PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Kinh tế Việt Nam: ADB cảnh báo nợ xấu ngân hàng

Posted by phamtayson trên 26/09/2017


BBC -26-9-2017

https://ichef-1.bbci.co.uk/news/660/cpsprodpb/16A1B/production/_97999629__97649030_gettyimages-147924267-1.jpg

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được khuyến cao rà soát các quy định, hướng dẫn trong công tác thanh tra, giám sát và phòng chống tham nhũng.HOANG DINH NAM/AFP/GETTYIMAGES

Ngân hàng Phát triển Châu Á nói các khoản nợ xấu chiếm hơn 10% tổng dư nợ trong toàn bộ hệ thống ngân hàng.

Bản Cập nhật tình hình Kinh tế Việt Nam của ADB ngày 26/9/2017 nói tiến độ đạt được trong tái cơ cấu ngân hàng và giải quyết nợ xấu là “rất hạn chế”.

“Mặc dù tỉ lệ nợ xấu được xác định là 2,6% tổng dư nợ tại thời điểm cuối tháng 3/2017, song tổng nợ xấu – bao gồm cả nợ xấu được báo cáo, nợ xấu chưa xử lý đang được quản lý bởi Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC), và nợ được phân loại là có rủi ro trở thành nợ xấu – ước tính lên đến 10,1% tổng dư nợ trong toàn bộ hệ thống ngân hàng,” báo cáo viết.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ‘giám sát kém’

Khởi tố cựu Phó thống đốc Đặng Thanh Bình

ADB lưu ý rằng mặc dù chính phủ Việt Nam có kế hoạch tiếp tục củng cố hệ thống ngân hàng, song trong sáu tháng đầu năm 2017 không có một trường hợp sáp nhập hay mua lại ngân hàng nào được thực hiện.

Rủi ro trong nước, theo ADB, chính là khả năng chính phủ quyết định kích thích tăng trưởng bằng việc nới lỏng quá mức chính sách tiền tệ và tài khoá.

Với thực trạng nợ công hiện nay “đã chạm trần Quốc hội cho phép” là 65% GDP, ADB khuyến cáo rằng kỷ luật ngân sách yếu đi sẽ đe doạ quá trình củng cố tài khoá và bền vững nợ.

“Bất kỳ động thái nới lỏng chính sách tiền tệ nào cũng sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề nợ xấu vốn đã và đang là vấn đề nghiêm trọng của hệ thống ngân hàng,” báo cáo cho biết thêm.

Thành tích xuất khẩu của Việt Nam, theo tổ chức này, dự kiến tiếp tục khả quan nhờ sự hỗ trợ từ các nhà máy sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài mới và giá hàng hoá cải thiện.

Bản Cập nhật tình hình Kinh tế Việt Nam của ADB nói tăng trưởng GDP có khả năng vẫn duy trì được khá tốt trong sáu tháng cuối năm 2017 với GDP tăng 5,7% trong sáu tháng đầu năm 2017.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: