PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-VỤ ÁN VẦNG TRĂNG KHUYẾT.

Posted by phamtayson trên 28/04/2017


Lê nguyễn Hương Trà

26-4-2017

https://scontent-sjc2-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-0/p235x165/18198392_10207453592852692_3071408299254145639_n.jpg?oh=577265182be0d8cdbaeba9bbb1ff990f&oe=597F0D53

Tới Đà Nẵng những ngày tháng 4, đi đâu cũng nghe thiên hạ nói về… vầng trăng khuyết. Hổng phải tên bài hát, mà là một trong những dự án đô thị phức hợp lấn biển lớn nhất ở Đà Nẵng – The Sunrise Bay, hay còn gọi là KĐT Quốc tế Đa Phước, có thiết kế như một mảnh trăng. Trước thuộc về Daewon Hàn Quốc, sau sang nhượng 100% cho Công ty CP Nova – Bắc Nam 79 của Việt Nam.

Để tiện theo dõi, túm lại vụ này, là mới đây tạp chí Giao Thông có đưa ra một số vấn đề của dự án! [1]http://www.tapchigiaothong.vn/ai-do-dau-de-du-an-kdt-quoc-t….

Tuy nhiên sau đó, trên FB cá nhân, ông Trương Hào – nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, đã gọi đây là một vụ tấn công không điều tra kỹ, đưa thông tin không chính xác dễ gây nhầm lẫn cho bạn đọc.

Cuộc chiến Vầng trăng khuyết bữa nay tiếp tục diễn ra trên mặt báo, khi trang điện tử Công Luận – tiếng nói của Hội nhà báo Việt Nam, cũng nhào vô cuộc [2]http://congluan.vn/du-an-khu-do-thi-quoc-te-da-phuoc-dau-m…/ .
Rảnh coi chơi. Đứng sau vụ này là một đại gia hot nhất Đà Nẵng – Phan Văn Anh Vũ tức Vũ nhôm, người được cho là có quan hệ mật thiết với nhiều quan chức cao cấp he he 🙂
——–

Theo ông Trương Hào chia sẻ:
“Daewon vào Đà Nẵng vào cuối 2006 và đạt được thỏa thuận nguyên tắc với thành phố khi phát triển dự án lấn biển này với tổng diện tích là 210 ha theo phê duyệt Tổng mặt bằng vào tháng 5 /2007, trong đó có 29 ha giao lại cho thành phố để thành phố giao lại cho đối tác Việt nam liên doanh với Daewon.
Dự án 29 ha này có tên là Khu nhà ở và Biệt thự Biển Thanh Bình, phía Daewon 51% góp vốn bằng tiền mặt và đối tác VN 49% góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Nếu nhìn trên bản Qui hoạch tổng thể thì dự án Khu Nhà ở và Biệt thự Biển Thanh bình (29ha) này nằm ở phía mũi nhọn của Vầng trăng khuyết, nằm dọc theo đường Nguyễn Tất Thành.

Vào đầu năm 2016, trước những khó khăn trong trong các thủ tục triển khai dự án, phía Daewon đã quyết định chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho phía Việt nam. Dự án trở thành 100% vốn trong nước.

Chủ sở hữu Công ty Phát triển Nhà Đa Phước và của Dự án này hiện nay là ông Võ Ngọc Châu, Chủ tịch Công ty và là người đại diện theo pháp luật.
Thời gian qua chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng nhiều công trình nhà ở và thương mại như ta thấy khi đi ngang qua khu vực này.

Như vậy đây là dự án độc lập với phần diện tích còn lại của Vầng trăng khuyết. Nó là một pháp nhận độc lập, không liên quan đến dự án 181 ha sẽ nói ở phần sau mặc dù nó nằm trong tổng thể Vầng trăng khuyết.

Dự án thứ 2 là Khu đô thị Quốc tế Đa Phước do Daewon Hàn Quốc làm chủ đầu tư, với tổng diện tích là 181 ha. Daewon thành lập Công ty TNHH Daewon Cantavil để triển khai dự án này.
….

Từ năm 2007 đến 2011 Daewon Cantavil đã bỏ kinh phí gần 40 triệu USD để lấn biển hình thành nên khu đất này. Công ty đã san lấp Giai đoạn 1 của Khu đô thị quốc tế Đa Phước được 112 ha trong đó Daewon đã giao cho thành phố 29 ha như đã nói ở trên và sau đó lại giao tiếp (miễn phí) cho thành phố 25 ha theo yêu cầu của thành phố làm Trung tâm văn hóa thể thao. Như vậy Daewon chỉ còn có 58 ha trong giai đoạn 1 của Dự án.

Theo qui hoạch được phê duyệt Daewon còn phải lấn biển tiếp 123 ha cho Giai đoạn 2 của Dự án, cho đủ 181 ha.

Giai đoạn 1 lấn biển đã hoàn thành, Daewon chuẩn bị kế hoạch để xây dựng các công trình. Nhưng không may là vào thời điểm này (2012) thành phố lại muốn lấy tiếp 10 ha để làm Trung tâm Công nghệ phần mềm số 2. Hơn 4 năm rồi câu chuyện 10 ha này vẫn chưa dứt điểm về mặt thủ tục và tài chính dẫn đến việc Công ty không thể ký Hợp đồng thuê đất và tiếp tục triển khai dự án.

Hơi mệt mỏi với Dự án này, 2016 Daewon quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp vào dự án này cho các công ty Việt Nam.

Một vài công ty Việt nam nhảy vào đàm phán. Ban đầu Daewon dự định bán cho 1 công ty phía Bắc nhưng đàm phán hơi bị kéo dài. Nên thôi.

Sau đó Daewon đạt được thỏa thuận với Công ty CP Nova –Bắc Nam 79, chuyển nhượng toàn bộ vốn góp cho Công ty này, vì họ đã biết Novaland có nhiều công trình tại Tp Hồ Chí Minh.

Như vậy sau gần 10 năm, Daewon đã bỏ ra gần 40 triệu USD san lấp lấn biển hình thành nên khu đất ta thấy hiện nay, trong đó có bàn giao không thu tiền cho thành phố tổng cộng 54 ha đất.

Chưa hết, sau việc chuyển nhượng, ngành thuế thành phố còn phạt Daewon hơn 150 tỷ VND do chậm nộp tiền thuê đất mặc dù đó không phải hoàn toàn là lỗi của Daewon.

Daewon đành phải nộp phạt.

Nova-Bắc Nam 79 mua lại phần vốn góp của Daewon và đổi tên Công ty TNHH Daewon Cantavil thành Công ty TNHH Sunrise Bay vào tháng 1.2017.

Như vậy Nova Bắc Nam 79 chính thức là chủ nhân của Dự án này được gần 4 tháng. Và, Sunrise Bay điều chỉnh lại Tổng mặt bằng và bắt đầu triển khai một số tiện ích hạ tầng và ký Hợp đồng với nhà thầu xây dựng lấn biển tiếp cho Giai đoạn 2.

Do đó nếu nói Dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước chưa có Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mà vẫn thản nhiên thi công trong nhiều năm quan là rất không chính xác.

Việc lấn biển 112 ha cho Giai đoạn 1 đã có ĐTM được phê duyệt và việc triển khai lấn biển trong 10 năm qua là hoàn toàn hợp pháp.

Nhà thầu xây dựng cho Giai đoạn này là DINCO, không có chuyện ăn cướp tài nguyên của ai để triển khai san lấp cho Giai đoạn này và họ đã hoàn thành san lấp Giai đoạn 1 này từ năm 2011.

Việc ai đó ăn cắp cát ở Hội An chỉ diễn ra cách đây mấy tháng. Giai đoạn 1 san lấp lấn biển của dự án thuộc trách nhiệm của Daewon Cantavil, không có ông Sunrise hay Sunset nào cả.

Sau khi nhận chuyển nhượng, nhiệm vụ của Sunrise Bay hiện nay là tiếp tục san lấp lấn biển Giai đoạn 2 theo Qui hoạch đã được duyệt (123 ha còn lại). Như đã nói ở trên, Sunrise Bay sau khi tiếp quản có điều chỉnh các hạng mục công trình dự án, không điều chỉnh diện tích lấn biển.

Việc điều chỉnh qui hoạch các hạng mục công trình trong Tổng mặt bằng sẽ dẫn đến việc điều chỉnh ĐTM.

Trong khi chưa được phê duyệt ĐTM điều chỉnh nếu Sunrise Bay triển khai một số công việc như xây dựng các hạng mục hạ tầng là chưa đúng. Đây là sai phạm về hành chính và việc này cần chấn chỉnh. Câu chuyện là như vậy!

Một chi tiết mà nhiều người bất bình khi nghe nói Sunrise Bay mua mấy ngàn m3 cát từ Cửa Đại Hội An trong mấy tháng vừa qua. Bên Công an sẽ điều tra việc này. Nếu đúng thế thì sai phạm này thuộc trách nhiệm của nhà đầu tư, thuộc nhà thầu thi công hay thuộc nhà cung cấp sẽ được xác định trong thời gian tới.

Không có các hợp đồng giữa các bên trong tay, nhưng theo nhận định chủ quan của tôi, nếu Dự án mua cát khai thác lậu thì trách nhiệm trước hết thuộc về Công ty khai thác và một phần trách nhiệm liên đới của Nhà thầu thi công lấn biển chứ không phải trách nhiệm của Chủ đầu tư.

Cũng cần lưu ý thêm là riêng Dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước của Daewon hoàn toàn không có kết luận nào của Thanh tra Chính phủ khi vào thanh tra các dự án tại thành phố mấy năm trước đây.

Mỗi dự án đầu tư trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, do đó cần nghiên cứu kỹ để chỉ trích hoặc tố cáo những sai phạm cho phù hợp!

Đọc TCGT cứ thấy những nội dung lẫn lộn giữa các dự án, lẫn lộn giữa các nhà đầu tư ở khu vực này. Có người lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia, trông buồn cười. Ví dụ, mấy cái ảnh thuộc Dự án Khu nhà ở và Biệt thự Biển Thành Bình đăng trên báo được gắn tên Dự án Sunrise Bay, gây nên sự nhầm lẫn cho người đọc. Kiểu như bắn tên lửa vào mục tiêu này nhưng đầu đạn rơi vào khu đất bên cạnh, dễ gây thương tích cho người khác.

Cũng cần xác định thêm, việc làm của Daewon trong 10 năm qua không có gì sai trái cả. Họ thực hiện tất cả các yêu cầu của thành phố một cách nghiêm túc, kể cả các yêu cầu không phù hợp với lợi ích của Công ty.

4 tháng triển khai dự án vừa qua là thuộc trách nhiệm của Sunrise Bay sau khi họ tiếp nhận dự án. Trước thời điểm này là thuộc trách nhiệm Daewon. Cần phải rõ ràng như vậy.

Sai ở giai đoạn nào thì cần làm rõ và xử lý ở giai đoạn đó, không nói lung tung.
Đầu tư ở Việt nam nhiều lúc may rủi. Một số nhà đầu tư thành công nhưng cũng có nhiều nhà đầu tư thất bại.

Daewon có một số công trình tương đối lớn ở Tp.HCM và có hàng trăm công trình lớn nhỏ ở Hàn Quốc nhưng vào Đà Nẵng thì họ lại thất bại. Việc họ không thể triển khai nhanh dự án tại Đà Nẵng không phải do thiếu tiền mà do những vướng mắc trong thủ tục.

Một quan chức thuộc hàng cấp cao của thành phố có lần gặp mình nói rằng “Daewon nó tội.”. Ý nói là nó tội nghiệp khi ông ta thấy những khó khăn mà Công ty này gặp phải trong 10 năm qua.

Dự định ban đầu của Daewon là làm mấy nhà máy trên KCN Hòa Khánh rồi thôi nhưng thấy Đà Nẵng xinh đẹp nên tham gia vào dự án bất động sản này, cuối cùng không làm được, đành ra đi không kèn không trống.

Một lần, khi trao đổi về việc chuyển nhượng Dự án, mình nói với 1 trong những lãnh đạo Daewon: “Keep a white elephant”. Tạm dịch tiếng Việt là “Bỏ thì thương, vương thị tội.” Daewon cũng cần ra đi cho đỡ nhức đầu.

Khi các nhà đầu tư Việt nam vào tiếp nhận Dự án này, mới có mấy tháng cũng đã gặp khó khăn trên truyền thông. Cái số của Dự án này là như vậy! Daewon ngậm ngùi chia tay một nửa vầng trăng sau nhiều năm vất vả ”./.
…..

Hình khu dự án anh Sỏi Trương mới chụp ;>

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đại dương, núi, ngoài trời, nước và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đại dương, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, ngoài trời và nước

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, ngoài trời, thiên nhiên và nước

https://scontent-sjc2-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-9/18157386_10207453518170825_8004347853213587640_n.jpg?oh=42fc5aebeaaf9834b8ec6d6217d8e5e4&oe=5975628B

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: