PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-“Giá trị tinh thần lập hiến của VNCH”- Ý kiến của tác giả là sai lầm.

Posted by phamtayson trên 27/10/2016


Trương nhân Tuấn FB

26-10-2016

Trên BBC có bài viết về “giá trị tinh thần lập hiến của VNCH”. Tác giả phê bình Hiến pháp 26-10-1956 của Ngô Đình Diệm là “tinh thần lập hiến và dân chủ chưa đủ”.

Tác giả viết:

Trích: “Chiếu điều 95 và 96 của bản Hiến pháp 1956, Quốc hội Lập hiến tự động trở thành Quốc hội Lập pháp và Quốc trưởng Ngô Đình Diệm trở thành Tổng thống đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa.
Lẽ ra hai điều này không nên có vì đã mâu thuẫn với Điều 2 là điều căn bản nhất của thể chế Cộng Hòa: “Chủ quyền thuộc về toàn dân”.

Nói cách khác Quốc hội Lập hiến đã tước quyền người dân bầu chọn một Quốc hội Lập pháp và vị tổng thống đầu tiên của nước Việt Nam Cộng Hòa.

Hết trích.

Ý kiến của tác giả là sai lầm. Có hai điều cần bàn luận.

Thứ nhứt, “quốc hội lập hiến” được đổi thành “quốc hội lập pháp” là chuyện thường thấy trong lịch sử các nền dân chủ trên thế giới. Trường hợp Quốc hội Lập hiến 1789 của Pháp, sau đó đổi thành “Quốc hội” 17-6-1789, là thí dụ.

Người ta chỉ đặt lại tính “chính danh” của các đại biểu (từ Quốc hội lập hiến chuyển sang Quốc hội) khi các đại biểu này được lựa chọn không thông qua thể thức bầu cử, mà bằng “chỉ định”, do khả năng (thông hiểu luật pháp) của họ. Chỉ trong trường hợp này nguyên tắc “chủ quyền thuộc về toàn dân” bị vi phạm (vì các đại biểu không do dân bầu lên).

Nếu Quốc hội lập hiến được thành lập qua một cuộc bầu cử dân chủ, nhiệm kỳ các đại biểu sẽ là nhiệm kỳ của đại biểu quốc hội được xác định trong hiến pháp (do chính các vị này soạn ra).

Người dân không hề bị “tước quyền bầu cử”. Đại biểu của Quốc hội lập hiến, sau đó trở thành Quốc hội “lập pháp”, đều do dân bầu lên. Cái tên có thay đổi, nhưng nguyên tắc dân chủ không hề bị tổn hại.

(Dầu vậy, nhiệm kỳ của đại biểu QH lập hiến thường ngắn hơn nhiệm kỳ của đại biểu QH).

Thứ hai, việc Ngô Đình Diệm lên làm Tổng thống cũng không hề mâu thuẩn với điều 2 hiến pháp ‘chủ quyền thuộc về toàn dân”.

Cuộc “trưng cầu dân ý” 23 tháng 10 1955 với 95% phiếu thuận “truất phế” Bảo Đại. ông Diệm thay thế Bảo Đại trở thành “Quốc trưởng” (cách nói khác của Chủ tịch nước).

Cuộc trưng cầu dân ý, phương pháp dân chủ trực tiếp, đã trao quyền lãnh đạo Quốc gia Việt Nam cho Ngô Đình Diệm.

Vấn đề là ông Diệm không thay thế Bảo Đại để lên làm “hoàng đế”, cũng như muốn lập lại thể chế vương quyền chịu sự “bảo hộ” của Pháp. Ông Diệm muốn thiết lập một thể chế “cộng hòa”, với một quốc gia Việt Nam độc lập và thống nhứt..

Vì vậy mới có vụ “bầu cử quốc hội lập hiến” viết hiến pháp làm nền. Việt Nam Cộng Hòa được khai sinh trên nền tảng hiến pháp này.

Và để phù hợp với hiến pháp, chức vụ “quốc trưởng” (kế nhiệm Bảo Đại) bị hủy bỏ, thế vào đó là chức vụ Tổng thống nền Cộng hòa, với nhiệm kỳ được qui định theo hiến pháp.

Việc này cũng không hề “tước quyền bầu cử tổng thống của người dân” như tác giả đã viết. Cuộc trưng cầu dân ý, người dân đã “trao quyền hành” cho ông Diệm rồi. Còn thể thức nào “dân chủ” hơn cách “trưng cầu dân ý” ?

Một phản hồi tới “-“Giá trị tinh thần lập hiến của VNCH”- Ý kiến của tác giả là sai lầm.”

  1. […] nhân Tuấn FB☆(PTS’s Blog) – Trên BBC có bài viết về “giá trị tinh thần lập hiến của VNCH”. Tác […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: