PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Bây giờ có gọi Việt Nam Cộng Hòa đúng như cái tên của nó, thì cũng không thay đổi được cái gì

Posted by phamtayson trên 26/08/2017


** Hai quốc gia, 2 lãnh thổ mà nói là “VẬN MỆNH CHUNG” thì còn gì để bàn để nói nữa, đâu phải cái bánh mà tao mầy cùng ăn – Bên nây biên giới là nhà, bên kia biên giới cũng là anh em – Bác mao không ở đâu xa, bác hồ ta đó chính là bác mao – Như chén trong sóng(chạn) thì đôi khi va chạm nhau…. ĐỦ rồi.

Trương nhân Tuấn FB

25-8-2017

https://scontent-sjc2-1.xx.fbcdn.net/v/t31.0-8/21055097_772007396316635_7529775895170159745_o.jpg?oh=79bf6ad27c3ede553b5405b5363dc178&oe=5A2BC805

Bây giờ có gọi Việt Nam Cộng Hòa đúng như cái tên của nó, thì cũng không thay đổi được cái gì, từ lịch sử cho tới việc khẳng định chủ quyền biển đảo.

Nếu ta có đọc các sách lịch sử của các nước Âu, Mỹ…, hoặc là lịch sử viết thời Bảo Đại, thời VNCH… ta sẽ thấy tiêu chuẩn của “sử học” là sự “trung thực”. Người ta tên gì thì ghi lại đúng tên như vậy. Sự kiện xảy ra thế nào thì ghi lại đúng y như vậy. Tác giả có thể phê bình sự kiện theo ý kiến của cá nhân, nhưng không bao giờ thay đổi bản chất sự kiện theo ý của mình.

Hình chép FB

Các tập sách sử sản xuất dưới thời VNCH, chưa bao giờ ta thấy một tác giả nào gọi ông Hồ Chí Minh là “thằng Hồ”, hay gọi VNDCCH là “ngụy”, là “tay sai Nga, Tàu” hết cả.

Trong khi sử sách ở miền Bắc, thời chiến không nói làm chi, thời bình đã đôi ba thập kỷ rồi mà cách gọi vẫn không thay đổi. “Thằng Thiệu, thằng Kỳ, thằng Mỹ, ngụy quân, ngụy quyền…” vẫn thấy nhan nhãn trong các bài báo, tập sách.

Vừa qua trong nước cho xuất bản tập lịch sử, thấy báo chí viết là các từ “ngụy quân, ngụy quyền” không còn sử dụng nữa.

Điều này đối với tôi “không mặn không ngọt”. Tiếng Pháp có câu “appeler un chat, un chat” – “gọi con mèo là con mèo”. VN “hội nhập” vào thế giới văn minh cũng đã 3 thập niên. Các “học giả bên thắng cuộc” xem ra cũng khá chậm chạp trong việc “tiếp thu” nền văn minh chuẩn mực quốc tế.

Nhưng đó chỉ là “hình thức”. Còn nội dung thì sao ?

Ông (phó giáo sư tiến sĩ) Trần Đức Cường, nguyên Viện trưởng Viện sử học, hiện là Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam. Ông cũng là tổng chủ biên bộ sách Lịch sử mà báo chí đề cập. Trả lời phỏng vấn trên RFA, ông Cường cho biết:

“Bản chất chính quyền Sài Gòn và quân đội Sài Gòn theo chúng tôi không có gì thay đổi cả. Đấy là một chính quyền được dựng lên từ đô la và vũ khí, thực hiện chiến lược toàn cầu của Mỹ, ngăn chặn chủ nghĩa Cộng Sản lan xuống vùng Đông Nam Á, đồng thời chia cắt đất nước Việt Nam một cách lâu dài, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự của Mỹ. Điều đó không có gì nghi ngờ cả”.

“Thứ hai, quân đội Sài Gòn thực chất được Mỹ trang bị hoàn toàn và quan trọng hơn là thực hiện mưu đồ của Mỹ. Đó cũng là một đội quân đi đánh thuê. Thực chất các nhà sử học không có một đánh giá nào khác so với thời gian trước đây.”

“Nhưng về cách gọi, chúng tôi nghĩ rằng trong một văn bản khoa học, mình gọi trung tính vẫn hơn là ngụy quân, ngụy quyền. Bởi vì cách gọi này mang tính biểu cảm, miệt thị cho nên chúng tôi gọi là quân đội Sài Gòn và chính quyền Sài Gòn.”

Thì ra là vậy!

Về hình thức là thay đổi cách viết, “trong một văn bản khoa học”.

Có nghĩa là, nếu không phải là “văn bản khoa học”, thì ai muốn viết sao thì viết.

Còn về nội dung, tôi chưa đọc tập sách này ra sao. Nhưng ý kiến của vụ chủ biên đã cho ta một cái nhìn “như sợi chỉ đỏ xuyên suốt”. VNCH là một chính quyền “tay sai”, một “đội quân đánh thuê” cho Mỹ.

Vì vậy những người sớm lộ vẻ “vui mừng”, hay vội lên tiếng “kể công”, xem chừng mình bị hố.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: