quỳnh Vi lược dịch từ bài viết đăng ngày 23/9/2017 của tác giả Dinah Gardner trên báo Diplomat: Why Should We Pay Attention to China’s Televised Confessions? Tiêu đề tiếng Việt do Luật Khoa tạp chí đặt. 

Đảng cộng sản Trung Quốc: Tình thế trước Đại hội XIX  -(Huynhngocchenh) – Khắc Trung

https://scontent.fsea1-1.fna.fbcdn.net/v/t31.0-8/22254825_1992181057692336_2045687571147304989_o.jpg?oh=ed58ce213597de28a412378e57b7ab53&oe=5A423FEB

THẰNG CON TRỜI ĐÁNH -(Luân Lê FB) -Mẹ con sống với nhau cả đời chứ có phải trên giấy tờ đâu nên khai tử rồi nhận tiền chế độ thì chỉ có lợi chứ có mất mát gì.

Có cái gì mà chúng nó không thể làm nữa không? Những loại táng tận lương tâm, vô loài và cả vô pháp làm lãnh đạo?

Nó còn khai tử mẹ nó khi còn sống chỉ để bòn rút ít tiền nhỏ mọn thì dân chúng ngoài xã hội nó coi là cái thá gì?

Ăn không từ thứ gì của dân và cũng ăn không từ luôn cả người thân.

https://www.google.com.vn/…/pho-chu-tich-hdnd-xa-khai-tu-me…

**Vì tiền chúng dám làm bất kỳ chuyện gì, dù tàn ác vô nhân đến đâu – Mẹ của nó không bằng 14 triệu đồng -Chúng đâu có cha có mẹ, chỉ mượn lỗ chui ra thôi mà… cho nên nếu bán được chúng bán cả Đất nước nầy thôi.

Đâu phải mình thằng nầy đâu, chính tôi đã gặp cảnh tương tự thời 1960s, có ông bác theo cọng sản, thời Việt minh ông đã là đảng viên CS,tính ở lại hoạt động, không xong mới chạy vào rừng, vùng quê tôi khi TT Diệm bị lật đổ , ấp chiến lược bị phá tan và  Việt  cọng chiếm, nhưng dân vẫn đi chợ bên VNCH kiểm soát, mấy cha trong bà con dòng họ nhờ mẹ tôi mua những thứ cần thiết như mắm muối, bột ngọt…rồi không biết chúng nghi ngờ gì gởi giấy mời mẹ tôi vào rừng học tập 2 tháng, trong khi đó lúa ngoài đồng đang chín, mẹ tôi tìm gặp ông bác (ông có chức vụ cũng khá cấp huyện) nói ông bảo họ (bọn đưa giấy mời) để cho mẹ tôi gặt lúa xong hãy đi, đi về sau 2 tháng rạ cũng không còn – Ông ta nói ” cách mạng kêu thím thì phải đi, giờ không bà con dòng họ gì cả” -ĐCM không biết tại sao ông ta lại gọi mẹ tôi bằng Thím – Thế đấy.

Vụ khai tử mẹ ruột: “Tôi xin chấp nhận mọi hình thức kỷ luật!” – (Dân trí) – “Lúc sự việc bị phát hiện tôi đã làm thủ tục để dừng chi trả tiền trợ cấp cho mẹ. Tôi cũng biết mình sai. Muốn dừng chi trả tiền trợ cấp chỉ có cách là nói mẹ đã mất. Tôi rất buồn và giờ tôi xin chấp nhận mọi hình thức kỷ luật…”.

Bộ Chính trị tung ra quy định ‘luân chuyển cán bộ’ nhằm mục tiêu gì? -(Calitoday) –Nếu đà “luân chuyển cán bộ” và “nhất thể hóa” thuận lợi, lẽ đương nhiên bên đảng và do đó tổng bí thư sẽ “nắm” hết. Mô hình “đảng điều hành” thay cho “đảng lãnh đạo” sẽ ứng với hai chức danh chính là tổng bí thư và thủ tướng mà không quá cần thiết vai trò chủ tịch nước.

Khủng hoảng Đức – Việt sẽ chuyển qua thời kỳ đóng băng? -(Phạm chí Dũng -NV)

Lên tiếng cho sự thật – Đại sứ Đoàn Xuân Hưng có thể cứu uy tín cho Việt Nam tại Đức -(Thoibao.de) – Cách duy nhất có thể gột rửa được sự cay đắng cho đất nước, trong đó có ngành ngoại giao, nơi ông đã cống hiến trên 35 năm, là cần dũng cảm đứng lên tự nhận trách nhiệm và nói thẳng sự thật với nước Đức cùng hơn 170.000 kiều bào Việt Nam ở đây, chỉ rõ nhóm tội phạm cùng kẻ chủ mưu đã bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin dẫn đến kết quả tồi tệ như ngày hôm nay.Làm được điều này, lich sử sẽ ghi nhận ông, một người con đất cảng Hải Phòng .

Tổng giám đốc ‘vé số kiểu Mỹ’ từ chức ‘vì liên quan PetroVietnam’ -(NV)   —   Tổng giám đốc xổ số Vietlott xin từ chức -(TT)   —   Tổng giám đốc Vietlott đột ngột từ chức -(DT)   >>>  Vì sao ông Tống Quốc Trường-Tổng giám đốc Vietlott từ chức? –  Như Dân trí đã đưa tin: Ông Tống Quốc Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) vừa có đơn xin từ chức gửi Bộ Tài chính vì “lý do cá nhân”. Liệu việc từ chức của ông Trường có liên quan gì đến việc cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của ông này thời kỳ làm lãnh đạo Tổng công ty tài chính cổ phần dầu khí Việt Nam (PVFC)?   —   Vì sao ông Tống Quốc Trường ‘tự nguyện từ chức’ Tổng giám đốc Vietlott? -(Calitoday)

Bắt Tổng Giám đốc chủ mưu vụ phá gần 61 ha rừng -(DT)   >>>   “Nếu không tìm ra kẻ chủ mưu vụ phá rừng, coi như hệ thống chính trị thất bại”

Hà Nội: 5 “siêu ban” tạm ứng ngân sách trả lương gần 1.000 cán bộ -(DT)   —   Quảng Ngãi: 123 lao động làm việc không lương suốt 3 năm! -(DT)   —   Hơn 13.700 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng qua -(DT)

Nghiên cứu về bìa sách: Luận án tiến sĩ có bị “bình dân hóa”? -(DT)

Mối lo của Thủ tướng Phúc  – Nguyễn Trọng Dân (Danlambao) 

Tại sao tôi công khai chống đảng cộng sản? Nguyễn Thiên (Danlambao) 

Phó phòng gặp “sự cố” hay ăn cắp?  -(DLB)

Cái lò Nguyễn Phú Trọng và đống củi chờ đốt cháy CSVN -(DLB)

My mother (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) is Hero! -(DLB)

Bé Nấm – Nguyễn Bảo Nguyên: Tôi đã được gặp mẹ ngày 25/9/2017, tôi rất nhớ mẹ nên đã vẽ lại mẹ.
Ngày 10/10/2017 là tròn 1 năm mẹ tôi bị giam giữ với bản án bất công.
My mother is Hero!

Kinh tế

Bán xăng chính xác đến 0,01 lít, người Nhật sẽ thay đổi thị trường Việt  -(TT)   —   Đại gia Nhật mở trạm xăng tại Việt Nam, Petrolimex nói gì? -(NLĐ)

VAMC điều chỉnh lãi suất của 266.000 tỉ đồng nợ xấu đã mua – TTO – Hơn 266.000 tỉ đồng nợ xấu do VAMC mua lại vừa được điều chỉnh lãi suất, theo đó lãi suất đối với các khoản nợ bằng tiền VND và USD tăng lên và khoản nợ bằng đồng EUR giảm nhẹ.   —   Những đại dự án Metro đội vốn nghìn tỷ, tốc độ thi công như “rùa bò” -(GDVN)

Lãi suất quý 4 vẫn còn dư địa để giảm thêm -(TT)   —   Vietcombank tăng giá bán USD lên 22.795 đồng -(TheLeader)   —   Tỉ giá có khả năng chạm mốc 23.000 đồng/USD vào cuối năm -(TT)

Thiếu tiền, Vietsovpetro mong sang tay dự án đất vàng ngàn tỉ -(TT)   —   Khi đường sắt kinh doanh theo… mệnh lệnh -(TT) –Dù cố gắng điều chỉnh trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng lượng hành khách đi tàu, hàng hóa của ngành đường sắt vẫn sụt giảm và có xu hướng giảm tiếp trong thời gian tới.   —   Chủ tịch FPT làm Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân -(TT)

Giá giảm sâu, quất, ổi lại “kêu cứu” -(NLĐ)   —   GDP tăng kỷ lục: Nội lực chiếm bao nhiêu?  -(ĐV)

Dự báo giá vàng tuần 9/10 – 13/10: Nhận định giảm chiếm ưu thế -(TheLeader)   —   Giá vàng hôm nay 9/10: Chìm dưới đáy, chưa thể bứt phá -(VNN)

Áp thuế VAT chuyển quyền sử dụng đất: Giá đội thêm 15%  -(ĐV)   —   Cẩn trọng khi rót tiền vào các “bất động sản lai” -(TheLeader)

Ông Đậu Anh Tuấn: “Doanh nghiệp như là con tin của một số công chức nhiều quyền thiếu tâm” -(TheLeader)

Thị trường bán lẻ Việt: Nguy cơ “quân ta đánh quân mình” giành giật cơ hội -(TheLeader)

Truy thu 32 tỉ đồng thuế thu nhập cá nhân 2 người nước ngoài -(TN)

Thế giới

Điều gì sẽ xảy ra nếu Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa? -(GDVN)   —  Triều Tiên sẽ không dám bắn hạ máy bay Mỹ  -(GDVN) – Triều Tiên sẽ không tự biến mình thành kẻ gây hấn trước,vì hiểu rằng một cuộc đối đầu quân sự trên thực tế với Mỹ sẽ như một hành trình “tự sát”.   —   Triều Tiên chuẩn bị thử phi đạn tầm xa? -(VOA)   —  Dân biểu Nga: Bình Nhưỡng chuẩn bị thử tên lửa có thể bắn đến Mỹ -(RFI)   —   Kim Jong Un : Hạt nhân là “vũ khí răn đe” bảo đảm hòa bình -(RFI)

Tổng thống Trump lại bóng gió về Bắc Hàn -(VOA) –Tổng thống Trump nói rằng “chỉ có duy nhất một thứ hiệu quả” để đối phó với Bắc Hàn, sau khi các chính quyền tiền nhiệm đối thoại với Bình Nhưỡng nhưng không đạt được kết quả.   —   Bình Nhưỡng tố cáo Mỹ âm mưu ám sát Kim Jong Un -(RFI)

Kim Jong-un là ‘chú hề’ hay ‘anh hùng’? -(BBC) –Các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp của Bắc Hàn đã khiến nước này bị các nước láng giềng lên án và lãnh đạo Kim Jong-un bị chế nhạo.   —   Kim Jong-un tăng quyền cho em gái -(BBC)   —   Cô em út bí ẩn của Kim Jong Un là ai ?  -(RFI) –Ngày thứ Bảy 07/10/2017, nhân cuộc họp Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Lao Động Triều Tiên, ông Kim Jong Un đã thông báo bổ nhiệm em gái Kim Yo Jong làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính Trị, cơ quan quyền lực cao nhất tại Bắc Triều Tiên. Quyết định này cho thấy Kim Jong Un đang củng cố vị thế của gia đình ông. Nhưng cô em bí ẩn này của Kim Jong Un là ai?   —   Lãnh tụ Bắc Hàn đưa em gái vào cơ quan quyền lực -(VOA)

Trung Quốc bác bỏ tấn công mạng ở Mỹ -(VOA)   —   Đại hội Đảng TQ: Vương Kỳ Sơn sẽ đi hay ở? -(VOA)   —   Nam Á: Ấn Độ tìm cách đối phó với tiền của Trung Quốc -(RFI)

Đa số dân chúng không tin Mỹ đang đi đúng hướng -(VOA)   —   Trump lại quay sang phe Dân chủ, ngỏ ý hợp tác về dự luật y tế -(VOA)   —    Chính quyền Trump rút lại quy định về bảo hiểm ngừa thai của Obamacare -(VOA)   —   Bộ Tư pháp Mỹ truy tố 3 người đàn ông âm mưu tấn công New York -(VOA)   —   Cảnh sát Las Vegas: Chưa rõ động cơ của kẻ xả súng -(VOA)

Khủng hoảng Ukraina : Mỹ – Nga bí mật gặp nhau ở Serbia -(RFI)   —   Huấn luyện quân sự Đài -Sing vẫn được duy trì, bất chấp áp lực từ TQ -(VOA)    —   Chính quyền Hun Sen tìm cách giải tán đảng đối lập CNRP -(VOA)

Tây Ban Nha : Phe phản đối Catalunya độc lập biểu tình tại Barcelona -(RFI)   —   Ả Rập Xê Út : Tấn công trước cổng hoàng cung tại Jeddah -(RFI)   —   Syria : Thổ Nhĩ Kỳ tập trung quân ở biên giới -(RFI)

Loại trừ động cơ khủng bố trong vụ tông xe ở London -(VOA)

https://gdb.voanews.com/1AF1101D-A8B3-45A4-97D3-E471D8FB9B52_cx0_cy6_cw0_w256_r1.jpg

Tìm thấy đầu nữ ký giả Thụy Điển mất tích ngoài biển gần Copenhagen -(VOA)   ===>>>

Khủng hoảng Rohingya: 12 người chết vì thuyền lật ở Bangladesh -(BBC)   —    Liên Hiệp Quốc : Trại tị nạn lớn nhất thế giới tại Bangladesh quá nguy hiểm -(RFI)

Hai lính đánh thuê người Nga ở Syria bị IS hành quyết  -(DV)

Nga bắt người biểu tình trong ngày sinh nhật Putin -(NV)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

Phụ huynh đóng 228 triệu ‘cơ sở vật chất’, trường đem… gửi ngân hàng -(TT)

Trường 20 tỷ xuống cấp hoang tàn, ai chịu trách nhiệm? -(NLĐ) – Trường tiểu học Phú Định trên đường Vành Đai, phường 10, quận 6, TP HCM, được đầu tư gần 20 tỷ đồng nhưng chỉ sử dụng vài năm đã xuống cấp, đến nỗi toàn bộ trường phải dời sang nơi khác…

Không lẽ huyện Đông Anh bất lực với Hiệu trưởng trường cấp 2 Vân Nội? -(GDVN)   —   Ngành giáo dục đang lãng phí quá nhiều -(GDVN)   —-    Có phải thực sự Việt Nam đang thừa thầy, thiếu thợ? -(GDVN)

Lãng phí trong giáo dục còn nhiều thủ đoạn “bòn” ngân sách -(GDVN)   —   Nữ thủ khoa đi chăn lợn từng rơi nước mắt gửi thư tới Bí thư Triệu Tài Vinh -(GDVN)   —   Học trò hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Thời đại 4.0, con có bị thất nghiệp không? -(GDVN)   —   Con quay như chong chóng, tối mắt tối mũi vì lịch học, có cha mẹ nào biết không? -(GDVN)

Nữ giáo viên vùng cao viết đơn xin nghỉ việc, ra khỏi biên chế giáo dục -(DT)

Sự độc hại của Aminang trắng đối với sức khỏe của con người ở Việt Nam -(GDVN)

Xe cán chó chó cán xe

Phó chủ tịch HĐND xã khai tử mẹ để trục lợi tiền trợ cấp -(TN) –Bị người dân tố giác trục lợi tiền trợ cấp, tiền người cao tuổi, ông Nguyễn Thế Hệ, Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) chỉ đạo kế toán làm giấy khai tử cho mẹ ruột để tránh bị truy thu.   —   Cán bộ khai tử mẹ để trục lợi: Không yếu kém   -(ĐV)

Xe sang biển xanh Bắc Kạn: Doanh nghiệp tặng -(ĐV)    —   Chở khách tới quán karaoke, tài xế bị đánh vỡ hàm, dập mũi -(NLĐ)   —   Cả rừng dao, mã tấu chém nhân viên quán karaoke -(ĐV)    —-   Hà Nội: Thiếu niên bị đâm tử vong ở chợ hoa Quảng An -(VNN)    —   Phó chủ tịch HĐND xã bị bắn chết trong vườn cà phê -(VNN)   —   Thanh Hóa: Sát hại công an viên rồi bỏ trốn sang Lào -(VNN)    —   Phát hiện một phóng viên là đối tượng truy nã -(NLĐ)

https://media.laodong.vn/Storage/NewsPortal/2017/10/8/568899/DSC04952.jpg

Triều cường đạt đỉnh, người Sài Gòn co ro trong nước ngập – Tối 8.10, triều cường dâng cao tại một số khu vực trũng thấp tại TPHCM gây ngập cục bộ, nước dâng cao tràn vào nhà ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. ===>>>

Triều cường vượt báo động, nhiều đường Sài Gòn ngập kinh hoàng -(TP)   —    Triều cường đạt đỉnh ở Sài Gòn, người dân ‘bơi’ trên đường -TPO – Vào chiều nay, triều cường đạt đỉnh 1,64m, vượt mức báo động 3 khiến hàng loạt tuyến đường ở Sài Gòn chìm trong biển nước, giao thông, sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.

_______________________________________________________________

Phương Thơ

Khi xuất nhập khẩu của VN lớn hơn Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Hãy nhớ rằng, nước Đức là cường quốc về xuất khẩu, và cũng là quốc gia nhập khẩu lớn của thế giới. Đức cũng là quốc gia có năng lực cạnh tranh rất mạnh về ngoại thương. Đó là bởi vì Đức là nước xuất khẩu lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ xếp sau TQ, Mỹ và đứng trước cả Nhật, với xuất khẩu của Đức thường xuyên chiếm khoảng 47% của sản lượng kinh tế Đức. Nếu cộng thêm nhập khẩu tính trung bình nhiều năm thì chỉ chiếm khoảng 38%-40% của GDP sản lượng kinh tế Đức. Công lại thì xuất nhập khẩu của Đức là chiếm dưới 100% so với GDP của họ.

Một cách cụ thể nếu như Tổng sản phẩm quốc nội GDP của Đức đạt được 3.466,76 tỷ $ năm 2016 (tính theo giá hiện hành tỷ USD của WB). Nhưng hãy nhớ rằng theo tính toán của thống kê thương mại Đức, và Thống kê châu Âu (Eurostat) thì năm 2016, nền kinh tế Đức chỉ xuất khẩu 1.207 tỷ EUR, trong khi Đức nhập khẩu khoảng 955 tỷ EUR (nếu đo theo kích thước GDP 3.466,76 tỷ $ năm 2016 của Đức rõ ràng ngay cả Đức cũng kém xa VN).

Nếu so sánh bài phân tích trước “Khi thị trường chạy trước chính trường ở VN”, và tôi trích lại một đoạn:

“Có một nơi hiếm hoi nhất trên thế giới, đó là quốc gia VN, một quốc gia luôn có tư thế hóa rồng hóa hổ bất cứ khi nào. Đó là nền kinh tế sản xuất dư thừa, dân số trẻ, độ tuổi tham gia lao động đông đảo, nền kinh tế dựa vào ngoại thương rất lớn. Đó là xuất nhập khẩu lớn hơn Tổng sản lượng GDP kinh tến của họ. Cụ thể tổng ngạch số ngoại thương xuất nhập khẩu năm 2016 của nền kinh tế VN có thể ước đoán 351 tỷ $ hay 352 tỷ $ gì đó, thậm chí lớn hơn. Đó là lớn hơn so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của VN trong năm 2016 là 203 tỷ $. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế dựa vào ngoại thương bán buôn xuất nhập khẩu của VN lớn hơn GDP, và lớn hơn GDP của các nước như Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất, Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Đan Mạch, Nam Phi,….Tức là xuất nhập khẩu của VN có thể chiếm tới 0,58% GDP kinh tế toàn cầu năm 2016.”.

Trở lại hồ sơ nền kinh tế không giống ai như ở VN, như việc xuất nhập khẩu lớn hơn sản lượng kinh tế GDP của họ thì thuần về kinh tế và kinh doanh nếu quốc gia nào càng xuất khẩu nhiều, càng có nhiều lợi thế cạnh tranh, dự trữ ngoại hối càng nhiều. Nhưng đối với VN, có lẽ nó không được như vậy. Đó là VN càng gia tăng xuất nhập khẩu nhiều thì lợi thế cạnh tranh càng kém đi, sức mua tiêu dùng trong nước cũng càng kém đi, đã thế thuế khóa càng tăng lên, lợi tức đồng lương không theo kịp mức tăng GDP.

Đối với VN, quốc gia này dùng rằng sản xuất dư thừa trong kinh tế, nhưng họ hay để nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu dù ngoại thương lớn hơn sản lượng kinh tế. Hậu quả, họ hay để thâm hụt tài khoản vãng lai (phân tích riêng mà tôi ước đoán), điều đó dẫn đến làm hao tổn héo úa nền kinh tế, là làm giảm lợi nhuận, dù lao động đưa vào kinh tế rất lớn.

Kết quả, quốc gia này luôn thiếu vốn là thiếu ngoại tệ tài trợ cho nhập khẩu và dự trữ ngoại tệ để nâng đỡ đồng nội tệ. Đối với các quốc gia dù có thặng dư tài khoản vãng lai rất cao, điều đó có nghĩa là nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào doanh thu xuất khẩu, lương bổng thấp, tỷ lệ tiết kiệm cao người dân cao, do nhu cầu tiêu dùng nội địa yếu thì đã đành, nhưng đối với VN, thì đã thâm hụt tài khoản vãng lai mà còn nhập khẩu lớn hơn xuất khẩu ghép vào đó là tỷ lệ hàng hóa xuất khẩu lại không chiếm tỷ lệ nội địa hóa bao nhiêu cả. Kết cục càng xuất khẩu lớn thì càng làm giảm giá trị của tài sản của người dân do đồng tiền mất giá, lợi suất trái phiếu tăng gây hao mòn nguồn lực từ tài nguyên cho đến trí tuệ và sức lao động chỉ để xuất khẩu hay gia công làm giàu giúp cho thiên hạ thôi.

Hãy nhớ rằng các nước khác như Thailand, thì xuất nhập khẩu của họ thấp hơn GDP nhưng họ vẫn tích lũy tài sản lớn cho quốc gia nhờ năng lực xuất khẩu có phẩm chất là hàng hóa xuất khẩu có tỷ lệ nội địa hóa cao. Đó là Thailan có khối dự trữ ngoại hối tính hết tháng 9/2017 đạt gần 200 tỷ $.

Tương tự các nước khác như TQ, họ có khối dự trữ ngoại hối cao đến mức 3.109 tỷ $ hết tháng 9/2017 (mức cao nhất gần 4.000 tỷ $ trong tháng 6/2014).

Kinh điển nhất nếu so dân số và kích thước GDP thì Nhật mới là quốc gia có khối dự trữ ngoại hối rất lớn là lên tới 1.267 tỷ $ hết tháng 9 này (mức cao nhất 1.307 tỷ $ trong tháng 1/2012). Dù rằng xuất khẩu nhập khẩu của Nhật thấp hơn GDP của họ, nhưng năng lực xuất khẩu có phẩm chất của Nhật rất cao, chưa tính Nhật là chủ nợ rất lớn của thế giới.

Đó là chiến lược phát triển kinh tế mà VN cần xem lại, là đừng hồ đồ mà nói xuất nhập khẩu ngoại thương vĩ đại nhưng vì sao đất mãi nghèo. Đó là bởi vì lãnh đạo của họ không có cái đầu và chiến lược trong nghiệp vụ điều hành kinh tế. Họ suốt ngày bám vào các giáo điều lạc hậu mà thế giới đã không còn dùng nó cả nửa thế kỷ rồi, đó là lý thuyết chắp vá cóp nhặt của Chủ nghĩa Marx-Lenin. Vì ngay chính những ông tổ Marx-Lenin này bị cáo giác là ăn cắp sao chép các chắp vá của thiên hạ để đóng tập thành mớ lý thuyết vớ vẩn để đầu độc ngay cả chính Liên Xô cũng bị chết oan vì nó. Vì  Karl Marx và Friedrich Engels sáng lập (sưu tập các lý thuyết của thiên hạ) và nó được Vladimir IlyichLenin đóng tập lại thành lý thuyết kinh tế chính trị giả tạo mị dân, vậy mà khối kẻ tin theo nó để rồi dẫn đất nước vào suy kiệt.

(*) Giải thưởng Nobel kinh tế năm 2017 lại vẫn do người Mỹ lãnh giải, đó là Giáo sư Richard H. Thaler đến từ ĐH Chicago (Mỹ). Cho nên có điều những phân tích về kinh tế, tài chính người Mỹ nói ra thì ai cũng ngại và sợ hãi để kiểm duyệt, dù họ có nói dối nhằm mục đích đánh sập thị trường và nền kinh tế các nước.

_________________________

Khi thị trường chạy trước “chính trường” ở VN.

Có một nơi hiếm hoi nhất trên thế giới, đó là quốc gia VN, một quốc gia luôn có tư thế hóa rồng hóa hổ bất cứ khi nào. Đó là nền kinh tế sản xuất dư thừa, dân số trẻ, độ tuổi tham gia lao động đông đảo, nền kinh tế dựa vào ngoại thương rất lớn. Đó là xuất nhập khẩu lớn hơn Tổng sản lượng GDP kinh tến của họ. Cụ thể tổng ngạch số ngoại thương xuất nhập khẩu năm 2016 của nền kinh tế VN có thể ước đoán 351 tỷ $ hay 352 tỷ $ gì đó, thậm chí lớn hơn. Đó là lớn hơn so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của VN trong năm 2016 là 203 tỷ $. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế dựa vào ngoại thương bán buôn xuất nhập khẩu của VN lớn hơn GDP năm 2016, và lớn hơn GDP của các nước như Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất, Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Đan Mạch, Nam Phi,….Tức là xuất nhập khẩu của VN có thể chiếm tới 0,58% GDP kinh tế toàn cầu năm 2016.

Tuy nhiên trong hành động mới đây, phía chính phủ VN dự kiến nâng mức xuất khẩu cao hơn nữa. Điều đó là họ sẽ có thể chỉ định Samsung hay các công ty xuất khẩu của nước ngoài đang đâu tư ở VN sẽ tăng công suất để sản xuất dư thừa nguồn cung, cụ thể chỉ tiêu xuất khẩu dự kiến năm 2017 là 50 tỷ $ và các năm tiếp theo sẽ ở con số 70 tỷ $. Có nghĩa là Samsung sẽ chiếm phần lớn trong xuất khẩu của VN, keerc ả đóng góp GDP, có thể Samsung được kỳ vọng đóng góp với ngạch số chiếm 1/5,  hay 1/4 cho xuất khẩu sau này của VN.

Thật không may, quốc gia này chủ yếu xuất khẩu và vay mượn GDP của nước ngoài đóng góp. Nền kinh tế các xuất nhập khẩu nhiều thì càng héo úa là trả giá đắt về tài nguyên quá lớn lao. Đó là bởi vì quốc gia này có một sự phi lý khó hiểu là dân số đông, nhân công lao động lớn lao, nhưng bị cái bóng của cấp lãnh đạo bảo thủ giáo điều lớn tuổi già cỗi chi phối hết mọi sinh hoạt và đời sống kinh tế chính trị quốc gia này, là họ không có cái đầu chiến lược để tận dụng ưu thế của nền kinh tế hừng hực khí thế khát vọng đi lên này.

Chiến lược phát triển kinh tế với tư duy giáo điều của cấp lãnh đạo bảo thủ giáo điều già cỗi. Đó là trong chiến lược phát triển kinh tế của VN luôn đi hết sai lầm này tới sai lầm khác, vì thích lệ thuộc và thân TQ, họ đề ra chiến lược quan hệ kinh tế lẫn chính trị với TQ bằng cách ưu ái đầu tư quá lớn cho TQ về tài nguyên thiên nhiên, cho đến nhiên liệu,…

Đã thế các các khoản tín dụng vay và cho vay được cấp phát  quá lớn dành cho các tập đoàn, công ty quốc doanh nhà nước để đầu tư vào các dự án lãng phí kém hiệu quả với đối tác TQ. Kết quốc gia này ngày nay chất lên núi nợ quá lớn, các công trình và dự án xây cất vĩ cuồng bao trủm cả nền kinh tế theo tư duy “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” do ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng này quyết liệt đeo đuổi chi phối đã đưa đất nước VN này gần như lệ thuộc tất cả vào TQ, tất cả các dự án kinh tế lớn từ Formosa Hà Tĩnh, Bauxite Tây Nguyên, Lâm Đồng, nhà máy nhiệt điện, rồi đào bới quặng sắt, kim loại, rồi than,…tất cả đều là tài nguyên được đầu tư gây ô nhiễm môi sinh và còn bán lại với giá rẻ mạt cho TQ, rồi cả dầu thô xuất khẩu qua TQ rất lớn bán với giá rất hời,….và sau ấy trả giá là nhập khẩu lại họ với giá đắt,…

Đối với VN, họ tiếp tục phát huy thành tích neo nền kinh tế của họ vào ngoại thương xuất nhập khẩu. Điều đó họ cần có một nền kinh tế thị trường thực sự để hấp thụ hết hàng hóa hay GDP sản xuất của họ. Điều đó họ cần thu hút thêm vốn đầu tư FDI, có nghĩa là nếu họ muốn tăng ngạch số xuất khẩu lớn hơn thì họ phải đi tìm kiếm thêm các hiệp định thương mại tự do hay thuế quan từ đối tác chiến lược cho đến các hiệp định thương mại tự do song phương lẫn đa phương, hay các hiệp định thương mại thay thế TPP như thỏa ước Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).

Thật bất hạnh là mọi thứ đều đã bị đổ vỡ bởi một nhân vật thích dùng củi để đốt lò ấy mà tôi ngần ngại nêu tên. Họ, người này có vẻ họ không hiểu điều này là muốn xuất khẩu nhiều đâu phải là thích nói là được và chỉ đạo cho ai đó tăng xuất khẩu. Đó là họ cần nghĩ đến chuyện muốn bán hàng hay xuất khẩu cho ai với giá cả cạnh tranh thì cần phải mở rộng các hiệp định thương mại để gỡ bỏ hàng rào thuế quan và tiêu chuẩn xuất xứ hàng hóa xuất khẩu để dự phóng phân tích ước đoán cho nền kinh tế sản xuát dư thừa hấp thụ hết hàng hóa sản xuất ra chứ không thể muốn thích nói sản xuất để xuất khẩu bao nhiêu là được.

Cho nên kết luận của tôi là hiếm có nơi nào trên thế giới như VN là thị trường chạy trước chính trường (chính trị). Đó là nền kinh tế tư duy thị trường tư bản, là xuất nhập khẩu lớn hơn xuất nhập khẩu của nền kinh tế Đức, Nhật,….nếu so với GDP của mỗi nước, nhưng lại bị lèo lái dưới một tầng lớp lãnh đạo già cỗi bảo thủ không có tư duy của cái đầu ngoại thương và thị trường. Kết cục họ chỉ biết bơm bóng làm tăng con số GDP để tô hồng thành tích cá nhân, nhưng khỗn nỗi GDP nó lại tăng nhanh hơn thu nhập lợi tức của đồng lương người dân họ, thuế càng tăng, sức mua của người dân thì lại càng sụt giảm đi vì “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” là sản xuất bất kể lời lỗ,….

______________________________

Bơm bóng GDP để làm gì?

Trước hết tôi nghi ngờ để chào đón “khai mạc Hội nghị Trung ương 6”, và tổ chức APEC thì người ta khai man con số tăng trưởng GDP cao đó thôi, vì thực tế nếu đi khảo sản người dân thì tôi e rằng chẳng có người dân nào ở VN quan tâm con số tăng trưởng GDP 7,64% kia đâu.

Hiếm có quốc gia nào như VN là việt vội vã gấp rút công bố hồ sơ tăng trưởng GDP của họ từ quý 2 và quý 3 của năm 2017 là sớm bất thường nên số liệu rất đáng nghi và đáng ngờ là khó tránh khỏi, có lẽ tăng trưởng GDP của VN chủ yếu là do sản xuất và xuất khẩu, mà chủ yếu VN xuất khẩu giúp cho thiên hạ như việc thúc đẩy tăng trưởng GDP quý 3 vừa qua của VN với con số cao đáng kinh ngạc lên tới 7,46%, là mức tăng cao nhất kể từ chục năm nay là kể tư năm 2007, tôi nghi ngờ sự thúc đẩy tăng GDP ấy chủ yếu vẫn là do sự đóng góp của tập đoàn Samsung (Bắc Ninh, Thái Nguyên) và Formosa (Hà Tĩnh),….

Với con số ăng trưởng GDP quý 1 của năm 2017 chỉ là đạt 5,1%, quý 2 là 6,17%, quý 3 là 7,46%, rồi mới đây quý 4 dự kiến mà ông Thủ tướng Nguyễn Xuân đề ra trong tầm tay sẽ đạt được mức 7,4%-7,5%. Điều đó có nghĩa là GDP của VN theo chỉ tiêu đề ra đã tăng trưởng hơn 6,7% nếu tính trung bình cả năm luôn thì thật là vĩ đại bởi những bộ não điều hành kinh tế mà có lẽ FED, ECB, BoJ của Nhật phải ngả mũ bái phục. Đó là bởi vì các nước kể trên phải khốn đôn huy động toàn bộ nội lực với những cái đầu và cố vấn kinh tế, tài chính điều hành kinh tế đỉnh cao nhất của thế giới như Mỹ chẳng hạn là hễ có 10 người đoạt giải thưởng Nobel Kinh tế thì đều toàn là người Mỹ hoặc di cư tới Mỹ, vậy mà họ phải mất nhiều chục năm mới mới đưa kinh tế ra khỏi suy thoái, Âu châu mất cả gần 10-năm đề ra chỉ tiêu tăng trưởng từ 1,7%-2,% và đưa lạm phát lên mức lý tưởng 2% mà bất thành, Nhật thì mất mấy chục năm kể từ khi suy thoái thì GDP kinh tế không tăng mà lại sụt, và phát minh ra nhiều lý thuyết kinh điển trong kinh tế như biện như chính sách “nới lỏng định lượng” (Quantitative Easing – QE), vậy mà đến bây giờ vẫn không đạt được chỉ tiêu.

Trong khi Brasil, thâm chí là Nga (nước Liên Xô cũ từng đào tạo cán bộ VN) thì kinh tế suy thoái mấy năm rồi mà cũng bất lực là dù chỉ tiêu đề ra chỉ một quý thôi cũng không thể với tới được. Duy nhất có lẽ tại VN có món ăn khó nhất mà các nhà kinh tế học và các chính phủ hay các ngân hàng trung ương trên thế giới có tuổi đời mấy thế kỷ là họ nói ra mà chưa bao giờ làm được khi đề ra chỉ tiêu tăng trưởng GDP bằng mấy phần trăm, và lạm phát lý tưởng bao nhiêu phần trăm ấy, họ đều thất bại cả. Có lẽ duy nhất có một quốc gia hiếm có là VN họ nói là làm được đó “chỉ tiêu GDP đề ra”. Còn việc khác đơn giản nhất, hay các vấn đề khác sơ đẳng trong kinh tế học và tài chính thì họ “nói một đằng làm một nẻo”.

Trước hết về tăng trưởng GDP, đó là ta nhắc lại chuyện sơ đẳng để ai cũng biết, dù nó hay nhàm chán, đó là Tổng sản phẩm quốc nội, đó là cách tốt nhất để người ta đo lường nền kinh tế của một quốc gia. Điều đó có nghĩa là GDP, gọi là tổng giá trị của tất cả mọi thứ được sản xuất bởi tất cả mọi người và các công ty trong nước đó (nếu nó là công ty của chính quốc gia ấy đóng góp nhiều nhất thì ta có cái GDP có phẩm chất).Tuy nhiên GDP đó nó sẽ không còn quan trọng nếu sự đóng góp ấy quá nhiều từ công ty có vốn đầu tư nước ngoài làm chủ và chi phối, thì ta có cái GDP kém phẩm chất là dù có tăng trưởng cao thì GDP đó nó vẫn là GDP vay mượn của nước ngoài đầu tư thôi. VN là một trường hợp điển hình như Samsung chi phối quá nhiều đóng góp cho GDP. Thậm chí là VN còn có cái GDP bẩn do Formosa (Hà Tĩnh) đóng góp cũng khá cao vào đó (Ở đây chúng ta bỏ qua so sánh về sự khác biệt giữa GDP và tốc độ tăng trưởng GDP?, vì nó cũng hay nhầm lẫn).

Về bối cảnh hồ sơ vì sao VN nghiện con số tăng trưởng GDP cao khi chưa hết quý mà đã có thống kê biết rõ con số tăng trưởng GDP của họ, có khi có quý còn phải mất hết nửa tháng nữa mới đầy 1 quý mà VN đã có con số tăng trưởng GDP khiến người ta nghi ngờ.

Đó là bởi vì như ta đã biết tầm quan trọng của “Gross domestic product”. Vì nó đo lường sức khỏe nhanh nhất của nền kinh tế . Có thể đo lường GDP của Mỹ là chỉ số kinh tế quan trọng nhất vì nó cho bạn biết sức khoẻ của nền kinh tế, và các tỷ lệ nợ trên GDP của họ. Có lẽ tỷ lệ nợ đo trên phần trăm của GDP ở VN hiện nay quá cao.

Vì đo bằng GDP lên tỷ lệ nợ của VN so với GDP (nếu GDP tốt cho thấy nền kinh tế VN có khả năng sản xuất đủ của cải hàng năm để trả nợ).

Về hồ sơ GDP này thì tôi trích lại bài phân tích trước đây “thổi phồng con số tăng trưởng GDP cao để làm gì”.

Cụ thể: “Đối với việc các nước hay khai man con số thổi phồng GDP, nó có nhiều lý do kinh điển, chẳng hạn như nhằm trấn an thị trường và giới đầu tư, nhất là những quốc gia mắc nợ nhiều, họ khai man con số tăng trưởng GDP cao để nhằm gợi ý rằng họ hoàn toàn có khả năng trả nợ. Bởi vì giới đầu tư cho vay tiền họ chỉ thường chú ý vào khả năng tăng trưởng GDP con số cao của nước đi vay, đơn giản nếu khai man con số GDP thấp dù tăng trưởng có phẩm chất tốt nhưng giới đầu tư lại hoang mang, nếu tăng trưởng GDP thấp như vậy thì lấy đâu ra tiền mà trả nợ cho họ. Nếu mà họ hốt hoảng thì họ sẽ đòi lãi suất cao hơn để giảm chi phí rủi ro mất nợ, nếu quốc gia đó tuyên bố phá sản hay xù nợ thì còn kiếm được lãi cao mà vớt vát ít vốn.

Ta đều biết, việc tăng trưởng GDP cao của một quốc gia, nó cho thấy một nền kinh tế nước đó đang phát triển tốt, ngược lại khi GDP thấp, nó cho thấy nền kinh tế của quốc gia đó đang sự suy giảm. Tất nhiên, một mức tăng trưởng GDP cao thì thường phải được đi kèm với việc tăng lương, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống, doanh nghiệp tăng lợi nhuận, nhà nước thì thu được nhiều thuế và có tiền trả nợ, khiến giới đầu tư và chủ nợ lạc quan và họ dễ cho vay cũng như lấy lãi nhẹ. Hiệu ứng ngược lại, nếu GDP bị sút giảm, các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng và hoảng loạn, họ bắt đầu nghĩ đến sẽ có nhiều sự phá sản của các doanh nghiệp, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, tiền lương trả cho nhân công sẽ bị cắt hạ, dẫn đến sức mua của người tiêu dùng suy yếu, nhà nước sẽ thất thu về thuế thì lấy đâu ra tiền trả cho họ, cho nên các quốc gia đang mắc nợ cao người ta thường thổi phồng con số GDP cao để làm hoa mắt nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm.

Đây là vấn đề cực kỳ tưởng đơn giản nhưng ít ai thấy ra nó. TQ và VN thì thấy điều này, vì hai quốc gia này giao dịch và xuất khẩu quá lớn so với sản lượng GDP kinh tế của họ nên họ thường thổi phồng con số GDP rất cao nhằm trấn an giới đầu tư và thị trường, nhất là TQ dù họ có kho dự trữ ngoại tệ lớn lao, nhưng trong nghiệp vụ đầu tư tài chính, chỉ cần cơn hoảng loạn trong ngắn hạn mà mất kiểm soát, là nó sẽ gây thiệt hại rất lớn đôi khi giật sập luôn thị trường tài chính nước đó. Đặc biệt nhất là TQ, đó là quốc gia này khai gian vụng về con số tăng trưởng GDP của họ rất ly kỳ đầy lỗ hổng. Chẳng hạn kể từ vụ xì bóng nhẹ trên thị trường bất động sản cào cuối năm 2014 thì qua các quý của năm 2015 thì con số tăng trưởng GDP của TQ rất đáng nghi. Cụ thể các quý trong năm họ khai mức tăng trưởng GDP lần lượt như sau từ quý 4 của năm 2014 là 7% sang quý 1 năm 2015 thì rơi xuống 6,9%, rồi qúy tiếp theo là 6,8% rồi 3 quý cuối cùng lần lượt là 6,7%-6,7%, 6,7%, rồi các quý gần đây thì bật dậy tăng lần lượt từ 6,7%- 6,8%-6,9% (tức là giảm theo cái bậc thang khó tin nổi) thì ta tự hỏi có nên tin con số ảo giác đó không?

Giới phân tích tích thì ước đoán tăng trưởng GDP của TQ khả quan nhất chỉ có 5,5% là cao. Trong khi qua quý 1 của đầu năm 2017 thì bất ngờ tăng trưởng GDP của TQ tăng lên một chút là rất sát như việc xây thêm hoặc tháo bớt cái bậc thang là đạt mức 6,8%. Chính quyền Bắc Kinh thì điều chỉnh liên tục con số tăng trưởng GDP đó khi bị quốc tế nhắc nhở. Đối với TQ việc công bố hồ sơ về tỷ lệ thất nghiệp còn ly kỳ hơn, đó là khi bong bóng bất động sản tại TQ chưa bị xì vào cuối năm 2014 thì tỷ lệ thất nghiệp tại TQ cả nhiều năm trước được giữ nguyên ở mức 4,1% (hãy nhớ rằng hoạt động xây cất bất động sản của TQ đóng góp đến ¼ GDP của họ).

Tuy nhiên đến cuối năm 2014, khi bong bóng bất động sản tại TQ bị xì và chất lên núi nợ quá lớn vì đầu tư vào bất động sản mua tăng trưởng để tạo việc làm tối đa cho dân chúng đông đảo xứ này. Khi đó hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và xây dựng ngưng hoạt động vì thiếu vốn và vỡ nợ họ sa thải nhân công, vậy mà con số tỷ lệ thất nghiệp vẫn công bố 4,1%. Mấy tay đầu cơ tài chính cao già Phố Wall thì biết được điều này và âm thầm đánh cá và đầu cơ kiếm lời,… Qủa nhiên bước vào năm 2015 thì TQ họ điều chỉnh con số thất nghiệp xuống mức 4,04% để trấn an thị trường, nhưng đã muộn là đến tuần thứ 2 của tháng 6/2015 thì thị trường cổ phiếu tại Thượng Hải và Thẩm Quyến bị vỡ vì con số ảo giả tạo này.

Khi bị vỡ như vậy thì cả triệu doanh nghiệp đủ lại tại TQ ngừng hoạt động, vận chuyển hàng hóa bằng đường xe lửa giảm sút, tiêu thụ điện năng cũng giảm sút, tức là tại TQ người ta dễ ước đoán là đã có quá nhiều doanh nghệp phá sản và đóng cửa.

Vậy mà Bắc Kinh vẫn công bố hồ sơ tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống thì đúng là TQ họ cho lao động lên Cung Trăng, và đến bây giờ chỉ còn 4,02%, dù rằng cộng thêm doanh nghiệp nước ngoài tháo chạy khỏi TQ. Giới phân tích thì mỉa mai đánh giá cái GDP của TQ chỉ đáng giá 8.200 tỷ $ (năm 2015) thay vì 11.008 tỷ $ (vì tăng trưởng của TQ thực chất chỉ vào khoảng 4,5% – 5,5% là cao).

Đối với VN, quốc gia ý thức hệ có những con số khai man GDP cũng khá kinh điển. Nếu xét về hồ sơ sổ nợ của VN mà lấy con số gần đụng trần 65% so với GDP mà VN đang gánh thì mức tăng trưởng GDP về sau này của VN tất nhiên nó phải sụt giảm ít nhất 1,7% hay 2,6%. Vì mắc nợ quá lớn như vậy thì tiền đầu tư thực tế sau này nó chỉ đi về hướng trả nợ và trả lãi thay vì trả nợ 17 tỷ $ chẳng hạn thì nếu mắc nợ thấp thì người ta sẽ dùng số tiền đó đầu tư cho kinh tế như xây dựng hạ tầng cảng biển, hay xây mấy ngàn km đường bộ, cải tạo nông nghiệp, tăng đầu tư vào dịch vụ,… thì may ra còn có mức tăng trưởng cao chứ tôi thì mỉa mai là GDP của VN sau này sẽ sút giảm tệ hại nhưng người ta sẽ vẫn bút ghi con số tăng trưởng GDP đúng chỉ tiêu đề ra để mị dân và đánh lừa thị trường. Đó là chưa tính môi trường ô nhiễm nặng nề nó sẽ đánh sụt GDP nông nghiệp, dịch vụ,….của VN vài phần trăm thì làm sao mà ảo giác đề ra chỉ tiêu mấy năm nữa treo trên cao 6,7% năm 2017 hay trên 6,8 cho các năm sau này được,…

Về bổ sung thêm con số mơ hồ tăng trưởng GDP của VN hết quý 3 vừa qua cao ở mức 7,46% thì ta chú ý vài ý sau, đó là VN lãnh đòn giảm giá nông sản, và lĩnh vực chăn nuôi, dù nó tích lũy từ các quý trước rồi, nhưng thực tế khi giá cả như thịt heo, thịt gà, giá hàng hóa giảm mạnh chi phối nhiều triệu lao động ấy tham gia sản xuất GDP thì chắc chắn là sau khi lãnh đòn suy giảm giá cả ấy thì người dân và doanh nghiệp họ sẽ co cụm là chưa thể tái đầu tư sản xuất hết công suất mà chỉ sản xuất cầm chừng, vì họ đang lãnh đòn mắc nợ và ngập nợ tiền vay ngân hàng chẳng hạn, dù cho NHNN VN có tăng tiền vào kinh tế đến 21%-22% cũng í tai đi vay, và dù cho tín dụng cấp phát chẳng liên quan đến tăng trưởng tín dụng 21%-22% đầy rủi ro ấy thì ngân hàng cũng không thể liều lĩnh cho vay lớn để tái sản xuất lại được, vì rủi ro nợ xấu sẽ rất cao nên sẽ khó có thể nói sản xuất nông nghiệp hay gì đó sẽ tăng trong quý 3 vừa rồi. Đã thể những tháng cuối quý 3 thì tại VN lại lãnh đòn thiên tai dai dẳng rất nặng nên cũng khó mà nói có con số tăng trưởng GDP quý 3 lên tới 7,46%. Vì ngay cả WB, ADB, cả IMF họ còn đang nghi ngờ thành tích tăng trưởng như tên lửa của VN vừa qua khi mà các nước gần VN thì hết quý 2 của năm 2017 súy thoái, và dự báo quý 3 suy yếu, kể cả Ấn Độ là hãng xưởng toàn cầu đang hình thành khi thay thế TQ cũng có thể mức tăng trưởng GDP suy giảm.”,…..

 

Ôi thôi kết luận của tôi là mức tăng trưởng GDP cao của VN có thể đo bằng mắt thường mà cũng tạo ra nợ, đó là VN kích hoạt đầu tư nhiều tỷ $ xây dựng cơ sở hạ tầng vũng bão lũ các tỉnh Miền Trung, hay sửa lại hết các cây cầu, cột điện, xây bổ sung lại các bệnh viện, xây mới lại mấy trăm ngôi trường, rồi phá hết các cây cột điện xây kém phẩm chất bị gẫy đổ do bão lụt vừa rồi để mà tính vào hóa đơn con số GDP thì may ra có con số tăng trưởng GDP cao mà người ta đo được.

_______________________________

Khi  Vingroup sẽ tung ra mẫu xe hơi điện sánh ngang với hãng xe điện nổ danh thế giới là Tesla Inc (NASDAQ: TSLA).

Trước hế tôi trở lại hồ sơ VinFast muốn trở thành nhà sản xuất ôtô lớn nhất Đông Nam Á dù chưa hề sản xuất ra được chiếc xe ô tô, và tham vọng sản xuất xe hơi điện cạnh tranh với hãng xe điện nổ danh thế giới là Tesla Inc (NASDAQ: TSLA), về hồ sơ về thương hiệu xe ô tô VinFast của Vingroup ta chỉ nói đến xe động cơ đốt bằng xăng dầu thôi, và chưa nói đến xe sử dụng động cơ điện.

Trong lễ khởi công xây cất nhà máy thì ông Thủ tướng VN, Nguyễn Xuân Phúc đã là diễn viên chính trên khấu với thành tích nổi tiếng về phát biểu linh tinh nhất trong các ông thủ tướng VN. Xin trích: “Ngành công nghiệp ô tô có vai trò, đóng góp rất quan trọng. Chỉ tính riêng năm 2025, VinFast sẽ nộp ngân sách cho thành phố Hải Phòng vượt ngưỡng 20.000 tỷ đồng, bằng toàn bộ nguồn thu nội địa của toàn thành phố/năm như hiện nay. Ô tô là thương hiệu quốc gia của một đất nước. Cần phổ cập hoá việc sử dụng ô tô ở nước ta”.

Thậm chí là xe sản xuất ra đạt tiêu chuẩn khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6.0.

Trước hết tôi nghi ngờ là người tiêu dùng VN sẽ bị thất vọng bẽ bàng bằng việc sau này phải trả chi phí đủ loại để cứu thương hiệu xe VinFast đó khi không có khả năng tỷ lệ nội địa hóa hay ngành công nghiệp phụ trợ cho xe ô tô, dù rằng Vingroup tham vọng nâng tỷ lệ nội địa hóa trên 60% sản phẩm của họ và còn thuê cựu chiến lược gia của GM về lãnh đạo VinFast. Đó là chỉ là đòn quảng cáo thổi phồng thôi.

Thậm chí là mới đây VinFast tung ra quảng cáo dòng xe hạng sang, đẳng cấp hơn nhãn hiệu xe Camry, Lexus (Toyota), Mazda6… và dưới BMW Series 5, Mercedes-Benz E-Class và Audi A6, và giá cả phải trên 2 tỷ bạc VND. Tức là giá cả sẽ đắt hơn cả dòng xe Cadillac Escalade 2018 (giá niêm yết chỉ có 74 ngàn $) hầm hố đẳng cấp được ưa chuộng tại thị trường Bắc Mỹ, một số nước Âu châu và Nhật Bản, đây là nhãn hiệu xe của hãng xe của Công ty General Motors (NYSE: GM) có bề dày kinh nghiệm hơn cả 1 thế kỷ, và cũng từng suýt phá sản năm 2009, và bị hãng xe Nhật và Đức là Toyota, Volkswagen vượt mặt để trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới.

Chuyện tiếp thị của Vingroup về hiệu xe VinFast khi nói về “chuyên gia về nhãn hiệu xe đẳng cấp toàn cầu” thì nó chỉ là câu chuyện cổ tích thôi. Thí dụ người ta hay nói đến ông Nguyễn Thanh Hải, người từng phụ trách marketing cho xe siêu sang Bentley và Lamborghini Việt Nam, rồi đặt thuê các nhà thiết kế ô tô nổi tiếng thế giới như Pininfarina, Zagato, Torino và ItalDesign với 20 mẫu thiết kế xe ô ô thượng thặng thì nó cũng chỉ là lý thuyết thôi chứ chả đi tới đâu cả. Vẫn chủ yếu nhập linh kiện, nhập cơ sở chế rắp hàng phế thải hạng hai của thiên hạ bỏ lại để về lắp ráp ra chiếc xe với lớp sơn bóng bẩy bên ngoài thôi. Vì ngay Công ty ôtô Trường Hải với kinh nghiệm 20 năm của họ thì cũng chỉ là nhập khẩu linh kiện về chế ráp thôi chứ chưa thể chế tạo ra cái gì có giá trị cả. Thậm chí là tại TQ họ có những công ty sản xuất và chế tạo thép đông đảo, có nhiều công ty kinh nghiệm hơn cả VN cả thế kỷ dù họ không thể so sánh được với các hãng sản xuất và chế tạo théo của Mỹ, Nhật, Âu châu, Ấn Độ. Vậy mà họ còn đang lật đật với các dòng xe chạy xăng dầu mà họ đeo đuổi tốn kém mấy chục năm mà vẫn không thu hút được khách mau xe hơi “đẳng cấp trên 2 tỷ VND” như ở VN.

Đó là tôi điểm danh các hãng xe của TQ liên doanh hợp tá với các hãng xe của Đức, Mỹ, Nhật và họ còn mau lại thương hiệu để sở hữu bản quyền, dây chuyền chế tạo, vậy mà cũng thất bại tan tành vì giới nhà giàu thượng lưu thì thích xài xe nhập khẩu nguyên chiếc được sản xuất chế tạo tại Đức, Mỹ, Nhật, Ý, Anh, Pháp,….

TQ có hãng xe Brilliance Auto Group đã kinh nghiệm cả chục năm là hơn 26 năm, công ty này còn yểm trợ vốn và cổ phần qua việc nắm giữ gần 50%  cổ phần trong Công ty Brilliance China Automotive Holdings Limited của Bermuda, được niêm yết trên thị trường chứng khoán Frankfurt và Hồng Kông, rồi họ có rất nhiều hãng xe ô tô nội địa và liên doanh với các hãng xe nước ngoài khác như Changan Automobile, Changhe, BYD Auto, Chery Automobile, FAW Group, GAC Group, Geely, Jiangling Motors, Nanjing Automobile, SAIC-GM, SAIC Motor, Tianjin FAW, ZX Auto,… họ bán xe với cái giá rẻ như bèo, nhưng chắc chắn nếu nói tỷ lệ nội địa hóa và chất lượng thì TQ trên VN cả mấy chục năm, về thiết kế mẫu xe thì nó cũng chỉ là lý thuyết thôi, vì TQ dư tiền làm chuyện đó khi họ thuê, nhưng phần quan trọng vẫn là năng lực chế tạo mà người ta hay rêu rao “phẩm chất cao, tỷ lệ nội địa cao” thì nó chỉ là chiêu trò thôi.

Đối với xe hơi chạy điện, có lẽ để nhãn hiệu VinFast phải mất cả thế kỷ sau mới chế tạo được nó theo đúng đửng cấp xe hơi điện của Tesla. Vì hiện nay dù hãng xe nổi danh của Nhật là Toyota đã từng thí nghiệm nghiên cứu tốn kém tiền bạc và cho thử nghiệm cũng lâu rồi và họ cũng cất bỏ trong ngăn kéo mà tốn kém đến nhiều tỷ $.

Hiện nay các đại gia xe ô tô hàng đầu thế giới như Toyota, Mazda, GM, Daimler AG, Volvo, Volkswagen,…đã bắt tay nghiên cứu để cho ra những chiếc xe chạy điện như Tesla. Nếu cộng hết vào các hãng xe lừng danh giàu kinh nghiệm nhất trên thế giới thì theo ước đoán họ đã có thể rót vốn đến gần 100 tỷ $ để đầu tư nghiên cứu công nghệ.

Tôi thì giật mình, là trong nghiệp vụ tư vấn hay tham gia IPO cho các hãng xe hoặc lĩnh vực ngành công nghiệp công nghệ cao thì tôi thừa biết là để sản xuất ra chiếc xe đẳng cấp gái thành hợp lý thì họ cần tiêu chí gì? Hãy nhớ rằng hãng xe Tesla xưa kia IPO thì có Goldman Sachs, J. P. Morgan, và Deutsche Bank Securities, và ngân hàng chun gs tôi là Morgan Stanley tư vấn phân tích nên chúng tôi thừa hiểu nó, dù tôi không phải chuyên môn là kỹ sư. Nhưng một kỹ sư họ chỉ có nhiệm vụ tham ra nghiên cứu và sản xuất nó, còn định giá và dự báo thị trường để doanh nghiệp ấy có tồn vong được hay không nó do các nhà phân tích thị trường, phân tích nghiệp vụ chứng khoán, tài chính.

Hãy thận trọng là thực tế như tôi kiểm kê hiệu suất quá khứ các thương hiệu và phẩm chất cùng một sản phẩm tiêu dùng của Phạm Nhật Vượng (Vingroup) như mì gói thì loại mì gói của Vingroup bán ra rất đắt đỏ là kém xa như mì gói giấy của Vị Hương (sản phẩm nổi tiếng của công ty Thiên Hương), rồi thương hiệu mì ăn liền Miliket của Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa – Miliket (biểu tượng hai con tôm),….chỉ cần so sánh đẳng cấp hai thương hiệu này thôi thì mì gói của Phạm Nhật Vượng chỉ là hạng kém xa về chất lượng cũng như trọng lượng.

Tôi thì phân tích tỷ phú Phạm Nhật Vượng (Vingroup) này, đó là họ thành công vang dội trên thị trường tiêu dùng VN là bởi vì Phạm Nhật Vượng biết khai thác truyền thông báo chí để quảng cáo rầm rộ gần như kiểm soát luôn cả truyền thông báo chí VN về quảng cáo, cũng như viết tiếp thị của nhà báo được Phạm Nhật Vượng thống lĩnh là chỉ đứng sau Bộ TT&TT VN thôi. Bởi vì VN còn có rất nhiều thương hiệu khác nhưng ít nổi tiếng vì không tiếp thị quảng cáo, hoặc bị lu mờ về truyền thông, đó là họ không có thể lực lợi ích nhóm với ai nên bị thua thiệt thôi.

Về cầu chuyện hồ sơ hãng xe VinFast, đó là như tôi nói, công ty này xét về thực lực vốn hóa thì chỉ là hạng cò con, mà còn phải đi vay tiền mấy trăm triệu $ so với các đối thủ hãng xe Đức, Nhật, Mỹ,… với vốn hóa và năng lực tài chính cả mấy chục tỷ $. Như Tesla Inc (NASDAQ: TSLA) vốn hóa thị trường gần 60 tỷ $, Ford Motor Company (NYSE: F): 49 tỷ $, General Motors Company (NYSE: GM): 56,5 tỷ $, Bayerische Motoren Werke AG (BMW): 58 tỷ EUR, Continental AG: 44 tỷ EUR, Daimler: 74 tỷ EUR, Volkswagen Group: 75 tỷ EUR,….

Các hãng xe Nhật như Mitsubishi Motors Corp, Toyota Motor Corp, Fuji Heavy Industries Ltd., Honda Hino, Nissan, Isuzu, Mazda,… hay hãng xe Hàn Quốc ai cũng rõ thì họ đều có kinh nghiệm đi lên từ ngành công nghiệp chế tạo cả thế kỷ như các hãng xe Mỹ, Âu châu,….

Thậm chí là các hãng xe hơi khác của Ấn Độ như Tata Motors, thì họ cũng phải tốn nhiều tỷ USD để đầu tư mua hẳn bản quyền thương hiệu Jaguar Land Rover, Daewoo,… và hợp tác liên doanh với nhiều hãng xe nổi tiếng và với sự yểm trợ bởi các tập đoàn sản xuất thép nổi tiếng của họ có kinh nghiệm cả thế kỷ như Tata Steel có bề dày thành tích 1 thế kỷ hơn 19 năm của Ấn Độ, và là nhà chế tạo théo và đúc khuôn cho lĩnh vực chế tạo ô tô, xây dựng, hay cơ khí chế tạo kỹ thuật cao.

Các đại công ty Mỹ hay Nhật, Hàn Quốc, Âu châu thì đều có những hãng sản xuất và chế tạo thép cũng như các công ty đúc khuôn cơ khí có kinh nghiệm cả thế kỷ như United States Steel Corp, AK Steel Holding, Allegheny Technologies, Kobe Steel,….Ôi thôi tính ra không hết,….nên giảm giá thành sản xuất chiếc xe rất lớn và có lời.

Đối với VN thì chưa có bất cứ một nhà máy thép nào sản xuất cho ra một sản phẩm đúng nghĩa là cả về cơ khí,…nhân lực thì không có, vì mấy chục năm không chịu đầu tư.

Kết luận của tôi hay các nhà phân tích trên Bloomberg thì cũng lắc đầu là chỉ thiệt hại cho người VN sẽ lại tiếp tục trả phí tổn giá cao bởi bảo hộ thuế trá hình nhằm nâng đỡ hãng xe VinFast này thôi chứ làm gì mà chưa có thành tích kinh nghiệm nào về ngành chế tạo xe hơi đầy sự cạnh tranh khốc liệt và kiện cáo này mà mới có viết cái chữ VinFast mà đã đòi nhắm đến xuất khẩu sang thị trường Âu châu, Mỹ. Rồi nào là thuê chuyên gia hàng đầu đã nghỉ hưu từ hãng BMW, General Motors, Bosch,…về đầu quân cho Vinfast. Sản phẩm của VinFast do các công ty hàng đầu thế giới thiết kế, từ vỏ xe đến động cơ, các hệ thống cơ khí, công nghệ, nội thất,…và chỉ mới mấy hôm mở màn xây cất nhà máy thì đã có 20 mẫu thiết kế xe cho dòng Sedan và SUV xe hơi hạng sang có sẵn thì quả là chuyện lạ nhất mà tôi chưa từng thấy họ lại thiết kế nhanh đến như vậy cũng thật kỳ lạ.

Đối với TQ, Ấn Độ thì họ có cả hàng trăm ngàn mẫu thiết kế cóp nhặt hay thuê người ta thiết kế, nhưng chuyện chế tạo nó cho ra cái mẫu xe đó lại là chuyện khác. Nó giống như việc VN thiết kế cái sân bay quốc tế Long Thành vậy, còn chuyện chuyên môn về kỹ thuật để làm ra nó lại chuyện trên trời. Kể cả TQ hay Nga có mẫu thiết kế máy bay ném bóm tang hình hạng nặng B-2 Spirit, nhưng có chế tạo được đâu theo khuôn mẫu  của Mỹ, nó do chính hãng Northrop Grumman Corporation (NYSE: NOC) thiết kế chế tạo thì nó lại là chuyện khác nữa nhé.

(*) Xe hơi nhãn mác VinFast có lẽ phải mất hơn 10 năm, và tốn kém tiền bạc thì may ra mới nâng được tỷ lệ nội địa hóa chút ít, và trước mắt họ cho ra lò những chiếc xe giá trên dưới 2 tỷ VND mới sờ vào được thì thực chất là vẫn phải đi nhập khẩu hầu hết linh kiện máy móc về chế ráp thành chiếc xe bán với giá cao chất lượng kém xa hiệu xe hạng sang Lexus của Toyota giá bình dân trung bình chỉ sản xuất và chế tạo tại các nhà máy ở Toyota ở Mỹ nhằm thu hồi vốn thật lời nhanh để đắp vốn vay 800 triệu $, cũng như trả tiền lương cho chuyên gia nước ngoài thôi, chứ thực chất người VN sẽ vẫn phải trả giá cao gấp nhiều lần nước khác để sở hữu chiếc xe VinFast ấy.

Hãy nhớ rằng, để có những chiếc xe đẳng cấp giá bình dân như Lexus, Cadillac Escalade, kể cả BMW,… nó phải được chứng nhận từ Cục quản lý đường cao tốc và an toàn giao thông quốc gia Mỹ, viết tắt là NHTSA (National Highway Traffic Safety Administration) cấp chứng nhận mấy sao, như 4 hay 5 sao chẳng hạn để có thể xuất khẩu bán ra thị trường khắt khe như Âu châu, Mỹ,….còn cái hiệu xe VinFast muốn xuất khẩu hay “nổ” theo tiêu chuẩn đẳng cấp Âu châu, và xuất khẩu sang Mỹ thì đạt tiêu chí nào chứ chưa nói tơi hiệu xe đắt đỏ Alfa Romeo, Aston Martin, Audi, Bentley, Ferrari, Jaguar, Lamborghini, Mercedes-Benz, Porsche, Rolls-Royce,… mà VinFast đòi sánh ngang tầm thì quả là chuyện lạ như câu chuyện “tăng học phí trường Vinschool”, hay “bán mì gói trọng lượng ít kém xa mì gói giấy của Vị Hương (sản phẩm nổi tiếng của công ty Thiên Hương), rồi thương hiệu mì ăn liền Miliket,… vậy thôi.

Hãy thận trọng là Phạm Nhật Vượng là con người giỏi kinh doanh, nên không dễ gì mua được sản phẩm tốt giá hợp lý của họ đâu, đó là hiệu ứng truyền thông là kẻ chiến thắng, chứ hiệu mì gói giấy của Vị Hương rồi thương hiệu mì ăn liền Miliket kia mà có quyền lực truyền thông và báo chí thì mì gói ăn liền của Phạm Nhật Vượng chỉ có ế khách.

 

(**) VN chỉ có thể sản xuất ra được chiếc xe chất lượng và đi tắt thì cần phải bỏ tiền tỷ USD ra rình rập mua lại thương hiệu các hãng xe như nước khác đi tắt, và cần có ngành công nghiệp chế tạo sắt thép, luyện kim, đúc khuôn, rồi thậm chí là chế tạo vỏ xe hơi thì may ra mới giảm được giá thành. Ngay cả TQ họ còn phải bỏ ra 7,7 tỷ USD để mua lại mua hãng lốp xe Ý là Pirelli, và còn tung tiền mua lại một số công nghệ và thương hiệu sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới nhiều tỷ $, vậy mà vẫn chả ăn thua gì trong kinh nghiệm sản xuất và chế tạo xe hơi của Âu châu, Mỹ, Nhật,….nên TQ buông xuôi thị trường phân khúc xe hơi hạng sang, và nhiều doanh nghiệp xe hơi TQ bị lỗ nặng và đề xuất đánh thuế xe nhập khẩu nhưng Bắc Kinh bác bỏ, vì đã gia nhập và hội nhập quá sâu vào kinh tế toianf cầu với những cam kết của họ với quốc tế về thuế

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: