PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Muốn chống USD hóa thì trước hết nhà nước VN phải “chống lại việc tạo ra nợ quá lớn” ,không phải huy động vàn đô trong dân*

Posted by phamtayson trên 12/08/2017


Phương Thơ

11-8-2017

Trong bài báo đăng trên tờ TBKTSG của ông GS.TS Trần Ngọc Thơ – Trưởng khoa tài chính Đại học Kinh tế TP.HCM với lời tựa: “Giải pháp thu hút ngoại tệ, vàng bền vững, cụ thể”: http://www.thesaigontimes.vn/163448/Giai-phap-thu-hut-ngoai-te-vang-ben-vung-cu-the.html

Và tôi trích một đoạn gây sốc cho nhiều người thắc mắc một đoạn trích khá quan trọng tô màu xanh của tờ TBKTSG dẫn phân tích của ông GS.TS Trần Ngọc Thơ, xin trích: “Để người dân tin tưởng hoàn toàn vào đồng nội tệ, Bộ Tài chính cần nghiên cứu phát hành trái phiếu chi trả lãi điều chỉnh theo lạm phát. Nếu điều hành để lạm phát cao, Chính phủ phải trả phần thêm vào này vào lãi suất trái phiếu cho người mua.”.

Đầu tiên là trước đây tôi có đề cập phân tích về trái phiếu (Mỹ) của hồ sơ phân tích do các giáo sư tài chính của các trường đại học Mỹ phân tích và tôi có bổ sung vài điểm mới trước đây.

Còn trở lại hồ sơ bài báo phân tích của GS.TS Trần Ngọc Thơ thì tôi giật mình là ông giáo sư tài chính có cái tên Thơ này “đạo văn”, tức là ăn cắp và copy nguyên về các khí cụ đầu tư trái trái phiếu của chính phủ Mỹ được bảo vệ tránh khỏi lạm phát, gọi tắt là TIPS (Treasury inflation-protected securities) được niêm yết giao dịch hàng ngày trên thị trường trái phiếu New York, và được phân tích ở hầu hết các tờ báo chuyên về tài chính và chứng khoán Mỹ (nhất là chứng khoán) như CNNMoney.com,…hay Bloomberg.com,….

Về khí cụ đầu tư trái phiếu TIPS. Trước đây tôi đã có giải thích về khí cụ đầu tư phân tích và trích dẫn lại. 

Thực tế về nghiệp vụ đầu tư vào trái phiếu TIPS là khí cụ đầu tư rất an toàn để chống lạm phát, TIPS – nó chủ yếu là dành cho những người đầu tư vào trái phiếu đó thường là người già hay những người đã về hưu lớn tuổi. Hình thức đầu tư này thực tế không có lời nhiều, nhưng nó khá an toàn, đó là bởi vì những người đầu tư vào loại trái phiếu TIPS này họ sẽ không bị thiệt hại khi tỷ lê lạm phát (tại Mỹ tính bằng đồng USD) tăng cao. Lý do là vì chính phủ Mỹ họ “cam kết bằng giấy trắng mực đen” là sẽ trả mức lãi suất theo kịp với đà lạm phát tăng lên.

Về việc tính toán lời lãi qua việc đầu tư vào TIPS , thực chất những người đầu tư vào trái phiếu TIPS nó được tính giá trên một cơ sở hàng ngày dựa trên kỳ vọng của tỷ lệ lạm phát trong tương lai, và giá trị đầu tư cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về lãi suất. Có nghĩa là những người sở hữu trái phiếu TIPS này, họ sẽ được đảm bảo nhận được mức điều chỉnh lãi suất theo đà tăng/giảm của lạm phát khi trái phiếu đáo hạn.

Hãy thận trọng, nếu như xảy ra tình trạng giảm phát thì người đầu tư sở hữu những trái phiếu TIPS đó sẽ không có lời, tuy nhiên ít ra họ cũng không bị lỗ vốn vì giảm phát, tức là dù lạm phát/giảm phát xẩy ra họ cũng ít bị thiệt thòi hơn.

Về chuyên môn thì ngoài ra người ta còn có thể đầu tư vào trái phiếu TIPS này qua khí cụ các quỹ hỗ tương (mutual funds). Đó là hãy nhớ rằng, việc đầu tư vào trái phiếu TIPS, và việc đầu tư vào quỹ tương hỗ bằng hình thức TIPS, nó có sự khác biệt là rất lớn. Đó là bởi vì nếu nhà đầu tư nếu muốn rút tiền thì họ phải chấp nhận mức giá hiện tại đang giao dịch, cụ thể họ có thể có lời hay gặp rủi ro khi giá có thể cao hơn hoặc thấp hơn số tiền đầu tư ban đầu mà nhà đầu tư bỏ ra để mua trái phiếu TIPS này,…

Tôi thận trọng là phê phán ông Trần Ngọc Thơ là tôi cảnh báo đối với VN thì tỷ lệ lạm phát thường rất cao, công chi phí đồng tiền hay mất giá thì rất tốn kém để nhà phát hành trái phiếu này trả chi phí cho nhà đầu tư rất lớn của nền kinh tế nên nó không thích hợp cho khí cụ đầu tư kiểu này, vì VN cần vốn rất lớn cho đầu tư kinh tế của họ. Đó là bởi vì trước đây tôi đã nói về hồ sơ “trái phiếu”, là nếu phát hành cho mục đích để đầu tư lớn cho kinh tế, và các nghiệp vụ khác, đó là ta định nghĩa ngắn gọn như sau: “Trái phiếu là các khoản vay cho các tổ chức lớn. Nó bao gồm các doanh nghiệp, các tập đoàn công ty, các tỉnh thành phố, và các chính phủ của các quốc gia. Vì vốn vay rất lớn nên đòi hỏi họ phải vay tiền từ nhiều nguồn của quỹ thị tiền tệ gọi là thị trường tài chính,…”.

Cho nên không thể huy động “trái phiếu đuổi theo lạm phát” để huy động đầu tư vào kinh tế hay “chống đôla hóa, vàng hóa được”. Lý do muốn chống USD hóa thì trước hết nhà nước VN phải “chống lại việc tạo ra nợ quá lớn”. Đó là VN đi vay nợ quá nhiều và chất lên nhiều loại nợ quá cao, như nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài,…quá lớn thì chi phí lợi suất trái phiếu đi vay của nước ngoài phải trả lãi đắt và luôn thiếu USD, áp lực lạm phát tứ phía có thể gây ra như nạn thâm hụt ngân sách (bội chi), tăng trưởng tín dụng cao ngất ngưỡng Top đầu thế giới, dự trữ ngoại hối thì quá mỏng,…và nhiều thứ khác đều áp lực lên đồng bạc VND mất giá và lạm phát luôn rình rập thì làm sao mà trả được phí tổn “trái phiếu chống lạm phát” được. Do đó muốn chống USD hóa ở VN thì chính phủ của họ phải giảm nợ quốc gia xuống.

Advertisements

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: