PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Từ bao giờ ở Đà Nẵng bỗng có cán bộ “không nắm, không biết, chờ báo cáo”?

Posted by phamtayson trên 22/03/2017


GDVN

Nguyễn Duy Xuân 22/03/17

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

(GDVN) – Làm cán bộ lãnh đạo mà việc gì cũng “không nắm, không biết, chờ báo cáo” thì thử hỏi loại cán bộ như thế phỏng còn giúp ích gì cho dân cho nước?

Hình PTS chép net

Hai vụ việc “động trời” gần đây đều xảy ra tại Thành phố Đà Nẵng.

Vụ thứ nhất, phát hiện một công trình xây dựng đồ sộ theo kiểu dáng nhà cổ Trung Quốc, được che đậy bởi một bức tường bê tông cao 10 mét, chạy dài hàng trăm mét bao bọc bên ngoài.

Khi kiểm tra đột xuất, cơ quan chức năng phát hiện thấy 5 người Trung Quốc (trong đó có người sử dụng hộ chiếu in hình lưỡi bò đã bị chính phủ Việt Nam nghiêm cấm nhập cảnh) đang chỉ đạo thi công.

Những ngôi nhà cổ kiểu giống như nhà của người Hoa được xây dựng lén lút sau bức tường bê-tông che chắn kín đáo. Ảnh: TT/ Giaoduc.net.vn.

Vụ thứ hai đang gây sốt dư luận mấy ngày nay. Đó là cả một khu vực rộng lớn rừng Sơn Trà bị cày xới để xây dựng tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng với hơn 100 phòng do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư.

Công trình có qui mô đồ sộ này nằm sát ngay phía sau khu vực quân sự thuộc Hải quân Vùng 3.

Điều đáng nói ở đây là cả hai vụ việc đều do người dân hoặc là phát hiện báo cho chính quyền, hoặc là đăng tải thông tin, hình ảnh lên mạng xã hội, rồi báo chí lên tiếng, chính quyền mới hay biết.

Hãy nghe các vị có trách nhiệm ở địa phương biện bạch cho sự “không biết, không thấy” này.

Về “khu phố” không phép, nghi có người Trung Quốc đứng sau, ông Nguyễn Văn Quyết, Bí thư phường Hòa Xuân nói:

Thanh tra Chính phủ nói gì về việc xác minh tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng?

Thông tin về công trình xây dựng không phép thì phường đã nắm lâu rồi nhưng không biết rõ nó xây dựng ở vị trí nào. Sau khi họ đập bức tường bao bọc bên ngoài thì mới lộ ra”.[1]

Cả một “khu phố” chình ình suốt mấy tháng trời xây dựng, vậy mà ông lãnh đạo phường bảo “không biết rõ nó xây dựng ở vị trí nào” thì ai tin điều ông nói?.

Còn vụ cày xới rừng Sơn Trà để xây dựng tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh Văn phòng Uỷ ban nhân dân quận Sơn Trà, cho hay:

Hiện chúng tôi cũng chưa nắm rõ công trình này có những gì, có giấy phép hay không“.

Chúng tôi đang giao cho Đội quy tắc đô thị ra văn bản yêu cầu phía Công ty Biển Tiên Sa cung cấp rồi sau đó thông tin cho báo chí“,[2] ông Huỳnh Văn Hùng nói.

Toàn cảnh dự án bạt núi Sơn Trà để làm khu nghỉ dưỡng. Ảnh: TT/Giaoduc.net.vn.

Trả lời của ông Chánh Văn phòng quận lặp lại cái điệp khúc nghe đã nhàm tai: “không nắm, không biết, chờ báo cáo“, trong khi đó cả một vạt rừng rộng lớn bị xới tung đất đỏ, đứng xa hàng cây số vẫn thấy rõ mồn một, rồi thì rầm rộ xe máy thi công đã 3 tháng nay.

Dư luận ồn ào lo lắng cho vùng đất đặc biệt của Đà Nẵng có nguy cơ bị phá nát nên đang mong ngóng một sự vào cuộc xử lý nghiêm minh từ chính quyền thì ngày 19/3, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Đà Nẵng đã đến hiện trường làm việc.

Cận cảnh 40 móng biệt thư xây dựng không phép trên bán đảo Sơn Trà

Tại đây, tuy ông có phê bình cấp dưới thiếu sâu sát, nhưng những thông tin và quan điểm mà ông đưa ra thì nhiều người lo lắm.

Rồi sau đó, 40 cái móng biệt thự xây trái phép, Chủ đầu tư chỉ bị phạt 40 triệu đồng.

Dư luận biết tin này chẳng những không hết lo lắng mà còn thêm bất bình.

Họ còn không khỏi liên hệ đến việc dư luận về khối tài sản lớn của ông Chủ tịch thành phố thời gian qua, hiện nhân dân vẫn mong được làm rõ, minh bạch.

Có người trầm lặng hơn thì liên hệ với quá khứ không xa, ngày ấy, Đà Nẵng làm gì có chuyện “không nắm, không biết, chờ báo cáo”, mà ở đó chỉ có một sự quyết liệt, minh bạch để xây dựng được hình ảnh thành phố đáng sống.

Giờ đây, những vụ động trời như thế vẫn “lặng lẽ qua mắt” chính quyền cấp cơ sở với đầy đủ ban bệ cùng lực lượng chức năng hùng hậu thì quả thật không thể hiểu nổi cung cách quản lí địa bàn kiểu gì?

Xem ra chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” đã xưa lắm rồi. Bây giờ thì không chỉ con voi mà cả một khu phố, một cánh rừng cũng có thể chui lọt lỗ kim.

Làm cán bộ lãnh đạo mà việc gì cũng “không nắm, không biết, chờ báo cáo” thì phỏng còn giúp ích gì cho dân, cho nước?

Tài liệu tham khảo:

[1]. http://giaoduc.net.vn/Ban-doc/Phat-hien-khu-xay-dung-khong-phep-trong-giong-pho-Trung-Quoc-giua-Da-Nang-post174957.gd

[2]. http://news.zing.vn/rung-son-tra-o-da-nang-bi-dao-xoi-lam-khach-san-post729164.html

[3]. http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170320/phat-hien-40-biet-thu-o-son-tra-xay-sai-nho-nguoi-cau-ca/1283225.html

Nguyễn Duy Xuân
12-6-2016

TTO – Bị chủ tịch phường Sông Bằng buộc phải làm thủ tục xin phép khi xây chuồng gà nhưng khi ông Hoàng Quảng Uyên làm đơn thì Phòng Quản lý đô thị không giải quyết.

Chuyện lạ ở Cao Bằng: Làm chuồng gà cũng phải... xin phép
Công văn của Phòng QLĐT TP Cao Bằng từ chối cấp phép xây dựng chuồng gà cho ông Uyên và bản vẽ xây dựng… chuồng gà

“Nghe đọc bài Chuyện lạ ở Cao Bằng: Làm chuồng gà cũng phải… xin phép”

Nhà văn Hoàng Quảng Uyên (tên thật Hoàng Dương Quý, sống ở Cao Bằng) đang rất bức xúc về việc các cơ quan chức năng không trả lời dứt khoát chuồng gà và hàng gạch giữ đất mà ông muốn xây có thuộc diện phải cấp phép hay không?

Trong khi đó, chính quyền sở tại yêu cầu xây một viên gạch có vữa đã phải xin phép, dẫn đến việc “công trình” bị ngưng trệ đến nay đã gần 2 tháng.

Xây tường gạch 25cm cũng phải xin phép

Trong thư ngỏ gửi ông Nguyễn Hoàng Anh, bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, ông Uyên cho biết ngày 13-4, ông xây một hàng gạch cao 25cm, dài 45m để giữ đất khỏi đổ ở thửa đất mà ông có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Theo ý định ban đầu của ông Uyên, sau khi xây xong tường gạch sẽ làm một cái chuồng gà. Trong lúc thi công, ông Lê Hồng Hà – chủ tịch UBND P.Sông Bằng, TP Cao Bằng – dẫn cán bộ đến yêu cầu ngừng vì không có giấy phép.

“Tôi có thắc mắc xây một hàng gạch cao 25cm vẫn phải xin phép ư, ông chủ tịch phường cho biết dù là xây chuồng gà chuồng lợn hay một viên gạch có vữa đều phải xin phép. Tôi mới phải đi xin giấy phép xây một hàng gạch và cái chuồng gà” 
- ông Uyên nói.

Trong hồ sơ mà ông Uyên gửi tới Tuổi Trẻ có nhiều văn bản của Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Cao Bằng và UBND P.Sông Bằng trao đổi về việc có cấp phép cho ông Uyên xây chuồng gà và hàng gạch hay không!

Đến ngày 
25-5, Phòng QLĐT có văn bản cho biết: “Quy định hiện hành không nêu rõ, không hướng dẫn cụ thể với loại công trình này.

Phòng QLĐT đã trao đổi và đề nghị Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng Cao Bằng kiểm tra thực tế hiện trạng và hướng dẫn Phòng QLĐT có cơ sở giải quyết. Trong thời gian chờ đợi đề nghị ông Hoàng Quảng Uyên không tự ý thi công công trình nêu trên”.

Xin xây hàng gạch, chuồng gà: 4 cơ quan giải quyết

Theo ông Uyên, khi gửi đề nghị đến UBND phường đề nghị cấp phép xây dựng hàng gạch và chuồng gà, ông đã nghĩ không thể nào có chuyện lạ kỳ này.

“Nhưng ông chủ tịch phường lại bút phê vào đơn xin cấp phép của tôi là chuyển Phòng QLĐT xem xét, tạo điều kiện. Phường cũng có văn bản cho rằng căn cứ Luật xây dựng năm 2014 thì “công trình” của tôi không thuộc diện được miễn cấp phép.

Văn bản cũng nói rằng một cá nhân/tổ chức đặt 1 viên gạch để xây dựng gắn liền trên đất cũng phải thông báo và xin phép chính quyền địa phương.

Tính từ khi tôi khởi công xây hàng gạch đến nay là gần hai tháng đã có bốn cơ quan nhà nước tham gia giải quyết vụ xây dựng chuồng gà và hàng gạch này” – ông Uyên nói.

Ngày 7-6, Phòng QLĐT TP Cao Bằng có công văn trả lời ông Uyên rằng công trình xây dựng chuồng gà không đủ điều kiện cấp phép vì lý do “không thể hiện rõ vị trí xây dựng trên mặt bằng lô đất, nền đất yếu không đảm bảo cho công trình…”.

Ông Uyên cười chua chát: “Ông chủ tịch P.Sông Bằng bắt tôi phải xin giấy phép khi xây chuồng gà nhưng Phòng QLĐT lại không cấp phép vì không tìm thấy trong các điều luật có hướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy phép xây dựng chuồng gà tức là không 
đủ điều kiện!?”.

LAN ANH

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: