PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Thấy gì từ vụ Tiến Sĩ Nguyễn Quang A bị chặn gặp nhà ngoại giao Úc?

Posted by phamtayson trên 24/03/2017


23-3-2017

Thấy gì từ vụ Tiến Sĩ Nguyễn Quang A bị chặn gặp nhà ngoại giao Úc?

Tiến Sĩ Nguyễn Quang A nhận thư mời của Đại sứ Úc Craig Chittick tới dự cuộc chia tay bà Nadia Krivetz vào ngày 22-3-2016. Nhưng ông đã bị 6 an ninh Hà Nội tống lên xe trong lúc ông đang đi đến nhà ông đại sứ – một kiểu bắt cóc thường thấy.

Sau đó, TS Nguyễn Quang A đã có thư xin lỗi các nhà ngoại giao Australia vì không thể đến được, đồng thời lên ánh hành vi ngang ngược của giới công an Việt Nam.

Nhưng chỉ ba tuần trước khi xảy ra vụ bắt cóc trên, TS Nguyễn Quang A còn được tự do bay từ Hà Nội vào Sài Gòn để dự một sự kiện đặc biệt “nhạy cảm”: buổi trao giải Văn Việt lần 2 do Ban vận động Văn đoàn độc lập VN tổ chức, nhà văn Nguyên Ngọc chủ trì, tại quán cà phê Sỏi Đá ở Quận 3 (TS Nguyễn Quang A là nhà tài trợ lớn cho giải này).

Đáng chú ý, buổi trao giải này được là tổ chức công khai tại, thậm chí còn có mặt một số trí thức hải ngoại như Lý Lan, Đặng Tiến…, cùng một số phóng viên báo nhà nước. Công an bao quanh, mở cả cửa phòng họp để thoải mái ghi hình, nhưng không phá. Công an chỉ chặn không cho ra khỏi nhà 2 thành viên “cứng đầu” Ban vận động Văn đoàn độc lập VN là ông Lê Phú Khải và ông Phạm Đình Trọng.

Nhưng tất cả cũng chỉ đến thế. Chính sách nhất quán “luôn quan tâm và bảo vệ quyền con người” của nhà cầm quyền CSVN đã chỉ luôn nhất quán với những gì có lợi cho chính quyền và công an có khả năng kiểm soát. Còn đi gặp giới ngoại giao nước ngoài là cấm!

Vì hoạt động ngoại giao là độc quyền của chính quyền…

Vào tháng Năm năm 2016, TS Nguyễn Quang A đã bị công an cấm không được gặp Tổng thống Obama tại Hà Nội. Cùng năm đó, TS Nguyễn Quang A đã bị công an bắt cóc đến 3 lần khi đi gặp giới ngoại giao nước ngoài.

Một trường hợp khác cũng cho thấy nhà cầm quyền Việt Nam đã “thành tâm” đến thế nào đối với giới trí thức dân chủ nhân quyền và xã hội dân sự:

Vào tháng 2/2017, Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện – một người bất đồng chính kiến – tổ chức giới thiệu sách Đường thi Quốc âm cổ bản cùng Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM ngay tại Bảo tàng lịch sử TP.HCM. Buổi giới thiệu sách này diễn ra công khai và an toàn. Tham dự có nhiều nhân vật bất đồng và báo chí nhà nước, sau đó được báo chí nhà nước đưa tin.

Nhưng ít ngày sau, khi bước ra đường để tưởng niệm ngày chiến tranh biên giới Việt – Trung 14/2, ông Nguyễn Xuân Diện lập tức bị công an gô cổ bắt về phường.

Lẽ đương nhiên, “yêu nước” là độc quyền của nhà nước, mà người dân không có bất cứ quyền gì về chuyện này.

Cho tới lúc này, mục tiêu chính của nhà cầm quyền vẫn chỉ là tiến hành chủ trương chiêu dụ giới dân chủ nửa vời và giới người Việt hải ngoại. Do đó, họ chỉ mở cho những hoạt động nào mà công an nghiễm nhiên “vào tận phòng để quay phim”, còn chính quyền lại dễ tuyên truyền và lấy điểm “nhân quyền” với quốc tế để phục vụ cho mục tiêu kiếm lợi từ “thương mại song phương”.

Lê Dung / SBTN

http://www.sbtn.tv/thay-gi-tu-vu-tien-si-nguyen-quang-a-bi-chan-gap-nha-ngoai-giao-uc/

______________________________________

XIN LỖI NGÀI ĐẠI SỨ AUTRALIA
Tôi nhận được lời mời của Đại sứ Craig Chittick tới dự cuộc chia tay bà Nadia Krivetz vào lúc 18h đến 20H ngày 22-3-2016. Tôi rất xin lỗi Ngài Đại sứ và bà Nadia Krivetz vì tôi đã bị 6 an ninh Hà Nội (tôi không gọi họ là côn đồ nữa vì vẫn là mấy người mà tôi đã quá quen mặt và họ đã câu cưu tôi ngày 14-3-2017 và họ nói với công an Long Biên rằng họ từ công an Hà Nội) tống lên xe lúc 17h25 phút khi đi đến nhà Ngài Đại sứ và tôi về đến nhà đúng 22H cùng ngày.

CA Hà Nội đã vi phạm nhân quyền, vi phạm pháp luật rành rành. Tôi đã rất bực và chửi họ và các sếp của họ hết lời (trong 6 người mặc thường phục đó, có 1 vị đã chỉ huy việc câu lưu tôi ngày 14-3-2017 và anh ta đã không lên xe). Còn lại 5 người, 2 người ngồi trên ghế đầu cùng lái xe (một sự vi phạm luật giao thông rành rành), 2 người còn lại ngồi 2 bên kẹp tôi ở giữa.

Tôi đã rất nặng lời với họ khoảng 20 phút đầu tiên, tôi xin lỗi vì tôi biết họ cũng chỉ là người thi hành mệnh lệnh.

Họ đưa tôi xuống Đồng Văn và muốn mời tôi ăn tối ở 1 quán chim nào đó.
Tôi bảo họ tôi không chấp nhận lời mời và tôi bảo họ “họ đã hoàn thành xuất sắc lệnh của trên”, vì bằng vũ lực và bằng sự vi phạm pháp luật họ đã thành công cản tôi tham dự cuộc chia tay.
Tôi Khuyên họ quay về, một bạn đã tháp tùng tôi đi Hưng Yên khi cản côi gặp Tổng thống Obama gần 1 năm trước đề nghị đi uống bia ban đầu tôi từ chối, sau đó đã cùng cả 5 người về quán bia ở gần nhà tôi để nói chuyện với họ (thực ra tôi nói toẹt với họ là tôi là làm công tác an ninh vận).

Rồi họ chở tôi về nơi họ đã bắt cóc, và tôi về đến nhà lúc 10 tối.

Ngày mai 23-3-2017, cách đây đúng 1 năm họ đã bắt cóc tôi khi dự vụ xử Basam (và đến lần này là lần thứ chín [9] tôi bị công an câu lưu một cách bất hợp pháp trong vòng 1 năm trời).

Tôi không trách mấy bạn an ninh trẻ, nhưng tôi tiếc cho họ đã tuân lệnh những kẻ đã buộc họ BÔI TRO TRÁT TRẤU LÊN BỘ MẶT VIỆT NAM và lên lực lượng CA một cách hiệu quả chưa từng thấy.

Tôi kịch liệt phản đối việc làm như vậy và yêu cầu ông Đoàn Trọng Khương Giám đốc CA Hà Nội và ông Tô Lâm Bộ trưởng Bộ CA chấm dứt ngay việc làm phi pháp của họ đối với tôi và với các nhà hoạt động khác.

Xin kính báo để bà con được biết và một lần nữa xin lỗi Ngài Đại Sứ và bà Nadia Krivetz.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: