PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Năng lực lừa, phẩm chất cừu ?!

Posted by phamtayson trên 31/07/2017


GS Nguyễn tiến Zũng FB

https://i1.wp.com/baotiengdan.com/wp-content/uploads/2017/07/H1-464-324x235.jpg

31-7-2017

Tôi xin lỗi các ACE về việc dùng hai chữ lừa và cừu để nói về danh sách cách “năng lực và phẩm chất cốt lõi” trong chương trình giáo dục phổ thông VN 2017 vừa mới thông qua. Nhưng quả thực đó là ý đầu tiên hiện lên trong đầu tôi khi nhìn cái danh sách 5 phẩm chất, 10 năng lực đó, mà theo tôi là khá lệch lạc thiếu hụt, chưa kể tới sự tuỳ tiện và thiếu logic.
Danh sách đó như sau:

  • 5 phẩm chất cốt lõi: yên tổ quốc, yêu con người, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm.
  • 10 năng lực cốt lõi, bao gồm 3 năng lực chung (tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết các vấn đề và sáng tạo) và 7 năng lực ứng với các môn học (ngôn ngữ, tính toán, tìm hiểu tự nhiên và xã hội, công nghê, tin học, thẩm mỹ, thể chất)
Trước khi có danh sách chính thức này, cách đây mấy tháng GS Nguyễn Minh Thuyết có đưa ra một danh sách sơ bộ khác, trong đó có 8 năng lực và 8 phẩm chất (nhân ái – khoan dung, chuyên cần – tiết kiệm, trách nhiệm – kỷ luật, trung thực – dũng cảm). Như vậy, so với danh sách cũ, thì một số phẩm chất không còn được coi là cốt lõi nữa, trong khi đó có phẩm chất mới được đưa vào danh sách cốt lõi. Thế là thế nào, tại sao lại có sự “phân biệt” như vậy? Thực ra thì cái gì mới là cốt lõi?!
Đơn cử phẩm chất dũng cảm, mà cả trong “5 điều Bác dạy” lẫn trong danh sách của GS Thuyết đều có, nhưng bị gạt khỏi danh sách chính thức. Xã hội càng đang lộn xộn thì đòi hỏi con người ta càng cần dũng cảm, bởi nếu không sẽ nhất loạt thành “con cừu” để kẻ khác điều khiển, bóc lột.
Nói về năng lực, thì đập vào mắt cũng là sự thiếu vắng một năng lực vô cùng quan trọng để có thể làm “người tự do”, là năng lực suy luận phê phán và logic (critical and logical thinking). Chú ý rằng năng lực này không thể gộp vào làm một chung với “năng lực tính toán” hay các năng lực khác trong danh sách phía trên. Nếu chỉ biết làm tính như cái máy thôi, thì vẫn không biết phân biệt phải trái, vẫn có thể tin vào những điều hoang tưởng, nói tóm lại là vẫn có thể làm “con lừa”.
Hy vọng rằng, danh sách năng lực/phẩm chất cốt lõi của Bộ GD&ĐT không có chủ ý biến công dân tương lại của Việt Nam thành “cừu lừa”, mà chẳng qua là danh sách trên được “nặn ra” một cách hình thức, với các con số 5, 10 và nội dung trong đó được chọn cho “đẹp mắt, sướng tai” thôi chứ những người soạn thảo nó thực ra cũng không chắc chắn gì về nó, và cũng chẳng hiểu rõ tại sao lại phải coi nhẹ kiến thức đi, đề cao năng lực / phẩm chất lên. Nói tóm lại chỉ là một trò chơi chữ hình thức hoa mỹ?!
Nói về sự thiếu hụt trong danh sách các phẩm chất cốt lõi, thì không chỉ có sự dũng cảm, mà còn có nhiều thứ thiếu hụt khác, ví dụ như:
  • Respect. Sự tôn trọng với những thứ khác (tôn trọng thiên nhiên, tôn trọng người khác chủng tộc, tôn trọng sự khác biệt, v.v.). Bởi nếu chỉ biết yêu người mà không biết yêu thiên nhiên thì ắt cũng sẽ tiêu diệt các loài khác và biến thế giới thành bãi rác.
  • Positive attitude. Đây cũng là một phẩm chất rất quan trọng, để cho bản thân được hạnh phúc và làm cho những người xung quanh hạnh phúc lây theo.
  • v.v.
Trước kia người ta vẫn nói cần phát triển toàn diện. Muốn toàn diện thì phải có nhiều phẩm chất, chứ chỉ có mỗi 5 phẩm chất như trong danh sách được đề cao thì làm sao mà toàn diện được?!
Nói về danh sách các năng lực, tôi thấy có ít ra một năng lực nghe khá mơ hồ, là “tự chủ và tự học” (và tại sao hai cái đó lại gộp chung thành một, ngoài chuyện cho có số đẹp?). Nếu hiểu “tự chủ” là thái độ bình tĩnh làm chủ bản thân, thì nó phải được liệt kê vào “phẩm chất” có lẽ hợp hơn. Còn nếu hiểu là chủ động tự phục vụ bản thân, tự tìm tòi, v.v. thì nó mới gần với “tự học” hơn, và khi đó có thể coi là năng lực “tự thân vận động” (?) Cái gọi là “năng lực tự học” tôi rất nghi ngờ (như là một năng lực riêng). Theo thiển ý của tôi đó là năng lực chủ động tự phục vụ mình nói chung, trong lĩnh vực học thì nó thành tự học. Nếu học sinh có tính chủ động mà vẫn không tự học nổi, thì ắt không phải do học sinh không có khả năng tự học, mà là do không có điều kiện đúng đắn cho việc tự học (sách vở quá tồi, thông tin sai lệch, v.v.)
Nhân tiện nói thêm về công nghệ và tin học được chia thành hai năng lực khác nhau. Không hiểu trên thế giới có còn nơi nào khác tách tin học ra khỏi toán và công nghệ không, nhưng ngày nay công nghệ quan trọng nhất chính là công nghệ thông tin, thay đổi cách tiếp cận của con người đến tất cả mọi ngành. Và trong cái từ STEM mà Bộ đang thích có chữ tin học (I) nào riêng không ?!
Tạm hết.
_____________________
Bình luận
Kien Tran
Kien Tran Theo hiểu biết của tôi thì “Positive attitude” hình như mang tính “bẩm sinh”, tức là có những người sinh ra có đặc tính này, một số người lại rất “Negative”. Tức là cái này được qui định sẵn trong gen bác ạ 🙂 Tất nhiên quá trình giáo dục hay một biến cố nào đó có thể thay đổi được nhưng phần lớn có lẽ nằm trong gen chăng?
ThíchHiển thị thêm cảm xúc

· Trả lời · 3 giờ trước

Xóa

Nam Le
Nam Le Chưa có nghiên cứu nào cho thấy mấy cái đó là bẩm sinh hay được di truyền trong gene đâu bác ạ 😀
ThíchHiển thị thêm cảm xúc

· Trả lời · 3 giờ trước · Đã chỉnh sửa

Xóa

Tien Zung Nguyen
Tien Zung Nguyen Tất nhiên “gen” quyết định rất nhiều. Cũng bởi thế nên mới cần giáo dục để giảm ảnh hưởng của các “gen xấu”.
ThíchHiển thị thêm cảm xúc

· Trả lời ·

4

· 3 giờ trước · Đã chỉnh sửa

Xóa

Kien Tran
Kien Tran Nam Le : Theo một số sách tôi đọc được là như vậy. Nói là “gen” ý tức là sinh ra đã có sẵn đó bác
ThíchHiển thị thêm cảm xúc

· Trả lời · 3 giờ trước

Xóa

Đào Quốc Minh
Đào Quốc Minh Kien Tran Bác Tien Zung Nguyen nói đúng. Gen, hoặc bản năng sinh học đều có thể cải biến trong và thông qua quá trình văn hóa mà công cụ của nó, tức công cụ của quá trình văn hóa, là giáo dục.
ThíchHiển thị thêm cảm xúc

· Trả lời ·

1

· 3 giờ trước

Ly Pham
Ly Pham Những cái ba sôi hai lạnh này giáo sư quan tâm làm gì. Có ý nghĩa gì với học sinh đâu. Hồi xưa tôi đi học chả bao giờ để ý ý nghĩa sâu xa gì của mấy điều ai đó dạy mỗi lúc đầu giờ đứng lên đọc
ThíchHiển thị thêm cảm xúc

· Trả lời ·

1

· 3 giờ trước

Xóa

Tien Zung Nguyen
Tien Zung Nguyen Tôi cũng không có quan tâm gì mấy, nhưng mà mấy trò rởm rít này nó tiêu tốn của dân hàng trăm triệu đô đấy. Mới lại nếu có sự chủ ý định hướng cừu/lừa thì quá nguy hiểm cho tương lai VN.
ThíchHiển thị thêm cảm xúc

· Trả lời ·

3

· 3 giờ trước · Đã chỉnh sửa

Xóa

Ly Pham
Ly Pham Nó không tiêu chỗ này thì cũng vẽ ra chỗ khác tiêu giáo sư ạ. Cứ để nước Việt nam gần xuống hố rồi bọn nó sẽ hiểu muốn sướng không biết đằng sướng lại thích hoặc là ăn cứt Tàu hay như phó tổng thống Cao Kỳ qua Mỹ bán rượu. Quan chức Việt nam ngoại ngữ không biết, con cháu có giỏi lắm qua nước ngoài cũng chỉ làm công ăn lương tiêu tiền ăn được từ trước đây thôi. Kiểu dùng tiền mua “hạnh phúc” tạm thời ấy chả vui vẻ gì đâu.
Dân nữa, mà cái chính là tầng lớp trung lưu, đến đó họ sẽ biết họ dốt như thế nào. Còn nông dân ở quê thì mình thông cảm với họ, cuộc đời họ từ bé đến lớn đã thế rồi. Chỉ mong con cái họ biết cách giúp bố mẹ ở quê thôi không cần gì họ phải thay đổi
ThíchHiển thị thêm cảm xúc

· Trả lời ·

1

· 3 giờ trước · Đã chỉnh sửa

Xóa

Ly Pham
Ly Pham Chả ai định hướng được nếu người đó không chịu theo giáo sư ạ. Anh này làm sỹ quan Mỹ chắc chắn trải qua huấn luyện mà Việt nam gọi là huấn luyện chính trị, ra chiến trường rồi mà tôi thấy trả lời bình thản về vấn đề này https://youtu.be/UuB9dPalDak?t=339
Thời đại giờ thông tin cởi mở, vấn đề là người ta có muốn nghe hay không mà thôi

Trung tá HQ Cao Hùng – CHT. TT Huấn Luyện Người Nhái và Trục vớt Cứu…
youtube.com
ThíchHiển thị thêm cảm xúc

· Trả lời · 3 giờ trước

Le Van Canh
Le Van Canh Bình tĩnh. Các nhà quản lý giáo dục Việt Nam đã có một thói quen: vạch ra rồi để đấy. Vì vậy vạch kiẻu gì chẳng được.
ThíchHiển thị thêm cảm xúc

· Trả lời · 3 giờ trước

Xóa

Hiep Tran

Hiep Tran Respect. Sự tôn trọng với những thứ khác vv- Trong đó có cái là tôn trong ý kiến, quan điêm của người khác.

Bao giờ VN mới có thể tôn trọng những người bất đồng ý kiến? Còn lâu.

ThíchHiển thị thêm cảm xúc

· Trả lời ·

1

· 2 giờ trước

Một phản hồi to “-Năng lực lừa, phẩm chất cừu ?!”

  1. […] Nguyễn tiến Zũng FB☆(PTS Blog) – Tôi xin lỗi các ACE về việc dùng hai chữ lừa và cừu để nói về danh sách […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: