PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Luật sư của vợ chồng Lưu Hiểu Ba kiện Bắc Kinh lên Liên Hiệp Quốc

Posted by phamtayson trên 04/08/2017


media Bà Lưu Hà (G) trong lễ tang của ông Lưu Hiểu Ba, tại Thẩm Dương, Trung Quốc, ngày 15/07/2017.-Shenyang Municipal Information Office/via REUTERS

Sau khi nhà tranh đấu đoạt giải Nobel Hòa Bình 2010 Lưu Hiểu Ba qua đời vào ngày 13/07/2017, không ai còn nhìn thấy bà Lưu Hà – vợ ông Lưu Hiểu Ba. Luật sư của hai vợ chồng ông Lưu Hiểu Ba tố cáo việc bà Lưu Hà mất tích trong thời gian qua là có sự can dự của Bắc Kinh và đã kiện lên Liên Hiệp Quốc.

Trong văn bản gửi Nhóm công tác của Liên Hiệp Quốc về các trường hợp mất tích do ép buộc hoặc không tự nguyện, luật sư Jared Genser khẳng định bà Lưu Hà « đang bị chính quyền Trung Quốc bí mật giam giữ tại một nơi mà không ai biết ». Theo luật sư này, bà Lưu Hà mất tích từ ngày 15/07, hôm diễn ra lễ tang của chồng bà. Luật sư Jared Genser cũng yêu cầu nhà chức trách Trung Quốc cung cấp các bằng chứng cho thấy bà Lưu Hà vẫn còn sống và cho phép bà được tiếp xúc bình thường với gia đình, bạn bè, các luật sư của bà cũng như cộng đồng quốc tế.

Trao đổi với RFI, luật sư Jared Genser tỏ ra lo ngại. Ông cho biết, từ năm 2012, khi ông Lưu Hiểu Ba đoạt giải Nobel Hòa Bình, bà Lưu Hà đã bị quản thúc trong một căn hộ nhỏ, không có các phương tiện thông tin, liên lạc như điện thoại, đài, ti vi, internet. Bà ấy đã rất đau khổ, có nhiều vấn đề về sức khỏe và đã từng lên cơn đau tim.

Gửi đơn kiện lên Liên Hiệp Quốc, luật sư Jared Genser hy vọng buộc Bắc Kinh trả tự do cho bà Lưu Hà. Ông cũng muốn cộng đồng quốc tế, đặc biệt là chính quyền các nước Pháp, Anh, Mỹ gây sức ép với Trung Quốc. Luật sư Jared Genser cũng kêu gọi truyền thông quốc tế đưa tin về những gì đã xảy ra với bà Lưu Hà.

Vụ kiện có thể kéo dài trong nhiều năm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: