PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Kỷ niệm 72 năm Quốc khánh 2/9 giữa một nhóm người Việt tụ tập với nhau tại Đại sứ quán Berlin

Posted by phamtayson trên 02/09/2017


Baotiengdan

Linh Quang

2-9-2017

Quốc khánh là ngày lễ lớn nhất của một nước, đó là một dịp tốt để Đại sứ quán hoạt động ngoại giao là chính, chứ không phải là tụ tập một nhóm người Việt tại Đại sứ quán để kỷ niệm Quốc khánh với nhau.

Ảnh lễ kỷ niệm Quốc khánh vào ngày 31.08.2017 tại ĐSQ VN ở Berlin. Ảnh: VOV

Hôm 31.08.2017 Thoibao.de đưa tin “Hậu quả vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Hủy bỏ – Không tổ chức kỷ niệm Quốc khánh 2/09 tại Đức” với sự nhấn mạnh:

– Từ nhiều năm nay Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin luôn luôn tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm Quốc khánh 02/09, đặc biệt là mời Bộ Ngoại giao Đức, đại diện nhiều bộ, ngành, doanh nghiệp Đức, và mời đại diện của nhiều Đại sứ quán nước bạn tại Đức đến dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh.

– Nêu thí dụ điển hình như Quốc khánh năm ngoái 2016:

Ảnh chụp lễ kỷ niệm Quốc khánh 2.9 năm 2016 tại ĐSQ VN ở Berlin. Ảnh: Linh Quang

Năm ngoái 2016, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã long trọng tổ chức chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 71. Đến tham dự buổi lễ về phía Đức có bà Edelgard Bulmahn, Phó Chủ tịch Quốc hội, ông Michael Fuchs, Phó Chủ tịch đảng đoàn Liên minh Dân chủ/Xã hội Thiên chúa giáo (CDU/CSU) trong Quốc hội, cùng hơn 400 vị khách là các Nghị sỹ Quốc hội, quan chức Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành của Đức, các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế và đông đảo bà con đại diện cộng đồng Việt Nam tại Đức.

Ngay sau khi Thoibao.de đưa tin, một buổi lễ kỷ niệm Quốc khánh được diễn ra tại Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin vào ngày 31.08.2017. Qua những hình ảnh và Video-Clip tường thuật chính thức trên báo chí truyền thông ở Việt Nam cho thấy chỉ có vọn vẹn khoảng 40 người tham dự, tất cả đều là người Việt, không có một người Đức nào hoặc một người nước ngoài nào khác.

Đúng như Thoibao.de đã nhận định trước đó trong bài viết nêu trên, xin trích lại nguyên văn:

Hậu quả của việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp đến những hoạt động ngoại giao quan trọng của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức. Trong không khí căng thẳng này, lễ Quốc khánh lần thứ 72 của Việt Nam ở Berlin bắt buộc phải hủy bỏ, vì nếu có tổ chức thì Bộ Ngoại giao Đức, chính phủ Đức và các đoàn khách quốc tế cũng từ chối không đến dự“.

Ngay cả những hội đoàn bạn thân thiết, luôn luôn có mặt trong những buổi tổ chức của Đại sứ quán, như Hội Đức-Việt (Deutsch-Vietnamesische Gesellschaft), Hội Nhịp cầu Việt-Đức (Vietnam-Deutsche Brücke e.V.) … , cũng vắng bóng trong buổi lễ kỷ niệm Quốc khánh vừa qua.

Ai cũng biết, Đại sứ quán là cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, nhiệm vụ chủ yếu của nó là làm công tác ngoại giao. Quốc khánh là ngày lễ lớn nhất của một nước, đó là một dịp tốt để Đại sứ quán hoạt động ngoại giao là chính, chứ không phải là tụ tập một nhóm người Việt tại Đại sứ quán để kỷ niệm Quốc khánh với nhau.

Hôm qua thứ Sáu 01.09.2017 trang mạng của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và nhiều tờ báo trong nước đăng bài tường thuật “Đại sứ quán Việt Nam và kiều bào tại Đức kỷ niệm 72 năm Quốc khánh” của tác giả Hùng Lý (Nguyễn Khắc Hùng, một nhà báo Việt kiều cư ngụ ở Berlin).

Ảnh chụp màn hình bài báo trên trang mạng của đài VOV. Nguồn: VOA

Nhiều hội đoàn ở Đức đã bất ngờ và ngạc nhiên khi đọc tin về buổi lễ này, vì không hề hay biết, nhận được giấy mời hay thông báo gì cả. Ngay chính trên Facebook của tác giả (với Nickname Hung Nguyen), Chủ tịch Hội thiện Từ tâm ở Berlin đã ngỡ ngàng:

Vậy một câu hỏi được đặt ra, ngoài đại sứ và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức, số người còn lại được mời tham dự là những ai?

Nhờ những ảnh chụp, độc giả ở Đức đã nhận ra những khuôn mặt quen thuộc:

Trên Facebook của mình tác giả Hùng Lý cũng giải thích thắc mắc tại sao không mời khách Đức chủ nhà:

Một độc giả đã phát hiện Đài truyền hình VTC10 tường thuật (tác giả Hùng Lý viết lời thoại): “hàng trăm bà con kiều bào” tham dự lễ kỷ niệm Quốc khánh ở Đại sứ Quán Việt Nam tại Berlin:

Ảnh chụp màn hình Video-Clip tường thuật của đài VTC10. Nguồn: Daily Motion

Ngoài những bình luận nêu trên, còn có những độc giả đã viết các Status chỉ trích phê bình Hùng Lý, tác giả bài tường thuật “Đại sứ quán Việt Nam và kiều bào tại Đức kỷ niệm 72 năm Quốc khánh” đăng trên trang mạng của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và nhiều tờ báo trong nước:

Đặc biệt, ca sĩ Ái Thanh (em của ca sĩ Ái Vân) cũng lên tiếng đồng tình với ý kiến của Lê Kim Yến.

Để kết thúc bài viết này xin nêu ra đây lời “hăm dọa” của nhà văn Nguyễn Văn Thọ (Thọ muối) viết còm trên Facebook của tác giả Hùng Lý (Hùng Lý và Thọ muối là bạn thân với nhau):

Ảnh Nguyễn Văn Thọ (Thọ muối) với DLV khét tiếng Trần Nhật Quang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: