PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Bắc Kinh tiếp tục đả kích và đe dọa Singapore về Biển Đông

Posted by phamtayson trên 02/10/2016


media

Tàu Trung Quốc tại Đá Vành Khăn – Trường Sa, Biển Đông -REUTERS

Chính sách bắt nạt nước nhỏ như đang được Trung Quốc tiếp tục áp dụng nhắm vào Singapore. Báo chí tại tiểu quốc Đông Nam Á này hôm 02/10/2016, đã nêu bật một lời hù dọa của một viên tướng Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh cần phải trừng phạt Singapore về tội « làm tổn hại lợi ích » của Trung Quốc.

Theo tờ báo Singapore ra ngày Chủ Nhật Sunday Times, hôm 29/09 vừa qua, phát biểu trên Đài Phát Thanh Quốc Gia Trung Quốc CNR, giáo sư Kim Nhất Nam (Jin Yinan) một thiếu tướng Trung Quốc hiện giảng dạy tại một trường đại học quốc phòng Trung Quốc đã kết tội Singapore là đã tích cực quốc tế hóa vấn đề Biển Đông, và gây nên tình trạng đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh.

Đối với với viên giáo sư này, Trung Quốc phải bắt Singapore « trả giá » cho việc làm « tổn hại nghiêm trọng lợi ích » của Bắc Kinh, và phải có những biện pháp « trả đũa » « trừng phạt » để cho quốc gia Đông Nam Á thấy rõ thái độ bất bình của Trung Quốc.

Lời kêu gọi trừng phạt của nhân vật diều hâu này đã nối tiếp theo cuộc tranh cãi gay gắt giữa đại sứ Singapore tại Trung Quốc với tờ Hoàn Cầu Thời Báo, được bộ Ngoại Giao Trung Quốc ủng hộ, về lời cáo buộc do phía Trung Quốc đưa ra, theo đó Singapore đã nêu vấn đề Biển Đông và phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye tại hội nghị thượng đỉnh các nước Phi Liên Kết ở Venezuela trong tháng Chín.

Theo một số chuyên gia Trung Quốc, được tờ Sunday Times trích dẫn, quan điểm của giáo sư Kim Nhất Nam thể hiện một thái độ ngày càng bực bội của một số lãnh đạo tại Bắc Kinh đối với Singapore, nước hiện là điều phối viên của ASEAN trong quan hệ với Trung Quốc.

Chuyên gia Hứa Lợi Bình (Xu Liping) thuộc Viện Khoa Học Xã Hội Trung Quốc nhận định : « Bắc Kinh chấp nhận việc Singapore có thể có ý kiến khác, nhưng không muốn thấy Singapore dấn thân một cách cụ thể » vào vấn đề Biển Đông.

Còn ông Trương Minh Lượng (Zhang Mingliang), chuyên gia phân tích thuộc Đại Học Tế Nam, thì khẳng định rằng vụ tranh cãi công khai giữa Trung Quốc và Singapore đã gây ra một « làn sóng chưa từng có » của những lời đả kích Singapore, đặc biệt là trên mạng internet.

Chuyên gia này tuy nhiên cho rằng đó chỉ là một sự cố thoáng qua, và sẽ không có tác động đáng kể nào trên quan hệ song phương Trung Quốc-Singapore.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen ngày hôm qua đã nhắc lại lời kêu gọi tăng cường hợp tác ở Biển Đông tại một hội nghị ở Hawaii.

Theo ông, phán quyết tháng Bảy vừa qua của Tòa Trọng Tài La Haye mang tính chất ràng buộc pháp lý theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, nhưng dù cho có văn kiện pháp lý hay không, vấn đề vẫn là phải có những biện pháp cụ thể để tránh các sự cố trên tuyến đường thủy quan trọng đi qua Biển Đông.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: