PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Cứu vãn TPP, Úc đề nghị cho Trung Quốc tham dự

Posted by phamtayson trên 26/01/2017


Nguoiviet

24-1-2017

Thủ Tướng Malcolm Turnbull của Úc. (Hình: Atsushi Tomura/Getty Images)

CANBERRA, Úc (NV) – Chính phủ Úc hôm Thứ Ba nói rằng họ đang có nỗ lực để thay đổi thành phần các quốc gia tham dự Hiệp Đinh Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi không còn có sự hiện diện của Mỹ, và mở cửa cho Trung Quốc bước vào sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo hủy bỏ thỏa thuận này.

Thỏa thuận TPP có sự tham dự của khoảng một chục quốc gia quanh bờ Thái Bình Dương, với tổng sản lượng nội địa chiếm khoảng 40% của nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, ông Trump hôm Thứ Hai loan báo chấm dứt sự tham dự của Mỹ vì theo ông thỏa thuận này gây nguy hại cho công việc làm trong nước, theo AFP.

Chính quyền Canberra hiện đưa ra ý tưởng “TPP 12 trừ một,” khi Thủ Tướng Malcolm Turnbull nói rằng chính phủ ông hiện đang có “các cuộc thảo luận” với các thành viên khác, gồm cả Nhật, Tân Tây Lan và Singapore về cách làm sao duy trì được thỏa thuận.

“Có thể là lập trường của Mỹ rồi sẽ thay đổi, như từng thấy ở các thỏa thuận khác,” theo lời ông Turnbull khi cho báo chí hay ở Canberra, nói thêm rằng Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson và nhiều người thuộc đảng Cộng Hòa ủng hộ TPP, bản tin AFP cho hay.

“Và cũng có khả năng là TPP tiếp tục đi tới mà không có Mỹ,” ông Turnbull cho biết thêm. “Rõ ràng là có khả năng Trung Quốc sẽ gia nhập TPP.”

Thỏa thuận TPP, lớn nhất trong lịch sử các thỏa thuận thương mại, được coi là nhằm chống lại ảnh hưởng kinh tế ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc. (V.Giang)

Ngành thép Việt Nam vẫn tả tơi vì thép Trung Quốc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: