PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Chưa đi chưa biết China (9)

Posted by phamtayson trên 01/08/2017


Nguyễn tiến Zũng FB

31-7-2017

Sinh viên “chăm như điên”
“Tương lai đất nước nằm ở thế hệ trẻ”, người ta vẫn nói vậy. Nếu chiểu theo các sinh viên TQ mà tôi dạy ở SJTU (ĐH Giao Thông Thượng Hải) thì tương lai TQ không đến nỗi nào. Bởi vì thái độ của các sinh viên đó rất tốt, đàng hoàng, thân thiện, và chịu khó.
Cua tô pô (gồm có ba phần: đại cương, phân loại mặt, và một chút homotopy) mà tôi dạy (nói chung giáo sư mỗi học kỳ phải dạy 1 cua) không phải là môn bắt buộc mà là môn tự chọn, và được coi là môn học khó đối với sinh viên năm thứ ba. Lớp không có nhiều học trò, nhưng phần lớn đã đến lớp đều học rất chăm chỉ.

Hệ thống đại học của TQ hiện tại gần như là copy của Mỹ. Giáo sư có “office hours” để cho sinh viên đến hỏi bài. Nhưng sinh viên của tôi ngoài giờ hỏi bài chính thức, còn xin đến hỏi thêm cả vào những buổi khác. Rồi hỏi cả tài liệu về những thứ không nằm trong chương trình chính thức của cua để đọc thêm, tìm hiểu thêm.
Tính cách mỗi sinh viên mỗi khác. Có một cậu thì ít nói, nhưng thỉnh thoảng nói hở ra một vài câu là biết ngay cậu ấy nắm kiến thức rất tốt. Tôi ra đề bài thiếu điều kiện, cậu ấy cũng phát hiện ra ngay. Ví dụ đề bài như sau “Hãy chứng minh rằng mọi tập đóng và lồi địa phương trong Rn là tập lồi” (Điều kiện bỏ quên không ghi: liên thông). Khi hỏi chuyện, được biết cậu ấy đã tự học tô pô từ lúc trước khi đi học môn của tôi.
Có một cô học trò thì đến cuối năm mới biết cô ấy đi học “cho vui” thôi chứ không thi lấy điểm, vì học kỳ vừa qua là học kỳ cô ấy xin nghỉ, không thi gì cả. Nhưng đi học rất đều đặn, thỉnh thoảng đến hỏi bài. Cô học vì thích môn này, chứ không phải vì bằng cấp.
Không hề có sinh viên nào đi xin điểm, thầy cho bao nhiêu điểm họ cũng chịu. Tôi có một assistant người Tàu chấm bài tập về nhà cho các sinh viên, và anh assistant này khá khắt khe, cho điểm không cao, tôi phải điều chỉnh cao lên cho xứng với thái độ chịu khó học hỏi của các sinh viên 🙂
Còn chuyện này nữa, ở SJTU người ta coi trọng việc đúng giờ cứ y như là ở … Thuỵ Sĩ vậy. May mà tôi cũng không đi dạy muộn giờ. Nhưng trường có các camera trong phòng học, và thuê sinh viên theo dõi việc đi học / đi dạy đúng giờ của cả giảng viên và sinh viên. Giảng viên nào chây bửa quá có thể bị … gia đình của sinh viên kiện. Chuyện do ông trưởng khoa kể, xảy ra gần đây: một hội các phụ huynh học sinh lên phòng hiệu trường biểu tình ngồi để kiện về một ông thầy. Tội của ông ta là hay vắng mặt, tuy có nhờ người khác dạy thay nhưng đối với sinh viên thế là vẫn làm gián đoạn việc học, nhiều sinh viên thi trượt, thế là các gia đình lập hội kéo nhau lên phòng hiệu trưởng kiện. Hiệu trưởng tất nhiên lại gõ về khoa, khoa phải tìm cách xử lý. Ai bảo không có “dân chủ”: dân cho con vào SJTU học cũng đòi hỏi khá cao từ trường, bắt chước như bên Mỹ vậy 😀

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: