PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-VNTB – Công an vào trường đại học bắt cóc, ép cung sinh viên và sự tiếp tay của nhà trường

Posted by phamtayson trên 28/09/2017


28-9-2017

https://phamtayson.files.wordpress.com/2017/09/17dac-1.jpg

Nguyễn Thiện Nhân (VNTB) – Công an vào trường bắt cóc sinh viên có sự tiếp tay của nhà trường, đưa về trụ sở ép cung xảy ra tại Trường Đại học ngân hàng Tp.HCM ngày 21.9.2017, gióng lên hồi trống báo động quyền lực đã phủ bóng đêm chốn học đường, gây nỗi hoang mang cho nền tri thức. Chỉ có chế độ rừng rú mới hành xử kém văn minh như vậy.

Sinh viên Lê Minh Sơn

Sinh viên Lê Minh Sơn là lớp trưởng, đang học năm thứ 2 trường Đại học ngân hàng Tp.HCM. Sơn là một người năng động và nhiệt huyết trong các hoạt động xã hội. Nhiều lần Sơn đi làm từ thiện tận vùng cao, vùng sâu, vùng xa để trao những phần quà cho bà con nghèo khó. Không quản ngại nhọc nhằn, Sơn cùng các bạn thiện nguyện đến nơi địa đầu Tổ quốc ở tỉnh Cao Bằng, gần biên giới Việt Trung để tặng quà cho trẻ em nghèo. Khi cơn bão số 10 tàn phá miền Trung, Sơn cùng đoàn thiện nguyện đến tận nơi cứu trợ.

Sinh viên Lê Minh Sơn đi làm thiện nguyện tại tỉnh Cao Bằng
Bất an trước vấn nạn môi trường, nhất là thảm họa Formosa, Sơn đã giơ biểu ngữ “Formosa cút khỏi Việt nam”. Không những thế, Sơn còn lên tiếng trước những hiện trạng xã hội. Điều đó đã làm cho công an cộng sản khó chịu. Chế độ cộng sản đã gieo rắc quá nhiều tai ương và khổ hạnh cho dân tộc Việt Nam, do đó bất kể ai muốn cứu thoát dân tộc đều phải chịu hệ lụy.​
Hiệu trưởng Lý Hoàng Ánh sàm sở phụ nữ
Trường Đại học ngân hàng Tp.HCM, nơi mà ông hiệu trưởng Lý Hoàng Ánh sàm sỡ phụ nữ và “muốn đuổi ai thì đuổi” đã nổi tiếng trên các trang báo. Phòng công tác sinh viên chuyên theo dõi và trù dập sinh viên bất đồng chính kiến, đã tiếp tay cho công an bắt cóc sinh viên của nhà trường, đó là một việc làm vô đạo đức không thể chấp nhận được.
Sinh viên Lê Minh Sơn bị dọa đuổi học vô lý, và bị an ninh Bộ công an ép cung
Sau 3 ngày bị giam giữ và bị bắt ép làm việc với an ninh điều tra BCA, Sơn thuật lại như sau:
Tối ngày 20.9.2017, Sơn nhận cuộc điện thoại từ chị Hương phòng CTSV của nhà trường gọi bảo “Ngày mai, sắp xếp thời gian lên phòng cộng tác sinh viên làm việc với chị”. Sơn đồng ý sẽ lên phòng CTSV gặp chị Hương lúc 9h15’ ngày 21.9.2017.
Đúng hẹn, Sơn đến gặp chị Hương ở phòng CTSV, bất ngờ 3 người không sắc phục phục tự xưng là an ninh xuất hiện bắt buộc Sơn ngồi xuống ghế làm việc với họ.
Cùng lúc đó, cô Tuyền phòng CTSV để xuống bàn một tờ giấy yêu cầu Sơn phải làm việc với cơ quan an ninh. Sơn hỏi lại rằng “Tại sao cơ quan an ninh làm việc với tôi không có giấy mời, không mặc sắc phục theo đúng qui định của pháp luật?”
– Bây giờ có muốn làm việc hay không, hay tụi anh yêu cầu nhà trường đuổi học em? – Một an ninh hăm dọa.
– Các anh lấy lý do gì để đuổi học tôi và bắt ép tôi phải nghỉ học? – Sơn vặn lại.
Sơn yêu cầu 3 người không sắc phục chứng minh họ là an ninh, thì cô Tuyền bảo rằng Sơn thuộc sự quản lý của nhà trường, nhà trường giới thiệu cho cơ quan an ninh để làm việc.
– Có việc gì thì lên Bộ công an sẽ làm rõ! – Cô Tuyền buông lời sắc nhọn.
Sơn yêu cầu cô Tuyền và cơ quan an ninh lập biên bản xác nhận có làm việc với Sơn và thông báo cho gia đình biết. Tuy nhiên Sơn không nhận được bất cứ biên bản làm việc nào. Nhà trường và an ninh cũng không báo cho gia đình Sơn biết trong 3 ngày liên tiếp.
3 an ninh ép Sơn lên một chiếc ô tô đưa về trụ sở Bộ Công an tại Tp.HCM số 235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1. Tại đây an ninh hỏi:
– Em cùng một số người này sang Campuchia để học một khóa học phải không?
Mặc dù an ninh không chứng minh được Sơn tham gia khóa học nhưng vẫn ép Sơn phải thừa nhận.
– “An ninh dọa thông báo tới trường để đuổi học tôi, nhằm gây sức ép đánh đòn tâm lý để tôi hoảng loạn. Tôi bị hoảng loạn và ký nhận những gì mà an ninh cho rằng tôi đã tham gia sau 3 ngày làm việc” – Sơn cho biết.
“An ninh thay đổi mật khẩu điện thoại, Facebook, truy cập những tư liệu của tôi một cách tự tiện. Hôm nay, tôi đầy đủ sức khỏe và tâm lý, tôi xin khẳng định việc tôi bị mời lên cơ quan an ninh làm việc là bị ép buộc và trái pháp luật. Tôi không chấp nhận những cáo buộc những gì cơ quan an ninh làm việc với tôi trong 3 ngày qua bởi vì họ không đưa ra những bằng chứng cụ thể để chứng minh việc tôi làm điều đó” – Sơn khẳng định.
Ngày 27/9/2017, Sơn đã mời luật sư Đặng Đình Mạnh tư vấn, bảo vệ và bào chữa. Sơn tuyên bố: “Trong mọi trường hợp công an Việt Nam bắt hoặc triệu tập, mời tôi làm việc đều phải có sự chứng kiến của luật sư. Tôi chỉ làm việc với công an Việt Nam khi có mặt của luật sư Đặng Đình Mạnh, nếu Công an Việt Nam không cho luật sư của tôi làm việc thì tôi dùng quyền im lặng. Tôi từ chối làm việc bởi không còn niềm tin với vào bất cứ người công an Việt Nam nào nữa, sau khi đã phải chịu đựng cách đối xử trái pháp luật của họ từ ngày 21/9/2017 đến nay. Luật sư Đặng Đình Mạnh sẽ giúp tôi làm rõ sự việc cơ quan an ninh-Bộ Công An và trường Đại học Ngân Hàng Tp.HCM làm việc và đối xử với tôi trái pháp luật.”
Lê Minh Sơn đăng tút trên FB về việc mời luật sư
Sự việc gây bức xúc cho cộng đồng mạng facebook, tút viết về việc mời luật sư được Sơn post lên FB sau 12 tiếng đồng hồ đã có 3.200 likes, 157 lượt chia sẽ.
Trường hợp tương tự, sinh viên Tôn Phi từng bị an ninh Bộ công an bắt cóc trong trường
Ngày 18/11/2015 sinh viên Tôn Phi nhận được một cú điện thoại từ Phòng Công tác sinh viên của Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn Tp.HCM, hẹn gặp Phi sáng ngày hôm sau ở văn phòng Công tác sinh viên. Sáng ngày hôm sau, 19/11/2015, như đã hẹn, Phi đến trường. Ở đó có sẵn một cô giáo, một thầy giáo(không rõ họ tên), và hai công an không sắc phục.
Thầy giáo trao đổi và khuyên Phi đừng viết bài chỉ trích trường. Sau đó, thầy giáo nhường chỗ cho hai công an viên. Phi bị 2 người công an đưa lên một chiếc xe 6 chỗ chở về số 235 Nguyễn Văn Cừ, trụ sở bộ Công an. Lý do Phi bị bắt cóc ở trường là vì trước đó vài tháng Phi có đi qua Thái Lan một tuần để tham gia lớp học bảo mật máy tính do RSF tổ chức.
Công an vi phạm pháp luật nghiêm trọng
Thứ nhất, công an nhờ thầy cô dụ sinh viên lên phòng công tác sinh viên để bắt cóc sinh viên là hành động vi phạm pháp luật. Bởi vì công an muốn làm việc với sinh viên phải có giấy mời hẹn ngày giờ, địa điểm với lý do mời rõ ràng. Trường hợp khởi tố vụ án thì phải có giấy triệu tập.
Thứ hai, công an BCA đã tự tiện thay đổi mật khẩu điện thoại , facebook, truy cập các thiết bị của sinh viên Lê Minh Sơn, vi phạm điều 21 Hiến pháp 2013 và Điều 125 BLHS.
Điều 21 Hiến pháp năm 2013 có quy định: “1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn. 2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác”.
Điều 125 BLHS qui định tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác, như sau:
1. Người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ một năm đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.
Thứ ba, theo lời tường thuật của sinh viên Lê Minh Sơn, công an đã dùng thủ đoạn ép cung, vi phạm Điều 374 BLHS 2015, qui định: “Người nào trong hoạt động tố tụng mà sử dụng thủ đoạn trái pháp luật ép buộc người bị lấy lời khai, hỏi cung phải khai ra thông tin liên quan đến vụ án, vụ việc, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”
Tình trạng công an lộng quyền, tùy tiện giẫm lên luật pháp đã diễn ra rất nhiều. Trong đó có trường hợp ở Tp.HCM, công an dẫn côn đồ đến nhà anh Nguyễn Tăng Vĩnh Phú đập phá hồi tháng 5/2017. Hành động vào trường học bắt cóc sinh viên Lê Minh Sơn về trụ sở ép cung, một lần nữa cho thấy quyền lực của công an đã vượt lên trên mọi chuẩn mực kể cả luật pháp và đạo lý.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: