PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Trung Quốc bào chữa hoạt động dầu khí tại biển Hoa Đông

Posted by phamtayson trên 02/08/2017


RFA
2017-08-02

Tàu tuần tra Haijing 2502 của Trung Quốc đi vào vùng nước gần quần đảo Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản ở biển Hoa Đông hôm 6/11/2016

Tàu tuần tra Haijing 2502 của Trung Quốc đi vào vùng nước gần quần đảo Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản ở biển Hoa Đông hôm 6/11/2016  – AFP

Trung Quốc hôm 2 tháng 8 lên tiếng bảo vệ hoạt động dầu khí ở biển Hoa Đông nơi vẫn còn tranh chấp về chủ quyền giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc gửi hãng tin AFP viết rằng các hoạt động về dầu khí của Trung Quốc ở biển Hoa Đông nằm hoàn toàn trong khu vực lãnh hải không có tranh chấp thuộc Trung Quốc.

Hôm 1 tháng 8, Chánh văn phòng Nội các Nhật ông Yoshihide Suga nói với báo giới rằng vô cùng đáng tiếc khi Trung Quốc đơn phương tiếp tục hoạt động bằng cách đưa các tàu khoan di động đến gần đường chia ranh giới khu vực đặc quyền kinh tế của hai nước. Ông Suga cũng nói Nhật Bản đã chính thức phản đối vào hồi tháng trước khi phát hiện thấy hoạt động này nhưng ông nói cụ thể là các tàu Trung Quốc đang làm gì.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng nước này không có hoạt động khai thác đơn phương.

Hồi tháng 6 năm 2008, Nhật Bản và Trung Quốc đã có những thảo luận về hợp tác liên quan đến nguồn tài nguyên dầu khi ở khu vực này nhưng các thảo luận này đã bị chấm dứt sau hai năm khi căn thẳng trong quan hệ hai nước lên cao.

Mỏ khí được nói tới nằm trong khu vực đặc quyền kinh tế chồng lấn của hai nước. Nhật Bản cho rằng đường chia ranh giới nên đánh dấu giới hạn của khu vực đặc quyền kinh tế mỗi nước. Trung Quốc một mục cho rằng đường ranh giới nên dịch về phía Nhật nhiều hơn khi tính đến các yếu tố thềm lục địa và các thực thể khác trên biển.

Advertisements

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: