PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

***TIN NGÀY 17/8/2017 -Thứ Năm.

Posted by phamtayson trên 17/08/2017


Chính trị – Xã hội

Quân đội Trung Quốc chỉ trích Mỹ về Đài Loan và Biển Đông  -(RFI) –Hãng tin Reuters hôm nay, 17/08/2017, trích dẫn thông cáo của bộ Quốc Phòng Trung Quốc, trong đó phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Phạm Trường Long chỉ trích những hành động của Mỹ trên vấn đề Đài Loan và ở Biển Đông.

Trung Quốc đẩy nhanh dự án nhà máy điện hạt nhân nổi ở Biển Đông -(RFI)   —   Biển Đông: Philippines sẵn sàng cùng khai thác dầu khí với mọi nước -(RFI)   —   Trung Quốc hứa không xây dựng thêm trên biển Đông -(VOA) -Nghe lời hứa của Trung cộng nhất định mất nước.

VN: ‘Báo cáo tự do tôn giáo 2016 của Mỹ dẫn thông tin sai lệch’ -(VOA) –Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 17/8 chính thức lên tiếng về phúc trình tự do tôn giáo 2016 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói rằng dù đã có những chỉnh sửa sát với thực tế tình hình tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam, bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ‘vẫn trích dẫn các thông tin sai lệch, dẫn đến những bình luận không khách quan’  >>>   Phúc trình tự do tôn giáo Mỹ: VN hạn chế các nhóm chưa được công nhận   —    Việt Nam phản đối phúc trình tôn giáo của Hoa Kỳ -(RFA)   —   Trung Quốc phản đối phúc trình tự do tôn giáo của Hoa Kỳ -(RFA)

Thủ tướng Phúc ‘nêu quan ngại Biển Đông’ ở Bangkok? -(BBC)-Truyền thông Thái Lan cho hay chuyến thăm Thái Lan ba ngày từ hôm 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tập trung chủ yếu vào giao thương nhưng ông cũng sẽ “nêu quan ngại về Biển Đông” tại Bangkok.

Uy tín quốc tế của Việt Nam còn gì sau vụ Trịnh Xuân Thanh? -(RFI)   —   Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam có bị ảnh hưởng sau vụ Trịnh Xuân Thanh? -(RFA)  —  Vụ Trịnh Xuân Thanh: Việt Nam ‘tiếp cận’ Đức -(VOA)   —  Việt Nam tái khẳng định luôn coi trọng quan hệ với Đức  -(TT)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi điện mừng -(ĐV) -17-8-2017 -Nhân dịp ngày sinh lần thứ 80 của ông Bounnhang Vorachith, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (15/8/1937 – 15/8/2017), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi Điện và lẵng hoa chúc mừng ông Bounnhang Vorachith.   —   Trang Trần Đại Quang nổi lên giữa ‘bão’ tin đồn -(VOA)   —  Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc nhận tên lửa BrahMos  -(TT)

Cựu Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan: ‘Đục nước béo cò’ -(VOA) –Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng nguyên là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan từ các năm 1998 – 2001. Trong cuộc phỏng vấn với VOA, tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng thừa nhận vụ án Trịnh Vĩnh Bình từng là một “trở ngại lớn” trong mối quan hệ Việt Nam – Hà Lan. Và ông, trong tư cách Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, đã phải ‘đứng mũi chịu sào’ trực tiếp góp phần giải quyết nội vụ. Nhưng các nỗ lực nhằm giải quyết thỏa đáng sự việc đã không thành công, dẫn đến hậu quả tiếp diễn, mà theo lời ông Thắng, “rất nặng nề cho Việt Nam.” Mời quý vị theo dõi chi tiết cuộc phỏng vấn sau đây.

Muốn hội nhập mà làm ăn kiểu này thì không chỉ thua trên sân nhà, mà để lại một hình ảnh rất tiêu cực trên vũ đài thế giới. Từng là một đại sứ và hiện là người nghiên cứu về vấn đề phát triển ở Việt Nam, tôi rất đau xót về vụ án này.

https://phamtayson.files.wordpress.com/2017/08/bde38-temp-danlambao.jpg

Trạm Cai Lậy: Phản ứng của tài xế ‘hiệu quả, cần thiết’ -(BBC) – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam Trần Quốc Thuận nói với BBC vụ việc tại trạm BOT Cai Lậy là một ví dụ điển hình cho việc quy hoạch không có tầm nhìn, vụ lợi và phản ứng của tài xế là hiệu quả và cần thiết.   —   BOT Cai Lậy: giảm phí vẫn bị phản đối -(VOA)   —   Từ “chuyện đã rồi” đến cách mạng Tiền Lẻ?  -(DLB)   — Bất tuân dân sự, một phương cách góp phần giải thể chế độ độc tài công an trị  -( DLB )   —   Một người chủ quán cà phê chịu chơi… đúng cách bất tuân dân sự  -(DLB)  ===>>>

Con lừa Giao thông vận tải  -(DLB)   —   VNTB – Giảm tiền, nâng thời gian thu phí BOT Cai Lậy: Bộ trưởng Bộ GTVT cứ đùa! -(VNTB)   —   VNTB – Trạm thu phí,hay trạm hút máu? -(VNTB)

Trạm thu phí Cai Lậy ‘thất thủ’, di dời hay giữ nguyên? -(TT) –“Chắc chắn sẽ không di dời trạm thu phí Cai Lậy mà giữ nguyên để thu phí hoàn vốn cho dự án”, ông Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Huyện phát biểu với báo chí như thế.   —   Thứ trưởng Bộ Giao thông: “Không di dời BOT Cai Lậy” -(Bizlive)   —   Vụ BOT Cai Lậy: “Bộ Giao thông không muốn bị nhà đầu tư kiện”-(Bizlive)   —   Trạm BOT Cai Lậy: Bộ Giao thông lý giải vì sao cầu lại “biến” thành cống -(Bizlive)   —   Đầu tư “mì ăn liền”, thu phí cao là phương án BOT siêu lợi nhuận -(Bizlive)

Đường BOT 300 tỷ Cai Lậy lồi lõm: Cao tốc còn hỏng… -(ĐV)   —  Chủ BOT Cai Lậy: “Trả dự án nếu dời trạm vào đường tránh” -(NLĐ)   —   Trạm thu phí Cai Lậy: Dời trạm đâu khó như thứ trưởng nói! – (NLĐO)- Tại cuộc họp báo chiều 17-8, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho rằng phương án dời trạm sẽ khó thực hiện vì “trạm này thuộc phạm vi dự án”. Tuy nhiên, tôi không nghĩ như vậy!    —   Nhìn Cai Lậy, BOT tuyến tránh Biên Hòa chuẩn bị phương án đối phó -(NLĐ)

Bộ KH&ĐT: “Phí BOT cao làm sai lệch chủ trương phát triển hạ tầng” -(TBKTSG)   —   LS Trần vũ Hải FB :Tôi có lỗi để BOT vô pháp như hiện nay! Tôi sẽ chuộc lỗi!

Họp báo về BOT Cai Lậy: Hai cầu biến thành cống do “cầu chó nhảy” -(DV) -Cũng lận léo, cầu là cầu, cống là cống,không có người Việt nào hàng ngàn năm nay gọi cái loại cầu gì là “cầu chó nhảy” (Hỏi hết dân Miền tây xem) – Tiền làm cầu và làm cống như nhau à – Vậy sao không làm “cống Mỹ thuận”.Cái lừa bịp lận léo lưu manh để hút máu dân nó ăn sâu và não rồi.   —   BOT Cai Lậy, Bộ GTVT “tiền hậu bất nhất” -(DV)

Bộ Giao thông nói đã nghiên cứu kỹ điểm đặt trạm thu phí Cai Lậy -TTO – Tại cuộc họp báo của Bộ Giao thông vận tải về trạm thu phí BOT Cai Lậy, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định việc đặt trạm ở vị trí hiện nay đã được nghiên cứu kỹ và được sự đồng tình của nhiều bộ, ngành cũng như địa phương.

** Bài có kèm theo phỏng vấn các “đầy tớ” liên quan trong cuộc họp hôm qua – Nó cũng nói phần đúng về mình.

Thuế đất tăng gấp 4: Đổi chiến thuật ‘thu cùng diệt tận’!  -(VNTB)

Quan chức Campuchia sang VN yêu cầu thân nhân gọi người Thượng trở về -(RFA)

Khối lượng nạo vét cảng dùng để lấn biển -(RFA) – Gần một triệu mét khối chất nạo vét của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 sẽ được dùng để san lấp mặt bằng theo quy hoạch của Cảng tổng hợp Vĩnh Tân, thay cho phương án nhận chìm. Cụ thể được nói là để lấn biển.

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Bọn Quân Phiệt Việt  -(RFA)   —   Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương bỏ bê chủ tịch Trần Đại Quang!   -(DLB)   —   Nguyễn Xuân Phúc hơ củi thuộc hạ Nguyễn Tấn Dũng  -(DLB)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sử dụng chiêu Cáo của Hồ để trở thành Tổng thống Nguyễn Phú Trọng  -(DLB)

Từ luật rừng đến nghị định rởm (Phạm Trần) -(SBTN)

Bảy tháng đầu năm 2017, Mã Lai bắt giữ số ngư dân Việt Nam gần gấp đôi cả năm 2016 -(SBTN)   —   Một người Thượng bị tòa di trú Hoa Kỳ trục xuất nhanh chóng -(SBTN)

Tạm ngừng cấp phép các dự án quanh sân bay Long Thành  -(TT)   —  Về hưu vẫn bị tố cáo việc làm sai khi đương chức -(TT)   —   Một đoạn đường 2km gánh hơn 40 chung cư, hạ tầng nào chịu nổi? -(Bizlive)

Hành vi bịa đặt thông tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đây sẽ bị xử lý như thế nào? -(TQ) –Báo Điện tử Tổ Quốc đã thực hiện tuyến bài liên quan tới việc những thông tin xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên các trang mạng. Vậy pháp luật sẽ xử lý hành vi này như thế nào?   >>>   Bịa đặt thông tin bôi nhọ lãnh đạo cấp cao: Âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch   —   Tại sao nước Mỹ bảo vệ những phát ngôn xúc phạm? -(Trithuc) – Nếu có một nguyên tắc rường cột trong Tu chánh án I, thì đó là chính phủ không được cấm việc biểu đạt ý kiến chỉ bởi vì xã hội cảm thấy bị xúc phạm bởi bản thân ý kiến đó hoặc không đồng ý với nó” – William J. Brennan, Thẩm phán Tối cao Hoa Kỳ. 

Việt Nam phản ứng về việc Philippines hợp tác khai thác dầu khí với Trung Quốc -(NLĐ) –Trước việc Bộ trưởng Ngoại giao Philippines vừa cho biết nước này đang xem xét hợp tác khai thác dầu khí với Trung Quốc trên Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam.

** Đứa nào bày đầu nói trước vụ “cùng hợp tác khai thác” hả.

Gần nửa thế sau 1975, người Thượng Việt Nam vẫn chạy trốn Cộng sản -(Baotiengdan)

Nỗi lo không của riêng ai… -(Baotiengdan)

Các buổi cầu nguyện hòa bình và những cuộc biểu tình vào các ngày thứ Hai -(Baotiengdan)

Kinh tế

Gỗ Campuchia sang Việt Nam vượt tổng số năm 2016 -(RFA)   —   Kiều hối về Việt Nam giảm mạnh, ước lượng chỉ còn 5.4 tỷ Mỹ kim năm nay -(SBTN)   —   Hàng không tăng trưởng nóng đóng ngân sách… nguội  -(TT)

“Đại hạ giá” tàu cũ Vinalines -(Bizlive)   —   Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh so với khu vực -(Bizlive)

“Túi tiền quốc gia” thêm bao nhiêu từ việc tăng thuế VAT? -(Bizlive) -Ước tính thuế giá trị gia tăng tăng 2% sẽ giúp ngân sách có thêm 59.000 tỷ đồng, từ đó tỷ trọng thuế giá trị gia tăng trong thu ngân sách sẽ tăng lên khoảng 33%, CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho biết.

Phương Thơ : Nhưng tôi để lại vài dòng là bất kể những thủ thuật về thuế ở VN hiện nay gia tăng nữa, có lẽ quốc gia này và thể chế này sẽ khó tồn tại trong tương lai nữa. Vì hiện nay đối với VN thì các loại thuế khóa khác thì đã hết còn sự chịu đựng của người dân họ rồi.

Thủ tướng nhắc Ngân hàng huy động vàng, USD trong dân -(NLĐ) -17-8-2017 –Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thống đốc Ngân hàng nhà nước tiếp tục tập trung nghiên cứu, có giải pháp phù hợp huy động các nguồn ngoại tệ, vàng trong dân phục vụ cho đầu tư phát triển.

** Quýnh quáng lắm rồi,nước ngập tới lỗ mũi.Đây là nói lần thứ 4

Đã quyết thoái vốn hàng loạt doanh nghiệp Tập đoàn dầu khí -(NLĐ)

Đầu tư vào Techcombank, HSBC lỗ khoảng 1.430 tỷ đồng? -(DV)

Thế giới

Charlottesville : Tổng thống Trump ngày càng bị cô lập -(RFI)   —   Charlottesville: Các cựu tổng thống Mỹ đồng thanh phản bác Trump -(RFI)

Mỹ – Nhật tập trận bắn đạn thật ở Hokkaido -(RFI)   —   Nhật Bản giám sát rạn san hô quý, đề phòng Trung Quốc đánh bắt trộm -(RFI)

Trump hoan nghênh Bắc Triều Tiên ‘hoãn binh’ -(VOA)   —  Mỹ kêu gọi Châu Mỹ Latin cô lập Bắc Triều Tiên -(VOA)    —    Bắc Hàn theo dõi Mỹ – Nhật diễn tập không quân -(RFA)

Thỏa thuận Mỹ-Trung để giảm nguy cơ xung đột do tính toán sai -(VOA)   —   Mỹ Trung đạt thỏa thuận vể giảm nguy cơ va chạm do hiểu lầm -(RFI)  —  Hiệp Định Thương Mại Bắc Mỹ : Trump phải trở lại với thực tế -(RFI)   —   Mỹ, Canada và Mêhicô tái đàm phán hiệp định NAFTA -(RFI)

Mỹ: Bộ trưởng Tư pháp chỉ trích các thành phố ‘chứa chấp’ -(VOA)   —   7 CEO từ chức, Trump giải tán Hội đồng Cố vấn Thương mại -(VOA)   —   Obama lên Twitter chống phân biệt sắc tộc -(VOA)

Sự cô đơn nguy hiểm của ông Trump -(Bùi Tín -VOA)Thật ra trong khi ông Trump bị cô lập, chê trách ngay trong đảng Cộng Hòa, ông vẫn được tầng lớp giàu có, lớp tỷ phú trong xã hội Hoa Kỳ tín nhiệm, là chỗ dựa vững chắc còn lại của ông.

TQ phản bác phúc trình tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Mỹ -(VOA)

https://ichef-1.bbci.co.uk/news/660/cpsprodpb/18025/production/_97414389_hongkong.jpg

Hong Kong bỏ tù nhà hoạt động Joshua Wong -(BBC) – Nhà hoạt động người Hong Kong Joshua Wong bị án tù sáu tháng với tội danh tham gia các cuộc biểu tình đòi dân chủ hồi 2014. Anh đã bị xét xử và bị kết tội tụ tập trái pháp luật hồi năm ngoái, với mức án phải thực hiện nghĩa vụ cộng đồng. Tuy nhiên, trong một diễn biến bất thường, chính quyền Hong Kong kháng nghị bản án vì cho rằng mức án đã ra là quá nhẹ.  === >>>

Lãnh tụ dân chủ trẻ Hong Kong sẵn sàng nhận án tù -(RFA)

Trung Ấn đụng độ ở biên giới Himalaya -(BBC)   —   Tranh chấp Ấn-Trung ở Doklam và “Cuộc Chơi Lớn” của châu Á -(RFI)   —  Đụng độ Ấn -Trung ở Hy Mã Lạp Sơn -(VOA)

Video Trung Quốc ‘phân biệt chủng tộc’ gây tức giận -(BBC) –Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng tải một video tuyên truyền có tính chất đả phá Ấn Độ về vấn đề tranh chấp lãnh thổ, gây ra cáo buộc về phân biệt chủng tộc. Video tiếng Anh này đã sử dụng hình ảnh một diễn viên Trung Quốc đeo khăn turban, nói kháy với giọng điệu của người Ấn Độ, tố cáo Ấn Độ đã phạm “tội ác”.

Brexit : Luân Đôn đề xuất liên minh thuế quan tạm thời với LHCA -(RFI)   —  Philippines tiếp tục chiến dịch đẫm máu bài trừ ma túy -(VOA)   —-   Ấn Độ nói rõ về tin trục xuất người Rohingya -(RFA)   —   Tổng thống Indonesia cam kết giải quyết chủ nghĩa cực đoan -(RFA)

Campuchia bắt giữ gần 400 người Trung Quốc  -(TT) – Nhà chức trách Campuchia đã bắt giữ gần 400 người xuất thân từ Trung Quốc và Đài Loan trong tháng này vì tình nghi vận hành một đường dây viễn thông chuyên lừa đảo các nạn nhân ở Trung Quốc.

Tại sao trẻ em Trung Quốc không coi cha mẹ là người đáng tôn kính nhất? -(Trithuc)

Bắc Hàn đang sở hữu một loại vũ khí khác nguy hiểm không kém hạt nhân -(Trithuc) -Chuyên gia phân tích quân sự Mỹ Reid Kirby viết trên Bản tin Khoa học Hạt nhân rằng: “So với mối đe dọa hạt nhân với một số lượng đầu đạn hạt nhân và tên lửa giới hạn dễ bị ngăn cản bởi hệ thống phòng không và tên lửa đánh chặn, thì mối đe dọa hóa học không dễ bị đẩy lùi”.

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

Xe cán chó chó cán xe

Đâm cả nhà người tình vì đòi chia tay -(TT)   —   Cự cãi rồi đâm chết bạn nhậu vì nói ‘ở tù sướng’  -(TT)

Phá đường dây người mẫu, diễn viên bán dâm giá ‘nghìn đô’ -(TT)   —   Hàng chục diễn viên, người mẫu ở Sài Gòn bán dâm -(NLĐ)   —    TP HCM:  Ráo riết truy tìm kẻ giết người bỏ xác trong tủ -(NLĐ)

Bé gái 10 tuổi bị cưỡng hiếp đến có con -(NLĐ)   —   Hai thanh niên bắt cóc thiếu nữ, đánh đập dọa giết ở Sài Gòn  -(DV)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: