PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

***TIN NGÀY 5/10/2017 -Thứ Năm.

Posted by phamtayson trên 05/10/2017


Chính trị – Xã hội

Hoa Kỳ và Thái Lan kêu gọi giải pháp hòa bình cho Biển Đông -(RFI)   —   Chuyên gia: Không lo Mỹ, Trung thỏa hiệp về Biển Đông vì hạt nhân -(VOA)   —   Quan hệ Việt – Trung nổi lên tại Quốc hội Mỹ -(VOA)

Tướng Ấn Độ thăm và ‘củng cố quan hệ’ với VN -(BBC)   —   Tư lệnh hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam để thắt chặt quan hệ quân sự -(RFI)   —  Tư lệnh Hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam -(RFA)- Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng kiêm Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, Đô đốc Sunil Lanba đến thăm Việt Nam từ ngày 3 đến ngày mùng 8 tháng 10.

VN tìm cách cân bằng quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ -(BBC)   —  Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nếu nổ ra xung đột Triều Tiên -(RFI)   —   Đại sứ VN ủng hộ cấu trúc khu vực vì hòa bình lâu dài -(VOA)

Việt Nam sẽ già trước khi giầu ? -(RFI)   —   VNTB – Liệu Việt Nam có già đi trước khi trở nên giàu có? -(VNTB) -Vũ quốc Ngữ dịch – Will Vietnam Grow Old Before it Gets Rich? -(Diplomat) – David Hutt

Bất ngờ nghe tin Tướng Trương Giang Long nghỉ -(BBC) –Đại tá an ninh Nguyễn Đăng Quang bày tỏ sự ngạc nhiên về thiếu tướng công an Trương Giang Long vừa nhận quyết định nghỉ công tác chờ hưu trí.Ông Nguyễn Đăng Quang là cựu đại tá an ninh, từng được biệt phái sang ngành ngoại giao của Việt Nam và có trên 40 năm công tác trong ngành công an.  http://www.bbc.com/vietnamese/media-41501075/embed

Mời nghe lại Tướng long nói :

The Vietnam War: ‘Cơ hội để người Việt hiểu quá khứ’ -(BBC) –Hôm 30/9, phóng viên Thùy Linh của BBC Việt Ngữ có một buổi phỏng vấn riêng với một trong hai đạo diễn của series The Vietnam War là bà Lynn Novick.:

Rất nhiều người Mỹ vẫn không hiểu về cuộc chiến, đây là một phần quan trọng của lịch sử Hoa Kỳ, và chúng tôi cảm thấy nước Mỹ cần biết điều gì đã xảy ra. Với lý do khác với người Mỹ, nhưng tôi nhận ra nhiều người Việt cũng không biết nhiều về cuộc chiến, họ cũng không nói nhiều về nó.   —  Ken Burns, Lynn Novick và ‘Cuộc Chiến Việt Nam’ -(Nhật Huy -VOA)   —  Những oan hồn của cuộc chiến -(Bùi Tín -VOA)

Một phụ nữ gốc Việt thiệt mạng trong vụ thảm sát ở Las Vegas -(BBC)

Cải cách cái gì tại Việt Nam? -(RFA) – Việt Nam đang ở giữa một vụ khủng hoảng muôn mặt, khi ngân sách bị bội chi quá cao, gánh nợ của nhà nước gia tăng quá mạnh, hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước sụy sụp, trong khi hàng loạt giới hữu trách cao cấp bị điều tra và truy tố về việc lạm dụng chức quyền làm thất thoát công quỹ, v.v… Vì vậy, nhiều người nói đến việc cải cách cơ chế và chính sách để xây dựng một nền tảng phát triển khác. Chuyên gia Nguyễn-Xuân Nghĩa, tư vấn kinh tế cho Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do, chỉ ra một nơi cải cách căn bản, là hệ thống chính trị…

Nhân sự là một nội dung chính của Hội nghị TW 6 -(RFA)  —   Hội nghị Trung ương 6 bàn vấn đề ‘cấp bách’, ‘nhạy cảm’ -(VOA)

Ai có thể chặn được Nguyễn Phú Trọng? -(Lê anh Hùng -VOA)   —   Cụ Tổng tự dẫn thân vào vòng hiểm nguy -(Bùi Tín -VOA)

Quyền Lập hội, Quyền Biểu tình: Món nợ chưa được trả -(RFA)   —   Phong trào bất tuân dân sự không cần luật biểu tình! -(Phạm chí Dũng -VOA)

Mục sư Thân Văn Trường bị cấm xuất cảnh sang Hoa Kỳ -(VOA) –Hôm 3/10 mục sư Tin lành Thân Văn Trường bị công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ra lệnh cấm xuất cảnh sang Hoa Kỳ vì lý do ‘an ninh.’

https://gdb.voanews.com/18BB0F5F-79C4-45EF-9287-B485853789D8_cx3_cy0_cw86_w1023_r1_s.jpg

Việt Nam truy nã thêm một nhà hoạt động Công giáo -(VOA) -Blogger-nhà hoạt động Trần Minh Nhật vừa bị chính quyền Việt Nam ra lệnh truy nã khi đang chịu án quản chế sau 4 năm tù giam về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Nhưng blogger này nói ông phản đối điều này vì ông đã được bỏ án quản chế trong phiên tòa phúc thẩm.   ===>>>

Giấy mời của CA tới anh Đoàn Huy Chương.Nội dung làm việc: CHO BIẾT SAU. -(Thiều quang Thắng FB)

https://scontent-sjc2-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-9/22089810_10203536935860303_6637946219975389583_n.jpg?oh=87dc3b39d11475b0893836089c048b27&oe=5A499EBC

VNTB – Đối phó với mạng xã hội của Hà Nội -(VNTB) – Phương Thảo dịch- Mạng xã hội ở Việt nam được David Hutt cho là để thể hiện ý kiến về các vấn đề chính trị nhạy cảm như việc ông Trần Đại Quang đột nhiên biến mất để rồi ông ta phải viết thư về hoạt kiểm tra hoạt động mạng và tiếp theo là việc xuất hiện với tần suất cao hay thảm hoạ Formosa khi mà chính quyền đã phải tạm thời cho vô hiệu hoá Facebook để hạn chế lan truyền tin tức và việc kêu gọi biểu tình vì môi trường trên cả nước.   —   Vietnam grapples with a wild and wooly web -(Atimes) –

Thêm ngư dân Việt được Indonesia trả về nước -(RFA) – Indonesia vào ngày 4 tháng 10 cho trả thêm 239 ngư dân Việt Nam bị cơ quan chức năng Jakarta bắt giữ với cáo buộc đánh bắt hải sản lậu trong vùng biển của Indonesia.  —  Indonesia trục xuất 239 ngư dân Việt -(VOA)

Vingroup ‘đề nghị công an điều tra người bôi nhọ’ -(BBC) –Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, xác nhận với BBC rằng công ty đã gửi đơn cho công an về một số cá nhân “tung tin bịa đặt, bôi nhọ, nói xấu Vinschool và các cán bộ lãnh đạo Vingroup”.   >>>    Vingroup và truyền thông -(Thiều quang Thắng FB)

Đá thúng ở Krông Ana là hành vi ‘phản cảm’ -(BBC) –Anh Đ. V. Long, người quay clip trên cho BBC biết anh là một người hàng rong qua khu chợ Quảng Điền, xã Quảng Điền, huyện Krông Ana vào tầm trưa 3/10 thì thấy các cán bộ công an xử lý việc lấn chiếm lòng đường. “Tôi thấy cán bộ chửi bới rồi đá đồ người ta. Hành động này không có văn minh. Không có nét cao đẹp của những cán bộ để noi gương cho dân làm theo…,” anh Long nói.

Quan chức vi phạm lại được cử làm thanh tra Formosa -(RFA)

https://i2.wp.com/www.rfa.org/vietnamese/news/reportfromvn/ethnic-van-kieu-kids-without-mid-autumn-festival-10032017122406.html/treemvankieu.jpg/@@images/bfd06f27-6aa8-43e7-9795-e537bf3f00bf.jpeg

Tường trình từ VN :Trẻ em sắc tộc Vân Kiều không có Trung thu  -(RFA)  –Mùa Trung Thu tới, với những trẻ em nghèo Vân Kiều, phía Tây Quảng Trị, dường như chẳng có gì ngoài bữa cơm không thay đổi gồm rau, dưa, muối của gia đình và các em lại chờ đợi phần bánh Trung Thu từ nhà nước.

Trẻ em Vân Kiều bỏ học sớm để đi lấy chuối, ớt, măng rừng đem đi bán kiếm tiền mua gạo  ==>>

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Dư Âm Của Tiếng Trống Khai Trường -(RFA)

Nạn xâm hại trẻ em: Thử phác họa “chân dung” thủ phạm (P.1) -(Song Chi -RFA)  >>>   Nạn xâm hại trẻ em: Thử phác họa “chân dung” thủ phạm (P.2)

Hà Giang: 3 người chết, 48 người ngộ độc trong tiệc ăn hỏi -(VOA)   —  VNTB – Dalat và Sapa, kẻ Bắc – người Nam nhưng đều chịu chung 1 số phận: bị tàn phá. -(VNTB)   —   VNTB- Thấy gì từ “nghỉ việc nhà nước để bán gà nướng”? -(VNTB)

https://phamtayson.files.wordpress.com/2017/10/8d5b5-000.jpg

VNTB – Đồng Nai cưỡng chế đất của dân và tôn giáo không minh bạch -(VNTB) – Paulus Lê Sơn – Trảng Bom – Nhà cầm quyền huyện Trảng Bom, Đồng Nai ra quyết định tiến hành cưỡng chế, nhằm cướp đất thuộc giáo họ Mông Triệu và của một số hộ gia đình trong giáo xứ thuộc ấp Phú Sơn, xã Bắc sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai vào ngày 5 – 6/10/2017.  ===>>>

Hành trình từ anh đạp xích lô nghèo đến đại gia BĐS nghìn tỷ của ông chủ khách sạn dát vàng ở Đà Nẵng -(Redvn)

Cử tri “cay đắng” với vụ việc của lãnh đạo TP Đà Nẵng -(Viettimes)   —    “Làm bí thư mà nhận nhà đất, xe cộ của DN để bị kỷ luật là không được“ -(Viettimes)

Bất thường trong những thương vụ thâu tóm đất vàng của ông chủ Vạn Cường – Nguyễn Thủy Nguyên? -(Redvn)

Bộ Công an “quản chặt” cán bộ chiến sĩ về ứng xử trên mạng xã hội -(Viettimes)

Tổng Bí thư: Số người được hưởng chế độ “hàm” không hợp lý -(Viettimes)   —  Báo Tàu khen tổng Trọng : Báo Trung Quốc nói về đại án Oceanbank, Trịnh Xuân Thanh và cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam -(Viettimes) –  Hiện nay, dưới sự lãnh đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam đang đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và đang xử lý nhiều vụ đại án, làm trong sạch bộ máy, có lợi cho phát triển kinh tế đất nước.

Vậy là chắc mẽm tổng Trọng thâu tóm chức chủ tịch nước.

HỘI NGHỊ “TINH GIẢN BIÊN CHẾ” -(Mai quốc Ấn FB)

__________________________________________________________________

Vì sao Việt Nam chịu tác động lớn nhất trong xung đột Triều Tiên? -(VOA) –Moody’s dự báo nếu xảy ra xung đột quân sự ở bán đảo Triều Tiên, tác động của nó sẽ rất lớn đối với nền kinh tế Việt Nam, thông qua tương tác với nền kinh tế Hàn Quốc…..Theo báo cáo, cứ 10% sụt giảm GDP của Hàn Quốc sẽ kéo theo khoảng 0.7%-1.0% sụt giảm GDP của Việt Nam.

Campuchia tước quyền công dân 70.000 người gốc Việt -(BBC) – Campuchia sẽ tiếp tục tiến hành chính sách thu hồi giấy tờ của 70.000 người gốc Việt đang sinh sống tại Campuchia, nói giấy tờ quyền công dân của họ là “không đúng quy định,” tờ Phnom Pehnh Post đưa tin.

Trong khi đó, rất nhiều người trong số này là người gốc Việt đã sinh ra và lớn lên ở Campuchia. Tuyên bố này đưa ra trong bối cảnh tư tưởng bài Việt vẫn luôn ngấm ngầm nhuốm màu bản sắc chính trị và xã hội Campuchia, tờ báo này nhận định.

**Ông Trọng còn tiền không đem sang giúp cho Hun Sen tiếp, hôm ông đi Cam bốt làm sao mà “người ta làm như thế nầy”.

Vì sao Tướng Trương Giang Long nghỉ chờ hưu? -(BBC) – Đại tá Nguyễn Đăng Quang :“Thiếu tướng Long chờ hưu tức là không phải nghỉ hưu ngay mà là chờ từ 1 năm đến 1 năm rưỡi rồi mới nhận sổ hưu”  “[Tôi ngạc nhiên vì] ngoài cấp hàm thiếu tướng, anh Long còn có học vị tiến sĩ, học hàm giáo sư. Theo quy định chung của nhà nước, những người có học hàm học vị giáo sư tiến sĩ được lưu giữ lại từ 5 đến 7 năm.

Tức là phải đến tuổi 65 cho đến 67, họ mới nghỉ hưu chính thức, mặc dù khi đến tuổi 60, theo yêu cầu, thì họ có thể “không đảm nhận công tác quản lý và chỉ làm công tác chuyên môn thuần túy.”

Châu Thị Thu Nga xin khai về 1,5 triệu USD ‘chạy’ đại biểu Quốc hội – TTO – Bị cáo Châu Thị Thu Nga hai lần xin được khai báo về khoản tiền này trước tòa nhưng không được chủ tọa cho phép vì “không nằm trong phạm vi vụ án”.  —   Bị hại phẫn nộ với trả lời của giám đốc sàn Housing Group -TTO – Khách hàng bị lừa khi mua dự án B5 Cầu Diễn bất bình khi giám đốc sàn giao dịch Nguyễn Thị Tình – cấp dưới của cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga nói không biết họ là ai.   —   Việt Nam rúng động vụ ‘1,5 triệu đôla chạy đại biểu quốc hội’ -(VOA)

Bức tranh biên chế bộ máy của hệ thống chính trị  -(TT) -Nguyễn phú Trọng : “Số người hưởng lương,phụ cấp từ ngân sách nhà nước ở các đơn vị sự nghiệp công và người hoạt động không chuyên trách cấp xã ngày càng nhiều.Đến nay,chưa kể tổ chức, biên chế trong công an,quân đội và khu vực doanh nghiệp nhà nước, cả nước có 58.000 đơn vị sự nghiệp công lập với 2,5 triệu biên chế.”

Cải cách tốt bộ máy, tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng/năm -(TT)   —   Phó vụ trưởng khi chỉ mới 26 tuổi thăng tiến ‘thần tốc’ thế nào?  -(TN)

‘Củi ẩm’ Thanh Hóa đang ‘gây khói’ -(TN) –Đã đến lúc công tác tuyển dụng công chức, bổ nhiệm, đề bạt lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ở mọi cấp cần đưa ra mổ xẻ, thanh tra thí điểm, làm gương và nghiêm trị những hiện tượng sai phạm. ….Không lẽ người chịu trách nhiệm chính trong vụ này chỉ ở hình thức “khiển trách”? Không lẽ một đảng viên bỏ nhiệm sở không biết đi đâu mà 6 tháng sau, tổ chức đảng cơ sở mới ra quyết định khai trừ Đảng? Thật đúng là “củi ẩm Thanh Hóa” đang “gây khói” cho cả xã hội.   —   Vụ ‘quan lộ thần tốc của hotgirl xứ Thanh’: Vi phạm nghiêm trọng, nhiều khuất tất -(TN)

Cướp có khắp mọi nơi,ngay cả chỗ gọi là Giáo dục thì còn gì để nói.

Hàng trăm sinh viên chết đứng vì thủ quỹ ôm học phí đi… làm ăn -(TT) -Hơn 200 sinh viên đóng học phí cho Trường ĐH Y Dược Cần Thơ thông qua Sở Y tế tỉnh Cà Mau, có biên lai hẳn hòi nhưng sở không nộp tiền cho trường khiến sinh viên bị khóa bảng điểm.

Cô T.T.M.G. – sinh viên y khoa năm 3 Trường ĐH Y dược Cần Thơ – cho biết cuối tháng 6-2017, đột nhiên trường thông báo danh sách sinh viên nợ học phí ba năm học vừa qua. Cụ thể, năm học 2016-2017 có 251/252 sinh viên chưa đóng học phí, năm học 2015-2016 số này là 199/252, năm học 2014-2015 là 201/252 sinh viên.

“Tôi rất bất ngờ khi mình có tên trong danh sách nói trên. Từ đầu mỗi năm học khi nhà trường thông báo đóng học phí, người nhà tôi đều đến Sở Y tế đóng tiền đầy đủ, có biên lai hẳn hoi” – M.G. bức xúc.

https://cdn.tuoitre.vn/zoom/340_191/2017/dsc2010-1507197243833-96-0-671-1024-crop-1507197460542.jpg

Mang cá tra ra ‘cúng’ trạm BOT Biên Hòa -TTO – Sau 4 ngày liên tiếp trạm thu phí tuyến tránh Biên Hòa ở xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, Đồng Nai ùn tắc do tài xế trả tiền lẻ, đến chiều nay 5-10, một người dân còn mang cá tra đặt trước trạm để phản đối.  ===>>>

Tài xế buộc nhân viên thu phí nhận tiền lẻ, quốc lộ 1 kẹt cứng – TTO – Ngày 5-10, nhiều tài xế xe tiếp tục sử dụng tiền lẻ để mua vé qua trạm thu phí tuyến tránh Biên Hòa ở xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, Đồng Nai khiến giao thông trên quốc lộ 1 ùn tắc nhiều giờ.   —   Nhìn thấy dùng tiền lẻ để qua trạm BOT, nhân viên xé vé luôn nhưng tài xế quyết không đi mà dừng lại nộp phí -(VNM)   —   Tái diễn tình trạng trạm thu phí xả trạm, tài xế ‘không thèm’ qua trạm -(TN)   —   Tài xế ăn cơm hộp trên vô lăng ngay giữa trạm BOT Biên Hoà  -(VNM)   —   Sẽ giảm 20% phí qua trạm BOT Biên Hoà từ ngày 1.11 -(TN)

NÓI THẲNG: Bộ GTVT câu giờ hay im cho qua chuyện? -(NLĐ) -Sáng 5-10, BOT Biên Hòa lại một lần nữa ùn tắc do các tài xế ô tô sử dụng tiền lẻ để mua vé qua trạm, buộc phải xả trạm.

Thêm 20 hecta rừng phòng hộ ở Bình Định bị chặt lấy đất trồng keo – TTO – UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) cho biết lực lượng chức năng huyện đang điều tra, củng cố hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can với hành vi “hủy hoại” 20ha rừng phòng hộ trên địa bàn.   —   Đụng dự án thép, rừng đang trồng phải ‘quy hoạch’ lại theo… tầm nhìn 2030 -(MTG)

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam ủng hộ phương án nghỉ 2 ngày trước Tết -(TN)

Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn họp báo về việc bị ‘đánh hội đồng’  -(VNM) – Liên quan đến những sự việc lùm xùm xung quanh phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn – Thanh tra viên cao cấp, Quyền Vụ trưởng Vụ III – Thanh tra Chính phủ, mới đây, ông Mẫn có gửi thư mời một số cơ quan báo chí đến dự buổi họp báo dự kiến tổ chức vào ngày 7/10, để ông thông tin chính thức về mọi việc.

‘Ðuổi nhà báo ngay:’ Báo chí nhà nước một năm cay đắng -(PTS) -26-12-2016  —   Mời xem lại : VỤ TRƯỞNG NGUYỄN MINH MẪN LẤY QUYỀN GÌ ĐỂ MẠT SÁT BÁO CHÍ -(PTS) -23-11-2016

Những cú đá vào miếng ăn của dân  -(MTG)   —   ‘Vợ quan’ được bồi thường, ‘dân đen’… tay trắng -(MTG) –Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ký quyết định giải quyết tố cáo đối với ông Đặng Văn Nang – Phó Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh. Đồng thời cho biết đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đề nghị làm rõ dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn để người vợ trục lợi từ dự án đường ở tổ 1, 7 và 8 thuộc ấp Hòa Long, xã Hòa An, TP.Cao Lãnh của ông Nang.   —  Một công ty dược phân phối số lượng lớn thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc -(MTG)

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/southeast-asia-is-world-hotspot-for-land-disputes-ha-10042017150249.html/da2adea8-eebd-4854-be68-5cf37a7e2c6d.jpeg/image

Việt Nam, điểm nóng tranh chấp đất đai trong khu vực Đông Nam Á -(RFA) – Một báo cáo nghiên cứu của hai Tổ chức tư vấn TMP Systems và Rights and Resources Initiative vừa được công bố cho thấy khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam là điểm nóng về tranh chấp đất đai trên thế giới.

Hơn 150 nông dân biểu tình bên ngoài văn phòng Quốc hội tại Hà Nội hôm 16/1/2007 do chính quyền địa phương thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây tịch thu ruộng đất của họ vào cuối năm 2005 nhưng không bồi thường thỏa đáng -AFP  ===>>>

Facebook: Mở rộng nhưng kiểm duyệt tại Việt Nam -(RFA) -Kỹ sư Hoàng Ngọc Diêu :“Không dễ dàng gì một đại công ty như Facebook, Google làm chuyện đó vì đó là những công ty thương mại cấp thế giới. Họ nghĩ đến lợi nhuận của họ là chủ yếu chứ họ không nghỉ đến việc phải tuân thủ theo quy định của một quốc gia nào đó.”

Thế hệ hậu chiến nghĩ gì về phim Chiến tranh Việt Nam -(RFA) –Chúng tôi tìm đến những người sinh ra trong thời chiến tranh, và lớn lên sau khi chiến tranh kết thúc tại hai miền Nam Bắc để ghi nhận những gì họ suy nghĩ về bộ phim này.
https://i1.wp.com/image.nongnghiep.vn/upload/Article/thanhnb/2017/10/4/ong-hanh-1.jpg
Cử ông Lương Duy Hanh làm phó đoàn kiểm tra Formosa có coi thường dư luận?  -(NNVN) –Mấy ngày gần đây, báo chí đưa tin ông Lương Duy Hanh người vừa bị cách chức Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) lại được Tổng cục Môi trường giao làm Phó đoàn kiểm tra môi trường tại Formosa. Thậm chí, trước đó ông này cũng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng vì liên quan đến sai phạm tại Formosa.

Ông Lương Duy Hanh (giữa) – cựu Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Ảnh: Báo Đất Việt)

Một công trình nhiều sai phạm thách thức dư luận, chính quyền bất lực? -(NNVN)-Từ nhiều tháng nay, một chủ đất ở ấp Phước Lý, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, ngang nhiên san lấp, phân lô trái phép hàng ngàn m2 trên đất dự án.

Cỡ nầy còn bị lường gạt : Đại tá về hưu mất nơi thờ tự Mẹ Việt Nam Anh Hùng -(NNVN) – Hơn 30 năm cất nhà trên phần đất được Nhà nước cấp để thờ phụng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), cùng anh ruột là liệt sĩ, bỗng dưng vị đại tá công an về hưu có nguy cơ mất nhà.

Việt Nam trong danh sách hạn chế hoặc thù nghịch với tôn giáo -(VOA)

Hạ Viện Canada thông qua Luật Sergei Magnitsky -(Machsong)  —  Cập nhật diễn tiến vận động chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu -(Machsong)   —   Người Mỹ gốc Việt đòi tài sản: Xưa cưỡng đoạt, nay trả giá -(Machsong)

Tử hình ở VN ‘không làm quan tham run sợ’ -(BBC) –Một bài trên tờ The Nation (03/10/2017) của Thái Lan nói chính quyền Việt Nam dùng án tử hình như vũ khí chính trị nhưng có vẻ “không làm run sợ” những quan chức tham nhũng…..  Tuy nhiên, lập trường cứng rắn này cũng không giúp Việt Nam cải thiện điểm số trong bảng xếp hạng Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng hàng năm của Tổ chức Minh bạch Quốc tế.   >>>   Death is no deterrent in corrupt Vietnam -(The Nation)

Những cái phong bì không biết nói -(Tư Ngộ -NV)Cả bộ trưởng, lẫn tổng cục trưởng của Bộ Tài Nguyên-Môi Trường đều xông vào chống đỡ cho ông cục phó bị trộm số tiền lớn đang bị dư luận xăm soi càng làm cho nghi vấn gia tăng về nguồn gốc số tiền.

Hậu quả của vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Đức đình chỉ việc miễn visa cho người mang hộ chiếu ngoại giao Việt Nam? -(Thoibao.de) -Khi nhận được trả lời của Bộ Ngoại giao Đức, Thoibao.de sẽ đăng tải ngày lập tức.

Ngoài ra, không những người mang hộ chiếu ngoại giao Việt Nam, mà kể cả ông Đại sứ và tất cả nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin cũng không còn được miễn visa như trước đây.Khi thông tin được xác nhận, thì điều này sẽ trở thành một hạn chế lớn cho phát triển Kinh tế, Chính trị của Việt Nam vì tất cả các cán bộ Ngoại giao Việt Nam trên thế giới giờ đây khi tới Đức đều cần được nước này cấp Visa.

Bộ Ngoại giao Đức xác nhận: Chính phủ Đức đã đình chỉ Hiệp định Việt – Đức miễn visa cho người mang hộ chiếu ngoại giao -(Thoibao.de) – Tờ Thoibao.de vừa mới nhận thư trả lời của Bộ Ngoại giao Đức qua email. Trong thư, Bộ Ngoại giao Đức xác nhận, nguyên văn như sau: “Chính phủ Đức đã đình chỉ Hiệp định [Việt – Đức] miễn visa cho tất cả những người mang hộ chiếu ngoại giao”. 

Như vậy, tất cả những người mang hộ chiếu ngoại giao Việt Nam không còn được miễn visa nữa khi vào Đức. Trước đó, theo Điều 1 của Hiệp định miễn visa ký giữa hai nước năm 2013, những người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao có thể vào Đức trong 90 ngày không cần xin visa, ngoại trừ những người được bổ nhiệm hoặc được cử sang công tác nhiệm kỳ trên lãnh thổ Đức.

Để trực tiếp kiểm chứng và tìm hiểu thêm thông tin về vụ việc nêu trên, bạn đọc có thể liên hệ với Bộ Ngoại giao Đức theo địa chỉ, số điện thoại và email sau đây:  https://www.auswaertiges-amt.de/DE/Service/Kontakt/kontakt_node.html?https=1

TUYÊN BỐ VỀ QUYỀN TỰ DO LẬP HỘI VÀ QUYỀN TỰ DO BIỂU TÌNH -(Boxitvn) -(Cập nhật đợt 2, tổng cộng 5 tổ chức và 156 cá nhân ký tên)

TKV muốn mở rộng nhà máy nhôm Lâm Đồng: Lý do gì? -(Boxitvn)

Cảnh báo nợ công Việt Nam dễ lung lay ngay cả với những cú sốc nhẹ -(TTXVN) – Nếu mức bội chi và bảo lãnh Chính phủ của Việt Nam vẫn như hiện nay, tỷ lệ nợ công có thể sẽ vượt trần cho phép những năm tới (65% GDP). Mặt khác, dư địa ngân sách ngày càng mỏng khiến nợ công hoàn toàn có thể mất bền vững ngay cả với những cú sốc nhẹ. Đây là một phần đáng chú ý trong Báo cáo đánh giá chi tiêu công Việt Nam vừa được Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới (WB) công bố sáng 3/10.

Không nói ngọng, dùng tiếng địa phương: Làm khó công chức Hà Nội? -(DT) –Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho rằng, quy định cán bộ, công chức hạn chế nói ngọng, nói lắp, sử dụng ngôn ngữ địa phương chỉ mang tính chất khuyến cáo, không nên sử dụng trong thực thi công vụ.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư khai mạc Hội nghị Trung ương 6 -(VOV) – Bài dài cỡ gần chục gang tay.

Cử tri: “Vũ Nhôm là ai mà người ta đặt ra biệt danh mafia của Đà Nẵng?” -(Soha) –“Tại sao để Vũ Nhôm tác động nhiều đến Đà Nẵng như thế, Vũ Nhôm không chỉ thao túng kinh tế mà còn thao túng cả chính quyền Đà Nẵng”, cử tri Hoàng Ngọc Khang đặt câu hỏi.   —   Cử tri Đà Nẵng: Vũ “Nhôm” là ai mà tác động nhiều đến thành phố như thế? -(DT)   —   Cử tri yêu cầu công khai 137 lô biệt thự ở Sơn Trà là của ai -(DT)   >>>   Cử tri “truy” có phải lái xe của Bí thư Đà Nẵng mua 12 lô đất?

Đề nghị kỷ luật cán bộ huyện để “bốc hơi” gần 61 ha rừng – (Dân trí) – Ngày 5/10, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy An Lão (Bình Định) cho biết đã đề nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định xem xét, kỷ luật các tập thể, cá nhân liên quan đến vụ gần 61 ha rừng tại xã An Hưng (huyện An Lão) bị lâm tặc chặt phá.

TS. Lê Đăng Doanh: “BOT đang bị biến tướng, trở thành miếng mồi ngon của các nhóm lợi ích” -(TheLeader)

Làm gì có quan chức buôn chổi đót, nuôi heo mà mua được biệt thự! -(GDVN)

Nói như Kiểm tra, Thanh tra Thanh Hóa thì bộ máy Nhà nước còn đâu kỷ cương nữa! -(GDVN)

Kế hoạch đánh chiếm Biển Đông của Trung Quốc -(Trithuc)

Kinh tế

Kinh tế VN sẽ bị tác động mạnh bởi xung đột Bắc Hàn -(RFA)   —   Công ty nước ngoài có rủi ro khi VN chống tham nhũng? -(BBC)   —   Đồng bằng sông Cửu Long không thể giàu nếu cứ trồng lúa? -(VOA)

80% sân bay VN hoạt động dưới 5% công suất -(RFA) – 80% các sân bay Việt Nam hoạt động với công suất thấp hơn 5%, trong đó có đến 8% các sân bay làm ăn thua lỗ. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có các cụm cảng biển đầu tư nhiều nhưng công suất sử dụng dưới 2%.  —   Thêm sân bay An Giang khi sân bay Cần Thơ đang ‘ế’? -(TT)- Có nên xây sân bay An Giang trị giá 3.400 tỉ đồng trong khi cách đó 60km sân bay Cần Thơ đang “ế”. Điều lạ nữa là các cơ quan trong tỉnh này vẫn bên nói ngược bên nói xuôi.

Xuất khẩu tôm và cá tra của Việt Nam vào Mỹ giảm -(RFA)   —   Giá heo (lợn) hơi hôm nay 5/10: Giá heo giảm đồng loạt trên cả nước  -(VNM)

Nối gót Vinasun, 6.000 nhân viên Mai Linh nghỉ việc -(Viettimes)   —   Tp.HCM dùng 99.904m2 đất khu đô thị Thủ Thiêm “đổi” cầu 5.200 tỷ -(Viettimes)   —   Lãnh đạo Sacombank chi 220 tỉ mua cổ phiếu của ngân hàng mình -(TT)   —   SCIC chuẩn bị bán tiếp 3,33% vốn điều lệ Vinamilk -(TT)

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải: Cứ nhìn vào số người đi Grab, Uber – TTO – Bộ Giao thông – vận tải cho rằng chuyện Hiệp hội Taxi Hà Nội yêu cầu dừng khẩn cấp Grab và Uber cũng như dán khẩu hiệu phản đối chỉ “đại diện cho một nhóm doanh nghiệp”.   —   Phát hiện hơn 18.000 sản phẩm nhập lậu gắn nhãn mác Trung Quốc -(TN)

Giá xăng giảm từ 16h55 hôm nay, 5/10  -(VNM) –Cụ thể, xăng RON 92 sẽ được điều chỉnh giảm tối thiểu 112 đồng/lít; Xăng E5: giảm 105 đồng/lít;  Trong khi đó, các mặt hàng dầu đều được điều chỉnh giảm từ 212-318 đồng/lít (kg). Theo đó, giá dầu hoả sẽ tăng 318 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S: tăng 147 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: tăng 212 đồng/kg.

Giá thịt heo giảm, người mua ‘run tay’ sau vụ heo bị chích thuốc an thần  -(VNM)

Điện Biên: Dự án 300 tỉ đồng mất thêm 252 tỉ để khắc phục sự cố  -(MTG) – UBND tỉnh Điện Biên cho rằng, số tiền 252 tỉ đồng để khắc phục sự cố được lấy từ nguồn vốn còn dư sau quyết toán Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh là hơn 36 tỉ đồng, vốn dự phòng còn lại của Dự án là hơn 57 tỉ đồng, còn lại 158 tỉ đồng là từ vốn dự phòng ngân sách trung ương.

Petrolimex công bố quỹ bình ổn giá xăng dầu còn dư 3.141 tỷ đồng -(TTXVN)   —   Bị siết nợ, Hoàn Cầu lộ mảng tối phía sau những dự án hoành tráng -(TheLeader)   —   Biệt thự đảo Tuần Châu bị ngân hàng Nam Á thu giữ -(TheLeader)   —   TS. Lê Đăng Doanh: Mua ngân hàng 0 đồng là ‘sáng kiến’ của Việt Nam -(TheLeader)

Ông Đậu Anh Tuấn: “Doanh nghiệp như là con tin của một số công chức nhiều quyền thiếu tâm” -(TheLeader)

Gần 40 tấn cá chết, nhiều người trắng tay -(NLĐ) – Ngày 5-10, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết đã chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện xử lý số lượng trên 38 tấn cá lồng nuôi trên sông Đại Giang, xã Thủy Tân bị chết trong những ngày qua.

Thế giới

https://i2.wp.com/scd.vi.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/imagecache/rfi_16x9_1024_578/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/2017-10-04t100444z_1610995810_rc148568a040_rtrmadp_3_nobel-prize-chemistry.jpg

Nobel Hóa học : Ba nhà khoa học về kỹ thuật hiển vi điện tử nghiệm lạnh đoạt giải -(RFI) –Giải Nobel Hóa Học ngày 04/10/2017 vừa được trao cho các ông Jacques Dubochet (Thụy Sĩ), Joachim Frank (Mỹ), và Richard Henderson (Anh), về các nghiên cứu liên quan đến kỹ thuật hiển vi điện tử nghiệm lạnh, đã giúp đơn giản hóa và cải thiện hình ảnh của các phân tử sinh học.

Philippines ‘xoay trục’ lại với Mỹ -(VOA)

Mattis : Chính quyền Mỹ nhất quán về chính sách Bắc Triều Tiên -(RFI)   —  Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ ủng hộ nỗ lực Ngoại giao cho Bắc Hàn -(RFA)   —   Ngoại trưởng Mỹ nói chưa bao giờ cân nhắc thôi chức -(VOA)

NATO làm gì trước mối đe dọa Bắc Triều Tiên ? -(RFI)

“Tấn công thính giác” : Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba -(RFI)   —   cập nhật TT Trump thị sát Las Vegas -(VOA)   —  Tổng thống Trump thăm Las Vegas -(VOA)

Putin chưa quyết định có tranh cử 2018 không -(VOA)

Miến Điện : Người Rohingya tố cáo bị quân đội đuổi khỏi làng -(RFI)   —   Cần hơn 400 triệu đô la giúp người tị nạn Rohingya -(RFA)   — Thêm chục ngàn người Rohingya chuẩn bị chạy sang Bangladesh -(RFA)   —  Oxford tước giải nhân quyền của bà Aung San Suu Kyi -(VOA)

Catalonia tuyên bố độc lập ‘vào thứ Hai tới’ -(BBC)   —  Tây Ban Nha : Catalunya sắp tuyên bố độc lập -(RFI)

Phân nửa dân biểu đối lập Campuchia phải trốn đi -(RFA)-  Hơn phân nửa số dân biểu đối lập ở Campuchia đã phải ra nước ngoài trong vòng tháng qua để chạy trốn chiến dịch đàn áp nhắm vào đảng của họ.   —   Nhà lập pháp đối lập Campuchia chạy ra nước ngoài tránh lệnh bắt -(VOA)

https://i0.wp.com/www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/tokyo-governor-names-192-candidates-says-wont-run-herself-10032017100746.html/000_SY3IN.jpg/@@images/160483ff-35e3-4e07-9347-d110016eb112.jpeg

<< ==  Thống đốc Tokyo đưa danh sách 192 ứng viên vào Hạ viện -(RFA)- Thống đốc thủ đô Tokyo của Nhật Bản, bà Yuriko Koike, vào ngày 3 tháng 10 đưa ra danh sách 192 ứng viên thuộc đảng Hy Vọng tham gia cuộc bầu cử sắp tới nhằm thách thức vị trí quyền lực đang nằm trong tay thủ tướng Shinzo Abe.

Nhật Bản sắp tái khởi động nhà máy điện hạt nhân -(VOA)

Một số nét về văn hóa dùng súng ở Mỹ -(BBC)   —   Thảm sát Las Vegas : FBI thẩm vấn bạn gái hung thủ -(RFI)   —   Cuộc điều tra vụ xả súng Las Vegas hé lộ tình tiết mới -(VOA)

Châu Âu tăng cường các quy định chống phá giá để đối phó Trung Quốc -(RFI)   —  EU hạn chế hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc -(VOA)

Vụ thuốc trừ sâu Monsanto : Ủy Ban Châu Âu bị dồn vào chân tường -(RFI)  —   Không thể xác định nguyên nhân chiếc MH370 mất tích -(RFA)   —   Tàu dầu Việt Nam va đụng chiến hạm Đài Loan -(VOA)

Vỡ mộng khi bán đất cho Trung Quốc -TTO – Nhiều dự án bất động sản tại Úc đang trong cảnh mốc meo khi chủ đầu tư Trung Quốc thiếu vốn và bỏ của chạy lấy người.

Luật sư tranh cãi về chất sử dụng để sát hại Kim Jong Nam -(VOA)   —  Vụ Kim Jong Nam: Có chất VX trên áo Đoàn Thị Hương -(BBC) –Dấu vết chất độc VX đã được tìm thấy trên quần áo của Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, chuyên gia hóa chất nói tại phiên tòa ở Malaysia hôm thứ Năm.   —   Vụ ám sát Kim Jong Nam : Phát hiện chất độc VX trên người Đoàn Thị Hương -(RFI)   —   Chuyên gia: Tìm thấy VX trên áo Đoàn Thị Hương, Aisyah -(VOA)

Indonesia phát triển hải, không quân để đối phó với Trung Quốc -(RFI)   —   Philippines : Sự hiện diện của tàu Trung Quốc là « bình thường » -(RFI)

Thái tử Charles gạt Miến Điện khỏi hành trình công du châu Á -(RFI)   —   Thành phố Oxford ở Anh lấy lại giải thưởng nhân quyền tặng bà Suu Kyi -(NV)

Ngoại trưởng Mỹ bác bỏ tin đồn bất hòa với tổng thống Trump -(RFI)   —   Tình báo Mỹ: Kim Jong Un là người có tính toán -(VOA)

Catalunya: Madrid bác đề nghị đàm phán -(RFI)

Tại sao Kim Jong-un ghét Trung Quốc? -(Trithuc)   —   Trung Quốc nên chuẩn bị hậu sự cho Triều Tiên? -(Trithuc)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

Đề nghị công nhận ấn của tả quân Lê Văn Duyệt là bảo vật quốc gia -(TT)

Bất cập giáo dục VN ‘bộc lộ rõ’ qua kỳ thi PTTH -(BBC)   —   “Hội Phụ Huynh” có phải để thu tiền? -(RFA)

Phụ huynh bàng hoàng vì đồng phục của con làm từ ga trải giường bệnh viện  -(TN)

Chưa biết đọc vẫn phải mua sách lịch sử, địa lý địa phương -(TN) –Đó là phản ánh của rất nhiều phụ huynh có con đang theo học tại các trường tiểu học trên địa bàn H.Trảng Bom (Đồng Nai).https://i2.wp.com/vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/tuepd/102017/05/15/in_article/3707_photo-0-1507190887753.jpg
Hiệu trưởng trần tình về suất ăn ‘lèo tèo’ miếng cá và rau muống: ‘Cá thu là loại cá khá đắt tiền’   -(VNM) –Hình ảnh về bữa ăn trưa được cho là của học sinh Trường Tiểu học Điện Biên 2 (TP Thanh Hóa) chỉ vỏn vẹn một ít rau muống, 1 miếng cá nhỏ và cơm đang khiến nhiều người bất ngờ.  ==>>>
 https://ichef.bbci.co.uk/news/660/cpsprodpb/2E1D/production/_98150811_kazuoishigurogettyimages-105290393.jpg  << ==  Kazuo Ishiguro được giải Nobel Văn học -(BBC) – Nhà văn Anh Kazuo Ishiguro đã được trao giải Nobel Văn học 2017. Sinh tại Nhật năm 1954, ông cùng gia đình chuyển đến Anh năm 1960.

Xe cán chó chó cán xe

https://cdn.tuoitre.vn/zoom/184_103/2017/1-1507180402321-32-0-607-1023-crop-1507180446003.jpg

Giả danh công an nhận bảo kê kinh doanh vỉa hè  -(TT)   —  Xe giám đốc bị cướp chặn đốt giữa đêm, 3 người bỏng nặng -(TT)   —   Bãi rác thải công nghiệp trái phép tồn tại hơn 6 năm -(TT)  ===>>>

Hơn 400 cột điện gãy trong bão số 10 do dùng lõi thép chữ V?TTO – Bão số 10 làm hàng trăm cột điện bêtông trên địa bàn Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gãy đổ. Những cột điện gãy đổ được đúc bêtông với một phần lõi thép hình chữ V khiến người dân hoài nghi về chất lượng cột điện.

Nguyên giám đốc ‘có dấu hiệu tâm thần’, tỉnh chưa thể xử lý sai phạm – TTO – Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã lập Hội đồng giám định sức khỏe và có kết luận ông Nguyễn Mạnh Cường – nguyên giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông – bị mất 67% sức khỏe và có dấu hiệu tâm thần.

800 lít dầu chảy ra suối gây ô nhiễm nghiêm trọng – TTO – Chiều 4-10, tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho hay Công an tỉnh cùng các cơ quan chức năng đang điều tra, xử lý sự cố để dầu tràn ra suối của Công ty CP SX TM Giải Pháp Xanh Bình Phước (KCN Minh Hưng 3, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành).

Trưởng công an xã đá văng thau cá nói lời xin lỗi dân -(TT)   —   Nhân viên giao hàng trả 16 lượng vàng cho khách bỏ quên -(TT)    —   Hà Nội: Bị đâm gục khi đi chơi Trung Thu cùng bạn gái -(DT)    —   Nghi vợ bị sàm sỡ, dùng búa đánh chết đồng nghiệp -(NLĐ)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: