PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Từ nạn nhân ô nhiễm Formosa người dân trở thành tội phạm “chống nhà nước”, “phản động, chống chế độ XHCN”

Posted by phamtayson trên 27/04/2017


Trương nhân Tuấn FB

26-4-2017

Sau vụ ô nhiễm lịch sử, trên 200km biển của 4 tỉnh miền Trung trở thành “biển chết”. Rừng phòng hộ, lớp trồng để chống sạt lở, chống xâm thực của biển; lớp chống gió, chống cát lấp… trở thành rừng chết. Nhân vụ này lãnh đạo Formosa đặt cho VN một lựa chọn : chọn cá hay chọn thép ?

Ký nhận 500 triệu đô tiền bồi thường lãnh đạo cộng sản đồng lòng “chọn thép”. Còn dân chúng, cha ông tiên tổ họ đã ở đó, đã sống nhờ con cá, thì rõ ràng họ chọn cá.

Vấn đề là, lãnh đạo ăn chia có tiền rủng rỉnh bỏ túi. Còn người dân phải sống đời ở kiếp với biển. Biển chết 10 năm thì dân chết đói 10 năm. Trong khi chu trình phân hủy các chất ô nhiễm kim loại nặng phải tính vài chục năm.

Nhưng sự lựa chọn “thép” của chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cũng như cách giải quyết khủng hoảng Formosa của nhân sự chính phủ này, cho thấy họ vừa “thiếu tâm” vừa “kém tầm”.

Bởi vì, một năm sau, thép không thấy và dĩ nhiên biển chết cá cũng không còn.

Không có “tâm” vì chính phủ này bỏ mặc cho dân sống với ô nhiễm. Trong khi dân khiếu nại do bồi thường không tương xứng thì họ tìm cách bắt bỏ tù, truy diệt những thành phần dân chúng phản đối chính phủ, bằng các cách ác độc và đê tiện là “chính trị hóa” và “hình sự hóa” một tranh chấp dân sự.

Từ nạn nhân ô nhiễm Formosa người dân trở thành tội phạm “chống nhà nước”, “phản động, chống chế độ XHCN”, “gây rối trật tự công cộng”, “ngăn cản, chống người thi hành công vụ”…

Không có “tầm”, vì nếu ta có theo dõi chút ít về kinh tế của TQ, ta thấy vài năm gần đây quốc gia này đã sản xuất thặng dư một số lượng thép lớn kinh hồn. Lãnh đạo TQ tìm mọi cách để “tiêu thụ” lượng thép tồn kho này. Ngay cả Ấn Độ, nơi tài phiệt “thép” Mital đặt bản doanh, cũng bị thép TQ cạnh tranh ráo riết, trong khi Mital từng khuynh đảo thị trường thép Châu Âu, giết chết và thâu tóm hầu hết công kỹ nghệ thép của các nước này.

Thép Ấn độ ngắt ngư. VN ở sát nách TQ. Formosa là xí nghiệp hợp doanh giữa tài phiệt Đài loan và TQ. Những tài phiệt này đâu có ngu (như chính phủ ông Phúc), đặt nhà máy sản xuất thép ở VN để cạnh tranh với TQ ?

Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chọn thép. Nhưng thép làm gì có! Formosa chỉ là nơi xử lý chất thải của các xí nghiệp làm thép ở TQ. Điều này tôi đã nói năm ngoái. Chưa sản xuất kí lô thép nào mà biển đã ô nhiễm trên 200 cây số. Chất thải này từ đâu ra ?

Nhưng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc không ngừng chúng minh cái kém cõi và cái vô tâm của mình ở đó.

Rừng phòng hộ Phú Yên, mục đích ngăn biển, chắn gió, chắn cát, chống sạt lở… mới rồi báo Tuổi Trẻ đăng clip phóng sự cho thấy đang bị tàn phá ở mức độ kinh hoàng.

Chủ trương phá rừng phòng hộ để làm sân golf, làm địa điểm “thi hoa hậu” là từ chính Phủ ông Phúc hay từ chính sách của cán bộ địa phương ?

Vấn đề manh nha từ năm ngoái. Cán bộ ở đây nhiều người lên tiếng chống đối dự án. Lẽ nào ông Phúc không biết ?

Hết tài phiệt Đài loan, giờ đến tài phiệt Hàn quốc. Tất cả đến VN với thảm đỏ do nhà nước CSVN trải mời. Họ đến không đem lại công ăn việc làm, không tạo ra sản phẩm, không đóng góp vào sự phát triển cho VN. Họ đến rõ ràng là để tàn phá đất nước VN.

Tài phiệt Đài loan (Formosa) dân ta có thể gặp khó khăn (về thủ tục) khi kiện ra tòa quốc tế. Nhưng các tập đoàn của Nam Hàn đều có thể bị kiện ra trước các tòa quốc tế, nếu các tập đoàn này gây ô nhiễm môi trường, tàn phá môi trường trên diện lớn. Ngay cả khi các tập đoàn này được sự hỗ trợ của nhà nước CSVN.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: