PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Cục nghệ thuật biểu diễn cấp phép cho bài Quốc ca CHXHCN VN*

Posted by phamtayson trên 22/05/2017


Lê công Định FB

22-5-2017

https://i0.wp.com/images.vov.vn/w490/uploaded/ubwf4u9rfm/2017_05_21/tien_quan_ca_pjjl.jpg

Cục Nghệ thuật biểu diễn mới đây cấp phép phổ biến rộng rãi nhiều bài hát trong đó có Quốc ca. Đây là một sự kiện pháp lý quan trọng.

Khoản 3 Điều 13 của Hiến pháp 2013 quy định rằng:

“Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhạc và lời của bài Tiến quân ca.”

Hình chép từ VOV

Như vậy, kể cả khi một điều khoản đã được Hiến pháp ghi nhận và/hoặc quy định, việc thực thi nó vẫn cần phải được một cơ quan có thẩm quyền công nhận và cấp phép.

Với quan niệm đó, nên mặc dù Điều 25 của Hiến pháp 2013 ghi nhận quyền biểu tình của công dân, việc biểu tình có vẻ vẫn bị hạn chế với lý do chưa có luật quy định cụ thể để cho phép.

Đây là một quan niệm và tiền lệ pháp lý rất đáng chú ý. Từ đó chúng ta xét tiếp các điều khoản khác.

Chẳng hạn, Khoản 1 Điều 4 của Hiến pháp 2013 quy định về quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam như sau:

“Đảng Cộng sản Việt Nam – Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.”

Cho đến nay, trên thực tế, vẫn chưa có bất kỳ luật nào quy định cụ thể hay cơ quan có thẩm quyền nào cấp phép cho Đảng Cộng sản Việt Nam thực thi quyền lãnh đạo đó.

Vì vậy, căn cứ vào quan niệm và tiền lệ pháp lý nêu trên, có thể kết luận rằng: (1) sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam cho đến nay là bất hợp pháp, và (2) sự lãnh đạo bất hợp pháp đó nếu vẫn ngang nhiên diễn ra mà chưa được cấp phép hoặc xử lý theo pháp luật, thì đơn thuần là sự tiếm quyền không hơn không kém.

Trên đây là ý kiến phân tích pháp lý dưới góc độ luật pháp thuần tuý.

______________________________________

Cấp phép Tiến quân ca, Cục Nghệ thuật biểu diễn sinh ra để làm gì?

VOV – 21/05/2017

VOV.VN -Tiến quân ca là Quốc ca của đất nước, đã được Quốc hội phê chuẩn, vì thế cái văn bản cấp phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn bỗng trở thành trò cười.

Vừa qua trên thông tin đại chúng dấy lên chuyện ‘cười ra nước mắt’ khi bài hát Tiến quân ca được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến rộng rãi.

Nhiều bài hát khác nữa nhân dân hát bấy lâu nay cũng được Cục cấp phép trong cùng một văn bản.

Tiến quân ca là Quốc ca của đất nước, đã được Quốc hội phê chuẩn, vì thế cái văn bản kia của Cục bỗng trở thành trò cười cho nhiều người.

cap phep tien quan ca cuc nghe thuat bieu dien sinh ra de lam gi hinh 1

Người ta đặt dấu hỏi, như thế Cục Nghệ thuật biểu diễn có lạm quyền không? Hà cớ gì nhiều bài hát bấy nay được nhân dân hát, những đoàn ca nhạc chính thống hát, thì nay Cục cấp giấy phép. Câu chuyện trở nên trái khoáy, trớ trêu như nước chảy ngược.

Nhưng vấn đề chính không phải chỉ ở Cục Nghệ thuật biểu diễn làm cái việc vô duyên gây cười ra nước mắt kia, cái chính là ai đã quy định cho Cục cái chức năng nhiệm vụ này?

Một tác phẩm nghệ thuật sinh ra từ xưa tới nay và ở tất cả các nước đâu cần giấy phép của ai đó. Ví như các tác phẩm văn học, khi được tạo ra chả cần một Cục nào cấp giấy phép duyệt trước nó cả. Nó được in báo truyền bá ra bạn đọc. Các họa sỹ vẽ tranh và các nhà thơ viết thơ đều như thế!

Chỉ khi tác phẩm nghệ thuật có vấn đề nào đó, vi phạm pháp luật hay thuần phong mỹ tục thì các cơ quan chức năng mới xem xét nó, có thể cấm lưu hành hay tiêu hủy, thu hồi.

Bộ VH-TT&DL có quy định chức năng, nhiệm vụ cho Cục Nghệ thuật biểu diễn làm cái việc cấp phép cho các tác phẩm ca nhạc ư? Việc không cần thiết như thế mới sinh ra chuyện như trò cười này chăng? Theo tôi, nếu Bộ VH-TT&DL có giao nhiệm vụ này cho Cục Nghệ thuật biểu diễn thì phải hủy bỏ nhiệm vụ chức năng này.

Còn nếu Bộ VH-TT&DL chưa từng có một văn bản giao nhiệm vụ cho Cục Nghệ thuật biểu diễn mà đơn vị cứ ra một văn bản như đã nêu trên thì nên miễn nhiệm cái ông Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn này đi./.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: