PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-VNTB- Chính phủ Việt Nam nỗ lực kiểm soát cộng đồng người Việt ở châu Âu

Posted by phamtayson trên 19/06/2017


19-6-2017

Vũ Quốc Ngữ

theo Prague Daily Monitor

https://phamtayson.files.wordpress.com/2017/06/e602e-vov_2_vjhg.jpg?w=317&h=198

(VNTB) – Hiệp hội Người Việt Nam tại Châu Âu được thành lập vào mùa thu năm ngoái và chính thức đăng ký tại Cộng hòa Séc nơi tổ chức này có trụ sở chính, và tổ chức này là kết quả của kế hoạch của chính phủ Việt Nam trong việc lồng ghép các nhóm người Séc vào “cấu trúc” của họ trong nỗ lực kiểm soát cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Một đại hội của Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu.

Theo báo Prague Daily Monitor, Hà Nội đã chọn Cộng hòa Séc làm trung tâm cho châu Âu trong nỗ lực kiểm soát cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Nỗ lực của Hà Nội trong việc kiểm soát các nhóm người Việt tại Cộng hòa Séc được đẩy mạnh vào năm 2016, theo bản báo cáo của Hội đồng Các Sắc tộc thiểu số của Chính phủ Séc có trích dẫn một đại diện của cộng đồng người Việt Nam.

Ông Phạm Hữu Uyên, đại diện cộng đồng người Việt tại Hội đồng Các Sắc tộc thiểu số, cho biết chính quyền Việt Nam tăng cường “đàn áp tâm lý” nhằm vào những người có tư tưởng độc lập.

Một số người Séc gốc Việt đã bị từ chối nhập cảnh vào Việt Nam và số khác bị công an Việt Nam triệu tập để thẩm vấn trong thời gian họ về thăm quê hương, ông Uyên nói.

Người Việt Nam là sắc tộc thiểu số nước ngoài lớn thứ ba trong cả nước Séc, sau Slovakia và Ukraina. Tổng cộng có 58.080 người sống trong nước Séc với 10,5 triệu dân, tính đến cuối năm 2016, trong đó có 48.571 người có giấy phép cư trú dài hạn.

Gần 1.000 người dân tộc thiểu số Việt Nam trở thành công dân Séc từ năm 2010 đến năm 2015.

Vào cuối tháng 4 vừa qua, Bộ Nội vụ Séc đã ghi nhận 58.792 người Việt Nam, chiếm 12% tổng số người nước ngoài trong cả nước. Trên 80%trong số đó là những người thường trú.

Ông Uyên cho biết thế hệ thứ hai của người Việt Nam đang cố gắng “bước ra khỏi bóng tối” của cha mẹ, có vai trò rõ ràng hơn trong xã hội Séc. Nhiều doanh nhân trẻ Việt Nam được nắm giữ các chức vụ cao trong nhiều doanh nghiệp cũng như nhiều cơ quan nhà nước, ông nói.

Một vấn đề nữa của cộng đồng người Việt ở Séc là việc đóng bảo hiểm y tế, nơi người nước ngoài chỉ được hưởng bảo hiểm y tế công cộng đối với những điều kiện hạn chế nhất định và hầu hết trong số họ phải đóng bảo hiểm y tế thương mại.

“Có rất nhiều người Việt Nam đã mua bảo hiểm tối thiểu theo yêu cầu của luật pháp, nếu họ bị ốm, thì bảo hiểm của mày chỉ bao gồm việc điều trị y tế một phần, và họ không có thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt của họ,” ông Uyên nói.

Ông nói cộng đồng đã giải quyết những vấn đề như vậy bằng cách thu thập tiền cho những người bệnh để họ vượt qua khó khăn hoặc trở về Việt Nam, nhưng biện pháp này không thể kéo dài mãi.

—————————

(Nguồn: Vietnamese cope with EET, face health insurance problem)

Advertisements

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: