PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Vì sao công an không sách nhiễu cuộc đón tiếp TNLT Bùi Hằng?

Posted by phamtayson trên 13/02/2017


SBTN

12-2-2017

https://i0.wp.com/www.sbtn.tv/wp-content/uploads/2017/02/image-4.png

Bà Bùi Minh Hằng trong nụ cười hội ngộ của anh em bạn bè. (Hình: Nhật Bình/Người Việt)

Vừa có thêm một biểu hiện cho thấy chính quyền CSVN tỏ ra “xuống nước” đối với giới hoạt động dân chủ nhân quyền.

Kế hoạch đón tù nnhân lương tâm Bùi Thị Minh Hằng (thường gọi là Bùi Hằng) của một nhóm nhà hoạt động nhân quyền đã “thành công”, theo một người đi đón trực tiếp cho biết. Công an trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai – là trại giam cuối cùng giam giữ bà Bùi Hằng – thậm chí còn cho cả xe của nhóm đi đón Bùi Hằng vào sân trại giam, với điều kiện “không được gây rối trật tự”. Tuy chính quyền tỉnh này đã huy động hàng trăm cảnh sát, an ninh để “giữ gìn trật tự”, nhưng các thành viên của đoàn đi đón Bùi Hằng cho biết không có một hành động sách nhiễu nào từ phía chính quyền đối với đoàn – điều thường xảy ra trước đây với những người đi đón mỗi khi có tù nhân chính trị mãn hạn tù.

Vào năm 2015 khi tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất ra tù, người nhà không thể đón anh ngay trước trại giam, mà anh đã bị công an chở đến một địa điểm cách trại giam đến 25 km rồi “quẳng xuống”, khiến Trương Duy Nhất nổi giật và đùng đùng chỉ trích công an ngay tại nơi hoang vắng đó.

Nhiều tù nhân lương tâm khi ra tù cũng bị tình trạng tương tự. Rất thường là công an không cho gia đình và người thân đón họ ngay tại cổng trại giam, mà lực lượng an ninh mẫn cán đến mức đưa họ bằng xe hơi về tận nhà, sau khi đã “làm thủ tục” với chính quyền nơi cư trú.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng, một thành viên của đảng Việt Tân, kể lại rằng khi được thả, công an đưa anh về nhà nhưng lại chạy lòng vòng đến 2 giờ đồng hồ, dù khoảng cách từ trại giam về nhà anh không xa.

Mục đích công an không muốn người nhà và các nhà hoạt động đón tù nhân lương tâm ngay tại trại giam chính, vì sợ  giới dân chủ nhân quyền biểu dương thanh thế và tác động đến môi trường người dân xung quanh.

Theo mục đích trên, lẽ ra Bùi Hằng đã bị công an hành xử theo kiểu đối với tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất. Bùi Hằng lại còn bị công an Việt Nam xếp vào loại “khó ưa” nhất, do chị thường xuyên chỉ mặt điểm tên từng viên công an hành xử côn đồ và chỉ trích thẳng mặt các loại chính quyền. Do vậy, việc Bùi Hằng được người nhà dón ngay tại cổng trại giam là một ngạc nhiên.

Biểu hiện ngạc nhiên trên lại diễn ra chỉ sau một ngạc nhiên khác: buổi giới thiệu sách Đường thi Quốc âm cổ bản của Tiến sĩ Nguyễn xuân Diện – một nhân vật bất đồng chính kiến – được tổ chức ngay tại Bảo tàng Lịch sử TP.HCM ở Sài Gòn, thậm chí còn được tổ chức bởi một cơ quan nhà nước là Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM và còn được một số báo đưa tin như Tuổi Trẻ, Thể thao Văn hóa, Đài Truyền hình TP.HCM…

Sau thông báo “Hội Nhà văn Việt Nam sẽ mời tất cả các nhà văn hải ngoại về dự Hội nghị hòa hợp dân tộc về văn học vào ngày giỗ tổ Hùng Vương 10 tháng 3 âm lịch tới đây” của ông Hữu Thỉnh vào đầu năm 2017, có những dấu hiệu cho thấy đảng cầm quyền đang tính toán một phương châm mới: “chiêu dụ người Việt hải ngoại”.

Nhưng một số trí thức người Việt ở nước ngoài đã nói thẳng: muốn hòa giải với người Việt hải ngoại, trước tiên đảng CSVN cần hòa giải với giới bất đồng chính kiến trong nước. Nếu không làm được việc này, thì chứng tỏ bản chất và lối hành xử của chính quyền CSVN không thay đổi gì hết…

Lê Dung / SBTN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: