PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-VNTB – Đối thoại Hữu Thỉnh – Phạn Nhật Nam thất bại: tiên trách kỷ, hậu trách nhân

Posted by phamtayson trên 25/09/2017


25-9-2017

Phùng Hoài Ngọc (VNTB) – Hữu Thỉnh nhà thơ chủ tịch Hội NVVN & Liên hiệp Hội VHNTVN cuối năm 2016 có “sáng kiến” tung lời ngỏ mời các nhà văn hải ngoại về nước dự “Hội nghị văn học hoà hợp hoà giải” vào dịp Giỗ Tổ Hùng vương năm nay. 
 
Nhà thơ Hữu Thỉnh (trái) và nhà thơ Phan Nhật Nam (phải).
Ý đồ của chủ tịch Hội đã thất bại.

Từ hải ngoại không có ai đáp lời ông.
“Sự kiện” trên là vô lý và tất nhiên vô nghĩa
Văn học là hoạt động sáng tạo nghệ thuật thông thường của con người hàng nghìn năm qua, trên cơ sở quan hệ cá nhân người cầm bút và sự đáp ứng, tri âm của công chúng rộng rãi. Không có chuyện dòng văn học này xung đột dòng văn học khác, nhà văn này mâu thuẫn nhà văn kia, thế thì đương nhiên cũng chẳng có chuyện phải “hoà hợp hoà giải” gì hết.
Văn học xưa nay cổ kim Đông Tây chỉ có các trường phái khác nhau, đó chính là bản chất tồn tại của loại hình văn hoá đặc biệt này. Nếu có đôi lúc xung khắc giữa các dòng văn học, thời gian sẽ giải quyết và tiếp tục không đồng nhất, trong đa dạng và phát triển. Khác nhau là tồn tại, giống nhau là…chết ! Sao bây giờ lại có chuyện “hoà hợp hoà giải” nghe như là muốn “đồng nhất” văn học làm một cục, nghe nực cười quá.
Cứ theo kiểu đó thì rồi sẽ có “hoà hợp hoà giải âm nhạc, hội hoạ, điện ảnh, sân khấu” nữa chăng? Phi lý và rỗi hơi !
Hoà hợp hoà giải dân tộc sau biến cố 1975 là vấn đề chính trị, do nhà cầm quyền chịu trách nhiệm nếu họ thực sự vì quyền lợi dân tộc.
Trở lại ý đồ của chủ tịch Hội NVVN, thất bại lần đầu, Hữu Thỉnh lại vừa bày ra cuộc “đánh tỉa, đánh du kích” là gửi thư mời một mình nhà văn Phan Nhật Nam cây bút quân đội VNCH đang sinh sống ở hải ngoại về dự CUỘC GẶP MẶT ở Hà Nội tháng 10 năm 2017.
Thư mời của Hữu Thỉnh và thư hồi đáp của Phan Nhật Nam hiện nay đã được công khai trên mạng xã hội. Dư luận bàn tán bình luận cũng khá ồn ào, khen chê, đồng tình, phản đối theo hai chiều hướng ngược nhau.
Thư hồi âm của Phan Nhật Nam khá gay gắt và thẳng tưng. Nhiều người thích thì khen ông Nam là có “khí phách”, nhiều người chê ông cố chấp. Nhiều người vừa khen vừa chê ông Nam.
Túm lại, Hữu Thỉnh cố gắng lần hai lại thất bại. Lần này tôi tin ông Hữu Thỉnh thôi bỏ hẳn ý định mời gặp mặt nhà văn hải ngoại. Như thế đủ bẽ bàng rồi.
Thiên hạ băn khoăn và bàn tán về việc Hữu Thỉnh có thực lòng thực tâm mời mọc hay không. Họ giả định rằng nếu chủ nhà thực lòng thực tâm thì khách mời cũng nên đáp ứng ít nhiều.
Nhưng thực/giả là một sự tiềm ẩn, ai chứng minh được lòng người ?
Tuy nhiên, tôi nghĩ có thể căn cứ văn bản thư mời và cách mời để hiểu cái Tâm của người Mời.
Ngay cả khi ta có thực tâm mà lời mời, cách mời không thích hợp cũng sẽ thất bại.
Trước hết bàn về việc Hữu Thỉnh cử sứ giả đi mời khách.
“Nhà thơ nhà báo nhạc sĩ” Nguyễn Thuỵ Kha đi làm sứ giả
Anh Nguyễn Thuỵ Kha này thời gian qua gây bao tai tiếng vì phát ngôn bừa bãi, khinh rẻ quần chúng nhân dân, đặc biệt thói kỳ thị văn hoá dân tộc, chứng tỏ một vốn văn hoá yếu kém. Sự kiện Cục biểu diễn nghệ thuật Bộ VH (chủ xị là chuyên viên Nguyễn Văn Đông và Nguyễn Đăng Khương cục trưởng) nghe theo lời xúc xiểm của Phòng biểu diễn Sở Văn hoá TP.HCM ra lệnh cấm 5 bài hát cũ trước 1975 trong đó có “Con đường xưa em đi” đã dậy sóng dư luận. “Nhạc sĩ tự phong” Nguyễn Thuỵ Kha (cùng với Nguyễn Lưu từng chê bai việc đón tiếp Phạm Duy năm xưa) đã đồng tình với chuyên gia kỳ đà cản mũi Nguyễn văn Đông vặn hỏi “con đường xưa là đường nào, phiên gác nào”. Nguyễn Thuỵ Kha vẫn ra rả kêu gọi nghe nhạc Trường Sơn “thần thánh”, chê bai thanh niên ngày nay chỉ thích nhạc vàng bolero (được các ông ca thủ già Trung Kiên đồng tình và ca thủ nhí Tùng Dương công khai kỳ thị nhạc miền Nam).
Hữu Thỉnh chọn Thuỵ Kha làm sứ giả đi gặp cây bút Phan Nhật Nam thì quả là sai lầm tai hại, phí tiền máy bay khứ hồi cho Kha đi tới Hoa Kỳ ve vãn đãi bia khách phương xa.
Hữu Thỉnh không làm nghề ngoại giao nên kém chuyên môn, cũng khó trách.
Ngay cả ngành ngoại giao nhà nước cũng còn thất bại. Sự kiện xấu hổ cựu bí thư thủ đô Phạm Quang Nghị đi sứ Hoa Kỳ mang quà tặng “độc đáo” hội kiến thượng nghị sị Mỹ John McCain đã ghi vào lịch sử ngoại giao đau buồn ê ẩm rồi còn gì.
Tôi nhớ châm ngôn cổ nhân dạy “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”.
Sau là bàn về nội dung thư mời
Trong Thư Mời (kèm dưới đây) Hữu Thỉnh viết giả bộ như ngẫu nhiên nghe Thuỵ Kha kể chuyện gặp Phan Nhật Nam ở Hoa Kỳ “Tôi mới gặp Thụy Kha vừa ở bên ấy về, cho biết có gặp anh và hai người đã từng cùng nhau uống bia vui vẻ. Đấy quả là một sự kiện bất ngờ thú vị”. Hữu Thỉnh có cần giả bộ ngây ngô thiệt thà vậy không sau khi đã dày công “bài binh bố trận” cuộc gặp Thuỵ Kha – Nhật Nam? Kế đó, Hữu Thỉnh lại còn ra suồng sã chơi chữ thân tình “tôi viết thư này thăm anh và bày tỏ nguyện vọng “tái bản” cuộc gặp ấy, và di chuyển nó về quê nhà…”. Cầu kỳ vòng vèo như vậy là thiếu lòng thành đấy anh ạ.
Chưa hết, kỳ cục thay, HT viết tiếp “Trường hợp anh Nam, Ban tổ chức sẽ lo chi phí toàn bộ đi về và thời gian tham gia Cuộc gặp mặt”. Vậy là “Cuộc gặp mặt dự định” kia chỉ có hai bên: Hội NVVN và cây bút Phan Nhật Nam thôi ư ? Có nghĩa các cây bút hải ngoại khác muốn về dự thì tự túc kinh phí ư ?
Lời kết lại múa bút viết kiểu tu từ thi ca rằng “Mùa Thu Hà Nội cùng những giá trị bền vững của tâm hồn Việt đang chờ đón Cuộc gặp mặt của chúng ta”.
Lại thiếu vắng lòng chân thành !
Nghĩ rằng, Hữu Thỉnh giả sử có thực tâm hay thiện chí thế nào đi nữa, từ trong nước ra hải ngoại cũng không nhiều người tin tưởng anh. Người ta bảo anh chỉ muốn lập một chút chiến công gì đó cho đảng cầm quyền.
Nhìn vào thực tế trong nước, chủ tịch Hội và BCH Hội còn không chịu đựng đuợc Văn đoàn độc lập của nhà văn Nguyên Ngọc, bậc thầy trực tiếp của anh ở Khoa Việt văn Nguyễn Du, tiền bối đàn anh tiền nhiệm của anh, đồng chí của anh. Nói chi tới những cây bút xa lạ như Phan Nhật Nam và đồng nghiệp ở hải ngoại. Ngay một chuyện nhỏ như tờ Văn Nghệ Trẻ đăng bài phê phán bí thư Đà Nẵng dùng xe con không hợp pháp, khi nghe tay bí thư trẻ lãnh chúa miền Trung phản pháo doạ kiện, các anh còn sợ teo chim, vội vàng kỷ luật họ, gỡ bài và đóng tiền nộp phạt cho bộ 4T…. Nay, sự thật chiếc xe con bất hợp pháp của hắn đã phơi bày trước thanh thiên bạch nhật, các anh còn chả dám đòi lại công bằng cho tờ VN trẻ của chính các anh quản lý thì ai còn có thể trông cậy vào tư cách của anh, anh Hữu Thỉnh ?
PHỤ LỤC
Nguyên văn:
THƯ HỮU THỈNH GỬI PHAN NHẬT NAM.
Thưa anh,
1- Để đỡ đường đột, xin giới thiệu. Tôi là Hữu Thỉnh, người từng đọc anh đã lâu, hiện nay đang làm việc tại Hội Nhà văn Việt Nam. Tôi mới gặp Thụy Kha vừa ở bên ấy về, cho biết có gặp anh và hai người đã từng cùng nhau uống bia vui vẻ. Đấy quả là một sự kiện bất ngờ thú vị. Với dư âm của các cuộc gặp ấy, tôi viết thư này thăm anh và bày tỏ nguyện vọng “tái bản” cuộc gặp ấy, và di chuyển nó về quê nhà với quy mô rộng hơn, thời gian dài hơn trong khuôn khổ một cuộc gặp mặt của Hội Nhà văn Việt Nam với các nhà văn Việt Nam đang sống và làm việc tại nước ngoài. Đây là một cuộc hội ngộ mà chúng tôi mong mỏi từ lâu, nay mới có thể thực hiện được. Với ý nghĩa cao cả, góp phần làm giàu các giá trị truyền thống của dân tộc, xứng đáng để chúng ta vượt qua mọi xa cách và trở ngại, cùng ngồi lại với nhau trong tình đồng nghiệp. Tôi chờ đợi được anh chia sẻ điều đó và chân thành mời anh tham gia sự kiện nói trên.
Anh Nam ơi, tôi muốn nói thêm rằng, chúng ta đều không còn trẻ nữa. Tôi hình dung cuộc gặp này là rất có ý nghĩa cho những năm tháng còn lại của mỗi chúng ta. Tôi cũng dự đoán rằng, có thể có những khó khăn. Nhưng từ trong sâu thẳm thiên chức nhà văn, chúng ta cùng chọn Dân Tộc làm mẫu số chung để vượt qua tất cả.
2- Cuộc gặp mặt dự kiến sẽ diễn ra từ 20 đến 25 tháng 10 năm 2017 tại Hà Nội và một số địa phương ở phía Bắc. Trường hợp anh Nam, Ban tổ chức sẽ lo chi phí toàn bộ đi về và thời gian tham gia Cuộc gặp mặt. Vì là lần đầu, còn nhiều bỡ ngỡ, xin anh vui lòng lấy vé giúp và cho biết thời gian chuyến bay để chúng tôi ra đón anh tại sân bay Nội Bài. Quá trình chuẩn bị có gì cần trao đổi, xin anh cho chúng tôi biết sớm.
3- Ngay sau khi được hồi âm của anh, tôi sẽ gửi giấy mời chính thức cùng chương trình của Cuộc gặp mặt. Mùa Thu Hà Nội cùng những giá trị bền vững của tâm hồn Việt đang chờ đón Cuộc gặp mặt của chúng ta.
Chúc anh sức khỏe, may mắn, gia đình hạnh phúc và mong sớm nhận tin tốt lành.
Hà Nội 1/9/2017
THƯ PHAN NHẬT NAM HỒI ĐÁP HỮU THỈNH qua địa chỉ điện thư cô Đào Kim Hoa – Phụ tá Ngoại vụ Hội Nhà Văn.
Tôi, Phan Nhật Nam, nguyên là một sĩ quan cấp Đại Úy Hiện Dịch Thực Thụ thuộc Sư Đoàn Nhẩy Dù/ Quân Lực VNCH gởi đến Ông Hữu Thỉnh, Chủ Tịch Hội Nhà Văn Hà Nội để trả lời thư đề ngày 1 tháng 9, 2017 qua điện thư của cô Đào Kim Hoa.
#1-Từ vị thế một quân nhân thuộc đơn vị tác chiến của Quân Lực Miền Nam như trên vừa kể ra, với tính khách quan, độc lập của người không liên hệ đối với sinh hoạt của giới văn hóa, học thuật trong nước, ở Hà Nội trước, sau 1975. Tôi có thư nầy để trả lời mời gọi mà ông Hữu Thỉnh đã trực tiếp gởi đến cá nhân tôi nhằm thực hiện tiến trình gọi là “Hòa Hợp Hòa Giải”. Câu trả lời trước tiên, dứt khoát là: Tôi xin được hoàn toàn từ chối sự mời gọi vì những lẻ…
#2- Là một người sinh trưởng từ thập niên 1940, tiếp sống qua hai cuộc chiến 1945-1954; 1960-1975, thực tế lịch sử, chiến tranh, xã hội Việt Nam trước, sau 1975 đã cho người lính chúng tôi xác chứng: KHÔNG HỀ CÓ CHỦ TRƯƠNG HÒA HỢP HÒA GIẢI từ người/ chủ nghĩa/ chế độ cộng sản trong lý thuyết cũng như qua sách lược hành động.
#3-Từ thực tiễn của #2 thêm kinh nghiệm mà bản thân cá nhân là một đối tượng thụ nạn của thành phần gọi là “Ngụy Quân-Ngụy Quyền” thuộc chế độ Quốc Gia Việt Nam (1948-1954); Việt Nam Cộng Hòa (1955-1975) đến hôm nay vẫn tiếp tục bị miệt thị, xuyên tạc, và triệt hạ dẫu chiến tranh đã chấm dứt từ 1975.
#4- Trong tình thế chung nhất của #2; #3, chắc chắn rằng không thể nào thực hiện được “Hòa Hợp Hòa Giải” như thư ông Hữu Thỉnh đề nghị! Cũng bởi, giới Nhà Văn chính là đối tượng hàng đầu bị bách hại đối với tất cả chế độ cộng sản Đông-Tây. Lịch sử đẫm máu 100 năm của chế độ cộng sản từ 1917 đến nay như một vũng tối ghê rợn phủ chụp lên lương tri nhân loại. Hỏi thử buổi gặp mặt tháng 10 tại Hà Nội (cho dẫu thực lòng đi nữa) sẽ gây được tác dụng gì? Nhà Văn? Nhà Văn Việt Nam đích thực là những ai? Nhưng đây không phải là vấn đề của cá nhân tôi – Trước sau chỉ là một Người Lính-Viết Văn. Cũng bởi, tôi chưa hề nhận Chứng Chỉ Giải Ngũ của Bộ Quốc Phòng/ VNCH cho dù đã không mặc quân phục từ 1975.
#5- Cuối cùng, với bản chất đơn giản, chân thật của một Người Lính, tôi có một đề nghị như sau: Để thực hiện tinh thần và nội dung “Hòa Hợp, Hòa Giải Dân Tộc” như lá thư mời của ông Hữu Thỉnh đã đề cao. Hệ thống cầm quyền, cụ thể thành phần cán bộ làm công tác văn hóa, học thuật, truyền thông, báo chí… dưới chỉ đạo của Bộ Chính Trị Trung Ương Đảng nơi Hà Nội chấm dứt, điều chỉnh MỘT CÁCH THÀNH THỰC danh xưng miệt thị “Ngụy Quân/ Ngụy Quyền” trong tất cả sử liệu, văn khố, tài liệu giáo khoa, văn thư hành chánh, sinh hoạt xã hội…
Cụ thể hơn hãy chấm dứt cách biểu tình với lời hô “Đả đảo Thương Phế Binh VNCH!!” như đã xẩy ra nơi Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn!
Hãy nhìn lại… Thương phế binh VNCH là những lão nhân phế binh, thương trận đã không được sống với dạng Con Người từ 30 Tháng 4, 1975. Hãy để cho Người Lính QLVNCH còn sống sót và gia đình được trở lại Miền Nam sửa sang phần mộ Chiến Hữu nơi Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa là nơi giới cầm quyền Hà Nội chủ trương phá bỏ một cách có hệ thống, dẫu người chết gần nửa thế kỷ qua không thể nào đe dọa đối với Chế độ XHCN!
Xin hãy “Hòa Hợp Hòa Giải” với những người đã chết. Với người đang cố sống sau thảm họa Formosa, Nghệ An. Hãy hoà hợp, hòa giải với “Khúc ruột ở trong nước” trước. Khi ấy không cần mời, chúng tôi “Khúc ruột ngàn dặm” sẽ về. Về rất đông. Người Viết Văn – Lương Tri và Chứng Nhân của Thời Đại sẽ VỀ. TẤT CẢ CÙNG VỀ VIỆT NAM.
Kính thư,
Người Lính-Viết Văn,
Công Dân Mỹ gốc Việt,
Phan Nhật Nam
Washington DC, 9 Tháng 9, 2017
Nguồn: lấy từ FB của nhà văn, nhà nghiên cứu triết học Nguyễn Ước (Hoa Kỳ)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: