PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Tin khó tin: Trọc phú Ninh Bình, chú Cuội Sài Gòn, siêu bão Quảng Trị và thất học Nghệ An

Posted by phamtayson trên 21/08/2016


Laodong

Hà Phan tổng hợp

20/08/2016

Các trọc phú muốn tìm cách tiêu tiền nhanh nhất, hãy gặp tôi và cùng đến Ninh Bình. Những trẻ em thất học, cứ yên tâm tôi sẽ chỉ cho GĐ Sở lạc quan nhất hành tinh. MC dự báo thời tiết nên tìm Chủ tịch Quảng Trị để biết cái gì còn khiếp khủng hơn siêu bão và Chú Cuội xin quay lại Sài Gòn để gặp người nói dối duy nhất tại đây…

1. Trọc phú đốt tiền

 Nhà máy Đạm Ninh Bình đang gồng mình gánh lỗ (minh họa).
 Nhà máy Đạm Ninh Bình đang gồng mình gánh lỗ.

Nếu muốn tìm cách tiêu tiền nhanh nhất, các trọc phú cứ đến hỏi Nhà máy Đạm Ninh Bình. Nơi đây đang phải “gồng mình” trả lãi 2,6 tỷ đồng/ngày cho  khoản nợ Ngân hàng Eximbank Trung Quốc lên tới 5.000 tỷ đồng. Nhà máy này cũng thường xuyên xảy ra sự cố, thiết bị dự phòng phụ thuộc nhà thầu Trung Quốc và càng sản xuất càng lỗ. Bốn năm qua họ chỉ “đốt” hơn 2.000 tỷ. Số tiền đủ để xây “trái bắp” ở Đà Nẵng.

Chủ đầu tư – Tổng Cty Hóa chất (Vinachem) từng nghĩ đến chuyện đóng cửa Đạm Ninh Bình nhưng chắc còn tiếc nuối gì để gồng mình gánh lỗ và lãi ngày càng chồng chất. Tôi chẳng biết họ có nghĩ tiền ấy là của chúng ta, của rất nhiều người dầm mưa dãi nắng góp vào. Có lẽ của công khó mà xót bằng của ông các bạn ạ! Đầu tư và kinh doanh kiểu này, nước mạnh dân giàu mới lạ. Tôi tin họ lại sẽ cùng nhau rút kinh nghiệm và kiểm điểm sâu sắc. Xem tại đây

2. Người nói dối duy nhất

 

Chiều qua tôi ngơ ngác với tin rất ngộ từ TPHCM trên Tuổi trẻ. Đấy là 10 năm qua TP này mới có độc nhất 1 vị kê khai tài sản không trung thực. Đừng nghĩ tôi đùa, đọc kĩ đi các bạn nhé!

Đoạn tin ấy như thế này “Trong thời gian từ ngày 1-1-2007 đến 30-6-2016, đã xảy ra 1 trường hợp xác minh việc kê khai tài sản, thu nhập và đã bị kết luận kê khai không trung thực”. Chưa thấy nói tất cả còn lại hoàn toàn trung thực hay không nhưng UBND TP.HCM nhận định tình hình tham nhũng vẫn còn diễn biến phức tạp; vụ án tham nhũng được phát hiện còn ít, việc xử lý còn kéo dài, chưa nghiêm, thu hồi tài sản đạt kết quả thấp, gây tâm lý bức xúc và hoài nghi trong xã hội về quyết tâm phòng, chống tham nhũng của TP.

Đừng vội cười thầm và suy diễn lung tung. Hãy cứ xem như 99,99% đã trung thực, ít nhất trong việc kê khai. Còn thực tế như thế nào thì để “ tâm lý bức xúc và hoài nghi” trả lời. Riêng mình tôi hoan hô người nói dối duy nhất, nhờ ông ấy mà thấy được số còn lại trung thực như thế nào. Xem tại đây

3. Formosa gây hại còn hơn siêu bão

 “Siêu bão” Formosa đã bốc thuyền ngư dân nằm bờ.

Cơn bão rồi sẽ qua đi nhưng thảm họa từ Formosa chưa biết di chứng còn đến bao giờ. Ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị – cho rằng, hậu quả của việc Formosa xả thải làm ô nhiễm môi trường còn lớn hơn cả một trận siêu bão, trong đó Quảng Trị có 8.008 hộ/44.045 người bị ảnh hưởng, gây thiệt hại 1.235 tỷ đồng. Đó là nguyên nhân chính kìm hãm sự phát triển kinh tế của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2016 và cả về lâu dài.

Giàu lên hay nghèo đi có lẽ không riêng gì lỗi của Formosa nhưng hậu quả trước mắt thì quá rõ ràng. Ngư dân bỏ biển, du khách bỏ bờ, thương nhân bỏ bến bãi… Những hỗ trợ với đền bù không đủ để vực dậy những gì đã mất. Cũng chẳng bõ bèn với mất mát khôn lường.

Hôm qua tôi còn đọc được trên Thời báo kinh tế Sài Gòn: Tại sao Formosa tự ý đổi công nghệ xử lý cốc khô sang ướt, thứ công nghệ lạc hậu mà lại được hoàn thuế vốn lâp ra để khuyến khích nhập công nghệ hiện đại ? Khe hở này đã góp phần không nhỏ đem lại cho Formosa hơn 13.000 tỷ hoàn thuế. Một con số quá phản cảm so với 11.000 tỷ họ đền bù vì gây ra thảm họa khủng khiếp. Câu hỏi này không mới, con số trên cũng đã cũ nhưng lý giải cho thuận nhĩ thì chưa ai đả động tới. Xem tại đâytại đây

4. Học sinh bỏ học ư? Cứ yên tâm

 Một điểm đến lớp của học sinh Quảng Trị.

Tôi có thể lo âu, các bạn có thể lo ngại nếu con cháu mình bỏ học dù chỉ một ngày. Nhưng ở Quảng Trị, ông Giám đốc Sở GD- ĐT Hoàng Đức Thắm lại bảo 1.086 HS bỏ học một năm là bình thường.

Và đây là cái lý của ông ấy “So với mọi năm thì con số bỏ học đó là bình thường, không có gì đột biến. Chúng tôi đã so sánh với Quảng Bình bỏ học đến 975 học sinh, còn Thừa Thiên-Huế bỏ học đến 1.121 em. Như vậy, con số học sinh bỏ học của tỉnh so với các năm trước là bình thường và so với các tỉnh khác cũng bình thường, nên cứ yên tâm”.

Tôi tin ông ấy thật lòng vì ông ấy tư duy như thế và sự nghiệp trồng người tỉnh nhà chắc cũng được dẫn dắt theo con đường này. Cứ yên tâm những em bé thất học nhé!

Chịu khó lùi ra Nghệ An một chút, các bác còn trợn tròn mắt biếc hơn. Ở xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, trẻ là con thứ 3 không được vào mẫu giáo. Cô bảo đây là quy định riêng của xã, còn Chủ tịch xã Hồ Minh Mậu cho hay cơ sở vật chất thiếu thốn cứ tạm vậy đã.

Tôi cũng tin ông Chủ tịch không nói dối nhưng lại chợt nghĩ đến Đạm Ninh Bình mỗi năm “nuốt” vài ngàn tỷ, chợt nhớ đến những công trình bỏ hoang và lễ hội, đền đài ngốn tiền như máy xay. Quả là nghèo thì nghèo, chơi vẫn sang và thất học thì ráng mà chịu. Trời gọi ai nấy dạ thôi các bác ạ! Ông ấy cao lắm kêu chẳng thấu đâu. Xem tại đâytại đây

5. Tòa nhà 2.000 tỷ chứ có phải 2.000 đồng đâu?

 

“Trái bắp” nóng ở Đà Nẵng đã nguội, càng lạnh hơn khi Phó Bí thư Đà Nẵng Võ Công Trí thốt rằng “lãnh đạo đâu kém đến mức bỏ phí tòa nhà 2.000 tỷ”. Một cái lạnh tê tái cho những cuộc bàn ra tán vào hay bức xúc, thất vọng quanh chủ trương di dời trung tâm hành chính của lãnh đạo TP này.

Mà thôi, nóng hay lạnh phải nhớ để những lời sau không chỉ tồn tại ở nhiệm kì này. “Tòa nhà có giá hơn 2.000 tỷ chứ có phải là 2.000 đồng đâu mà nói di dời là được. Tiền đó là của dân đấy chứ. Lãnh đạo thành phố này không kém đến mức di dời rồi đập bỏ trụ sở, hay bỏ phí hơn 2.000 tỷ đâu. Nói xin lỗi chứ đến cái ông cán bộ xoàng xoàng trong hệ thống chính trị này cũng biết làm cái việc đó là không nên”.

Tôi cũng mong khi các vị bảo nóng hãy nhìn xuống đường nơi dân đang gồng mình kiếm sống. Chê thiếu dưỡng khí hãy ngó ra ngoài trời gió bụi ô nhiễm thế nào. Nghĩ xây cái này, bỏ cái kia hãy nhớ vì sao 800 bỗng đội thành 2.100 tỷ. Và tầm nhìn đến 2050 sao lạc hậu sau chỉ hai năm?

Sòng phẳng đi các bác ạ! Dân sẽ sòng phẳng không kém. Bão tự gieo thì đừng trách vì sao gió nhiều. Xem tại đây

6. Đừng tiếc một chia sẻ

 

Đừng tiếc một share hay like cho những tin như thế này. Có thể cú nhấp chuột của bạn sẽ mang Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hòa, Hùng về với cha mẹ. Rất ít nhưng chẳng phải là vô vọng, cực khó chưa hẳn là không có ngày các bé về với gia đình.

Ngày 15-7-2011, CA Trung Quốc đã triệt phá chuyên án mua bán trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang Trung Quốc, giải cứu 10 bé trai từ 10 ngày tuổi đến 7 tháng tuổi. Các bé được đưa về nuôi dưỡng tại Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh. May mắn cho Cộng và Mạnh, cả hai đã xác định là mẹ, hai bị can trong vụ án. Còn 8 bé nay đã đến tuổi đi học và cần hơi ấm gia đình nhưng đường về thì vẫn mịt mờ.

5 năm không tìm ra tông tích nhưng tôi vẫn còn chút hy vọng nhỏ nhoi cho tương lai tốt hơn của 8 bé. Tôi tin các bạn cũng mong như thế và nỗ lực cộng đồng chắc sẽ mang lại nhiều manh mối tốt đẹp hơn. Điều tốt cho các bé cũng chính là niềm vui của chúng ta. Share và like đi nhé! Xem tại đây

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: