PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-THE VIETNAM WAR

Posted by phamtayson trên 17/09/2017


Lê nguyễn Hương Trà FB

15-9-2017

https://i.ytimg.com/vi/-XgrheuTk9U/maxresdefault.jpg

Mất hết 10 năm thực hiện “The VietNam War”, hồi cuối tháng 8.2017 đạo diễn Lynn Novick đến Việt Nam; sau khi đã cùng ĐD Ken Burns đi khắp nước Mỹ giới thiệu phim cho các cựu binh và cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Ý định của Lynn là trình chiếu một số trích đoạn cho những nhân vật có mặt trong phim và khán giả tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, đã không thực hiện được!

Hình chép net

Theo ý kiến của Ban Tuyên giáo TW, thì “The VietNam War” nội dung có nhiều chi tiết nhạy cảm; đặc biệt là về sự kiện Tết Mậu Thân 1968 và về ông Hồ Chí Minh, Lê Duẩn, Võ Nguyên Giáp. Rồi còn thêm vụ thuyền nhân, Trại cải tạo..vv. Ngoài việc cấm chiếu tại Việt Nam, mấy cha nội BTG còn lệnh cho các báo không được đưa tin hay viết lách giè hết trơn hết trọi!

Cuối cùng, phim chỉ được giới thiệu ở Đại Sứ quán và TLS Mỹ; có một số nhân vật xuất hiện trong phim xem!

The VietNam War – Chiến tranh Việt Nam gồm 10 tập dài 18 tiếng của Ken Burns và Lynn Novick:

Tập 1. “Deja Vu (Bóng ma quá khứ)” (1858-1961).
Tập 2. “Riding the Tiger (Cưỡi lưng cọp)” (1961-1963).
Tập 3. “The River Styx (Bên bờ vực tử thần)” (Tháng 1/1964-tháng 12/1965).
Tập 4. “Resolve (Quyết tâm)” (Tháng 1/1966-tháng 6/1967).
Tập 5. “This is what we do (Chuyện đó là bình thường)” (Tháng 7-12/1967).
Tập 6. “Things fall apart (Tan rã)” (Tháng 1/1968 – tháng 7/1968).
Tập 7. “The veneer of civilization (Nước sơn văn minh)” (6/1968- 5/1969).
Tập 8. “A history of the world (Lịch sử thế giới)” (Tháng 4/1969-tháng 5/1970).
Tập 9. “A disrespectful loyalty (Trung thành nhưng bất kính)” (5/1970- 3/1973).
Tập 10. “The weight of memory (Trĩu nặng ký ức)” (Từ 3/1973 về sau)

The VietNam War sẽ được phát sóng toàn nước Mỹ từ ngày mai chủ nhật, tức khoảng 8:00 sáng 18.9 ở Việt Nam, trên các kênh truyền hình của hãng PBS. Loạt phim có phụ đề tiếng Việt cũng được truyền trực tuyến cùng thời điểm công chiếu tại Mỹ. Kệ mẹ mấy cha tuyên giáo, coi ở đây nha 😉

The epic story of one of the most consequential, divisive, and controversial events in American history as it has never before been told on film.
pbs.org|Bởi PBS

 _____________________________________

Phan Xine FB

THE VIETNAM WAR
Tui có may mắn được xem trước hai trong số 10 tập của bộ phim tài liệu dài 18 tiếng xoay quanh cuộc chiến tranh Việt Nam do Ken Burns và Lynn Novick làm đạo diễn.

Có lẽ cuộc chiến tranh này vẫn luôn ám ảnh rất nhiều người Mỹ, và cả người Việt Nam. Còn có quá nhiều bí mật, quá nhiều câu chuyện chưa được kể về nó.

Ken và Lynn không thuộc thế hệ những người tham chiến trực tiếp ở cuộc chiến này. Họ không có mối liên hệ trực tiếp. Họ cũng như tôi, một người được sinh ra và lớn lên sau cuộc chiến này.

Liệu chúng ta nghĩ gì, hiểu gì khi nhìn lại cuộc chiến này?

Chọn một cách tiếp cận khách quan nhất có thể, Ken và Lynn, sau khi cùng các đồng sự khảo sát khoảng 1000 nhân vật, đã gặp và phỏng vấn khoảng 100 nhân vật thuộc ba bên: những người Mỹ, những người cộng sản miền Bắc Việt Nam, và những người lính miền Nam Cộng Hoà. Có những nhân vật nổi bật trong lịch sử nhưng cũng có những nhân vật vô danh trong cuộc chiến, có những trên tuổi lẫy lừng nhưng cũng có những con người rất đỗi bình thường. Không chỉ lật lại hồ sơ theo những sự kiện nổi bật – khi Mỹ vào Việt Nam, cuộc tấn công Mậu Thân 68, ngày cuối cùng của Mỹ ở Việt Nam, những hình ảnh khó quên – phát súng của tướng Loan, em bé phỏng bom Napal, những con người chen lấn nhau leo lên chuyến trực thăng cuối cùng rời khỏi Sài Gòn ngày thất thủ v.v… thì bộ phim này còn đặc biệt xoáy sâu vào thân phận con người trong cuộc chiến. Những câu chuyện nhỏ về những con người trong cuộc chiến này, dù họ đến từ Mỹ, từ những người miền Bắc Việt Nam, hay người lính Cộng Hoà, có vẻ như đối lập, mà hoá ra, cũng giống nhau trong chừng mực nào đó: những người trước đó thật hồn nhiên ngây thơ đầy hoài bão về tương lai đẹp đẽ bỗng bị quăng vào cuộc chiến này. Để rồi, có những số phận trọng chiến tranh là kẻ thù của nhau, lùng sục nhau để giết nhau, nhưng sau cuộc chiến gặp lại, tay bắt mặt mừng, vì đã sống sót, và cả vì đã không giết được người kia, để hôm nay họ có thể thành bạn, cùng chung tay xây lại mối quan hệ của hai đất nước.

Đó là những thứ bạn không tìm thấy trong sách sử nào. Những câu chuyện rất người ấy. Những câu chuyện mà dẫu bạn đứng về phía nào, bạn cũng sẽ rung động.

Tui thật sự đã suýt khóc khi xem tập cuối cùng của loạt phim này. Nếu không phải phòng chiếu vẫn sáng, và có nhiều người xung quanh, nếu đó là một phòng chiếu tối, hay nếu xem một mình, có lẽ tôi đã khóc. Trong hai tập phim tôi đã xem, tôi thấy mình trải nghiệm đủ mọi cảm xúc – giận dữ, nghi ngờ, buồn cười, bất ngờ, và xúc động.

Phim sẽ được chiếu miễn phí trên website của PBS, với phụ đề Việt Nam. Tôi nghe bảo ban tuyên giáo Việt Nam không thích bộ phim này, không cho truyền thông nói đến nó, nhưng không biết họ có nỗ lực ngăn chặn nó đến với khán giả Việt Nam không. Nhưng tui nghĩ, sáng mai, bạn hãy thử vào http://www.pbs.org/kenburns/the-vietnam-war/home/ và xem tập đầu tiên của bộ phim này đi. Tui tin là bạn sẽ có những cảm xúc đầy đặn cho một buổi sáng Chủ Nhật mưa bão 🙂

PS: Xin lỗi mọi người mình tính nhầm lịch, ngày 17 là Chủ Nhật nên phim premiere trên PBS tối Chủ Nhật ở Mỹ tức là sáng Thứ Hai giờ Việt Nam.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, văn bản

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: