PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

***TIN NGÀY 15/9/2017 -Thứ Sáu.

Posted by phamtayson trên 15/09/2017


Chính trị – Xã hội

Vận động nhân quyền Việt Nam ở châu Âu vào ngày sinh nhật Anh Ba Sàm -(VOA)

Anh Ba Sàm: Từ thiếu tá công an đến nhà báo độc lập và tù nhân lương tâm -(LK) – Ông Vinh bị bắt vào tháng 5/2014 và bị buộc tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ luật Hình sự 1999. Ông Vinh bị tòa tuyên án năm năm tù giam ngày 23/3/2016, gần hai năm sau khi bị bắt, với các vi phạm nghiêm trọng trong quy trình tố tụng.

https://gdb.voanews.com/A72D936E-AB1C-4361-8D3E-678BC1E1C3A3_cx1_cy11_cw88_w1023_r1_s.jpg

Cựu nhân viên CIA Mỹ ‘khuyên’ giới trẻ Việt Nam -(VOA) – Một nhân viên của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), từng sống ở Việt Nam, kêu gọi giới trẻ ở trong nước “không chỉ quan tâm tới vật chất” mà còn “đòi hỏi cho tự do và công bằng xã hội”.

  << == Ông Rufus Phillips cựu nhân viên CIA

Giới chức Công an làm trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, có hy vọng cải thiện tự do tôn giáo? -(RFA)   —   Đảng cộng sản chống tham nhũng như thế nào -(RFA)

Luật sư nói gì về ‘mắt xích’ PVN-OceanBank? -(BBC) –Luật sư Nguyễn Minh Tâm, một trong các luật sư bào chữa cho cựu Tổng Giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn hôm 14/09 lập luận rằng thân chủ của mình “không thể lợi dụng sự phụ thuộc của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) vào Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vì không thể làm trái thỏa thuận được lãnh đạo của hai tổ chức này đã ký kết”.  —  Luật sư nói tử hình Nguyễn Xuân Sơn liệu quá vội vàng? -(TT)

Đảng đang quyết tâm ‘mổ xẻ cơ thể sinh bệnh tật’ -(BBC) –Việc đưa ra xét xử các vụ đại án liên tục trong suốt thời gian qua và đến nay cho thấy Đảng Cộng sản và nhà nước Việt Nam đang quyết tâm ‘mổ xẻ cơ thể sinh bệnh tật’, theo ý kiến của một cựu quan chức lãnh đạo thuộc Văn phòng Quốc hội Việt Nam. Cùng lúc, đang có câu hỏi đặt ra trong công luận về việc vì sao chỉ có những doanh nhân bị xét xử, hầu tòa, mà không phải là những người có trọng trách nhưng đã ‘cố ý làm sai’ phải đối diện với công lý, một ý kiến khác từ một nhà phân tích chính sách nói với Bàn tròn thứ Năm hôm 14/9/2017.

Quan chức tỉnh Việt Nam trong danh sách kêu gọi áp dụng luật Magnitsky -(RFA)

Một lao động Việt ở Đài Loan bị ‘bỏ mặc cho chết’ -(BBC) – Những đoạn video clip mà BBC được xem hôm thứ Sáu cho thấy cảnh sát và các nhân viên y tế Đài Loan đã bỏ mặc một người Việt mà không cấp cứu.Lao động nhập cư bỏ trốn này đã bị bắn nhiều phát và nằm trong vũng máu suốt nửa tiếng đồng hồ trong lúc nhóm y tế lo chữa trị cho một nhân viên chính phủ bị thương nhẹ.Nguyễn Quốc Phi, 27 tuổi, sang Đài Loan từ nhiều năm trước theo hợp đồng làm việc trong nhà máy.

https://i0.wp.com/cdn.tuoitre.vn/thumb_w/640/2017/2017091506z-1505463543160.jpg

Bão vừa đi qua, mưa chực chờ tới – TTO – Đến 15h15 chiều nay 15-9, bão số 10 đã vào biên giới Việt – Lào. Dự báo đến 19h, bão sẽ vào Trung Lào. Hoàn lưu bão gây mưa lớn trên diện rộng ở các tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam.

Bão số 10 gây nhiều thiệt hại tại Hà Tĩnh và Nghệ An -(TN)   —   Bão số 10 làm 350 ngôi nhà, kiốt tại Cửa Lò tốc mái -(TT)   —   Những hình ảnh mới nhất từ tâm bão số 10 -(TT)   —   Sau mưa bão, miền Trung đối mặt với lũ  -(TT)   —  Tháp truyền hình cao 100m đổ gục “như bún” trong bão số 10 -(DT)   >>>   Cột ăng ten 100m đổ trong bão đã được cảnh báo trước

Xa quê ngày bão nổi… – (Dân trí) – “Nhà đổ rồi con ạ, mái ngói cũng bị gió cuốn phăng”, từng giọt nước mắt nóng hổi. Tôi khóc vì thương mẹ, thương những con người khốn khổ nơi miền quê nghèo. Bão hun hút như muốn nuốt chửng cả dải đất miền Trung, lòng người con xa xứ bất chợt nghẹn đắng! >> Hà Tĩnh: Hơn 62 nghìn nhà dân bị đổ, tốc mái   —    Quảng Bình: Bão quá mạnh, gần 50.000 ngôi nhà tốc mái -(MTG) – Chúng tôi vào tâm siêu bão số 10 tại Quảng Bình từ sáng sớm đến chiều tối, ghi nhận tại rốn bão thị xã Ba Đồn, huyện Quảng Trạch cho thấy sức bão tàn phá quá lớn.  >>>    Hà Tĩnh: 3.100 ha nuôi trồng thuỷ sản hư hại hoàn toàn

https://dantricdn.com/thumb_w/640/2017/anh-1-5-1505476718981.jpg

<< ==  Tài xế mang heo “cúng” trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa -(DT) –Để phản đối trạm thu phí BOT quốc lộ 1, tuyến tránh Biên Hòa đặt ở vị trí không phù hợp, nhiều tài xế tiếp tục sử dụng tiền lẻ để mua vé qua trạm và mang theo heo quay để cúng.   —  BOT Biên Hòa xả trạm cho tài xế dùng tiền lẻ mua vé -(TT)

81,8% ý kiến ủng hộ VN có “phố đèn đỏ”, còn bạn? -(TT)   —  3 lý do không nên hợp thức hóa mại dâm ở VN -(TT) – Không! Không! Không phải lấy cái cớ người ta làm được thì mình cũng làm được. Phải tính đến nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố văn hóa, con người, điều kiện xã hội, điều kiện lịch sử của mỗi vấn đề  /  Không! Không! Không bao giờ các giá trị đạo đức của xã hội lại cho phép thừa nhận lòng tham thành một hành vi, hoạt động công khai cả”  /  Không! Không! Không phải cái gì chỉ có đem lại lợi nhuận, về kinh tế, về ngân sách ngay trước mắt là chúng ta có thể khuyến khích ngay.”   —   Tương lai ‘nhập khẩu’ cô dâu đã rất gần  -(TT)

https://cdn.tuoitre.vn/zoom/500_281/2017/phatquadem2-1505464493552-76-0-650-1024-crop-1505465702040.jpg

Chỉ mong giúp họ có một đêm no bụng… – TTO – Gần 0h, tại một trạm dừng xe buýt trên đường Lý Thường Kiệt (Q.10, TP.HCM), Ngọc Huấn cùng nhóm bạn mang phần cơm khuya đến tặng cho cụ già đang ngồi co ro dưới cơn mưa.   === >>>

TP.HCM: Lại khan hiếm vắc xin dịch vụ ‘5 trong 1’, ‘6 trong 1’  -(TN)

Gia đình công nhân nuôi 2 con chỉ còn 400.000 đồng/tháng tiền tích luỹ -(DT)

Người Thượng ở Campuchia kêu gọi thế giới can thiệp -(RFA)

Xi Jinping: Quyền lực và nguy cơ khủng hoảng Hiến pháp(LK) –Luật Khoa tạp chí lược dịch từ bài viết Xi Jinping Is About to Face a Constitutional Crisis của tác giả Thomas Kellogg được đăng trên Tạp chí Foreign Policy ngày 7/9/2017.

Nông dân Trung Quốc: Trả lại cho chúng tôi Quyền sở hữu đất đai -(LK) – Luật Khoa tạp chí xin giới thiệu đến bạn đọc một bài tiểu luận khác của nhà văn bất đồng chính kiến Liu Xiaobo, The Land Manifestos of Chinese Farmers. Bài được đăng trong sách Không có kẻ thù, không có hận thù: Tuyển tập thơ và tiểu luận của Liu Xiaobo (No Enemies, No Hatred: Selected Essays and Poems by Xiaobo Liu) do Nhà xuất bản Đại học Harvard xuất bản năm 2012

Một nhà độc tài tiềm ẩn, xung đột sắc tộc, và những thách thức khác của nền dân chủ non trẻ Myanmar -(LK) –Sức ảnh hưởng của quân đội, chất lượng quản trị quốc gia kém và mâu thuẫn sắc tộc đang là những thử thách cho chính quyền mới. Nếu không vượt qua được, chắc chắn chúng sẽ đẩy Myanmar tới mô hình quốc gia dân chủ phi tự do (illiberal democracy), một nền dân chủ không toàn vẹn, hay tệ hơn, là bị đảo ngược từ dân chủ trở thành một chế độ độc tài khác.

Kho bạc Nhà nước đang mang 160.000 tỷ đi gửi ngân hàng -(Zing) –Tính đến cuối tháng 8, tổng tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng đạt khoảng 160.000 tỷ đồng, tăng 68% so với đầu năm, tương đương tăng hơn 107.000 tỷ đồng sau 8 tháng.  —   VNTB- Thấy gì từ việc Kho bạc nhà nước mang 160 ngàn tỷ gửi ngân hàng? -(VNTB)   —   VNTB – “Cờ đỏ yêu nước” hay nhóm khủng bố người dân? -(VNTB)    —   VNTB – Người TQ thừa nhận được lợi khi tranh chấp biên giới đất liền với Việt Nam -(VNTB)

VNTB – Ghi chép ở Đồng Tâm: phẫn uất, mất niềm tin -(VNTB)   —   Công bố kết luận thanh tra ‘biệt phủ’, nếu lòng tin bị mất thì…. -(NNVM /VNTB) –“Biệt phủ” của ngài Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý lại làm “nóng” dư luận.

XÂY SÂN BAY LONG THÀNH – ĐỪNG CÕNG RẮN CẮN GÀ NHÀ -(Nguyen ngoc Chu FB)Trên đất nước Việt Nam đã có quá nhiều công trình của Trung Quốc. Hàng hóa Trung Quốc tràn ngập khắp mọi nơi. Người Trung Quốc có khắp trong hang cùng ngõ hẻm. Không một khoảng không gian nào của Việt Nam mà không có hơi thở của Trung Quốc.

“Phúc tổ” với những dự án hàng chục ngàn tỷ tạm dừng, không triển khai -(DT)

Người dân đồng loạt kêu trời khi mạng FPT ‘rớt’ đột ngột  -(MTG) –Nhiều người đang “than vãn” và đặt ra nhiều câu hỏi khi mạng FPT đồng loạt bị “rớt” đột ngột vào tối 15.9. —    Tấn công mạng khiến Việt Nam thiệt hại hàng nghìn tỷ mỗi năm -(VnEc)

Cần đánh giá sâu hình thức phản ứng mới của dân -(VnEc) –  Cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ đánh giá sâu sắc việc phản ứng của người dân với nhiều hình thức mới, tiềm ẩn sự bất ổn cho xã hội trong một số vụ việc gần đây…Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị báo cáo của Chính phủ cần chuẩn xác lại số liệu, đánh giá đúng, sát hơn tình hình và rõ địa chỉ, không thể nói “một số nơi, một số cơ quan”.

Đổi mới II: Pháp quyền và tính chính danh của Nhà nước ở Việt Nam -(Boxitvn)

Tranh cãi nguồn đóng góp xây trường Lũng Luông: “cuồng” chủ nghĩa lý lịch hay “kỳ thị giới tính”? -(Boxitvn)

Một tiếng thở dài của phong trào dân chủ  -(DL)

Tại sao Việt Nam không thể kìm hãm Facebook ? -(Boxitvn) –Vũ Quốc Ngữ dịch (VNTB) – Lời người dịch: Một bài hay nói về Facebook ở Việt Nam, được đăng tải ở VnExpress nhưng lại chỉ có phiên bản tiếng Anh. Do vậy, để phục vụ bạn đọc, tác giả đã chuyển ngữ từ tiếng Anh.  >>>  https://e.vnexpress.net/news/news/why-vietnam-can-t-hold-back-facebook-3639186.html

Đe dọa ám sát Kim Jong-un nghiêm trọng tới đâu? -(BBC) – Thông tin về việc Hàn Quốc đã phê chuẩn các kế hoạch thành lập đội an ninh đặc biệt phụ trách ám sát Kim Jong-un sau khi được cảnh tỉnh từ vụ thử bom nhiệt hạt nhân của Triều Tiên hôm 3/9 cho thấy một bước ngoặt trong đối sách ngoại giao của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hàn Quốc dọa hủy diệt Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa -(DT)   —  Thiếu lương thực nghiêm trọng, Triều Tiên có thể phải dừng thử vũ khí -(VnEc) -Putin nói “Dân Bắc hàn ăn cỏ” cũng chơi mà.

Thẩm phán giục Tổng thống Trump ‘nới tay’ cho Dreamers -(VOA)   —   Ông Trump có thể ghé thăm Việt Nam cuối năm nay -(VOA)    —   Vụ Nga-Trump: Đồng minh của ông Trump sắp ra điều trần -(VOA)   —   Hạ viện Mỹ thông qua dự luật 1.200 tỉ đô la tài trợ cho chính phủ -(VOA)   —   Tổng thống Trump: ‘sắp đạt được thỏa thuận DACA’ -(VOA)    —   TT Trump đến Florida thăm hỏi nạn nhân bão Irma -(VOA)

Bằng tiền, Trung Quốc ‘thắng đẹp’ Mỹ trong ảnh hưởng ở Campuchia -(VOA)   —   Tàu ngầm Trung Quốc lần thứ hai đến thăm Malaysia -(RFI)   —   « Hấp lực » mô hình chuyên chế Trung Quốc đối với các nước Đông Nam Á -(RFI)

Trung Quốc sắp tập trận với Nga ở vùng biển Bắc Âu -(RFA)  –Bốn tàu Hải quân Trung Quốc vừa lên đường để tham gia tập trận chung với Nga. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự hợp tác quân sự gia tăng giữa hai nước Nga-Trung.   —   Bóng ma Trung Quốc lởn vởn trên cuộc tập trận Zapad 2017 -(RFI)

13 khôi nguyên Nobel yêu cầu LHQ chấm dứt khủng hoảng Rohingya -(VOA)   —   Chiến binh Rohingya bác bỏ liên hệ với khủng bố quốc tế -(RFA)   —   Ân Xá Quốc Tế cáo buộc quân đội Miến Điện sát hại người Rohingya -(RFI)    —   Miến Điện: Cội rễ của thảm kịch Rohingya -(RFI)

Nổ tàu điện ngầm London là ‘vụ khủng bố’ -(BBC) –Đã xảy ra một vụ nổ trên đường tàu điện ngầm ở London sáng ngày 15/9, làm một số hành khách bị thương.   —  London ứng phó với vụ ‘khủng bố’ ở ga tàu điện ngầm -(VOA)    —    Anh : Nổ trong đường xe điện ngầm tại Luân Đôn -(RFI)

Vũ khí : Hàng giá rẻ khác của Trung Quốc đang tràn vào Đông Nam Á -(RFI) –Câu hỏi đặt ra là vì sao các nước Đông Nam Á lại có vẻ mặn mà với vũ khí Trung Quốc như vậy và hệ quả của việc du nhập vũ khí Trung Quốc có thể ra sao, đặc biệt đối với một số nước vốn đang bị Bắc Kinh tranh chấp biển đảo ? Ngày 30/08/2017, giáo sư Carl Thayer, chuyên gia kỳ cựu về châu Á tại Học Viện Quốc Phòng Úc đã phân tích sự kiện này dưới dạng hỏi đáp.

Đánh bom tại vùng nam Thái Lan -(RFA) –Một binh sĩ thiệt mạng và 20 người khác bị thương, trong đó có hai thường dân, do bị phục kích bởi các nghi phạm được cho là phiến quân ở vùng nam Thái Lan

Phillipines: Nhà thờ đổ chuông phản đối chiến dịch thanh trừng ma túy -(RFA)

Tư pháp Brazil lại đề nghị truy tố tổng thống Temer  -(RFI)

Sàn tiền ảo Trung Quốc đóng cửa, giá Bitcoin rớt thảm -(VnEc)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

UBND TP Cao Lãnh: trường thu 16 triệu/học sinh lớp 1 không sai -(TT)   —   Học sinh lớp 1 đóng hơn 16 triệu đồng vì phụ huynh cộng dồn một lần -(TN) – Theo ngành chức năng, khoản tiền học sinh lớp 1 đóng 16 triệu đồng ở Trường tiểu học Chu Văn An (Đồng Tháp) là có nhưng chia ra từng tháng trong năm chứ không đóng đầu năm học như thông tin.   —  Lạm thu ngày càng tinh vi -(TN)

**Cộng dồn hay không cũng vậy thôi, nếu chia ra 9 tháng thì mỗi tháng bao nhiêu ,chỉ học lớp 1 mà đóng thế thì Giai cấp Vô sản làm sao đóng nổi – Nhưng mà nầy, tội nghiệp cho đám trẻ (dưới 45 tuổi) nó có biết gì đâu, nhưng đám già ở Miền nam nầy hãy “nhân dân và nhà nước cùng làm” đi, than nỗi gì -Hồi thời Ngụy học không tốn tiền thì cho là bóc lột, tàn ác…. hén, mong cho cách mạng về “nhân dân cùng cách mạng đứng lên lật đổ chế độ ngụy quyền làm tay sai bán nước cho Đế quốc Mỹ quay lại đàn áp bắn giết bóc lột nhân dân ta, khi cách mạng thành công cào nhà bọn nhà giàu (đã cào hai ba lần rồi) lấy ruộng đất của nó chia cho nhân dân, ai làm nấy ăn không sưu tô thuế tức cho con nào thằng nào cả, không thằng nào con nào ngồi trên đầu trên cổ nhân dân ta”, nay mãn nguyện còn la gì nào. Hễ đảng nhà nước cần tiền cứ thu đi vì “nhân dân ta tuyệt đối tin tưởng vào chính sách của đảng nhà nước” lắm lắm.

Nam sinh lớp 9 nhảy lầu tự tử vì bị điểm kém? -(TT)   —   Học sinh lớp 9 tại TP.HCM nhảy lầu tự tử vì điểm kém -(TN)

Sau đơn tố hiệu trưởng, 4 giáo viên bị điều chuyển công tác -(TT)   —   Lấy nghề nuôi nghề có gì sai? -(TT)

Thanh Hóa: Vừa chuyển giáo viên này đi, lại nhận giáo viên khác về -(DT)

Sinh viên Singapore sang VN làm ‘thợ hồ’ -(TN) – Trong cái nắng cháy da, các bạn trẻ Singapore vẫn hăng hái xúc cát, trộn hồ… để xây 2 bức tường rào dài hơn 500 m tại một trường mầm non ở Thừa Thiên-Huế.

Sài Gòn của tôi là như thế đó! -(TT) –Một buổi sáng, dạo quanh khu công nhân, bạn sẽ bắt gặp những câu chuyện đẹp của những con người tứ xứ kéo nhau về đây. Và đâu đó, có những mảnh tình nhẹ nhàng, chất phác đã làm nên một Sài Gòn nghĩa tình…- “Bây ở đâu? Rồi giờ bây muốn dìa đâu, để Năm kêu xe ôm chở ra bến xe cho dìa. Thiệt cái tình, mình cũng khổ gần chết, mà nhìn người ta khổ tui cầm lòng không đặng…” .

Một công ty Mỹ tạo ra da bò nhân tạo, thách thức ngành da thuộc  -(MTG) –Một công ty Mỹ đã chế tạo ra da bò nhân tạo, có thể khiến ngành da thuộc toàn cầu bị thách thức nghiêm trọng. 

Lần đầu kết nối trực tiếp não người với internet  -(MTG)

Xe cán chó chó cán xe

Xử phó chánh thanh tra giao thông nhận hối lộ để thả xe quá tải -TTO – Tại phiên tòa, bị cáo Lê Đình Trọng kêu oan cho rằng chưa từng chỉ đạo nhân viên cấp dưới thả xe quá tải cho bất cứ ai.

Mâu thuẫn lúc chơi game, một thanh niên bị đâm chết -(TT)   —   Nóng trên mạng xã hội: CSGT dọa bắn và tử tù tẩu thoát -(TN)    —  Khởi tố vụ án phá hơn 43 ha rừng tự nhiên tại Bình Định -(TN)

Buộc thôi việc nhân viên thanh tra giao thông trong video xin “bỏ qua sai phạm” -(DT)   —   Nhiều người tại 2 công ty phải nhập viện sau bữa ăn -(DT)

___________________________________

Phương Thơ

15-9-2017

KHI ĐỒNG USD SỤT GIÁ

Trước đây ta thường hay phân tích “khi đồng USD tăng giá”. Bây giờ tôi trở lại hồ sơ theo chiều ngược lại là khi đồng USD giảm giá.

Trước hết, đồng USD đã héo úa từ đầu năm 2017 cho tới thời điểm hiện nay khi chỉ số USDX trong ngày 15/9 giao dịch ở mức 92,14%, nó được theo dõi qua giỏ tiền EUR, JPY, GBP, CAD, CHF và SEK,…đã giảm đi 10,02%. Điều đó có nghĩa là đồng USD đã giảm đi 13,19% so với đồng EUR, giảm 5,67% so với đồng JPY, giảm 8,50% so với đồng GBP (British Pound), giảm 9,41% so với Dollar Canada (CAD), giảm 5,41% so với CHF (Swiss Franc Thụy Sĩ), và giảm 12,14% so với đồng Swedish Krona (SEK Thụy Điển).

Trong khi đối với các giỏ tiền các nước gần VN thì đồng USD giảm giá 6,94 so với đồng Dollar Singapore, giảm 7,65% so với đồng  Baht (Thailand), giảm 5,67% so với đồng Yuan (RMB, TQ), giảm 6,54% so với đồng Ringgit (Malaysia),…Trong khi đồng bạc VN đứng giá là chẳng tăng giảm bao  nhiêu so với đồng USD mà chỉ tăng được 0,20% so với đồng USD thôi.

Thật bất ngờ, đó là bởi vì tôi rất mỉa mai là trong thế giới tiền bạc, và trên thị trường tài chính quốc tế thì có 3 quốc gia neo tỷ giá cố định kèm cụm từ biên độ +/-%, đó là những quốc gia neo tỷ giá cố định, kèm cụm từ “nới biên độ +/-2%, +/-3%,…”, nó bao gồm Trung Quốc, Singapore, và Việt Nam. Nhất là đồng bạc Chinese Yuan Renminbi (RMB, CNY) của TQ, và đồng bạc VND của VN là sao chép y như nhau, nhưng đồng bacij RMB trong các biến động tỷ giá hối đoái thì nó luôn bật tăng lại, còn tiền VND thì bị kẹt lại đằng sau mở cái biên độ.

Với TQ, và VN, hai quốc gia này họ neo vào tỷ giá đồng USD theo biên độ “có kiểm soát”. Điều đó có nghĩa là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), và State Bank of Viet Nam (SBV) họ giữ giá trị đồng RMB, VND y như nhau trong một biên độ giao dịch +/-2% theo “tỷ giá tham chiếu” (reference rate). Riêng PBOC của TQ họ cho phép đồng RMB tăng hay giảm không quá +/-2% trên giá trị thiết lập của một rổ tiền tệ chủ yếu là rổ tiền của đòng USD qua chỉ số USDX gồm các đồng bạc EUR, JPY, GBP, CAD, CHF và SEK. Đó là đồng RMB của TQ vẫn đo lường giá trị của đồng RMB so với rổ 13 đồng tiền chính, nó dựa vào trọng lượng thương mại quốc tế, bao gồm: Đồng USD chiếm tỷ trọng cao nhất là 26,4%, đồng EUR (chiếm 21,4%) và yen Nhật – JPY (chiếm 14,7%), và các loại tiền tệ của các nước như Bảng Anh (GBP), Dollar Singapore, Dollar Hồng Kông, Franc Thụy Sĩ (CHF), Dollar New Zealand (NZD), Dollar Australia, và các đồng tiền của Canada, Malaysia, Nga và Thái Lan,…

Với VN cũng làm tương tự nhưng họ đo theo đơn vị tiền tệ các nước có buôn bán mạnh nhất với VN, đó là “cái neo” tỷ giá đồng bạc VND được định giá qua một rổ tiền gồm 8 loại đồng tiền ngoại tệ chính, được tính theo lối “trung bình gia trọng” của đồng bạc các nền kinh tế gồm Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, và Thái Lan. Tức là nó bao gồm đồng USD, EUR, CNY, JPY, SGD, KRW, TWD, THB. Biên độ giao động của tỷ giá vẫn áp dụng là +/-1%, +/-2%, lên +/- 3%,…nhưng nó là “biên độ ma” không có thật và luôn chệch hướng là không đi theo quy tắc nào cả. Nó do cái SBV tự đưa ra và quyết định có lợi cho họ chứ số đông dân chúng và nhà đầu tư chỉ là nạn nhân là luôn thua lỗ và nhà cái là SBV thì luôn thu vét được tiền của họ. Còn ngược lại quyết định của SBV khi đầu tư tài chính ra bên ngoài thì chuốc thất bại nhục nhã ê trề là luôn thua lỗ nặng.

Trở lại bối cảnh hồ sơ đồng USD tăng giá hay sụt giá ngăn hạn trong từ đầu anwm 2017 cho tới nay, đó là yếu tố tâm lý “đầu cơ tin tức bi quan về triển vọng nền kinh tế Mỹ”. Cụ thể là các khoản nợ của chính phủ Mỹ đã vượt 20.000 tỷ $. Một con số nợ nần khổng lồ. Đó là số tiền mà chính phủ Mỹ phải trả nợ lớn bằng tổng số tiền đi từ tổng sản lượng kinh tế GDP tạo ra năm 2016 của toàn bộ khối kinh tế của 27 nước EU (tính cho UK vẫn còn trong khối), cộng thêm tổng sản lượng GDP kinh tế của Ấn Độ, Nga, vào đó nữa. Thậm chí cộng thêm số lẻ lắt nhắt thì tính luôn cho cả GDP kinh tế mà VN có được năm 2016 là 203 tỷ $ vào ấy. Đó là số nợ mà Mỹ phải trả nợ thì quả nhiên số nợ nần vĩ đại nhất trong lịch sử kinh tế thế giới mà Mỹ tạo ra thì việc đồng USD sụt giá là không có gì lấy làm lạ cả.

Thực chất đồng USD rơi giá nó được công bố từ đầu tháng 1/2017 khi khoản nợ ấy của Mỹ gần chạm mức 19,8 ngàn tỷ $ rồi, và cộng thêm tâm lý Mỹ và Bắc Triều Tiên gia tăng căng thẳng, rồi cộng thêm siêu bão Irma đổ bộ bang Florida của Mỹ thì quả nhiên đồng USD bị sức ép sụt giá thì ai cũng dễ thấy ra, vì chỉ riêng căng thẳng Mỹ-Triều Tiên thôi là bất kể xung đột quân sự thì trước mắt giao dịch tài chính hay hàng hóa bằng đồng USD sẽ bị hạn chế, và nơi an toàn xa chiến tranh nhất là đồng EUR, thậm chí là các đồng tiền của Anh quốc, Thụy Sĩ, Thụy Điển,…sẽ có giá và an toàn hơn. Đó chỉ là lý thuyết thôi.

Tuy nhiên vấn đề không phải là ở chỗ đó, mà vấn đề quan trọng hơn là dù đồng USD có sụt giá thì nó cũng chẳng ảnh hưởng nhiều đến các khoản nợ của Mỹ hay tổn thất cho doanh nghiệp Mỹ, bởi hầu như tất cả các khoản nợ của Mỹ hay các tài sản giao dịch hàng hóa trên thị trường quốc tế đều được định giá bởi đồng USD chiếm số cao rồi mới đến đồng EUR, và các đồng bạc khác như JPY, GBP, RMB, và thế giới đang mắc nợ nhau bằng đồng USD chiếm đến 46%. Cơ bản là lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10-năm của Mỹ yết giá bằng đồng USD vẫn thấp hơn năm 2008-2009, khi Mỹ lâm khủng hoảng tài chính hay keerr cả năm 2011, khi bong bóng vàng và bong bóng trái phiếu Mỹ bị rách, đó là mức bình quân trên lợi suất hay hay sản lượng trái phiếu kho bạc 10-năm của Mỹ có lúc ở mức 3,28%-3,57%, chỉ số USDX duy trì ở mức đáy 71,32 trong tháng 4/2008, và duy trì mức tring bình 74-82 mãi đến giữ năm 2014 thôi. Và hiện nay nó ở mức 91,82. Mức đỉnh cao 52 tuần là trên mức 103 cuối tháng 12/2016 khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10-năm của Mỹ rơi xuống 1,36% trong tháng 7/2016, một mức thấp nhất của nó. Mạc dầu Mỹ hiện nay nợ nước ngoài vào khoảng 8.157 tỷ $ thôi 9đây gần như là mức thấp nhất của Mỹ). Và trong quá khư vào năm 2007 thì Mỹ nợ nước ngoài với con số lên đến 12.321 tỷ $. Khoản nợ nước ngoài ấy thì trong đó có Mỹ đang nợ 6.176 tỷ $ trái phiếu kho bạc mà dù Mỹ có bán cả cái đảo Guam, hay Hawaii thì cũng phải trả hết nợ cho người ta, vì đây là khoản nợ quốc trái tối thượng trách nhiệm quốc gia cao nhất mà Mỹ phải trả. Thực chất đó là khoản đầu tư kiếm lời neo tỷ giá đồng bạc các nước vào đồng USD Mỹ thôi.

Cụ thể Nhật, TQ hay nhiều nước khác mua nợ tài sản trái phiếu kho bạc này của Mỹ để giữ tỷ giá hối đoái của họ. Chẳng hạn TQ mua nợ Mỹ nhằm hạn chế nguồn cung đồng USD để kiểm soát đồng nội tệ RMB của họ được giữ giá vừa phải nhằm giành lợi thế cạnh tranh bằng tiền rẻ của họ để xuất khẩu rẻ, Nhật cũng vậy. Hiện nay hết tháng 6/2017 TQ đang nắm giữ tài sản Mỹ bằng hình thức đầu tư này là 1.146,5 tỷ $, Nhật là 1.090,8 tỷ $. Xem hồ sơ ở đây: http://ticdata.treasury.gov/Publish/mfh.txt

Ôi thôi dù dồng USD suy yếu, thực tế giới đầu tư và các ngân hàng trung ương trên thế giới lại gia tăng tiochs trữ đồng USD thêm 270 tỷ $ nữa trong hết tháng 8/2017 bằng nhiều hình thức. Nhưng rủi ro cao hơn là chứng khoán Mỹ bị bán tháo bởi nó chưa xẩy ra một sự điều chỉnh hay một thị truongf con Gấu khi chứng khoán Mỹ đã tăng quá cao do tâm lý, nên gây ra sự hoài nghi làm kém hấp dẫn thị trường cổ phiếu Mỹ.

Thực tế đồng USD giảm giá thì có lợi cho các nước mới nổi đang vay nợ quá lớn bằng đồng USD kể cả VN, nên nó cân bằng cũng không có gì lạ cả. Vì nó làm giảm giá chi phí tài chính cho các nước đó, vì thực tế nó có lợi cho Mỹ nhiều hơn, khi mà Mỹ bán hàng và đầu tư vào các thị trường mới nổi này chiếm thế ngoại thương nhiều hơn là các đối tác Âu châu, Nhật Bản, TQ,….vì Mỹ nhập siêu bổ các nước này quá cao.

Tuy nhiên đối với VN thì đi ngược lại là họ chẳng có cơ hội nào trong nghiệp vụ này khi đồng USD giảm giá, bởi vì cái nền kinh tế và thị trường tài chính VN nó đã mục ruỗng bởi cái đầu Kinh tế chính trị Chủ nghĩa Marx-Lenin làm kinh tế.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: