PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Tin độc quyền: Bắc Kinh bất ngờ tung đòn về phía nhà lãnh đạo Hồng Kông

Posted by phamtayson trên 20/11/2016


Đaikynguyen

Tác giả: Larry Ong, Epoch Times và Lin Yi, Epoch Times | Dịch giả: Phương Chính

18-11-2016

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh tại một hội thảo báo chí ở Hồng Kông vào ngày 20 tháng 6, 2016. (Anthony Wallace/AFP/Getty Images)

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh tại một hội thảo báo chí ở Hồng Kông vào ngày 20 tháng 6, 2016. (Anthony Wallace/AFP/Getty Images)

HỒNG KÔNG – Ông Lương Chấn Anh, Đặc khu trưởng Hồng Kông, đang có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với giới lãnh đạo Trung Quốc hiện nay và gần như chắc chắn không được chấp thuận để tham gia cuộc bầu cử cho  nhiệm kỳ hai vào tháng 3 tới, theo tin Epoch Times vừa tìm hiểu được.


Nguồn tin, là người nắm các thông tin chính thức về các hoạt động chính trị tinh vi giữa Trung Quốc và Hồng Kông, nói rằng các thành viên trong chính quyền của ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh đã nhất trí phản đối việc ông Lương tiếp tục nắm quyền thêm một nhiệm kỳ năm năm nữa vào năm sau, và rằng ông ta đã “hầu như không còn cơ hội được tái đắc cử”. Nguồn tin cho biết thêm: “Ông ta sẽ không được phép tại vị, và không cách nào có thể tại vị”.

Các ứng cử viên cho chức vị Đặc khu trưởng Hồng Kông thường cố gắng tìm kiếm sự ưng thuận từ phía Bắc Kinh; vòng mới nhất của các cuộc tuyển cử được dự kiến là vào cuối tháng 3 năm 2017.

Một trong những lý do cho sự ghẻ lạnh của Bắc Kinh với ông Lương liên quan mật thiết đến Tổng bí thư Đảng Cộng sản ông Tập Cận Bình, người đang nắm giữ cương vị nhà lãnh đạo “hạt nhân” sau một hội nghị chính trị quan trọng trong tuần cuối cùng của tháng 10, nguồn tin cho biết. Kể từ khi nhậm chức vào năm 2012, ông Tập đã ra sức thanh trừ các phần tử của Giang trong Đảng,củng cố quyền lực.  Sự thừa nhận chính thức vị thế nhà lãnh đạo tối cao đối với ông Tập đã gửi đi một thông điệp rằng sức mạnh chính trị của nhà lãnh đạo “hạt nhân trước đó, cựu ông trùm của Đảng Giang Trạch Dân, đang dần tàn lụi.

Quảng cáo

Lương được xem là một phần tử của phe Giang thông qua sự liên hợp của ông ta với Tăng Khánh Hồng, người được xem như cánh tay phải của Giang Trạch Dân và từng là phó chủ tịch nước Trung Quốc.

Lương Chấn Anh, một nhân vật nổi tiếng không được lòng công chúng Hồng Kông, đã giám sát một loạt các sự cố hỗn loạn chống lại nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, nguồn tin chỉ ra.

Một thời gian ngắn sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, chính quyền của Lương đã cố gắng đưa ra một thể thức giáo dục “quốc gia” theo nguyên tắc chỉ đạo do phía Bắc Kinh ban hành. Nhiều người Hồng Kông nhìn nhận điều này như một nỗ lực tẩy não của chủ nghĩa cộng sản, và hàng chục ngàn người đã xuống đường để phản đối.

Năm 2014, cảnh sát Hồng Kông đã ném 87 quả hơi cay vào đám đông lớn biểu tình bên ngoài trụ sở của chính phủ, khơi mào cho sự kiện 79 ngày dài chiếm đóng đường phố  của hàng chục ngàn thanh niên.

Trong những năm gần đây, Lương Chấn Anh đã tìm cách để lợi dụng vấn đề về những bộ phận ủng hộ độc lập trong thành phố, mặc cho đại đa số người dân Hồng Kông không ủng hộ việc Hồng Kông có chủ quyền riêng.

Theo nguồn tin, điểm bùng phát trong sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình nhắm vào ông Lương Chấn Anh nổi lên khi chính quyền Hồng Kông của ông Lương ngăn cấm Tân Đường Nhân (NTD) – đài truyền hình tiếng Hoa đến từ New York – tổ chức cuộc thi khiêu vũ cổ điển Trung Quốc trong thành phố.

“Ông Lương đã làm hết sức mình để ngăn chặn một hoạt động văn hóa phi chính trị”, nguồn tin cho biết. “Điều này đã gây ra một sự khuấy động ở Trung Nam Hải”, trụ sở và nơi cư trú của các nhà lãnh đạo cấp cao của chế độ Trung Quốc, cũng như khuấy động đến cả phe thân Bắc Kinh ở Hồng Kông.

Tháng 7 vừa qua, hai nhà hát ở Hồng Kông đã ký kết một hợp đồng với NTD – một công ty truyền thông chị em của Epoch Times – cho việc sử dụng các địa điểm của họ, nhưng những nhà hát này lại đột ngột hủy ước sau khi trở thành đối tượng của nhiều áp lực chính trị căng thẳng. Các nhóm thuộc Mặt trận thống nhất của Đảng Cộng sản đã cấu kết với mạng lưới ngầm của Giang Trạch Dân tại Hồng Kông liên tiếp sách nhiễu và cản trở những nỗ lực của NTD trong việc quảng bá cuộc thi nhảy.

Mất nơi tổ chức, NTD đã buộc phải chuyển địa điểm cuộc thi nhảy đến Đài Loan vào phút cuối. Chính quyền Hồng Kông đã phải hứng chịu chỉ trích từ những nhà lập pháp địa phương, Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ, và các thành viên của Nghị viện châu Âu.

Giới lãnh đạo Trung Quốc hiện thời chắc chắn sẽ không để cho ông Lương Chấn Anh gây rối ở Hồng Kông một lần nữa”, nguồn tin cho biết. “Ông ta không chỉ không được tái đắc cử, mà còn sẽ bị xử lý“.

Vụ việc nhà lãnh đạo Hồng Kông đang tại chức đột ngột hủy chuyến đi đến Bắc Kinh gần đây phần nào chứng thực cho phân tích của nguồn tin.

Ban đầu ông Lương được sắp xếp tham dự lễ khai mạc một hội nghị chuyên đề kinh tế Bắc Kinh – Hồng Kông với cựu thị trưởng Bắc Kinh ông Vương An Thuận vào ngày 3 tháng 11, nhưng theo thông báo ngày 31 tháng 10 vừa qua thì ông Lương sẽ không tham gia nữa. Một ngày trước khi ra thông báo, ông Vương đã từ chức thị trưởng của mình, gián tiếp trở thành một chuyên gia cố vấn nhà nước – một vị trí ít có thanh thế và quyền lực như trước nhiều. Theo tờ báo tiếng Hoa ở hải ngoại World Journal, ông Vương cũng là một người được bảo trợ bởi Tăng Khánh Hồng, nên có liên hệ với mạng lưới chính trị của Giang Trạch Dân.

“Những người nắm được tình hình nội bộ của Đảng Cộng Sản đã nhận thức được thái độ của nhà lãnh đạo Đảng hiện nay đối với ông Lương”, nguồn tin cho biết, và ông Lương đã biết rằng mình sẽ không được đón nhận nồng nhiệt tại Bắc Kinh. Ông Lương cũng lo sợ các phương tiện truyền thông sẽ nghe ngóng được và công khai tin tức về sự thất bại của ông ta trong việc đảm bảo sự chấp thuận từ phía Bắc Kinh để tái tranh cử tại Hồng Kông, nguồn tin chỉ ra.

Thông tin này cũng làm dấy lên các câu hỏi về những tin đồn gần đây rằng cơ quan lập pháp của chế độ Trung Quốc, Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC), vốn được kiểm soát bởi một đối thủ chính trị của nhà lãnh đạo Trung Quốc ông Tập Cận Bình, sẽ tìm cách can thiệp vào một quy trình pháp lý quan trọng, đang dần hình thành tại Hồng Kông.

Một số hãng tin Hồng Kông đã đưa tin rằng cơ quan lập pháp bù nhìn của chính quyền Trung Quốc sẽ tìm cách diễn dịch Luật Căn bản (Basic Law), được xem là văn bản Hiến pháp vắn tắt của Hồng Kông, vào ngày 3 tháng 11, để xem xét về một vụ án liên quan đến hai thành viên mới của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, những người đã biến buổi lễ tuyên thệ nhậm chức thành cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Nếu NPC quyết định diễn dịch lại được văn bản trên, họ sẽ có quyền ưu tiên xem xét vụ án này trước tòa án tối cao Hồng Kông.

Ông Lương trước đó đã đề xuất rằng ông sẽ mời phía Bắc Kinh cùng tham gia vụ án. Điều này đã khiến các nhà lập pháp Hồng Kông tức giận vì lời đề nghị của ông Lương chẳng khác gì “khoét móng nhà” cơ quan tư pháp ở Hồng Kông.

Tuy nhiên, Sing Pao Daily, một tờ báo ủng hộ Bắc Kinh được cho là cơ quan phát ngôn của những người thân với ông Tập, tuyên bố trong một bài tường thuật ngày 2 tháng 11 rằng  các suy đoán về việc NPC sẽ diễn dịch “là không đúng sự thật”. Ngày hôm sau, Sing Pao đã đăng bài viết rằng những giả thiết vềNPC là một “vấn đề nghiêm trọng” và chúng không phải được bịa ra “một cách vô cớ”, và kết thúc bằng lời nhắn gửi tới ông Trương Đức Giang, thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, qua những lời kêu gọi về lòng trung thành hướng tới các cán bộ Đảng viên ưu tú của ông tập Cận Bình gần đây.

Nếu ông Lương đang thực sự bị giới lãnh đạo Trung Quốc loại ra ngoài, Ủy ban Thường vụ Quốc hội  sẽ  không ban hành một văn bản diễn dịch gây tranh như vậy cãi  vào ngày 3 tháng 11.

Trong trường hợp nếu văn bản này thực sự được ban hành, thì điều này có nghĩa là những phần tử còn sót lại trong mạng lưới của Giang Trạch Dân vẫn đang nắm giữ những vị trí quan trọng – trong trường hợp này, Trương Đức Giang, người đang là chủ tịch của NPC và là người giám sát các vấn đề về Hồng Kông – đang cố gắng tung một đòn trả đũa chống lại ông Tập Cận Bình khi chiến dịch chống tham nhũng đang rất nóng của ông đã bỏ tù rất nhiều người hầu cận của Giang.

Trương đã từng gây rối trước đây: Năm 2014, một bạch thư (white paper) về Hồng Kông được ban hành bởi cơ quan lập pháp do Trương đứng đầu đã đánh thức những cảm xúc mạnh mẽ của người dân Hồng Kông, khai sinh ra Phong trào Cây dù.

He Jiahui đã đóng góp cho bài báo này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: