PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Hơn 150 nhân viên sân golf Hà Nội ngừng việc đòi tăng lương

Posted by phamtayson trên 05/05/2017


Laodong

Đặng Tiến- Tất Thảo – 3-5-2017

https://i0.wp.com/image.laodong.com.vn/Uploaded/doantatthao/2017_05_03/IMG_8433_ZTMD.JPG

Nhân viên sân golf tụ tập trước khu vực cổng sân golf để đòi tăng lương. Ảnh: Quế Chi

Chỉ được nhận mức lương 1.280.000 đồng/người/tháng, dưới mức lương tối thiểu vùng theo quy định; không được đóng BHXH… , đó là nguyên nhân khiến hơn 150 nhân viên sân golf Hà Nội (xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), trong đó chủ yếu là caddy  bức xúc, ngừng việc tập thể gần 1 tuần nay. Cho đến hôm nay (3.5), sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Ngay sau khi nhận được thông tin kêu cứu của NLĐ sân golf Hà Nội gửi đến báo Lao Động, trưa hôm nay (3.5), phóng viên báo Lao Động đã có mặt tại khu vực cổng sân golf Hà Nội (thuộc Cty cổ phần sân golf Hà Nội). Tại đây, phóng viên báo Lao Động nhận thấy, có rất đông nhân viên sân golf đang tập trung, trong đó chủ yếu là nữ. Họ đứng hoặc ngồi nhờ trong quán nước cũng như sân của người dân gần đó. Tuy khá đông, nhưng họ vẫn rất trật tự. Xe máy được để gọn gàng trong sân nhà dân.

Thấy có phóng viên đến, các nhân viên này vội kéo đến để bày tỏ nỗi bức xúc của mình. Theo các nhân viên phản ánh, nguyên nhân họ ngừng việc là do họ bị trả lương thấp, chỉ 1.280.000 đồng/người/tháng.
Theo Nghị định số 153/2016/NĐ-CP của Chính phủ, quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, thì NLĐ làm việc trong Cty sân golf Hà Nội phải được áp dụng mức lương tối thiểu vùng 1 ở mức 3.750.000 đồng. Đối chiếu theo mức lương trong hợp đồng lao động mà NLĐ phản ánh, thì Cty đã vi phạm quy định về lương tối thiểu vùng. Ngoài ra, các nhân viên cho biết, hầu hết trong số họ không được đóng BHXH, vì vậy, mọi quyền lợi về bảo hiểm họ đều không được hưởng.
Để đòi tăng lương và yêu cầu Cty thực hiện các quy định về bảo hiểm xã hội, bắt đầu từ ngày 28.4, họ bắt đầu tổ chức ngừng việc. Trước khi ngừng việc tập thể, họ có gửi đơn lên lãnh đạo Cty, kiến nghị Cty tăng mức lương lên mức 3,5 triệu đồng/người/tháng, nhưng không thấy phản hồi.
Anh D.V.N (SN 1991) là nhân viên caddy (những nhân viên phục vụ được thuê để kéo, bảo quản những bao đựng gậy đánh golf cho khách chơi golf trên sân) tại sân golf được hơn 3 năm. Chia sẻ với phóng viên, anh N. cho biết, những nhân viên ở đây, đa số là caddy, còn lại là làm một số việc khác. Theo anh N., nhiều NLĐ tuy làm việc nhiều năm, nhưng chỉ được ký HĐLĐ 1 năm 1 lần.
Theo quy định, HĐLĐ phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 2 bản, NLĐ giữ 1 bản, người sử dụng lao động giữ 1 bản, nhưng những nhân viên phóng viên tiếp xúc đều khẳng định không được giữ một bản hợp đồng lao động nào. “Khi đến hạn ký hợp đồng thì Cty gọi lên ký thôi, do thiếu hiểu biết nên tôi cũng không đòi hỏi phải giữ một bản hợp đồng lao động, mà Cty cũng không thấy đưa”- một nhân viên nói.
Vẫn theo các nhân viên, sau khi xảy ra vụ ngừng việc, lãnh đạo Cty, trực tiếp là ông Nguyễn Văn Nam – Quyền Giám đốc Cty cổ phần sân Golf Hà Nội đã trực tiếp gặp các nhân viên. Lúc đầu, lãnh đạo Cty hứa sẽ tăng mức lương lên 1,5 triệu đồng/người/tháng. Do các nhân viên không đồng ý, mức này được tăng lên 1,8 triệu đồng/người/tháng, tuy nhiên, các nhân viên vẫn không đồng ý. Một nhân viên caddy cho biết, họ bị đe dọa nếu không đồng ý với mức lương trên thì sẽ cho nghỉ việc.
Hơn 150 nhân viên sân golf Hà Nội ngừng việc đòi tăng lương ảnh 1
Trong số các nhân viên ngừng việc, rất đông là nữ.
“Đến chiều 1.5, Cty tiếp tục thương lượng với chúng tôi, nâng mức lương lên 2 triệu đồng/người/tháng. Chúng tôi yêu cầu phải có văn bản, quyết định chính thức, chứ không chỉ là những lời nói. Tuy nhiên, Cty hứa đến ngày 5.5, lãnh đạo cấp cao hơn sẽ tiếp xúc với CN để giải quyết vụ việc. Trong khi chờ đợi đến ngày hẹn, những ngày gần đây, chúng tôi vẫn tập trung ở cổng Cty để nghe ngóng thông tin, chờ đợi giải quyết của Cty”- một nhân viên caddy cho biết.
Điều bất ngờ và khiến các nhân viên thêm hoang mang lo lắng và bức xúc là, trong khi vụ việc chưa được giải quyết, thì vào ngày 29.4, Cty ra thông báo số 09/2017/TB-GHN về việc tuyển dụng nhân viên Caddy”. Theo đó, số lượng cần tuyển là 150 người (tương đương với số nhân viên tham gia ngừng việc); sau khi được tuyển dụng chính thức sẽ được hưởng mức lương 4.030.000 đồng/tháng và các chế độ theo quy định của Cty. Các quyền lợi và nghĩa vụ khác được thực hiện theo Luật LĐ. Phải chăng đây là hành vi thách thức, dọa nạt các nhân viên của Cty?
Hơn 150 nhân viên sân golf Hà Nội ngừng việc đòi tăng lương ảnh 2
Các nhân viên  sân golf trao đổi với phóng viên báo Lao Động ngay bên lề đường. Ảnh: Đặng Tiến
Theo người lao động, họ kiến nghị được tăng lương theo quy định của nhà nước và tất cả những người tham gia ngừng việc phải được bố trí trở lại làm việc bình thường, không ai bị sa thải, không bị điều chuyển vị trí làm việc khác!

Theo ông Ngô Văn Minh – Chủ tịch LĐLĐ huyện Sóc Sơn – Công đoàn cơ sở Cty sân golf Hà Nội được thành lập vào năm 2006. Tuy nhiên, đến năm 2010, Công đoàn cơ sở Cty được bàn giao về CĐ Cty cổ phần thương mại xây dựng Hà Nội. “Tuy không còn trực tiếp quản lý, nhưng sau khi xảy ra vụ việc, LĐLĐ huyện đã cử cán bộ xuống để gặp NLĐ, nắm tình hình vụ việc, hỗ trợ NLĐ”- ông Minh cho biết.

Vẫn theo ông Minh, LĐLĐ huyện đã tư vấn để UBND huyện thành lập đoàn liên ngành vào cuộc giải quyết vụ việc để Cty thực hiện đúng các chế độ cho NLĐ theo quy định của pháp luật.

Phóng viên báo Lao Động đã gọi điện đến số điện thoại di động của ông Nguyễn Văn Nam – Quyền Giám đốc Cty cổ phần sân Golf Hà Nội – nhưng không gặp được vì người bắt máy cho biết, ông Nam… để quên điện thoại.

Phóng viên báo Lao động sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: