PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-BÁC HỒ CÓ VỢ Ở TRUNG QUỐC?

Posted by phamtayson trên 06/09/2017


Nguyễn trọng Tạo

16-5-2008

Friday 16th May 2008

胡志明和他的中国夫人曾雪明

http://viet.com.cn/zeng_xueming.htm 
Website TQ NTT:
Trên một Website Trung Quốc đã đăng một bài viết về cuộc hôn nhân của ông Nguyễn Ái Quốc với bà Tăng Tuyết Minh vào tháng 10.1926. Có thể là do mục đích “nhiệm vụ” và cũng có thể là một cuộc hôn nhân thật sự. Điều đó là chuyện bình thường với một con người kể cả một lãnh tụ. Dù sao thì đây cũng là một thông tin mà chúng tôi cũng đã được nghe khá nhiều mà không có kiểm chứng. Nay gặp bài viết này chúng tôi hy vọng sự thật về Bác Hồ sẽ dần được khám phá thêm nhiều điều phong phú hơn nữa. Chúng tôi rất lấy làm vui nếu đây lại chính là sự thật về Người.

Xuất thân

Tăng Tuyết Minh thời trẻ.

Tăng Tuyết Minh sinh vào tháng 10 năm 1905 tại thành phố Quảng ChâuTrung Quốc. Bà quê ở huyện Mai tỉnh Quảng Đông cha là Tăng Khai Hoa làm nghề buôn bán mẹ bà là Lương thị vợ kế của Tăng Khai Hoa. Người cha qua đời khi Tăng Tuyết Minh mới lên mười.

Đầu năm 1923 bà học Cao đẳng tiểu học sau đó tốt nghiệp trường Hộ sinh Quảng Châu ra làm nữ hộ sinh. Tháng 11 năm 1924 Nguyễn Ái Quốc với bí danh là Lý Thụy từ Moskva đến Quảng Châu làm phiên dịch cho cố vấn Liên Xô Mikhail Markovich Borodin thuộc Hội Lao Liên của Tôn Trung Sơn.

Mùa hè năm 1926 qua sự mai mối của một trợ thủ đắc lực là Lâm Đức Thụ (một thanh niên cách mạng hăng hái có triển vọng nhưng về sau đã từng bước phản bội li khai hàng ngũ cách mạng Việt Nam) Nguyễn Ái Quốc gặp Tăng Tuyết Minh ông rất có cảm tình với cô gái Quảng Châu có gương mặt trái xoan da trắng điềm đạm đoan trang thông minh này.

Hôn nhân

Theo cuốn “Hồ Chí Minh với Trung Quốc” (Hu Zhiming Yu Zhongguo) xuất bản năm 1990 của tác giả Hoàng Tranh (Huang Zheng) nhà sử học phó Viện Khoa học Xã hội Quảng Tây thì tháng 10 năm 1926 Nguyễn Ái Quốc khi đó lấy tên là Lý Thụy tổ chức hôn lễ tại nhà hàng Thái Bình với sự chứng kiến của Thái SướngĐặng Dĩnh Siêu (vợ của Chu Ân Lai) và một bộ phận học viên khoá huấn luyện phụ vận. Đây cũng là địa điểm mà Chu Ân Lai và Đặng Dĩnh Siêu tổ chức kết hôn trước đó một năm. Cuộc hôn nhân này ban đầu bị mẹ Tăng Tuyết Minh phản đối vì bà lo Nguyễn Ái Quốc hoạt động nay đây mai đó không ổn định nhưng lại được Tăng Cẩm Tương anh của Tăng Tuyết Minh tán thành vì nhận xét Nguyễn Ái Quốc là người có học vấn cẩn trọng và tâm huyết với sự nghiệp. Theo sử gia người Pháp Pierre Brocheux trong cuốn tiểu sử Ho Chi Minh: A Biography một số đồng sự của Lý Thụy như Nguyễn Hải ThầnLê Hồng Sơn cũng phản đối cuộc hôn nhân. Trong một lá thư cho các đồng sự Lý Thụy đã giải thích lý do cưới Tăng Tuyết Minh là vì ông cần một phụ nữ để dạy ngôn ngữ và chăm lo nhà cửa.[1]

Sử gia William J. Duiker trong cuốn tiểu sử Ho Chi Minh: A Life đã nhắc đến tin đồn rằng hai người đã có một người con gái; ông dẫn thông tin này từ cuốn Vision Accomplished? của tác giả Nguyễn Khắc Huyên.[2]

Xa nhau mãi mãi

Ngày 12 tháng 4 năm 1927 sau khi Nguyễn Ái Quốc với Tăng Tuyết Minh kết hôn đuợc nửa năm Tưởng Giới Thạch phát động cuộc chính biến tại Thượng Hải. Nguyễn Ái Quốc phải chuyển đến Vũ Hán vì trụ sở của đoàn cố vấn Lao Liên chuyển đến đây. Tuy nhiên do tình thế lúc bấy giờ sau khi đến Vũ Hán Nguyễn Ái Quốc lại chuyển đến Thượng Hải rồi đi sang Nga vòng qua châu Âu rồi về Thái Lan

Về phần mình Tăng Tuyết Minh gia nhập Đoàn Thanh niên xã hội chủ nghĩa. Từ tháng 7 năm 1927 đến tháng 6 năm 1929 Tăng Tuyết Minh vào học tại trường Anh văn Kiêm Bá và trường Trung học nữ sinh Tân Á. Từ tháng 7 năm 1929 đến đầu năm 1930 Tăng Tuyết Minh rời Quảng Châu làm nữ hộ sinh huyện Thuận Đức quê ngoại.
Thư của Nguyễn Ái Quốc gửi Tăng Tuyết Minh
Nguyễn Ái Quốc đã vài lần nhờ người chuyển thư cho Tăng Tuyết Minh nhưng không có kết quả. Khi ở Thái Lan ông đã viết một lá thư bằng chữ Hán với nội dung như sau:

thu NAQDữ muội tương biệt
Chuyển thuấn niên dư
Hoài niệm tình thâm
Bất ngôn tự hiểu.
Tư nhân hồng tiện
Dao ký thốn tiên
Tỷ muội an tâm
Thị ngã ngưỡng (hoặc sở) vọng.
Tinh thỉnh
Nhạc mẫu vạn phúc.
Chuyết huynh Thụy.

 

 

 

 

Dịch nghĩa: “Từ ngày chia tay với em đã hơn một năm trôi qua. Nhớ thương khắc khoải chẳng nói cũng hiểu. Nay mượn cánh hồng gửi mấy dòng thư để em yên tâm đó là điều anh mong mỏi và cầu cho nhạc mẫu vạn phúc. Người anh vụng về Thụy”.
Bản dịch của N.H.Thành:
tq Tăng Tuyết Minh
khi đã cao tuổi.
Trên tường nhà
có treo ảnh
Hồ Chí Minh
Cùng em xa cách

Đã hơn một năm
Thương nhớ tình thâm
Không nói cũng rõ.
Cánh hồng thuận gió
Vắn tắt vài dòng
Để em an lòng
Ấy anh ngưỡng vọng.
Và xin kính chúc
Nhạc mẫu vạn phúc.
Anh ngu vụng : Thụy

Bức thư này bị mật thám Đông Dương chặn được ngày 14 tháng 8 năm 1928 hiện được lưu trữ tại C.A.O.M. (Aix en Provence). Nguồn: Daniel Hémery HO CHI MINH De L Indochine au Vietnam Gallimard Paris 1990 tr.145.

Theo Pierre Brocheux nội dung của bức thư này đã phản lại lý do thực dụng mà ông đã dùng để giải thích cho các đồng sự về việc cưới Tăng Tuyết Minh[1].
Đầu tháng 5 năm 1930 Nguyễn Ái Quốc lại viết một lá thư nữa từ Thượng Hải hẹn Tăng Tuyết Minh lên Thượng Hải để gặp nhau. Tiếc thay lá thư này cũng không đến được tay Tăng Tuyết Minh do cô đã rời địa chỉ ghi trong thư là trạm y tế của bác sĩ Dư Bác Văn ở thị trấn Lặc Lưu và người ta đã xem trộm rồi đốt đi. Mãi nửa năm sau Tăng Tuyết Minh mới biết chuyện.

Nhìn thấy chồng tại tòa án rồi qua ảnh

Ngày 5 tháng 6 năm 1931 Nguyễn Ái Quốc bị các nhà cầm quyền Anh bắt sau khi trở lại Hương Cảng. Đến cuối năm 1931 nhà cầm quyền Anh ở Hương Cảng đem Nguyễn Ái Quốc ra xét xử tuy nhiên Tăng Tuyết Minh chỉ có thể nhìn thấy ông từ rất xa còn ông thì hoàn toàn không biết bà có mặt tại toà. Đây là lần sau cùng bà Tăng Tuyết Minh nhìn thấy Nguyễn Ái Quốc.
Theo bài “Hồ Chí Minh với người vợ Trung Quốc Tăng Tuyết Minh” đã đăng trên tạp chí Đông Nam Á tung hoành (Dọc ngang Đông Nam Á) số tháng 11-2001 xuất bản tại Nam Ninh của Hoàng Tranh thì tháng 5 năm 1950 bà Tăng Tuyết Minh nhìn thấy ảnh Hồ Chí Minh trên Nhân dân Nhật báo cùng với tiểu sử bà tin chắc đó chính là chồng mình. Bà đã cố gắng liên lạc với ông qua đại sứ Hoàng Văn Hoan và tổ chức Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nhưng tất cả cố gắng của bà đều không thành. Hồ Chí Minh cũng từng thông qua Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu và Đào Chú Bí thư Trung Nam cục dò tìm tung tích của Tăng Tuyết Minh nhưng không có kết quả.

Năm 1977 bà về hưu sau 52 năm tận tuỵ với nghề nữ hộ sinh. Ngày 14 tháng 11 năm 1991 bà Tăng Tuyết Minh qua đời tại Quảng Châu thọ 86 tuổi.

Tham khảo:

  • Hồ Chí Minh với người vợ Trung Quốc Tăng Tuyết Minh tạp chí Đông Nam Á Tung hoành (Dọc ngang Đông Nam Á) số tháng 11 năm 2001 xuất bản tại Nam Ninh Trung Quốc. Tác giả :Hoàng Tranh (Phó Giáo sư nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội Quảng Tây Trung Quốc).
  • Hoàng Tranh Hồ Chí Minh với Trung Quốc (Hu Zhiming Yu Zhongguo) 1990. (Theo http://vi.wikipedia.org/wiki/Tăng_Tuyết_Minh)

_________________________________________________

胡志明和他的中国夫人曾雪明   -PTS , đọc theo âm nôm:  Hồ chí Minh họa thơ để trung quốc phu nhân tăng tuyết Minh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: