PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-CHUYỆN ĐỐI THOẠI VỚI ĐẢNG CSVN

Posted by phamtayson trên 22/05/2017


Minh hữu Quang FB

22-5-2017

Cách đây vài ngày, tôi có đưa một bản tin về việc ông Võ Văn Thưởng, trưởng ban tuyên giáo TW nói về việc ông đang trình ban bí thư một đề nghị “tổ chức đối thoại với những người có quan điểm, đường lối khác biệt với đảng”

Bài viết này của tôi làm sinh ra tranh luận nhiều chiều, cũng như nhiều ý kiến trên các phương tiện truyền thông đại chúng khác, và ở nhiều facebookers khác cho rằng đó là giả dối, không thành thật, là cái bẫy do đảng giăng ra để ..lừa bịp, đàn áp, thậm chí còn có những ý kiến cho rằng những người ủng hộ tiến hành đối thoại (như tôi) là..tiếp tay cho đảng đánh lừa nhân dân.


Có những vấn đề tôi nghĩ không cần thiết nói, vì tưởng nhiều người quan sát chính trị lâu năm cũng tự hiểu nhưng thấy không ổn, cũng nên nói thêm cho rõ như sau:1/ Nếu chúng ta xác định là đối lập và tranh đấu bất bạo động, ôn hòa, thì không thể không có đối thoại, như vậy cần nhìn thông điệp này ở tư thế tích cực hay tiêu cực ?

2/ Chúng ta lo sợ bị lừa, thế chúng ta mất cái gì nếu chúng ta tham gia đối thoại (khi có lời mời) một cách ôn hòa, thẳng thắn, dựa trên sự thật, trên tình hình đất nước thực tế hiện nay, lấy lợi ích đất nước và nhân dân (chứ không phải lợi ích cục bộ, cá nhân phe phái) làm nền tảng tư duy trong đối thoại. Chúng ta đứng ở tư thế này để tham gia đối thoại thì chúng ta có gì để mất mà phải lăn tăn này nọ ?

3/ Tôi cũng từng bị lên đồn công an nhiều lần, và tôi xác nhận rằng ở đó vẫn có đối thoại, nhưng không công bằng, do đó tôi đề nghị nếu ban tuyên giáo làm điều này, nên có sự thay đổi về “bố cục của nơi diễn ra đối thoại”

4/ Bất kỳ ai viết lách chính trị mà có phê phán đảng, dù ít hay nhiều, thì rất dễ đưa vào tội 258, 88 thậm chí 79 để đảng bắt bất kỳ khi nào nếu thích (cả tôi hiện nay cũng thế)..thế nên vì sao chúng ta viết trên mạng thì chúng ta dám làm, mà đi đối thoại chính thức, công khai thì không đi ? Ai cấm chúng ta đi và về kể cho nhân dân nghe ? Tại sao chúng ta không đề nghị khi đảng làm thế, phải cho các quan sát viên vào (báo chí trung lập, các cơ quan đại sứ, tổ chức quan sát chính trị trong và ngoài nước..)

Dân chủ không đến nếu chỉ từ đối thoại, nhưng đối thoại là một kênh không thể thiếu để xây dựng môi trường tự do dân chủ, quan trọng là chúng ta cần nó diễn ra ở đậu, khi nào, với ai, nội dung gì và cách thức thực hiện ra sao ?

H.M

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: