PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Quan chức Việt Nam giàu khủng còn quan chức Hoa Kỳ thì giàu cỡ nào ?

Posted by phamtayson trên 04/06/2017


Mai tú Ân FB

4-6-2017

https://scontent-sjc2-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-9/18301824_250241538791020_7959896381357839862_n.jpg?oh=157a7e925bf8f676509591d49c86cef9&oe=59ADB93B

Các quan chức Việt Nam từ anh to đến anh bé đều giàu cả nhưng các anh đều giấu tài sản như mèo giấu cứt nên khó có thể biết các anh giàu cỡ nào. Nên ta thử làm một cuộc so sánh vô duyên là nhìn sang đất nước giàu có nhất trên thế giới xem sao nhé. Và cũng chỉ so sánh với các anh to đầu nhất xứ Mỹ mà thôi.

Các Tổng thống Mỹ gần đây thôi như Tổng thống B.Clinton, G. Bush hay tổng thống Obama hiện nay đều là quyền hành tuyệt đỉnh, Tổng thống kiêm Tổng tư lệnh quân đội… nhưng thực sự nói về tài sản thì đều là những người nghèo so với chính người dân Mỹ, hay với chính các doanh nghiệp Mỹ. Đã vào làm quan chức trong bộ máy công quyền thì coi như quên đi các bổng lộc, các món quà tình cảm hay các chức vụ tương ứng.

Trừ ông Bush thì gia đình có kinh doanh dầu lửa mấy đời nên có dư dả một chút, chứ ông Clinton và ông Obama đều không phải là người giàu có gì. Các ông không phải xuất thân từ những gia đình giàu có, lại là những nhà chính trị chuyên nghiệp nên không thể làm giàu. Mà cũng có thể là vì nghèo quá nên có nhiều sinh viên đại học ở Mỹ đã chọn những trường, hay nơi nào có sự khuyến khích hay học bổng nào cao nhất để thi vào chăng ? Và thế là có nhiều sinh viên đã rơi vào bẫy của bọn tư bản khi rơi vào những cái bẫy của dang tiếng trường đại học. Những cái trường nhận học sinh mà không phải vì tên tuổi, vì giàu có của sinh viên mà chỉ nhận trên cơ sở là Tài Năng và Đạo Đức.

Ông Clinton làm thống đốc bang, ông Obama là nghị sĩ trước khi vào Nhà Trắng. Làm TTg các ông và gia đình chỉ được bao ăn ở, bảo vệ và lương 400.000 đôla một năm là hết. Không có một khoản thêm nào khác. Cũng không có bất cứ thu nhập nào. Vợ các ông đều là những người tài giỏi, là luật sư như bà Clinton được mệnh danh là 1 trong 100 luật sư quyền lực nhất gì gì đó, nhưng khi chồng lên làm Tổng Thống thì các bà đều phải nghỉ việc hết. Tuyệt đối chấm dứt mọi công việc kiếm tiền để chuyển qua làm những việc từ thiện không công, không lương.

Thời kỳ ông Clinton làm TT, ông còn đổ nợ vì vụ kiện tình ái, phải trả tiền luật sư nên mắc nợ. Sau này khi ông không còn làm TT nữa thì ông mới kiếm được tiền bằng cách đi nói chuyện. Hồi ông mới làm TT, vì chuyển lên Thủ Đô mà ông cho cô con gái duy nhất Chen si đi học trường tư (phải trả tiền), và bị báo chí chửi tơi bời. Họ nói trước khi lên làm TT thì con ông học trường công, sao bây giờ lại học trường tư. Còn con gái Chensi của ông bà sau này phải thú nhận là có nhiều lần phải đi nghỉ hè với bạn học để được ké đò. Quả thực hỏi con cái quan chức Mỹ vụ đó thì còn biết đường mà trả lời chứ hỏi con cái quan chức Việt Nam thì đành chịu thua. Con cái quan chức VN từ bé đến lớn đổ cả sang Mỹ học hết cả rồi thì hỏi công với tư làm gì cho mệt.

Còn bà Obama hiện giờ bị báo chí Mỹ chiếu tướng vì ăn diện hơn hồi ông Obama này chưa làm TTg. Họ nói tiền đâu, khiến bà Obama phải thanh nga rằng toàn đồ cũ, đồ thường sửa lại cho có vẻ giống đồ hiệu.

TT Clinton có lần cao hứng vào một tiệm hớt tóc sang trọng ở Thủ đô để tỉa tót cái đầu, chắc có cả gội đầu lấy ráy tai mất hết đúng 100 đô. Báo chí Mỹ cũng lại làm loạn lên, nói ông xài sang. Và đưa ra so sánh rằng các TT tiền nhiệm là R. Regan và Bush cha hớt tóc ở tiệm “Gốc Cây” chỉ tốn có 15 đồng.

Có hai ông nghị Mỹ có liên qua đến VN, là ông J.Kery, ngoại trưởng hiện nay làm TNS mấy chục năm, Ứng Cử Viên Tổng Thống nhưng cũng nghèo. May mấy năm trước ông lấy được bà vợ giàu (bà sau) nên cũng có dư chút đỉnh. Còn ông TNS Mác Kên, từng là tù binh ở VN và cũng là Ứng Cử Viên Tổng Thống, nhưng vì không làm “phi công trẻ” như ông Kery được nên giờ vẫn nghèo, vẫn hàng ngày lái cái xe hơi cùi bắp đi làm ở QH. Trong khi chung quanh tòa nhà Quốc Hội ở Thủ đô thì những kẻ Lốc bi, tức là những người “vận động hành lang” của nước Mỹ, của TG cho các tập đoàn vũ khí, dầu hoả, các đại gia doanh nghiệp TG bám theo các ông thì đông như quân Nguyên…

Ở toà nhà Quốc Hội quyền lực nhất thế giới này lạ lắm. Cứ đến giờ ăn trưa là thế nào cũng thấy có các ông Nghị Mỹ khét tiếng thế giới lủi lủi, chen nhau với đám nhân viên đi ra mấy quán bên ngoài để xơi Ham tay cầm. Lý do là phải ra ngoài này để “bò né” mấy nhà hàng bên trong Capiton vì tụi nó chém lắm…

Tất cả các quan chức Mỹ đều không được nhận bất cứ món quà nào có giá trị trên 1000 đôla. Nếu có thì phải nộp vào của công. Cách đây vài nhiệm kỳ, có một vị cố vấn an ninh QG của TTg, một vị trí cực kỳ quyền lực đã trả lời phỏng vấn của báo chí, và tờ báo đó đã trao cho ông một món quà trị giá hơn 1000 đô. Ông bỏ vào ngăn kéo và quyên bẵng mất. Và sau đó thì bị phát giác và phải từ chức một cách nhục nhã. Có thể nói, ở nước Mỹ hay ở bất cứ một quốc gia dân chủ nào khác, làm chính trị hay làm quan chức là những công việc không thể làm giàu. Và những người ra làm chính trị hay làm quan chức cũng không phải để làm giàu.

Chỉ trừ ở Việt Nam…

Mai Tú Ân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: