PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Vụ đại án tham nhũng Mobifone mua AVG: Phép thử đối với Tổng Bí thư và Thủ tướng về khả năng chống tham nhũng (kỳ 15)

Posted by phamtayson trên 08/02/2017


Nguyễn Văn Tung

8-2-2017

Lê Nam Trà. Ảnh: internet

Lê Nam Trà. Ảnh: internet

Trịnh Xuân Thanh và Mobifone mua AVG là hai vụ án trọng điểm, được Tổng Bí thư chỉ thị làm rõ từ giữa năm 2016. Trịnh Xuân Thanh thì đang “bóng chim, tăm cá”. Còn vụ Mobifone mua AVG thì Thanh tra Chính phủ đang nhùng nhằng câu giờ để “đánh bùn sang ao” và “hòa cả làng”. Nhưng sự thật nhất định phải được làm rõ, những sai phạm và thất thoát của vụ đại án tham nhũng Mobifone mua AVG nhất định phải được công bố trong tháng 2 này cho nhân dân cả nước!

1. Tóm tắt lại diễn biến vụ đại án Mobifone mua AVG:

Trưa ngày 25 tháng 12 năm 2015, ngay sau hội nghị tổng kết năm của Mobifone, Lê Nam Trà đã vội vã ký hợp đồng mua đài truyền hình AVG với Phạm Nhật Vũ với con số khủng 8.900 tỷ đồng! Nhiều cán bộ lãnh đạo của Mobifone đã không dám ký vào hồ sơ dự án nhưng họ bị Lê Nam Trà ép ký với quan điểm “chết thì cùng chết” và “kỷ luật hết thì lấy ai làm việc?”. Đáng lưu ý là toàn bộ hồ sơ Mobifone mua AVG được đóng dấu “mật” và Mobifone đã bỏ ra số tiền tương đương 60% vốn điều lệ để mua AVG là một đài truyền hình tư nhân cũ nát, công nghệ lạc hậu, làm ăn bết bát và có số thuê bao ít ỏi.

Trước những bức xúc của dư luận cả nước về sự khuất tất và khả năng thất thoát lớn từ vụ việc Mobifone mua AVG, ngày 23 tháng 7 năm 2016, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã ký chỉ thị của Ban Bí thư yêu cầu Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra toàn diện việc Mobifone mua AVG, nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm.

Ngày 1 tháng 8 năm 2016, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã ký văn bản chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra toàn diện việc Mobifone mua AVG, nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển hồ sơ sang Bộ Công An thụ lý, điều tra.

Ngày 4 tháng 9 năm 2016, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra Mobifone mua AVG trong 50 ngày làm việc. Đến cuối tháng 11 năm 2016, Thanh tra Chính phủ kết thúc làm việc tại Mobifone. Từ đó đến nay, Thanh tra Chính phủ đã ra nhiều dự thảo kết luận nhưng chưa ra được kết luận chính thức.

2. Tình hình tài chính và hiện trạng cơ sở vật chất của AVG vào thời điểm mua bán (tháng 12 năm 2015):

Vốn điều lệ của AVG là 3.000 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 1.000 tỷ được đầu tư cho hệ thống truyền hình kỹ thuật số vệ tinh DTT và kỹ thuật số mặt đất DTH. Tính đến cuối năm 2015, giá trị còn lại của hệ thống truyền hình này vào khoảng 600 tỷ đồng. Số vốn còn lại của AVG bị Phạm Nhật Vũ rút ruột một cách tinh vi thông qua thương vụ AVG đầu tư vào hai công ty con An Viên BP, Dâu tằm tơ Hương Lĩnh với giá trị mua cổ phiếu cao gấp khoảng 15 lần mệnh giá.

Cho đến cuối năm 2015 thì AVG đã chịu khoản lỗ cộng dồn lên đến 1.800 tỷ đồng (vượt quá nửa số vốn điều lệ), trong đó, khoản lỗ năm 2014 là 300 tỷ đồng và khoản lỗ năm 2015 cũng là 300 tỷ đồng. Để trang trải hoạt động, AVG phải đi vay 1.700 tỷ đồng (trong đó, 600 tỷ đồng vay dài hạn, 700 tỷ đồng vay ngắn hạn) và tình hình tài chính cực kỳ căng thẳng.

Kết quả kinh doanh của AVG cũng rất bi đát. Do công nghệ truyền hình vệ tinh của AVG lạc hậu, chất lượng dịch vụ kém, tín hiệu không ổn định khi gặp thời tiết xấu, vùng phủ sóng truyền hình mặt đất ở phạm vi hẹp, giá bộ đầu thu rất cao, nội dung các kênh phát không đặc sắc so với SCTV, VTV Cab… và không có nội dung độc quyền nên AVG chỉ có vỏn vẹn khoảng 500 nghìn thuê bao thực, chiếm 5% thị phần truyền hình trả tiền và chủ yếu ở vùng nông thôn.

Có thể nói, vào thời điểm cuối năm 2015, AVG đã chết lâm sàng do thua lỗ nặng và bị Phạm Nhật Vũ rút ruột gần như toàn bộ số vốn trước khi đẩy sang Mobifone. Mobifone hoàn toàn có thể đàm phán mua lại AVG ở mức giá hợp lý (khoảng 1.000 tỷ) rồi tái cấu trúc. Rất bất thường và chắc chắn có thất thoát lớn cho Nhà nước khi Mobifone đã bỏ ra số tiền 10.600 tỷ đồng để mua 95% cổ phần của AVG (8.900 tỷ đồng tiền mặt và gánh số nợ 1.700 tỷ đồng của AVG), nếu so với giá trị tài sản của mảng truyền hình trong công ty AVG thì công ty AVG được cao định giá gấp đến 18 lần. Trong khi đó, một công ty di động quy mô lớn 30 triệu thuê bao, doanh thu gần 2 tỷ USD, lợi nhuận/vốn khoảng 50% như Mobifone thường cũng chỉ được định giá tối đa cao gấp 10 lần so với giá trị tài sản.

3. Các sai phạm của Lê Nam Trà trong vụ đại án:

Trong vụ trọng án này, Lê Nam Trà có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, cụ thể:

– Cố tình đóng dấu “mật” lên hồ sơ dự án mua AVG trong khi dự án này không phải là dự án quốc phòng – an ninh với mục đích che dấu thông tin của vụ mua bán, vi phạm quy định công bố thông tin của Luật mua bán và quản lý tài sản nhà nước.

– Vi phạm nghiêm trọng quy định của Nhà nước về đầu tư xây dựng cơ bản: không lập dự án nhóm A để báo cáo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư thẩm định và báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đặc biệt là phê duyệt mức giá mua.

– Cố tình không đánh giá kỹ tình hình tài chính bi đát của AVG, cố ý không đánh giá kỹ khả năng thất thoát vốn do AVG đầu tư phần lớn số vốn (2.400 tỷ đồng) vào 2 công ty đang làm ăn thua lỗ nặng nề với giá mua cao gấp khoảng 15 lần mệnh giá.

– Cố tình đưa ra các dự báo kinh doanh rất lạc quan trong giai đoạn 2016-2020 mà không có sở cứ rõ ràng và chắc chắn cho các dự báo này. Khi định giá AVG, đáng lẽ Mobifone phải đưa ra mức dự báo phát triển thuê bao thấp trong điều kiện công ty AVG tiếp tục kinh doanh dịch vụ truyền hình AVG mà công ty AVG đã lỗ liên tiếp 300 tỷ đồng/năm trong các năm 2014 và năm 2015 để dẫn đến việc định giá thấp một cách phù hợp.

– Cố tình đưa 4 băng tần 700 Mhz vào định giá doanh nghiệp của AVG trong khi các băng tần này là tài nguyên quốc gia và phải trả lại cho Nhà nước vào năm 2017 như quy định của Luật Tần số vô tuyến điện.

– Gấp gáp chuyển số tiền 8.000 tỷ của Mobifone cho Phạm Nhật Vũ trong 5 tháng đầu năm 2016 mặc dù đã có văn bản cảnh báo của Bộ Kế hoạch Đầu tư.

– Cố ý xóa thương hiệu dịch vụ truyền hình AVG, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng từ việc mất thương hiệu này.

– Cố ý bù chéo hàng trăm tỷ lợi nhuận của Mobifone sang AVG thông qua việc tăng tỷ lệ ăn chia các dịch vụ giá trị gia tăng cao hơn từ 5% đến 10% so với thông lệ.

Với những sai phạm nghiêm trọng và rõ ràng như vậy và Thanh tra Chính phủ vẫn đang loay hoay giải cứu cho Lê Nam Trà và Phạm Nhật Vũ thì đúng là Thanh tra Chính phủ chỉ xứng đáng là một thanh gươm rỉ của Đảng và Chính phủ!

4. Các thiệt hại của Mobifone và Nhà nước trong vụ đại án:

Hiện nay, các công ty truyền hình cáp SCTV và VTV Cab đang được định giá cỡ 3.000 tỷ đồng (SCTV và VTV Cab đều đang có khoảng 2 triệu thuê bao truyền hình, giá đầu thu rất thấp hoặc phát miễn phí, nội dung kênh đặc sắc, mạng truyền hình cáp rộng khắp cả nước, đang có mức lãi lớn). Trong khi đó, Mobifone bỏ ra 8.900 tỷ đồng để mua 95% cổ phần của công ty AVG (AVG có khoảng 500 nghìn thuê bao truyền hình thực, vùng phủ sóng vô tuyến mặt đất hẹp, giá bộ đầu thu cao, chất lượng sóng không ổn định). Cần phải nhắc lại việc AVG đã được Mobifone định giá gấp khoảng 18 lần so với giá trị thực sự của mảng tài sản truyền hình AVG!

Để đủ tiền mua AVG, Mobifone đã phải đi vay khoảng 6.000 tỷ đồng. Chi phí lãi vay cho khoản vay 6.000 tỷ đồng này đã làm giảm lợi nhuận và khoản nộp ngân sách của Mobifone giai đoạn 2016-2020 cỡ khoảng 3.000 tỷ đồng. Một điểm đáng lưu ý là Bộ Thông tin Truyền thông đã chủ động cho Mobifone giảm mức lợi nhuận từ 7.200 tỷ đồng (năm 2015) thành 5.200 tỷ đồng (năm 2016), phần lớn của khoản lợi nhuận giảm 2.000 tỷ này là do Mobifone tăng chi phí từ việc mua AVG cũng như bù chéo lợi nhuận sang AVG trong năm 2016.

Mobifone là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước nên tiền của Mobifone cũng là tiền của Nhà nước. Mobifone đã bỏ ra số tiền 8.900 tỷ đồng (trên 50% vốn điều lệ) mua 95% cổ phần của công ty AVG để mang lại doanh thu khoảng 1.000 tỷ đồng/năm và số lỗ thực tế khoảng 200 tỷ đồng/năm cho Mobifone. Với số tiền 8.900 tỷ này, Mobifone hoàn toàn có thể dùng để đầu tư mạng truyền dẫn quang toàn quốc, vừa phục vụ di động vừa kinh doanh dịch vụ truyền hình cáp và đầu tư khoảng 4.000 trạm phát sóng 3G cho các tỉnh miền Bắc (vốn đang có thị phần trung bình dưới 5%) để tạo ra lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng/năm. Để giải cứu con nghiện AVG và chứng minh là “mua AVG có hiệu quả”, toàn bộ hệ thống kinh doanh của Mobifone hiện đang kiệt sức vì bị ép chỉ tiêu bán đầu thu truyền hình AVG hàng tháng, hàng quý.

5. Phần kết:

Lê Nam Trà vẫn đang nỗ lực dồn tiền để chạy các cửa. Tiền để chạy án thì Lê Nam Trà không thiếu, một phần trích từ 10% được Phạm Nhật Vũ chia từ vụ mua bán AVG. Một phần thì Lê Nam Trà trích từ tiền siu thuế hàng tháng do cấp dưới nộp. Hàng năm, Mobifone chi tiền đầu tư mạng lưới khoảng 5 nghìn tỷ đồng và chi cho các dịch vụ thuê ngoài cho mạng lưới kỹ thuật cũng như kinh doanh khoảng 10 nghìn tỷ đồng, riêng Lê Nam Trà ước tính đút túi số tiền “lại quả” khoảng 3% trên tổng số tiền nói trên!

Có lẽ biết vụ AVG nuốt không trôi nên Lê Nam Trà, Phạm Nhật Vũ, Phạm Đình Trọng… đang dồn lại số tiền tư túi để chuẩn bị nộp lại cho Nhà nước nhằm tránh bị tù tội.

Chưa có vụ tham nhũng nào mà các sai phạm lại rõ rệt như vụ Mobifone mua AVG. Danh dự và uy tín của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đang gắn với vụ đại án này! Với một vụ đại án với nhiều sai phạm và thất thoát lớn như vụ đại án Mobifone mua AVG, đã có chỉ đạo trực tiếp từ Tổng Bí thư, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực mà nếu kết luận của Thanh tra Chính phủ sắp tới là “đúng quy định, không có sai phạm, không có thất thoát, chỉ phê bình nhắc nhở” thì bốn lãnh đạo cấp cao nói trên cũng chỉ là những “con hổ giấy” đối với bè lũ lợi ích nhóm và đại tham nhũng mà thôi!

https://anhbasam.wordpress.com/2017/02/08/11-580-vu-dai-an-tham-nhung-mobifone-mua-avg-phep-thu-doi-voi-tong-bi-thu-va-thu-tuong-ve-kha-nang-chong-tham-nhung-ky-15/#more-181256

Kỳ 1: Lê Nam Trà – Tay trong con gái Thủ tướng phá hoại 20 năm phát triển bền vững của Mobifone

Kỳ 2: Lê Nam Trà và đại án tham nhũng ở Mobifone

Kỳ 3: Sau AVG, Lê Nam Trà và Nguyễn Thanh Phượng đang âm mưu những gì ở Mobifone?

Kỳ 4: Mobifone ngang nhiên thách thức các nỗ lực chống tham nhũng của Đảng và Chính phủ

Kỳ 5: Việc thanh tra toàn diện vụ tham nhũng AVG ở Mobifone liệu đã bắt đầu?

Còn thiếu : xem kỳ 6 và 14 ở dưới

LÊ NAM TRÀ ĐANG PHÙ PHÉP VỤ AVG NHƯ THẾ NÀO? (kỳ 7)

Đại án 8.900 tỷ tại Mobifone: hồi chuông đã gióng (kỳ 8)

Đại án tham nhũng MobiFone mua AVG: Lê Nam Trà đang lo lót đoàn Thanh tra Chính phủ (kỳ 9)

Vụ MobiFone mua AVG: Đã đủ điều kiện cấu thành một vụ đại án, thưa Tổng Bí thư và Quốc hội! (kỳ 10)

Đại án tham nhũng MobiFone mua AVG: đã quá đủ điều kiện để khởi tố, thưa Tổng Bí thư và Thủ tướng (phần 11)

Đại án tham nhũng Mobifone mua AVG (bài 12): Đừng để “con voi lọt qua lỗ kim”, thưa Tổng bí thư và Thủ tướng

Đại án tham nhũng Mobifone mua AVG: xin hãy giải cứu Mobifone (kỳ 13)

______________________________________

Cuộc điều tra tham nhũng AVG tại Mobifone đã thực sự bắt đầu (kỳ 6)

Nguyễn Văn Tung

23-6-2016

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Viễn thông Mobifones

Ông Lê Nam Trà, Chủ tịch Mobifone. Ảnh: internet

Như chúng ta đã biết, việc Lê Nam Trà chỉ đạo Tổng công ty viễn thông Mobifone mua đài truyền hình AVG của Phạm Nhật Vũ vào cuối năm 2015 là một vụ tham nhũng rất nghiêm trọng trong ngành viễn thông Việt Nam và ảnh hưởng lớn đến việc cổ phần hóa Mobifone.

1. Tại sao Mobifone mua AVG?

Từ đầu năm 2015, Mobifone đã vạch ra chiến lược đầu tư vào truyền hình. Tuy vậy, bên cạnh việc làm sai quy định Nhà nước và tham nhũng lớn, việc Mobifone mua đài truyền hình AVG là một quyết định hết sức sai lầm vì các lý do:

– Các nhà mạng viễn thông hiện nay hướng tới kinh doanh đa dịch vụ trên hệ thống cáp quang tốc độ cao (FTTH) đến các hộ gia đình. Mobifone hiện chỉ là nhà mạng di động thuần túy (không có mạng truyền dẫn quang toàn quốc như Viettel và VNPT) nên để phát triển nhanh thì Mobifone cần mua một công ty truyền hình cáp đang sở hữu mạng truyền dẫn quang. Trong khi đó, AVG lại là đài truyền hình sử dụng công nghệ phát sóng qua vệ tinh và đài mặt đất, không sở hữu hệ thống cáp nên Mobifone không tận dụng được lợi thế gì từ hạ tầng của AVG.

– Do AVG cũng là công nghệ vô tuyến nên Mobifone không thể cung cấp đa dịch vụ triple play hoặc quarter play cho khách hàng (trong khi các đối thủ như Viettel, VNPT, SCTV, VTV Cab có thể làm được điều này) nên Mobifone tiếp tục đánh mất lợi thế so với các đối thủ.

Khoảng tháng 9/2015, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã tuyên bố “Không cổ phần hóa Mobifone bằng mọi giá”, tuyên bố này bản chất là làm chậm tiến độ cổ phần hóa và dọn đường cho Lê Nam Trà, Phạm Nhật Vũ xúc tiến vụ Mobifone mua AVG (trong khi vào thời điểm đó thì Mobifone đã “chốt” giá trị tài sản vào ngày 30/6/2015 để cổ phần hóa). Mục đích của việc này là để Phạm Nhật Vũ dồn tiền cho Thủ tướng Dũng chạy đua trước thềm Đại hội XII. Nguyễn Bắc Son khi đó đã chỉ đạo Lê Nam Trà gấp rút ký kết hợp đồng Mobifone mua AVG với Phạm Nhật Vũ vào giữa buổi trưa ngày 20/12/2016 (ngay sau lễ tổng kết năm 2015 của Tổng Công ty Mobifone).

2. Việc Mobifone mua AVG đã sai phạm như thế nào?

Việc Lê Nam Trà ký hợp đồng để Mobifone mua 95% cổ phần của đài truyền hình AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng đã vi phạm nghiêm trọng quy định đầu tư xây dựng cơ bản của Nhà nước. Theo quy định, với các tài sản cố định có giá trị lớn, doanh nghiệp Nhà nước phải lập dự án nhóm A để trình Thủ tướng phê duyệt. Tuy nhiên, trong thực tế, Lê Nam Trà đã không lập dự án nhóm A để trình Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính thẩm định mức giá mua bán để trình Thủ tướng phê duyệt mà việc mua bán này chỉ dựa vào văn bản phê duyệt chủ trương chung chung (không phê duyệt giá trị mua bán).

Như chúng ta đã biết, tổng giá trị tài sản của AVG ở thời điểm tháng 12/2015 là 2.000 tỷ đồng (sau khi trừ đi khấu hao và lỗ lũy kế 1.000 tỷ đồng thì giá trị tài sản còn lại của AVG là 1.000 tỷ đồng). Hai băng tần 700 GHZ của AVG thì Mobifone cũng không sử dụng được do AVG phải trả lại Bộ Thông tin Truyền thông vào cuối năm 2017 để đấu giá lại theo nguyên tắc công khai, minh bạch. Ở thời điểm cuối năm 2015, tổng thuê bao truyền hình của AVG vào khoảng 700.000 thuê bao và hầu như không phát sinh doanh thu (trong đó có 400.000 thuê bao “ảo” do Phạm Nhật Vũ tập trung “thổi” trong năm 2015 để tạo ấn tượng tốt cho thương vụ AVG nếu định giá AVG bằng phương pháp dòng tiền cash flow). Dù biết vậy, Lê Nam Trà vẫn quyết định để Mobifone “dốc túi” 8.900 tỷ đồng (bằng 2/3 tổng vốn điều lệ của Mobifone) để mua đài truyền hình AVG quặt quẹo và đang thua lỗ. Số tiền gần 8.000 đồng chênh lệch từ vụ mua bán AVG đã và đang nằm ở những túi ai thì các cơ quan hữu quan đang bí mật khẩn trương làm rõ.

3. Mobifone tiếp quản “con nghiện” AVG trong tình trạng thế nào?

Mobifone tiếp nhận đài truyền hình AVG trong tình trạng AVG cạn kiệt vốn lưu động trong khi số nợ đến hạn hơn gần 700 tỷ đồng cần phải thanh toán ngay vào tháng 6/2016. Có một điểm cười ra nước mắt là Phạm Nhật Vũ đã đồng ý cho AVG vay 350 tỷ đồng để AVG đảo nợ (bản chất số tiền 350 tỷ đồng này là tiền của Mobifone chuyển cho Phạm Nhật Vũ từ vụ mua bán nói trên) và Lê Nam Trà đã chỉ đạo Mobifone phải bảo lãnh cho việc Phạm Nhật Vũ cho AVG vay khoản tiền 350 tỷ đồng nói trên để AVG “tiếp tục thở oxy”.

Tình hình phát triển thuê bao truyền hình AVG của Mobifone đang hết sức bi đát (hầu như toàn bộ thuê bao là “ảo” và không có doanh thu, tất cả số liệu báo cáo Bộ Thông tin truyền thông về phát triển thuê bao đều là số liệu bị Lê Nam Trả chỉ đạo thổi phồng). Với mục tiêu bằng mọi cách để AVG có lãi vào cuối năm 2016, Lê Nam Trà đang chỉ đạo cả “hệ thống chính trị” Mobifone tham gia giải cứu “binh nhì” AVG qua việc dồn nhiều dịch vụ giá trị gia tăng (game, nhạc…) của các đối tác phải chạy qua cửa AVG (tăng tỷ lệ ăn chia thêm 10% đến 15% từ Mobifone cho AVG so với mức thông lệ), qua việc này, ước tính Mobifone đang chuyển lợi nhuận mỗi tháng khoảng 30 tỷ đồng cho AVG để AVG có lãi “ảo” vào cuối năm nay để Lê Nam Trà có thể xoa tay báo cáo cấp trên là Mobifone đã mua AVG là rất “hiệu quả”.

4. Các cơ quan hữu quan đang điều tra ra sao?

Cuối tháng 4/2016, thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư, Ban Kinh tế Trung ương đã yêu cầu Bộ Thông tin Truyền thông giải trình vụ Mobifone mua AVG; căn cứ trên số liệu báo cáo thổi phồng của Mobifone, có vẻ như Bộ Thông tin Truyền thông đã giải trình trơn tru vụ việc với Ban Kinh tế Trung ương (xin lưu ý là đệ tử ruột của Thủ tướng Dũng đang là Trưởng Ban).

Hiện nay, Ban Nội chính trung ương và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã bí mật thu thập đầy đủ hồ sơ vụ AVG và đang chuẩn bị báo cáo vụ việc tới lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng.

Từ tháng 4/2016, Thanh tra Chính phủ đang tập trung điều tra vụ tham nhũng AVG tại Mobifone. Vào cuối tháng 5/2016, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu Lê Nam Trà dừng việc chuyển nốt hơn 2.000 tỷ đồng (của vụ mua bán AVG) cho Phạm Nhật Vũ. Dự kiến, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ sẽ sớm yêu cầu Phạm Nhật Vũ phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền bán đài truyền hình AVG mà Lê Nam Trà đã chuyển cho Phạm Nhật Vũ trong 6 tháng qua, đồng thời tuyên bố hợp đồng mua bán giữa Mobifone và AVG là vô hiệu.

Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng vừa yêu cầu Lê Nam Trà báo cáo rõ về vụ việc AVG cũng như số tiền mà Mobifone đã thanh toán cho Phạm Nhật Vũ. Hiện nay, Bộ Kế hoạch Đầu tư đang phân tích, chuẩn bị báo cáo đánh giá vụ việc để gửi lên Thủ tướng Chính phủ.

Một điểm đáng lưu ý là ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông hiện tại, khi còn là Thứ trưởng đã bị Bộ trưởng khi đó là ông Nguyễn Bắc Son ép ký quyết định phê duyệt để Lê Nam Trà ký hợp đồng mua AVG. Việc này là một trong những điều khoản ràng buộc để ông Tuấn lên được Bộ Trưởng và gắn trách nhiệm để Bộ trưởng mới phải tiếp tục xử lý các phát sinh có liên quan đến vụ việc.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu “chống tham nhũng không có vùng cấm”.  Hơn lúc nào hết, nhân dân cả nước và các cán bộ nhân viên ngành thông tin – truyền thông đang hết sức quan tâm đến tiến độ các cơ quan hữu quan điều tra, xử lý kiên quyết vụ tham nhũng AVG tại Mobifone, để Mobifone thực sự lành mạnh và có giá trị trước khi bước vào giai đoạn cổ phần hóa.

___________________________________________

Đại án tham nhũng Mobifone mua AVG: Yêu cầu Thanh tra Chính phủ công bố ngay kết luận (kỳ 14)

Nguyễn Văn Tung

12-1-2017

Việc thanh tra toàn diện Mobifone mua AVG đã kết thúc gần 2 tháng (từ giữa tháng 11/2016), nhưng xem ra chỉ đạo của Tổng Bí thư và Thủ tướng đang bị hạ nhiệt khi Thanh tra Chính phủ nhùng nhằng, không công bố kết quả thanh tra.

1) Các khuất tất, sai phạm của vụ mua bán AVG được hé lộ

AVG có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng nhưng đã thua lỗ đến 1.700 tỷ đồng, tổng tài sản là 3.000 tỷ đồng nhưng tài sản thực của mảng truyền hình chỉ là 600 tỷ đồng. Phạm Nhật Vũ đã rút ruột 2.000 tỷ đồng trong số vốn 2.400 tỷ đồng còn lại của AVG thông qua việc AVG đầu tư vào hai công ty An Viên BP và Mai Lĩnh với giá trị mua cổ phần trung bình là trên 15 lần so với mệnh giá. AVG phải đi vay 1.300 tỷ đồng để trang trải hoạt động, trong đó Mobifone phải bảo lãnh cho khoản vay ngắn hạn 700 tỷ đồng của AVG. Trong quá trình định giá AVG, Lê Nam Trà và Phạm Đình Trọng đã cố ý bỏ qua các thông tin tài chính rất bi đát của AVG và Mobifone đã mua AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, gấp 15 lần so với giá trị tài sản của mảng truyền hình AVG.

AVG có số thuê bao thực khoảng 500 nghìn, chiếm khoảng 5% thị phần truyền hình trả tiền. So với các đối thủ truyền hình cáp, truyền hình số vệ tinh DTH và truyền hình số mặt đất DTT của AVG có nhiều yếu điểm trong kinh doanh: chất lượng tín hiệu sóng kém, đặc biệt khi gặp thời tiết không ổn định, vùng phủ sóng đối với truyền hình số mặt đất hẹp, giá của bộ đầu thu rất cao, gấp 3 lần so với giá bán bộ đầu thu của các đối thủ, không có nội dung truyền hình đặc sắc và mang tính độc quyền…nên số thuê bao phát triển thực của AVG luôn rất ít ỏi và chủ yếu các thuê bao ở vùng nông thôn. Vậy mà Lê Nam Trà đã chỉ đạo tay chân vẽ ra kế hoạch kinh doanh 5 năm của AVG với tốc độ phát triển thuê bao tăng trưởng cực kỳ lạc quan để tâng giá mua AVG lên mức vô cùng phi lý,cao gấp 15 lần so với giá trị thực.

AVG bị lỗ 300 tỷ đồng vào năm 2014 và lỗ cũng khoảng 300 tỷ đồng vào năm 2015. Sau khi Mobifone mua AVG được 1 năm, AVG đã lãi ngay 40 tỷ đồng trong năm 2016 (???). Con số lãi này thực sự là con số phù phép vì Mobifone đã dùng nhiều tiểu xảo để cố tình bù chéo lợi nhuận sang AVG. Lợi nhuận năm 2015 của Mobifone đạt 7.200 tỷ đồng, vậy mà lợi nhuận của Mobifone năm 2016 chỉ còn 5.200 tỷ đồng. Cần phải làm rõ trách nhiệm: ai đã cho phép Mobifone được giảm lợi nhuận 2.000 tỷ đồng trong năm 2016 và vì mục đích gì?. Cũng không rõ các thanh tra viên kỳ cựu của Thanh tra Chính phủ có đọc được những chiêu phù phép tinh vi của Lê Nam Trà hay lại bị những đồng tiền bẩn của Lê Nam Trà mua chuộc rồi lại cố ý bỏ qua cho khoản thất thoát lợi nhuận này của Mobifone chảy sang AVG để Lê Nam Trà hùng hồn chứng minh với lãnh đạo cấp trên là “mua AVG có hiệu quả” vào cuối năm 2016. Cần lưu ý là năm 2016 thì Mobifone chỉ thực hiện được gần 30% kế hoạch phát triển dịch vụ truyền hình AVG, việc phải thực hiện chỉ tiêu bán đầu thu AVG là ác mộng hàng ngày của các công ty kinh doanh của Mobifone vì họ đã thực sự kiệt sức khi bị ép phải đi bán đầu thu AVG.

Khi mua một thương hiệu tốt qua thương vụ M&A, thông thường thì bên mua sẽ làm công tác truyền thông rầm rộ để quảng bá cho hình ảnh doanh nghiệp. Đối với vụ Mobifone mua AVG thì lại hoàn toàn khác, Mobifone đã che dấu thông tin mua bán khuất tất qua việc đóng dấu “mật” lên hồ sơ vụ mua bán, vội vã đổi thương hiệu AVG thành MobiTV, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng từ việc mất thương hiệu AVG vốn chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị tài sản vô hình của AVG khi định giá mua bán. Cho đến thời điểm này, mặc dù có nhiều ý kiến gay gắt của công luận về việc cần công bố mức giá mua AVG cũng như việc định giá, vậy mà Mobifone vẫn “lặng như tờ” và điều này thể hiện sự thách thức luật pháp cũng như coi thường dư luận xã hội.

2) Các dấu hiệu “cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng” của Lê Nam Trà đã lộ rõ

Để rút ruột hàng nghìn tỷ đồng của Mobifone đút túi một số cá nhân, Lê Nam Trà đã liều lĩnh câu kết với Phạm Nhật Vũ, Phạm Đình Trọng thực hiện một loạt hành vi “cố ý làm trái”: cố ý không lập dự án nhóm A để báo cáo Thủ tướng phê duyệt dự án, cố tình không báo cáo trung thực tình hình tài chính bi đát của AVG (đặc biệt là việc Phạm Nhật Vũ rút 2.000 tỷ qua việc AVG đầu tư vào hai công ty con), cố tình đưa ra mức dự báo tăng trưởng thuê bao AVG trong 5 năm ở mức rất cao mà không có sở cứ chắc chắn và thuyết phục, cố tình gấp gáp chuyển 8.500 tỷ đồng cho Phạm Nhật Vũ trong vòng 5 tháng đầu năm 2016 mặc dù đã có cảnh báo của một số cơ quan hữu quan, cố ý vội vã xóa thương hiệu AVG để thay bằng MobiTV, cố tình bù chéo lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng của Mobifone sang AVG để tuyên bố AVG có lãi trong năm 2016…

Với việc giá trị thực tải sản cố định của mảng truyền hình AVG chỉ có 600 tỷ đồng mà Lê Nam Trà mua AVG với giá 8.900 tỷ đồng thì rõ ràng Nhà nước bị thiệt hại ít nhất là 5.000 tỷ đồng. Chưa kể đến việc Mobifone phải gánh khoản nợ 1.300 tỷ đồng của AVG và phải bảo lãnh khoản vay 700 tỷ đồng mà AVG vay từ Phạm Nhật Vũ. Ngoài ra, do chi phí vay của khoản 6.000 tỷ đồng để Mobifone đủ tiền mua AVG thì lợi nhuận và số tiền nộp ngân sách của Mobifone bị giảm đi khoảng 4.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2016-2020. Lê Nam Trà còn bù chéo hàng trăm tỷ lợi nhuận của Mobifone sang AVG để AVG có lãi… Các con số trên thể hiện các hành vi cố ý làm trái của Lê Nam Trà, Phạm Đình Trọng đã “gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng” cho Nhà nước.

3) Tại sao Thanh tra Chính phủ vẫn chần chừ việc công bố kết luận thanh tra?

Với các sai phạm rõ ràng và gây hậu quả nghiêm trọng như vậy, Thanh tra Chính phủ hoàn toàn có thể công bố kết luận việc thanh tra toàn diện Mobifone mua AVG trong tháng 12/2016. Tuy nhiên, Lê Nam Trà đã chi rất nhiều tiền để lo lót cho đoàn Thanh tra, đó chính là lý cho chủ yếu để Thanh tra Chính phủ vẫn có xu hướng muốn đưa ra kết luận “không có vi phạm, tuân thủ quy trình, giá hợp lý, chỉ nhắc nhở phê bình” đối với vụ đại án này.

Nếu vậy thì rõ ràng các chỉ đạo vào tháng 8/2016 của Tổng bí thư, Thủ tướng, Thường trực Ban Bí thư, Phó Thủ tướng thường trực về việc “thanh tra toàn diện vụ việc Mobifone mua AVG, nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm” đã bị Thanh tra Chính phủ cố ý bóp méo và hạ nhiệt. Chân lý đáng buồn “cái gì không mua bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền” có lẽ đã đúng trong vụ việc này.

Vụ đại án Mobifone mua AVG với các dấu hiệu cố ý làm trái rất rõ ràng, gây nhiều hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, yếu tố lợi ích nhóm lộ ra rất rõ, dư luận cả nước hết sức quan tâm (công bố trên VTV1 vào ngày 1/8/2016) mà bị Thanh tra Chính phủ, Bộ Công An “chìm xuồng” thì còn đâu là kỷ cương, phép nước? Còn đâu là quyền lực tối thượng của Tổng Bí Thư, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực? Cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng sẽ đi về đâu và đất nước chúng ta sẽ đi về đâu?

Đề nghị Thanh tra Chính phủ công bố ngay kết luận thanh tra vụ việc Mobifone mua AVG để nhân dân cả nước biết được các sai phạm và số tiền thất thoát tài sản Nhà nước, xử lý nghiêm Lê Nam Trà và các cá nhân liên quan, yêu cầu Phạm Nhật Vũ hoàn trả số tiền tham nhũng cho Nhà nước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: