PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Cái kết đắng của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và những sai phạm của ông Chủ tịch

Posted by phamtayson trên 08/10/2017


Redvn -7-10-2017

Sau khi bị báo chí phanh phui hàng loạt sai phạm của hai vị lãnh đạo Đà Nẵng ông Nguyễn Xuân Anh và Huỳnh Đức Thơ, thì chỉ trong thời gian ngắn ông Xuân Anh đã bị cách chức Bí thư, thôi Ủy viên Trung ương Đảng. Thế nhưng lạ một điều là ông Huỳnh Đức Thơ thì vẫn bình an vô sự?

Theo kết luận của kỳ họp Ủy ban Kiểm tra trung ương kỳ 17, ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng có các vi phạm, khuyết điểm sau:

Ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức Bí thư Đà Nẵng, thôi Ủy viên Trung ương.

– Với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, ông Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020.

– Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền.

Những việc làm ông Nguyễn Xuân Anh đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

– Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm.

– Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Trong khi sai phạm của ông Huỳnh Đức Thơ là: 

– Cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của ban thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 -2020.

– Với trách nhiệm đứng đầu UBND TP, ông Thơ chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị.

– Chưa chủ động đề xuất với ban thường vụ Thành ủy nhân sự ở một số cơ quan chính quyền TP thuộc diện ban thường vụ Thành ủy quản lý theo quy định.

Ngoài những sai phạm nêu trên không hề thấy báo chí nhắc đến những lùm xùm trước đây của ông Thơ. Cụ thể ông Chủ tịch Đà Nẵng sở hữu khối tài sản khổng lồ có nhiều đất ở thành phố, đất nuôi tôm, trồng rừng, đất ven biển khu sinh thái và có hùn vốn ở 5 công ty khác nhau với số vốn lên đến hàng trăm tỷ, mà doanh nghiệp nào cũng nằm trong diện mũi nhọn phát triển của tỉnh.

Điển hình là công ty thép Dana Ý, tại đây ông Huỳnh Đức Thơ có cổ phần lên tới 500 tỷ đồng. Do là công ty sân sau nên được ông chủ tịch ưu ái hết mức có thể, khi Dana Ý gây sự cố môi trường ô nhiễm, người dân xung quanh phản đối đòi di dời nhà máy đi chỗ khác, thì ngay lặp tức Chủ tịch Thơ cho giải toả ngay người dân. Ấy vậy mà công ty Dana Ý còn chủ động gửi văn bản đến cho Chủ tịch Thơ đòi thành phố phải bỏ tiền hỗ trợ tái định cư, khắc phục hậu quả họ gây ra.

Không chịu nổi ô nhiễm, người dân kéo đến bao vây công ty Thép Dana Ý phản đối.

Chưa dừng lại ở đó, khi Công ty TNHH MTV Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) cổ phần hóa, ông Thơ lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình chỉ định công ty cổ phần Đà Nẵng Miền Trung của Đặng Thanh Bình mua lại cổ phần của DAWACO. Được biết ông Bình là tay chân “thân tín” của Chủ tịch Thơ. Hiện công ty này đang nắm trong tay mặt hàng sinh hoạt thiết yếu của người dân Đà Nẵng.

Đặng Thanh Bình, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Đà Nẵng-miền Trung, tay chân “thân tín” của Chủ tịch Thơ.

Liên quan đến vụ thi công trái phép 40 móng biệt thự nghĩ dưỡng cao cấp tại bán đảo Sơn Trà, dự án này tàn phá hàng trăm ha rừng gây ảnh hưởng đến đời sống của các loài động vật quý hiếm như voọc chà vá chân nâu, nằm trong danh sách đỏ cần được bảo vệ. Thậm chí nơi đây thuộc khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng, bởi khi đứng ở nơi đây chúng ta thể đếm từng chiếc tàu ở Vùng 3 Hải quân. Một dự án không phép gây hậu quả nghiêm trọng, thế nhưng Chủ tịch Thơ không hề xử lý mà còn khuyến khích “Bây giờ sai thì đình chỉ, xử phạt theo đúng quy định. Đồng thời xem xét để chủ đầu tư bổ sung đầy đủ giấy tờ, cho phép chủ đầu tư tiếp tục thi công”. Ông Thơ bao che dung túng cho hành vi sai phạm này khiến dư luận nghi ngờ đây là công ty sân sau của ông và nhiều người còn đồn đoán rằng dự án này do em vợ của ông làm chủ đầu tư.

Từ vị trí bị “băm nát”, người ta có thể đếm từng chiếc tàu ở Vùng 3 Hải quân.

Những sai phạm của ông Huỳnh Đức Thơ so với ông Bí thư Xuân Anh thì kinh khủng hơn nhiều. Nếu ông Xuân Anh chỉ là sử dụng nhà và xe do doanh nghiệp tặng, thì ông Thơ thậm chí còn bảo kê doanh nghiệp sân sau lũng đoạn cả Đà Nẵng. Thế nhưng không biết vì sao ông Thơ chỉ nhận mức kỷ luật cảnh cáo, còn riêng ông Nguyễn Xuân Anh thì cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và cho thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng? Liệu còn có điều gì đó khuất tất chăng?

Cá nhân người viết không bênh vực ông Nguyễn Xuân Anh hay ông Huỳnh Đức Thơ. Bởi các ông phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của mình. Nhưng người viết muốn người tiếp nhận thông tin có cái nhìn khách quan hơn về vụ việc trên.

(Zing News / Tuổi Trẻ)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: