PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-KHI NỀN KINH TẾ VN TRỞ THÀNH “CON HỔ Á CHÂU BỊ RÚT MÓNG VUỐT VÀ BỊ GẪY HÀM RĂNG”

Posted by phamtayson trên 09/08/2017


: 9-8-2017 –Tôi thông báo là hiện nay tôi không có bất cứ tài khoản nào của FB, mọi trang khác đều giả mạo. Có một số trung tâm dạy học sau đại học gì đó ở VN mà tôi được biết đào tạo về chứng chỉ CFA charterholder. Đó là họ đang giả mạo danh nghĩa của tôi. Bởi vì tôi chẳng có bất cứ những gì liên quan đến VN hay dạy học hoặc đầu tư ở VN cả………

Phương Thơ

8-8-2017

Trong các động thái dồn dập mà ở VN được cơ quan báo chí tuyên truyền đồng loạt cho đăng trên trang nhất nhiều bài báo gọi là chuyên gia quốc tế gọi là Andy Ho, Giám đốc đầu tư công ty quản lý quỹ VinaCapital Grouup, và các chuyên gia khác rất hiếm ai biết tên ca ngợi như “Điều gì đang chờ Việt Nam khi trở thành “con hổ kinh tế” mới”, rồi sau một chặng đường 8-10 năm nền kinh tế VN đã thành công lớn về phát triển và GDP tăng gấp đôi, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất và cao nhất so với con Hổ Á châu mới nổi xưa kia, và dự báo nền kinh tế VN sẽ gia nhập câu lạc bộ con Hổ châu Á,….

Tôi thì hay nói sự thật là chẳng bao giờ nói sai, đó là VN bây giờ vẫn còn mơ sảng họ là “Breakout Nations” (những quốc gia bùng nổ, đột phá), mà cụm từ “Breakout” thì ta hay có cụm từ khác như “kinh doanh đột phá”, hay “breakout trading”, hay dùng để mô tả trong đầu tư chứng khoán khi phân tích kỹ thuật,….vì hay mơ sảng “sự đột phá trong kinh tế” đã khiến cho đất nước này trở thành nợ nần trong chìm ngập là tiền làm ra chỉ bơm thổi cho cái GDP ảo, và chỉ để trả lãi và nợ,…

Trở lại về hồ sơ kinh tế ghép vào hồ sơ tài chính ngân hàng ở VN. Đó là quốc gia này trong 10-năm qua gọ là tăng trưởng vượt bậc, nhưng thực tế nó không được như vậy. Nếu nói GDP của VN tăng gấp đôi trong 8-năm thì mức nợ của chính phủ quốc gia này cũng nhân đôi con số đó trong 8-năm thay vì các nước “con Hổ” Á châu khác xưa kia như Hàn Quốc, Đài Loan,… họ chỉ để mức nợ này siêu thập hoặc giảm nợ theo tỷ lệ tăng GDP của họ để khi làm tăng được GDP gọi là Tổng sản phẩm trong nước  thì tiền làm ra từ việc tăng GDP đó đều đưa vào lợi ích của quốc gia như làm tăng khối dự trữ ngoại hối để kiểm soát được ngoại thương và tỷ giá hối đoái, làm tăng lợi tức thu nhập đồng lương của người dân cũng như để giảm thuế xuống. Tăng đầu tư cho an sinh xã hội như trợ cấp cho người thất nghiệp và hưu trí,…

Đối với VN thì thấy rõ sự phát triển kinh tế để tăng GDP rất hỗn loạn là nền kinh tế dựa vào bơm tín dun gj là in tiền bừa bãi, và hay tạo ra nạn lạm phát. Nội lực kinh tế chỉ trông cậy vào sự cứu rỗi vốn vay rẻ của các tổ chức tài chính như WB, ADB là vay vốn ODA, đó là bởi vì nền kinh tế và hệ thống tài chính của quốc gia này không có khả năng trả nợ khi đi vay chính thức. Đó là mức đánh giá tín nhiệm về chi phí đi vay hay phát hành trái phiếu để tạo ra nợ thích hợp nhằm đầu tưu cho GDP kinh tế của họ luôn ở mức “rác”.

Đó là điều dễ hiểu là cách đây đã 20-năm rồi, VN lần đầu được hãng Moody’s xếp hạng tín nhiệm ở mức Ba3 (rất ổn định, là mức cao nhất mà VN có được) thì sau 20-năm sau mức xếp hạng này không tăng mà còn sụt giảm ở cấp B1 (dù có được gọi là tích cực, nhưng nó là giấy lộn không có giá trị nào cả). Hãng Fitch Ratings xưa kia cũng xếp hạng mức tín nhiệm để theo dõi mức độ tin cậy của thị trường và chi phí đi vay của VN đã ở cấp BB- (tích cực, vào năm 2003, cũng là cấp cao nhất), vậy mà bây giờ chỉ ở cấp BB- (ổn định, tức là giảm 1 nấc). Hãng Standard & Poor’s cũng đã cho VN mức tín nhiệm ở cấp BB (vào năm 2010, vậy mà bây giờ là BB- thì quá tệ. Đã thế mức tín nhiệm này trong những năm  gần đây còn rơi về cấp B+, B2 (vào năm 2010-2012). Tức là gần như đi vào chỗ phá sản của nền kinh tế và hệ thống tài chính ngân hàng của VN, đó là bởi vì Hy Lạp khi bắt đầu phá sản thiếu tiền nợ nần tăng cao vào năm 2011 bắt đầu manh nha khủng hoảng thì họ bị đánh sụt hạng từ cấp B cho đến B1 (hơn VN 1 cấp do hãng Moody’s xếp hạng tín nhiệm, và bằng thứ hạng của Venezuela (B+, B2 vào năm 2013).

Qua đó cho thấy VN là con Hổ giấy bị rút hết móng vuốt và bị nhổ hết hàm răng, là nền kinh tế “không tự đi kiếm ăn” được, mà chỉ phụ thuộc vào ngoại thương, viện trợ và tài trợ vốn vay rẻ của nước ngoài.

 

Vấn đề quan trọng rất chuyên môn nữa là đặc tính những con Hổ châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc thì họ không có nạn lạm phát cao, hay vay nợ vốn vay ODA, mà họ tự phát hành nợ cho riêng họ (là họ tự đi tìm thức ăn lấy). Họ luôn giữ được các khoản của chính phủ so với phần trăm GDP là rất thấp. Chẳng hạn tỷ lệ này của Đài Loan là cao nhất cũng chỉ có cỡ 34% so với GDP của năm 2012, mức trung bình để Đài Loan hóa Hổ nhiều năm thì tỷ lệ này của họ chỉ có khoảng 25% (tính cho từ năm 1990-2016). Trong khi Hàn Quốc thì gây ra cái loại nợ này với mức cao nhất mọi thời gian của họ chỉ là 38,6% (năm 2016 so với GDP). Còn tính mức trung bình nhiều năm để Hàn Quốc hóa Hổ chỉ rất thấp nếu cũng tính từ năm 1990-2016 thì mức nợ này khá lý tưởng là chỉ có 21-22% so với GDP của họ. Trong khi VN chưa hóa Hổ thì các khoản nợ nần này đã chạm mức  64% (con số thật con cao hơn, còn tính các dổ nợ khác thì quá lớn). Với mức nợ nần như vậy thì làm sao hóa Hổ được.

Kết luận của tôi đầy tiêu cực là cái nền kinh tế què quặt con Hồ bị vặt hết móng vuốt, nhỏ hết răng của VN nếu như họ làm tăng 1 USD cho GDP có lẽ họ phải bớm tín dụng hay đi vay để đầu tư là họ cần ít nhất 6-7 USD tiền nợ bơm vào sản xuất. Hoặc nếu VN muốn tăng thêm 0,5-1% cho GDP thì cần ít nhất 27.000 – 60.000 tỷ VND tiền vốn châm vào đó. Đây là tính hơi thấp cho họ chứ thực tế còn cao hơn rất nhiều. Tôi hay giật mình là cái loại thông tin nhiễu loạn ấy về kinh tế con Hổ ấy, rồi cộng thêm sự hồi hởi lạc quan tếu cho giao dịch chứng khoán phái sinh sắp được quảng cáo ấy thì về phản ứng ngắn hạn nhất thời thì cái thị trường cổ phiếu ở VN sẽ cắm mũi xuống đất vì toàn là “đầu cơ tin tức”.

Advertisements

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: