PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-DANH XƯNG CHÍNH QUYỀN

Posted by phamtayson trên 16/05/2017


Nguyễn thị Bích Ngà FB

16-5-2017

Trong các bài viết, tôi vẫn thường dùng từ “chính quyền” để gọi bộ máy hành chính nhà nước Việt Nam. Và tôi thường vấp những phản biện:

1. Bộ máy nhà nước Việt Nam hiện nay không do dân bầu nên không thể gọi là “chính quyền,” mà chỉ có thể gọi là “nhà cầm quyền.”

2. Hèn với giặc, ác với dân, gây nhiều tai hại cho đất nước, tham nhũng, chỉ biết lợi ích nhóm, không đặt lợi ích dân tộc lên đầu, sử dụng luật rừng…thì chỉ có thể gọi là “tà quyền,” “bọn cai trị,” chứ không thể gọi là “chính quyền.”

Có vài người khi thấy tôi vẫn sử dụng từ “chính quyền” thì cho rằng tôi nhận thức chưa được đúng.

Hôm nay, tôi viết lý do tại sao tôi vẫn gọi là “chính quyền” mà ít khi dùng các cụm từ khác.

1. Chính quyền Việt Nam có được các nước trên thế giới công nhận và hợp tác, giao thương không? Có.

2. Lá cờ đỏ sao vàng có được treo tại các nghi lễ đón tiếp, có được kéo lên ở các sự kiện có Việt Nam tham dự không? Có.

3. Trong tâm thức của nhiều người dân, việc đi bầu cử có là thực hiện quyền bầu cử và tin rằng bộ máy nhà nước là do mình bầu chọn ra để điều hành đất nước không? Có.

Còn nhiều điều kiện khác, nhưng tôi tạm nêu 3 điều kiện cần ở trên để khẳng định bộ máy nhà nước Việt Nam có đủ cơ sở để được gọi là “chính quyền” một cách hợp pháp.

Định nghĩa ngắn gọn chính quyền là bộ máy hành chính điều hành đất nước. Và khi bộ máy đó vận hành sai, không tốt thì nó vẫn là một bộ máy. Cái ô tô không chạy được thì nó vẫn là cái ô tô. Một con người có tàn ác đến đâu thì đó vẫn là một con người, cho dù có gọi đó là con thú thì về mặt thực thể y học đó vẫn là một con người.

Khi bạn gọi cái ô tô hỏng là đống sắt vụn, người ta sẽ không thể hình dung ra được nó là cái ô tô bị hỏng. Khi bạn gọi một người tàn ác là con thú, người ta sẽ nghĩ đó là con chó con hổ con gấu, người ta không hình dung ra được đó là một người tàn ác. Khi gọi đúng tên bản chất sự vật, sự việc sẽ nâng cao được tính chất, bản chất sự vật, sự việc.

Cũng vậy, chính quyền không làm đúng chức trách, bổn phận của một chính quyền, khi bạn gọi là tà quyền hay nhà cầm quyền, người ta sẽ không thể hình dung ra được đó là một bộ máy hành chính đã được công nhận, đang điều hành một đất nước mà lại có thể làm những việc sai phạm đến thế. Vô hình chung làm giảm nhẹ tính nghiêm trọng của vấn đề, vì đã là tà quyền thì nó muốn làm gì mà chẳng được!

Tôi gọi chính quyền trong các bài phản biện, trong các bài viết phản ánh việc sai, xấu, ác của bộ máy nhà nước là bởi tôi muốn khẳng định thêm cái sai, xấu và ác đó là bất hợp lý, là hoàn toàn sai trên phương diện pháp luật và các quy định của một bộ máy nhà nước, là chính chính quyền đang tự bôi tro trát trấu vào mặt mình khi không làm đúng các năng của một chính quyền. Nó lồ lộ, trần trụi và dễ hình dung hơn với người còn chưa hiểu rõ.

Gậy ông đập lưng ông.

Viết thêm: Muốn làm cho người dân nhận rõ chính quyền thực chất không do dân bầu, không vì lợi ích của dân, không lãnh đạo điều hành tốt, làm nhiều điều sai, xấu, ác…thì cứ phân tích, phản biện, vạch ra các việc đó. Một câu cũng “chính quyền ác,” hai câu cũng “chính quyền chỉ vì lợi ích nhóm,” ba câu cũng “chính quyền…” thì dễ hình dung hơn nhiều. Chả việc gì phải dùng danh xưng khác cho nó cả.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: