PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Tỷ giá tăng cao nhất trong hơn 5 tháng qua

Posted by phamtayson trên 17/11/2016


TBKTSG

T.Thu – 16-11-2016

Tỷ giá tiền đồng và đô la Mỹ đang tăng mạnh. Ảnh minh hoạ: TL TBKTSG.

(TBKTSG Online) – Tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và đô la Mỹ (VND/USD) hôm nay, 16-11, niêm yết tại các ngân hàng liên tiếp được điều chỉnh tăng mạnh, lên mức cao nhất trong hơn năm tháng qua.

Chiều 16-11, giá đô la Mỹ niêm yết tại các ngân hàng thương mại nhìn chung ở mức 22.420 đồng/đô la Mỹ chiều bán ra và mua vào là 22.340 đồng/đô la Mỹ, tăng thêm 20-30 đồng so với cuối ngày giao dịch hôm qua.

Tại Vietcombank, tỷ giá (bán/mua) được niêm yết ở mức 22.400/22.340 đồng/đô la Mỹ , tăng 20 đồng so với cuối ngày qua. Tại các ngân hàng thương mại khác như Eximbank, Vietinbank, ACB, tỷ giá đều được niêm yết ở mức 22.420/22.340 đồng/đô la Mỹ, tăng thêm 25-30 đồng so với cuối ngày qua, tùy từng ngân hàng.

Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố áp dụng cho ngày hôm nay tăng 7 đồng so với ngày hôm qua, nằm ở mức 22.093 đồng/đô la Mỹ, tăng 0,92% so với mức chính thức áp dụng từ đầu năm nay (21.890 đồng/đô la Mỹ). Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng là 22.756 đồng/đô la Mỹ và tỷ giá sàn là 21.430 đồng/đô la Mỹ. Theo đó, tỷ giá trung tâm đã liên tiếp tăng trong suốt một tuần qua, tăng tổng cộng 68 đồng.

Theo một số ngân hàng, tỷ giá tăng trong mấy ngày qua chủ yếu do đô la Mỹ tăng mạnh trên thị trường thế giới, trong khi trên thực tế trong nước không có áp lực lớn về cung cầu. Trong 10 tháng đầu năm, Việt Nam vẫn xuất siêu và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn tiếp tục tăng.

Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY) (đo giá trị của đô la Mỹ đối với sáu đồng ngoại tệ mạnh khác trong rổ tiền tệ, gồm đồng euro, yen Nhật, bảng Anh, đô la Canada, krona Thụy Điển, và franc Thụy Sĩ) hôm 16-11 đã vượt ngưỡng 100, lên mức cao nhất trong gần một năm qua.

Theo trang fxstreet.com, đồng đô la Mỹ tăng giá do có dự báo rằng chính sách kích thích kinh tế của ông Donald Trump (người vừa thắng cử tổng thống Mỹ) có thể khiến lạm phát của Mỹ tăng. Thị trường cũng tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chắc chắn sẽ ra quyết định tăng lãi suất vào ngày 14-12-2016.

Tại Việt Nam, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã tăng nhanh trở lại trong tuần qua, đạt mức cao nhất 1,083%/năm, tức gấp 3 lần mức đáy cách đây chưa đầy một tháng. Vào tuần thứ ba của tháng 10-2016 lãi suất qua đêm có thời điểm chỉ còn 0,3%/năm. Lãi suất kỳ hạn 1 tuần đã nhảy lên 1,24%/năm từ mức 0,5%/năm của giữa tháng 10. Các kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng cũng tăng, tuy nhiên mức tăng khá nhẹ.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã đẩy lãi suất tín phiếu kỳ hạn 14 ngày lên mức 3%/năm. Sự chủ động “nắn” lãi suất tiền đồng từ phía NHNN là tín hiệu cho thấy NHNN đang ổn định tỷ giá hối đoái trước sự biến động lên giá quá mạnh của đồng đô la Mỹ so với các ngoại tệ khác trên thị trường tài chính quốc tế

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: