PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-BỘ CHÍNH TRỊ CŨNG CẦN DÂN CHỦ

Posted by phamtayson trên 02/05/2017


Lê Nguyễn Hương Trà FB

2-5-2017

Sau khi UBKT TW Đảng phát đi thông báo v/v đề nghị kỷ luật anh Bí thư Tp.HCM Đinh La Thăng. Ngày 28.4, Thành ủy Tp.HCM đã gửi đến các Ủy viên TW bản kiểm điểm của anh# gửi Bộ chính trị. Nội dung có lẽ cũng chỉ giải trình rõ hơn về mấy cái gọi là sai phạm của anh# trong thời kỳ mần Chủ tịch PVN (2006 – 2011).

Với BCT thì anh# chắc khó thể vượt qua, hiện vẫn còn cửa của BCH TW. Đây được xem là đòn phản công của #, khi nhiều dư luận cho rằng, bắt mình ảnh nhận trách nhiệm là chuyện vô lý.

Một diễn biến khác, mấy ngày nghỉ lễ, cánh báo chí được BTG chỉ đạo tiếp tục xoáy nhiều vào những vi phạm của anh#. Việc sử dụng truyền thông ngăn chặn anh# giải trình và vận động, đang tiếp tục khiến tiền hội nghị TW5 thêm nhiều kịch tính.

Chuyện xử lý những trách nhiệm trong quá khứ của anh# cho thấy, mấy cha nội ít việc, ít làm thì sẽ bị ít khuyết điểm nhất và an toàn nhất. Những ông trong sạch và tương lai quyền lực nhất đang thuộc nhóm chức danh ít việc, ít va chạm và giỏi nghĩ mưu dụng kế ^-^

– Đọc phân tích về vụ Trọng vs. Thăng của nhà báo Hữu Minh, bạn này còn có bút danh Nguyễn An Dân với nhiều bài bình luận sắc xảo về chính trị Việt Nam trên BBC.

Hữu Minh FB

Nguyễn an Dân

BỘ CHÍNH TRỊ CŨNG CẦN DÂN CHỦ


Ngày mai 3/5/2017 trung ương sẽ có phiên họp trù bị chuẩn bị cho Hội Nghị Trung Ương 5 sẽ khai mạc vào trung tuần tháng 5, trong đó có một số nội dung như vấn đề chuẩn bị nhân sự cho đảng, vụ Đồng Tâm và dĩ nhiên nóng nhất vẫn là vấn đề xử lý ông Đinh La Thăng.

Việc ông Thăng có sai phạm và sai phạm đến đâu thì là chuyện chúng ta sẽ xem xét, ở đây tôi muốn bàn đến một vấn đề khác xoay quanh chuyện này.

Cũng theo những nguồn tin khác thì thành ủy Sài Gòn vừa gửi cho các ủy viên trung ương đảng một bản kiểm điểm mật với nội dung 20 trang giấy được cho là ông Đinh La Thăng tự làm để gửi Bộ Chính Trị. Nhưng không hiểu sao có chuyện thành ủy Sài Gòn gửi nó đích danh các ủy viên trung ương, dẫn đến ban bí thư phải thông báo thu hồi.

Dĩ nhiên là đảng, hoặc ít nhất là một bộ phận trong đảng thông qua Ủy ban kiểm tra trung ương muốn xử lý ông Thăng và ông Thăng phải tự bảo vệ mình. Dù vô tình hay cố ý, việc bản kiểm điểm của ông Thăng lẽ ra chỉ gửi cho Bộ Chính Trị, đã được gửi đến các ủy viên TW, có lẽ là để “rộng đường dư luận” cho việc thanh minh của ông Thăng về sau.

Với cơ chế đảng pháp đứng trước hiến pháp lâu nay, thì nguy cơ một quan chức nào đó làm sai là luôn luôn có, càng làm lâu càng có nguy cơ sai nhiều và không chỉ ông Thăng. Ngay như tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi còn là bí thư thành ủy Hà Nội, cũng bị lùm xùm tai tiếng trong dự án Cinputra.

Giờ đây ông Thăng đã là ủy viên Bộ Chính Trị, hẳn ông càng thấm thía những bài học năm xưa khi ông còn là chủ tịch tập đoàn dầu khí. Với đặc thù mô hình doanh nghiệp nhà nước như ở ta, bất kỳ ủy viên bộ chính trị nào cũng có thể là “tư lệnh tạm thời” để chỉ đạo doanh nghiệp đó theo quan điểm của mình, chứ không chỉ là chính phủ hay lãnh đạo chính phủ hay chỉ có thủ tướng chính phủ mới có quyền chỉ đạo.

Sai phạm của tập đoàn dầu khí Việt Nam và cá nhân ông Thăng một thời gian dài đã bị xếp xó và im ắng trong tất cả các ủy ban của đảng, vậy các cơ quan này phải chịu trách nhiệm gì, và khi đó, những quan chức cấp cao hơn ông Thăng có dính dáng gì hay không ? Và nếu nó được các quan chức cấp cao đó quyết tâm xử lý (như kết luận chỉ đạo của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2010) thì chuyện hôm nay có xảy ra hay không ? Những ai phải chịu trách nhiệm về sai phạm kéo dài và ngày càng lên cao của ông Thăng ?

Nếu đảng xem việc xử lý ông Thăng để chứng minh rằng đảng quyết tâm chống tham nhũng- tiêu cực thì tôi tin là nhân dân sẽ hoàn toàn ủng hộ. Nhưng nếu chỉ xử lý mình ông Thăng mà không xử lý các nhân sự cấp cao hơn ông Thăng khi xưa và cả hiện nay thì e rằng nhân dân sẽ không tin tưởng mà chỉ coi đó là thanh trừ phe phái. Lỗi hệ thống thì khi xử phải xử hệ thống, chứ chỉ xử ông Thăng thì khó mà thu phục nhân tâm.

Nhân dân chỉ tin khi đồng thời với xử lý kỷ luật ông Thăng là những giải pháp đồng bộ công khai, minh bạch với nhân dân và đảng viên cơ sở trong xử lý toàn diện. Xa hơn là việc chọn lựa bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cần phải công khai, minh bạch những thành tích đã đạt được, có chương trình hành động để đạt được các mục tiêu, yêu cầu của cương vị đó, thuyết phục được các đảng viên và quần chúng nhân dân.

Sau khi được giao quyền thì có cơ chế công khai, minh bạch kiểm soát quyền lực, hạn chế sự lạm dụng quyền lực. Vấn đề cuối cùng vẫn là hiến pháp phải đứng trên đảng pháp, là pháp trị, là tư pháp độc lập.

Nói như phát biểu của ông Võ Văn Thưởng – Trưởng ban tuyên giáo trung ương trên báo Tuổi Trẻ là hoàn toàn có cơ sở. Hàm ý ” Cái nguy hiểm là nhân dân không tin vào sự xử lý của chính quyền” trong nội dung ông Thưởng nói có được chứng minh là đúng hay không là ở vụ việc Đinh La Thăng này.

Bản kiểm điểm được gửi cho các ủy viên trung ương cũng có thể coi là một lời tự bạch, trần tình và bao hàm “kêu oan” của ông Đinh La Thăng cho thấy chính đảng còn cần dân chủ hơn cả nhân dân. Nếu một quan chức ở cấp tối cao như trong Bộ Chính Trị mà còn cần “tạo nguồn dư luận” để tự bảo vệ mình thì còn ai không cần dân chủ trong đất nước này nữa ?

Tôi hi vọng rằng một bộ phận trong đảng muốn xử lý vụ việc ông Thăng là quyết tâm chống tham nhũng thật chứ không phải vì khác biệt đường lối thân Mỹ hay Trung Quốc như dư luận xì xào bàn tán. Nếu điều đồn đoán là thật thì nguy cơ những đảng viên yêu nước, muốn đảng và VN “gần Mỹ xa Trung” hơn một chút sẽ còn bị xử lý dài dài và không chỉ dừng ở ông Thăng.

Nếu một khi phái thân Mỹ bị xử lý hết thì chúng ta lấy đâu ra đồng minh quân sự – địa chính trị để giúp ta khi Trung Quốc chưa bao giờ có động thái từ bỏ mưu đồ bành trướng như tuyên bố của chủ tịch nước Trần Đại Quang vào đầu năm 2017. Việt Nam lúc này cần cải cách chính trị, cần “đổi mới 2” hơn là cần chống tham nhũng.

Chính trị càng cải cách nhanh chừng nào thì tham nhũng sẽ giảm dần đi chừng ấy, đó mới là cách chống tham nhũng hiệu quả và lâu dài, vì lợi ích nhân dân, chứ không phải giữ nguyên hệ thống nhưng đem dê ra tế thần khi cần thiết.

Câu hỏi sau cùng là nếu 1 ủy viên Bộ Chính Trị còn có khả năng “hàm oan” thì ai trong đất nước này sẽ có được công bằng và công lý ?

NAD

Trong hình ảnh có thể có: văn bản
________________________________________

TÔI KHÔNG HIỂU

Hôm nay lùm xùm chuyện kỷ luật ông Đinh La Thăng từ đề nghị của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương khóa 12. Lướt qua FB của những người hay bình luận chính trị, thấy có những vấn đề rất ít ai đề cập đến, trong khi luôn đổ cho ông A, B… nào đó là nguồn cội của vấn đề Đinh La Thăng.

Trước tiên, phải nhớ rằng nước ta là đảng lãnh đạo, do đó muốn xử lý cán bộ thì phải xử lý về mặt đảng trước, rồi mới xử lý về mặt chính quyền. Các cơ quan đảng phải làm trước, sau đó mới đến các cơ quan chính quyền, rồi nếu đủ truy cứu hình sự thì mới đến tư pháp thực hiện tố tụng.

Thời kỳ ông Thăng còn là chủ tịch tập đoàn dầu khí VN, hàm ngang thứ trưởng, là thuộc diện ban tổ chức TW và Ủy ban Kiểm Tra TW quản lý, vậy trách nhiệm của 2 ban này ra sao ?

Thời kỳ ông Thăng là bộ trưởng, nhân sự do ban bí thư quản lý, đã có kết luận của thủ tướng là ông Thăng ban hành một số chính sách trái luật, không thực hiện chỉ đạo của thủ tướng, vậy trách nhiệm của ban bí thư ở đâu ?

Những kết luận về việc làm trái của ông Thăng đã có từ 2009-2010, vậy sao ông ấy vẫn vào Bộ Chính Trị, là cơ quan quyền lực cấp tối cao của VN, vậy trách nhiệm của Bộ Chính Trị và Ban Chấp Hành TW các khóa 10-11-12 ở đâu ?

Một hệ thống như vậy sinh ra nhiều cá nhân tiêu cực, nhưng tôi không hiểu sao có một số cây bút, kể cả trong “phe dân chủ” luôn cố đổ tội cho 1 cá nhân nào đó. Điều đó xuất phát từ thiếu hiểu biết hay là cố ý đánh bùn sang ao theo “quan điểm ngầm” của phe phái ? Nếu tất cả các ban đảng làm việc công tâm, khách quan thì dù bên chính phủ có ai đó muốn bảo kê, bao che cho ông Thăng thì liệu 1 tay che trời được không ?

Nếu cảm thấy không thể viết khách quan, thẳng thắn được thì không nên viết, để khổi cố ý/ vô tình làm quần chúng lệch lạc thông tin.

Chính luận không đơn giản là viết cái quần chúng tung hô khoái trá theo thị hiếu, mà là viết đầy đủ,rõ ràng và chính xác dù dưới bất kỳ sức ép nào.

Tôi không dám viết nếu tôi biết cái tôi viết là không đúng thực tế.

NAD

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, bộ vét
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, mũ, râu và ngoài trời

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: