PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

– M&A VinaCapital bán dự án Đại Phước Lotus cho công ty Trung Quốc

Posted by phamtayson trên 20/04/2017


Lê nguyễn Hương Trà FB : –  Được ví như hòn ngọc phía Đông giáp ranh Sài Gòn – Đồng Nai, dự án Khu Đô thị Đại Phước Lotus do VinaCapital làm chủ đầu tư, vừa bán toàn bộ cổ phần cho China Fortune Land Development (CFLD), Tập đoàn xây dựng và kinh doanh BĐS của Trung Quốc.

Sáng nay café với mấy doanh nhân, lúc nói về vụ này có bạn bảo, họ trả giá cao thì bán thôi. Người mình nói ghét China nhưng chỉ ghét bằng… miệng, có khi Việt Nam ghét nhau còn kinh hoàng hơn. Không ít thương vụ do ghét nhau mà bán cho thằng Trung Quốc, như Vinacafe ;x

Vietnamfinance

Hồ Mai – 20-4-201

https://i0.wp.com/img.vietnamfinance.vn/thumbs/640x416/upload/news/homai/2017/4/20/%C4%90%E1%BA%A1i%20Ph%C6%B0%E1%BB%9Bc%20Lotus.png

Hình ảnh dự án Đại Phước Lotus. Nguồn: Deal Asia Street

(VNF) – Hai quỹ đầu tư của VinaCapital là VOF và VNL đã bán toàn bộ cổ phần tại dự án Đại Phước Lotus – một dự án khu đô thị quy mô lớn tại Đồng Nai – cho tập đoàn bất động sản Trung Quốc China Fortune Land Development.

Hai quỹ đầu tư do VinaCapital quản lý là là VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF) cùng VinaLand Limited (VNL) đã bán toàn bộ cổ phần tại Đại Phước Lotus – một dự án phát triển nhà ở và khu dân cư tại Đồng Nai. Số cổ phần này được bán cho một công ty thuộc Tập đoàn phát triển nhà đất China Fortune Land Development (CFLD) của Trung Quốc.

Được biết tính đến 31/12/2016, VOF và VNL nắm sở hữu lần lượt 18% và 54% vốn tại công ty thực hiện dự án – Công ty Cổ phần Vina Đại Phước.

Theo tin từ Sàn Giao dịch Chứng khoán London (Londonstockexchange), tổng giá trị giao dịch chiếm 20,4% giá trị tài sản ròng (NAV) của VOF chưa được kiểm toán trước ngày 31/3/2017. Thương vụ này mang về cho VOF khoản doanh thu thuần 16,5 triệu USD (374 tỷ đồng), số tiền đã được nhận đầy đủ vào ngày 10/4.

Sau thương vụ chuyển nhượng trên, các dự án bất động sản VOF nắm giữ trực tiếp trong danh mục đầu tư giảm xuống còn 5,2% tổng giá trị NAV tại ngày 31/3/2017.

Trong khi đó, với tỷ lệ sở hữu cao hơn, phía VNL thu về 48,8 triệu USD (1.105 tỷ đồng). VNL đánh giá số tiền thu về cao hơn 11% giá trị đầu tư vào cuối năm 2016, tuy nhiên tỷ suất sinh lời nội bộ chỉ đạt 0,3%.

Với việc kết thúc giao dịch này, việc đầu tư trực tiếp vào bất động của VOF giảm xuống còn 5,2% tổng giá trị tài sản ròng (NAV) tại ngày 31/3/2017. Được biết, giá trị tài sản ròng của VOF tính đến ngày 7/4/2017 đã đạt 922 triệu USD, trong khi giá trị của VNL vào khoảng cuối tháng 3/2017 là 298,8 triệu USD.

Khu đô thị sinh thái Đại Phước Lotus nằm trên đảo Đại Phước, tỉnh Đồng Nai.  Ảnh: VNL

Khu đô thị sinh thái Đại Phước Lotus nằm trên đảo Đại Phước – được VNL mệnh danh là “Hòn ngọc phía Đông Sài Gòn”, với quy mô rộng tới 464 hecta có địa thế hình giọt nước, thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai.

Không ảnh đảo Đại Phước, góc bên trái là cảng Cát Lái thuộc địa phận TP. HCM

Dự án Đại Phước Lotus có diện tích 198,5ha được VNL mua vào năm 2007 bao gồm 6 khu vực phát triển, hiện dự án đang trong giai đoạn đầu xây dựng và kinh doanh tại 1 khu. Một khu vực khác cũng đã nhận được phê duyệt kế hoạch tổng thể để đầu tư phát triển. Dự án này do liên doanh Quỹ đầu tư VinaCapital và Tập đoàn Đầu tư – Phát triển Xây dựng (DIC Group) hợp tác phát triển.

Hình ảnh dự án Đại Phước Lotus. 

Về China Fortune Land Development, Tập đoàn này được thành lập từ năm 1998 tại Trung Quốc. CFLD đẩy mạnh phát triển khu vực kinh tế “Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc”, sông Dương Tử với chiến lược “một vành đai, một con đường”  và vùng châu thổ sông Châu Giang. CFLD đã hiện diện trên hơn 50 vùng miền trên thế giới trong đó có Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Hoa Kỳ…

Tính đến tháng 6/2016, CFLD có trên 1.100 đối tác chiến lược trong lĩnh vực thành phố công nghiệp, có khoản đầu tư vốn khoảng 4,1 tỷ USD. Tháng 10/2016, CFLD đã đồng ý rót 20 tỷ USD cho dự án xây dựng thủ đô hành chính mới của Ai Cập

Theo thông tin từ Reuters, lợi nhuận ròng trong năm 2016 của CFLD đạt 6,5 tỷ nhân dân tệ (943,7 triệu USD), tăng trưởng 35% so với năm trước đó.

CFLD ký biên bản ghi nhớ Tổng Công ty Tín Nghĩa. Ảnh: CFLD 

Tại Việt Nam, vào tháng 9/2016, CFLD Vietnam đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Tập đoàn Tín Nghĩa để xây dựng thành phố công nghiệp mới (NIC) với Khu công nghiệp Ông Kèo tại Đồng Nai.

Hồ Mai
Theo DealStreetAsia

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: