PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-HD 981 có đáng sợ?

Posted by phamtayson trên 23/06/2017


Duysoi Dang FB

21-6-2017

Sau chuyến thăm nửa vời của tướng Phạm Trường Long phó quân ủy TW TC ngày 18-19/6 thì đến trưa qua ngày 20/6 TC lại kéo giàn khoan HD 981 xuống Biển Đông thuộc vùng phân định lãnh hải giữa VN và TQ.báo chí VN đưa tin nhưng sau 30 phút thì phải gỡ bài xuống tạo lên làn sóng phản ứng mạnh mẽ của cư dân mạng VN.

Có nhiều ý kiến khác nhau nhưng nhìn chung vẫn là thái độ dò xét vì mục đích gì mà TC lại phải làm vậy trong khi bên phía VN lúc nào cũng ra rả kêu tình hữu nghị tốt đẹp liên tục được vun đắp giữa hai bên?

Việc giàn khoan HD 981 và cuộc viếng thăm của tướng Long là để gây áp lực lên csvn là điều ai cũng thấy.nhưng vì sao lại phải áp lực vào lúc này?

Em nghĩ có vài nguyên nhân sau (theo cái nhìn của riêng em thôi nhé):

– Về nội bộ của ĐCSVN.

Những ngày qua dư luận đã quan tâm rất nhiều tới bài viết “Nhất thể hóa và mô hình tổng thống lưỡng tính” và có thể coi đây là tín hiệu tích cực về việc thay đổi trong đảng cs.nếu nói theo TBT Nguyễn Phú Trọng là sự tự diễn biến chứ còn gì nữa?mô hình này cũng có thể xem đó là việc tập trung quyền lực nhiều hơn về tay một người giống TC bây giờ.
Vậy tại sao TC lại không muốn VN học tập theo?

Có nhiều ý kiến của những người theo dõi tình hình thời gian qua cho rằng TC không muốn VN thay đổi,mà chỉ giữ nguyên chế độ như hiện nay,quyền lực trong đảng sẽ phân chia từ đó sẽ có nhiều hơn các cuộc đấu đá nội bộ dẫn tới sự suy yếu về mọi mặt của VN.VN yếu TC là kẻ có lợi nhiều nhất.

– Sau khi đi Mỹ về thì TT Nguyễn Xuân Phúc lại đi Nhật,trong hai chuyến đi VN đã ký kết thương mại với số tiền lên tới hàng vài chục tỷ $.kèm theo là những bản nghi nhớ chung giữa VN với Mỹ và Nhật về quốc phòng…
Điều này làm TC tức giận và gọi đây là hành động xấu của phía VN.

Bên cạnh đó thời gian gần đây là sự hiện diện của HQ Mỹ,Nhật tại biển đông khi có tin đồn VN cho Mỹ thuê Cam Ranh cũng làm TC không thể ngồi yên được.

Nhật-Úc-Ấn-Việt và các nước Asean cũng đang hình thành liên minh quân sự trên Biển Đông sẽ cản trở Tc bành trướng thời gian tới.TQ chắc cũng không thích điều này rồi.

-Còn phía bên kia bán cầu sau khi lên làm TT Mỹ, ông Trump đã có những phát biểu lên án mạnh mẽ chế độ cs Cuba nói riêng.nhưng đó cũng là tín hiệu cho thấy sự cứng rắn của ông với chủ nghĩa cs.

Ông Trump nói TQ đã thất bại trong vấn đề Triều Tiên dù ông Tập đã có nhiều nỗ lực.

Từ khi Trump lên thì uy tín trong nội bộ của ông Tập giảm đi rõ rệt trươcc ĐH đảng cstq lần thứ 19 tới.Ông Tập sẽ ngồi im sao?

Nên giàn khoan HD 981 ra biển cũng chả có gì lạ nhiều.

Một mặt nó vừa áp lực,uy hiếp trực tiếp lên csvn.

Mặt kia là để cảnh báo Mỹ,Nhật…về vấn đề Biển Đông mà thôi.

Chiêu bài này diễn đi,diễn lại mãi.chắc VN cũng không lạ gì.

Nhưng việc răn đe này có làm thay đổi hướng đi của đảng csvn không?

Em nghĩ sẽ không ảnh hưởng nhiều,vì điểm yếu của VN hiện nay là con thuyền kinh tế đang chìm nửa vời.không thể vì cái giàn khoan kia mà ngừng xóa bỏ biên chế,ngừng nhất thể hóa được.

Không phải vì sợ uy hiếp mà ngừng bang giao với Mỹ,Nhật,Hàn…để rồi khủng hoảng kinh tế được.
Hoàn cảnh tứ bề thọ địch.thay đổi hay là chết cả lũ là phụ thuộc vào thái độ của các vị lãnh đạo.
Em chỉ ngồi và hy vọng điều tốt đẹp nhất có thể đến thôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: