PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-VN cần chủ động thế nào khi Mỹ thay đổi?

Posted by phamtayson trên 17/11/2016


Quốc Phương

BBC Việt ngữ

17-11-2016

Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng

Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng bình luận về chuyển giao quyền lực tại Mỹ hậu bầu cử 2016 và đối phó chính sách của các nước châu Á, trong đó có Việt Nam với tình hình mới.

Các học giả và nhà phân tích chính trị quốc tế, khu vực chia sẻ về việc Việt Nam cần làm gì vào thời điểm hiện nay và tới đây khi mà chiếc ghế Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã nằm trong tay tỷ phú Donald Trump, thuộc Đảng Cộng hòa.

“Cái quan trọng của Việt Nam là làm sao có ông Đại sứ ở Hoa Kỳ năng động để vận động, để đi tìm những người mới, tiếp xúc với người ta, tự mình hoặc qua những quen biết của mình, hoặc qua những người khác trong giới ngoại giao ngoại quốc ở Mỹ để tiếp cận, để tìm hiểu giúp cho Việt Nam biết hơn,” Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên gia chính trị và bang giao quốc tế thuộc Đại học George Mason, Hoa Kỳ, nói với BBC Việt ngữ hôm 17/11/2016.

“Nhưng mà điều quan trọng nhất, tôi nghĩ, ở trong Á châu, chính sách xoay trục quan trọng nhất không phải là Philippines, quan trọng nhất là Nhật Bản và Nhật Bản đã thấy vai trò của mình rồi.

“Tôi nghĩ Việt Nam phải để ý sự phối hợp, tức là nếu Việt Nam cứ nghĩ đến việc đoàn kết đồng nhất, đồng thuận Asean, cái đó nói để chơi cho vui thôi, nếu là hành động gặp chính khách đó thì hoàn toàn thất bại.”

Vai trò của Nhật Bản

Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp

Image copyright Phuong Ngo
Image caption Nếu Hoa Kỳ thay đổi chính sách an ninh ở khu vực, Việt Nam cần đẩy mạnh tìm kiếm, hợp tác với các đối tác lớn khác, theo TS. Hà Hoàng Hợp.

Và học giả Nguyễn Mạnh Hùng, nhà nghiên cứu khách mời tại Viện nghiên cứu Đông Nam Á (Iseas, Singapore), nói thêm:

“Thành ra cần phải nghĩ đến chuyện mình làm được cái gì có thể có, tôi nghĩ Việt Nam cũng có một số quốc gia có chung quyền lợi với mình, (quốc gia) nhỏ ở Đông Nam Á, tôi nghĩ Nhật có thể đóng một vai trò lãnh đạo, bởi vì nó là một nơi đóng neo quan trọng của Mỹ ở đấy.

“Tôi nghĩ Việt Nam cũng nên có một sự cộng tác rất mật thiết với Nhật, để cùng với Nhật và một số quốc gia khác, như Singapore chẳng hạn, có thể làm một số vận động nào đó có lợi cho mình và để thích ứng lại tình hình mới.

“Tôi nghĩ Việt Nam và Nhật Bản cũng đã có một số quan niệm đó rồi, cũng có quan tâm chung, nhưng vấn đề họ (Việt – Nhật) tiến được đến đâu và định chế đến đâu thì chưa biết được.

“Nhưng vai trò quan trọng nhất của Việt Nam bây giờ phải có một đặc phái viên ngoại giao quan trọng, hiểu biết để làm những chuyện này,” học giả nói với BBC trong một cuộc trao đổi trực tuyến hôm thứ Năm từ Sài Gòn.

Hôm 16/11, từ Viện nghiên cứu Đông Nam Á (Iseas) của Singapore, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp của Viện này, người đồng thời là Chủ tịch Think Tank ‘Viet Know’ cũng nói với BBC về khả năng ứng phó, xử lý trong tình hình mới của Việt Nam.

Ông nói: “Về mặt an ninh, rõ ràng nếu nước Mỹ, nếu như ông Trump bỏ hoặc hạn chế, thu hẹp chính sách tái cân bằng, tức là sự can dự của nước Mỹ ở khu vực, ở Biển Đông để đảm bảo an ninh hàng hải và tự do hàng hải.

“Thì Việt Nam cũng phải tính đến các khả năng đẩy mạnh hợp tác với các đối tác lớn khác để đảm bảo được sự ổn định trong vấn đề tự do đi lại, tự do hàng hải, cũng như an toàn hàng hải ở Biển Đông.

“Đồng thời đẩy mạnh các quá trình dẫn tới việc xử lý các tranh chấp ở trong khu vực trong đó Việt Nam có quyền lợi,” ông Hà Hoàng Hợp nói với BBC hôm thứ Tư từ Viện Iseas.

Mời quý vị theo dõi tại đây Bàn tròn thứ Năm của BBC về Tân Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ và tân chính sách được chúng tôi thực hiện với sự tham gia của các học giả và nhà báo từ Việt Nam, hải ngoại và Hoa Kỳ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: