PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-VNTB- Bắt giữ ông Hồ Văn Hải và sự hù dọa của tác giả Nguyễn An Dân

Posted by phamtayson trên 06/11/2016


6-11-2016

Trúc Giang

(Cảm nghĩ khi đọc bài “Chuyện anh Hồ Hải” trên trang facebook của Nguyễn An Dân)

Kết quả hình ảnh cho hinh anh mặt nạ

(VNTB) – Hàm ý đe dọa giới đấu tranh dân chủ nhân quyền của tác giả Nguyễn An Dân còn ở câu nhấn mạnh: “Tôi nhắc lại lần nữa, cần chú ý kỹ thông báo của Bộ Công An về việc chống Việt Tân của họ. Hãy nghiên cứu nó và nhìn vào sự kiện anh Hồ Hải để thấy ra những gì cần thấy”.

Hình minh họa

Mở bài, tác giả Nguyễn An Dân viết: “Mấy hôm nay làng facebook rộn lên việc anh Hồ Hải, tức blogger “BS Hồ Hải” bị bắt tạm giam theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự, có nhiều bạn chat riêng hỏi mình nhận định ra sao nên thôi viết ra đây cho rộng đường dư luận”.

Phần kết bài, tác giả viết: “Tự do ngôn luận cho các góp ý phản biện ôn hòa với từ ngữ lịch sự. Đã đến lúc cần nói thẳng nói thật với nhau dù là phe phái nào”.

Bài viết tiếp theo đây của Trúc Giang được chia sẻ trên tinh thần “nói thẳng nói thật với nhau dù là phe phái nào”.

Làm sao biết “BS Hồ Hải” bị tạm giam theo điều 88, Bộ Luật hình sự?

Cho đến nay, chưa có bất kỳ thông tin nào về ông Hồ Văn Hải, tức “BS Hồ Hải”, bị bắt với lý do vi phạm vào điều 88 của Bộ Luật hình sự.

Nội dung thể hiện trong bản tin trên trang điện tử của Công an TP.HCM, ghi rất cẩn trọng: “Ngày 02/11/2016, Cơ quan An ninh Điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Công an Quận Thủ Đức bắt quả tang Hồ Văn Hải (sinh năm 1964, hộ khẩu thường trú tại Số 9, Lầu 03 Nghĩa Thục, Phường 5, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh) đang có hành vi tán phát thông tin, tài liệu chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên Internet tại số 891 Kha Vạn Cân, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức. Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của Hồ Văn Hải để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, cho đến nay chưa có bất kỳ cáo buộc cụ thể về hành vi vi phạm các tội hình sự nào của ông Hồ Văn Hải. Sự khôn lanh của bản tin từ Công an TP.HCM thể hiện ở phần kết: “Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của Hồ Văn Hải để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Cá nhân người viết cho rằng với quy chụp điều 88 Bộ Luật hình sự đối với ông Hồ Văn Hải, có thể là nhằm tới mục đích đe dọa tất cả những tiếng nói phản biện theo cung cách ‘tam đoạn luận’: ông Hồ Văn Hải viết khá nhẹ nhàng về các vấn đề chính trị, xã hội mà vẫn có thể bị bắt từ điều luật 88, vậy những cây bút như Phạm Chí Dũng, Nguyễn Anh Tuấn, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy… dễ dàng bị bắt khẩn cấp bất kỳ lúc nào. Và như vậy, sự sợ hãi được gieo rắc đầy hoang mang, kiểu khi đã thiết lập một ‘án lệ’ về chuyện bắt bớ.

Chiếc mũ phản động

Hàm ý đe dọa giới đấu tranh dân chủ nhân quyền của tác giả Nguyễn An Dân còn ở câu nhấn mạnh: “Tôi nhắc lại lần nữa, cần chú ý kỹ thông báo của Bộ Công An về việc chống Việt Tân của họ. Hãy nghiên cứu nó và nhìn vào sự kiện anh Hồ Hải để thấy ra những gì cần thấy”. Như thể không phải Nguyễn An Dân viết mà chính là một dư luận viên công an viết!

Trong bài “Chuyện anh Hồ Hải”, tác giả Nguyễn An Dân viết: “Trên góc độ đối lập, chính quyền bắt anh cũng có cái cần thiết của họ để bảo vệ họ. Do anh nhiều lần kêu gọi “bất tuân dân sự” và “cả nước xuống đường giải thể cộng sản”. Cũng như anh hay chửi và mạt sát các lãnh đạo đảng-nhà nước nhưng ít có thông tin chứng cứ kèm theo”.

Ở đây là sự chụp mũ, vì lâu nay ông Hồ Văn Hải không chủ trương thay đổi chính quyền, mà chỉ chủ trương khai sáng lớp trẻ, vì với ông đó là con đường đúng. Hai năm về trước, ông Hồ Văn Hải đã được định cư tại Mỹ, nhưng sau đó ông vẫn quay lại Việt Nam vì ước vọng khai sáng lớp trẻ của mình.

Một người bạn học của ông Hồ Văn Hải nêu nghi vấn sở dĩ “BS Hồ Hải” bị tạm giữ là nhằm tạo áp lực để “BS Hồ Hải” quay trở lại Mỹ, và từ bỏ ý định trở về Việt Nam.

Tác giả Nguyễn An Dân có tự giới thiệu thông qua đoạn: “Tù nào thì cũng khổ, tuy rằng 10 năm trước mình bị tù chính trị ở trại giam Bộ Công An cũng coi là sướng hơn các loại tù khác nhưng dĩ nhiên vẫn có những cái khổ chung của việc sống trong tù”. Không biết ông Nguyễn An Dân là tù chính trị loại nào, chỉ biết rằng hồ sơ của Hội Cựu tù nhân lương tâm Việt Nam không hề có cái tên Nguyễn An Dân.

Phải chăng bằng cách nêu dẫn chứng về mình đã từng là “tù chính trị”, tác giả Nguyễn An Dân đã có ý cảnh báo các nhà đấu tranh dân chủ, những tiếng nói phản biện độc lập, song với việc dẫn dắt bằng nhiều quy chụp với ít ỏi nội dung phân tích cụ thể – như thông báo của Bộ Công an về tổ chức phản động – đã vô tình gieo rắc sự sợ hãi trong cộng đồng.

Chúng ta đã phong thánh cho nhiều người chính trị để rồi sau đó vỡ mộng”. Tác giả Nguyễn An Dân đã nhận xét phiếm chỉ như vậy về các hoạt động xã hội dân sự Việt Nam. Sẽ thuyết phục hơn nếu tác giả dẫn được vài ‘danh từ riêng’, bởi với nhận xét chung chung này dễ đưa đến suy diễn, tiếp tục tạo hoang mang khi mà hàng loạt các hoạt động xã hội dân sự đang diễn ra rất mạnh – vụ việc khiếu kiện Formosa Hà Tĩnh của người dân là một đơn cử.

——————

Tham khảo:

https://www.facebook.com/An.Dan.Nguyen1977/about

Facebook Nguyễn An Dân

5/11/2016

Chuyện anh Hồ Hải

Mấy hôm nay làng facebook rộn lên việc anh Hồ Hải, tức blogger “BS Hồ Hải” bị bắt tạm giam theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự, có nhiều bạn chat riêng hỏi mình nhận định ra sao nên thôi viết ra đây cho rộng đường dư luận

Mình và anh Hồ Hải chỉ là bạn trên facebook, cũng chưa gặp nhau ngoài đời nên cũng không biết nhiều về nhau

Mình và anh nhiều lần tranh luận về các thông tin chính trị, và nói thật mình cũng không vui khi hay bị anh chụp mũ là an ninh nằm vùng, dư luận viên và “nhét chữ vào mồm”. hoặc lôi mình qua nhà anh bằng cách tag vào bài để những người ủng hộ của anh ném đá

Dĩ nhiên mình cũng không vui khi anh đi tù, không chỉ anh, mà ai ở xã hội cũng không nên đi tù. Tù nào thì cũng khổ,tuy rằng 10 năm trước mình bị tù chính trị ở trại giam Bộ Công An cũng coi là sướng hơn các loại tù khác nhưng dĩ nhiên vẫn có những cái khổ chung của việc sống trong tù

Việc anh Hồ Hải bị bắt chia dư luận thành năm bè bảy mảng, có người nói bắt không đúng, có người nói cần bắt, có người im lặng vì không đồng tình với các luồng ý kiến khác

Trên góc độ dân chủ, mình không thích việc anh Hồ Hải bị bắt. Trên góc độ chính trị, mình phê bình anh khi còn tự do đã tranh đấu dân chủ theo phương thức độc tài, đó chính là căn nguyên gây nên hậu quả hôm nay làm nhiều người cũng không muốn cùng lên tiếng kêu gọi cho anh khi anh bị bắt.

Trên góc độ đối lập, chính quyền bắt anh cũng có cái cần thiết của họ để bảo vệ họ. Do anh nhiều lần kêu gọi “bất tuân dân sự” và “cả nước xuống đường giải thể cộng sản”. Cũng như anh hay chửi và mạt sát các lãnh đạo đảng-nhà nước nhưng ít có thông tin chứng cứ kèm theo

Những người tranh đấu cho tự do-dân chủ cần coi việc anh Hồ Hải bị bắt để rút kinh nghiệm cho bản thân. Chúng ta không tự do thì không thể tranh đấu cho tự do của người khác và xã hội.

Chúng ta đã phong thánh cho nhiều người chính trị để rồi sau đó vỡ mộng. Con đường này cần nhiều người lính và phu đào đường và bớt lại các vị anh hùng/phong thánh quá sớm là điều cần thiết nên nhìn nhận và sửa đổi

Biết rằng Việt Nam vẫn còn là độc tài cầm quyền, nhưng đảng đã thay đổi nhiều dần sang hướng cởi mở hơn. Dưới bầu trời mưa thì e rằng ai cũng ướt, nhưng ướt nhiều hay ít còn là do bản thân mình

Đối lập cần chuyển từ tư duy “ngày nào cũng kêu gọi cả nước xuống đường giải thể cộng sản” sang tư duy đối lập có đường lối dựa trên sự thật, phản biện có bằng chứng và logic, hợp pháp và hợp lý. Chúng ta chống lại những tiêu cực sinh ra từ độc tài chính trị, chứ không chống lại bản thân những người cộng sản, đó là tính đa nguyên trong chính trị.

Tôi nhắc lại lần nữa, cần chú ý kỹ thông báo của Bộ Công An về việc chống Việt Tân của họ. Hãy nghiên cứu nó và nhìn vào sự kiện anh Hồ Hải để thấy ra những gì cần thấy

Dân chủ là vì tiến bộ đất nước, chuyển hóa những cái tiêu cực sang tích cực, do đó đòi hỏi những người hay lên tiếng phản biện cần chú trọng nâng tầm tư duy của mình lên. Quản trị một quốc gia, ảnh hưởng cuộc sống của trăm triệu người dân là chuyện nói dễ hơn làm.

Đảng CSVN cũng phải soi rọi lại mình, không thể đổ thừa cho các thế lực thù địch và các thế lực chống phá, các ông có sai thì dân mới nói, vấn đề phải sửa từ gốc, chứ không phải che đi bằng cách xây dựng thêm các nhà tù, đặc xá tù hình sự vì quá tải để nhốt thêm tù chính trị…

Bài này có thể gậy ngộ nhận tranh cãi, tuy nhiên sẽ không chấp nhận các tranh cãi chửi bới miệt thị cá nhân/ phe nhóm khác. Tư do ngôn luận cho các góp ý phản biện ôn hòa với từ ngữ lịch sự.

 

Đã đến lúc cần nói thẳng nói thật với nhau dù là phe phái nào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: