PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Thư ngỏ của Nhóm Văn Lang – Vì một xã hội dân sự tại Cộng Hòa Séc

Posted by phamtayson trên 25/07/2016


Doan Hoa FB

Thư ngỏ của Nhóm Văn Lang – Vì một xã hội dân sự tại Cộng Hòa Séc cho ông Trương Mạnh Sơn, đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Séc để phản đối việc Ondřej Kosina, phóng viên báo  Haló noviny, một tờ báo mạng của đảng cộng sản Séc và Morava xuyên tạc sự thật về vấn đề Biển Đông cũng như chủ quyền trên các đảo tại Biển Đông. Chúng tôi, các thành viên của nhóm Văn Lang hy vọng ông đại sứ làm sáng tỏ vấn đề này và có ý kiến phản đối nội dung của bài báo này.
____________________________________________________

Liên quan tới bài viết xuyên tạc và bịa đặt về tình hình tranh chấp trên Biển Đông của tác giả Ondrej Kosina đăng trên trang báo mạng Halo noviny, cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Séc và Moravia ngày 12.7.2016, nhóm Văn Lang vừa gửi Thư Ngỏ tới ông Trương Mạnh Sơn, đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại CH Séc.

Toàn văn như sau:
Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng Hoà Séc

Plzenská 2578/214
150 00 Praha 5. Czech Republic.

Praha ngày 24. 07. 2016
THƯ NGỎ

Về việc:
Phản ứng về bài báo„Căng thẳng gia tăng trong tranh chấp ở biển Nam China” (Růst napětí ve sporu o Jihočínské moře) của tác giả Ondřej Kosina đăng trên báo mạng Haló noviny và các sự kiện liên quan.
Kính gửi: Ông Trương Mạnh Sơn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CH Séc cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán nước CHXHCN (DSQ) Việt Nam tại CH Séc.

Ngày 12 tháng 7 năm 2016, đúng ngày Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về đường lưỡi bò, trang báo mạng Haló noviny của Đảng cộng sản Séc và Morava đã đăng bài “Căng thẳng gia tăng trong tranh chấp ở biển Nam Trung Quốc”của tác giả Ondřej Kosina với nội dung xuyên tạc và những cáo buộc hết sức nghiêm trọng với Việt nam, đặc biệt ngay đoạn mở đầu “Bản chất thực sự của vấn đề tranh chấp lãnh thổ bùng lên bởi vì, từ những năm 70 của thế kỷ 20 Filipin, Việt Nam và Malajsia đã vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế xâm chiếm phi pháp một phần quần đảo Nansha (Spratly) của China và tiếp tục đòi hỏi lãnh hải trong khu vực”

(toàn văn bài viết đã được Vietinfo dịch và đăng tại đ/c http://www.vietinfo.eu/…/ba%CC%81o-se%CC%81c-cang-thang-gia… ).

Các thông tin trong bài báo hoàn toàn là luận điệu chính thức của Trung Quốc, đăng dưới dạng bài phân tích của tác giả được giới thiệu là người đã học lịch sử, chính trị, đã tham gia chương trình học tiến sĩ của khoa Triết trường tổng hợp Charles Praha (Karlova Univerzita Praha) và là tác giả độc lập viết về quan hệ quốc tế và chính trị thế giới, đã tạo cho độc giả niềm tin về chính nghĩa của Trung Quốc và các cáo buộc rất nặng nề của tác giả đối với cả Việt nam. Trước đó không lâu, ông Vojtěch Filip, chủ tịch đảng cộng sản Séc và Moravia đã ra tuyên bố bác bỏ thẩm quyền của Tòa Trọng tài Thường trực và cũng được loan tải rộng rãi. Qua các sự kiện liên quan tới Trung Quốc gần đây tại CH Séc có thể thấy khá rõ những cố gắng của Trung Quốc xâm nhập sâu rộng môi trường chính trị, xã hội và truyền thông của CH Séc và Trung Quốc đang có chiến dịch tuyên truyền và hư truyền để biện minh cho tham vọng của họ ở Biển Đông.

Không thể loại trừ cố gắng của Trung Quốc chuẩn bị và giành sự ủng hộ của dư luận cũng như chính trị gia trên thế giới nói chung và CH Séc nói riêng cho những gì có thể xảy ra trong tương lai gần.
Chúng tôi cho rằng cần phải có những phản ứng rõ ràng và mạnh mẽ đối với những hành động tương tự để nhân dân cũng như chính khách CH Séc có cơ hội tiếp cận thông tin chính xác nhằm xác định quan điểm và ủng hộ của họ trong tranh chấp này.

Vì vậy chúng tôi đề nghị ĐSQ Việt Nam tại CH Séc khởi kiện trang báo Haló noviny cũng như tác giả Kosina về bài báo trên. Chúng tôi cho rằng chỉ có ĐSQ, cơ quan đại diện cao nhất của Việt nam tại CH Séc mới có thể làm được việc này. Chúng tôi sẵng sàng trợ giúp về dịch thuật, tư vấn, tìm luật sư cũng như tiếp cận báo chí nếu ĐSQ đề nghị.
Với khả năng của mình, chúng tôi cũng sẵn sàng ủng hộ và vận động cộng đồng người Việt tại CH Séc tham gia đóng góp tài chính để chi trả các chi phí liên quan đến vụ kiện.

Bên cạnh nữa chúng tôi cũng mong muốn ĐSQ xác định phương hướng và quan tâm của mình trong lãnh vực thông tin, tuyên truyền, ngoại giao liên quan đến vấn đề Biển Đông để chống chọi được một kế hoạch khá rõ của Trung Quốc nhất là tại CH Séc, nơi họ đã tiếp cận và có thể nói thao túng một phần chính khách, doanh nhân kể cả tầng cao nhất và tiếp cận, gây ảnh hưởng báo chí rất hiệu quả. Cần phải coi việc bảo vệ chủ quyền nhất là ở Biển Đông ngay trong vấn đề ngoại giao tại Séc cũng như trên toàn thế giới là quan trọng. Đất nước và con người Séc đã trải qua các thăng trầm bị nước lớn chèn ép và xâm phạm chủ quyền còn sâu trong ký ức của họ ví dụ như bị phát xít Đức cưỡng chế và xâm lược năm 1939 hay Liên Xô và các nước trong khối Warsava chiếm đóng năm 1968. Có rất nhiều người Séc tử tế dù thiên hướng cánh tả, cánh hữu hay vô thiên hướng rất dễ thông cảm và ủng hộ Việt Nam cùng cảnh ngộ trong phát triển xã hội cũng như bảo vệ chủ quyền trước sự ngạo mạn ngày càng gia tăng của Trung Quốc. Đã đến lúc nên xác định ngoại giao đa phương vì lợi ích mọi mặt của nước Việt Nam thay cho thiên hướng vào một đảng phái gần gũi về tư tưởng mà vừa qua họ đã nhanh chóng bán đứng Việt Nam khi nhìn thấy bóng dáng những thương vụ hời hơn từ phía Trung Quốc?.

Một lần nữa chúng tôi kêu gọi ĐSQ Việt Nam tại CH Séc khẩn trương tiến hành khởi kiện trang báo Haló noviny cũng như tác giả OndřejKosina.
Xin kính chúc ông Đại sứ và các quí vị nhiều sức khỏe.
Thay mặt Ban điều hành nhóm Van Lang z.s.

Nguyễn Cường

____________________________

Báo Séc: Căng thẳng gia tăng trong tranh chấp ở biển Nam China

Vietinfo.eu

14-07-2016

Ảnh: asiasociety.org

Ngày thứ Năm 14.07.2016, nhật báo Haló noviny cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Czech và Morava (KSČM) đã có bài viết của Ondřej Kossina miêu tả tình hình biển Đông của Việt Nam mà Haló noviny gọi là Nam China, với khẳng định mở đầu, rằng „China phải đương đầu với hàng loạt các hoạt động công kích từ phía USA và một trong số đó là cả hỗ trợ đầy tai tiếng các quốc gia, trái ngược với luật pháp quốc tế tấn công các đảo của China ở biển Đông. Nhưng Peking và các tàu thuyền China không sợ hãi trước sự khiêu khích của các nước láng giềng“.

Trong những năm gần đây các tranh chấp ở biển Nam China đã trở thành một trong những câu hỏi lớn trên trường quốc tế. Bản chất thực sự của vấn đề tranh chấp lãnh thổ bùng lên bởi vì, từ những năm 70 của thế kỷ 20 Filipin, Việt Nam và Malajsia đã vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế xâm chiếm phi pháp một phần quần đảo Nansha (Spratly) của China và tiếp tục đòi hỏi lãnh hải trong khu vực.

Lịch sử quần đảo Nansha

Thủy thủ China là những người đầu tiên tìm thấy quần đảo Nansha. Nhiều phát hiện khảo cổ cho thấy các hoạt động của China trên đảo và vùng nước phụ cận trong nhiều thế kỷ. Biển Nam China được „Thiên triều“ sử dụng như đường hàng hải quan trọng cho tầu bè từ thời cổ đại. Từ triều đại Tchang, trước đây khoảng 1200 năm, China đã thực thi quyền tài phán trên biển Nam China. Trong thế kỷ thứ 10, dưới thời nhà Sung, sử sách địa phương đã ghi nhận, là biển Nam China dưới quyền quản lý hành chính của tỉnh Chaj-nan hiện nay. Dưới thời nhà Ming và Tchinh các hải đội đã giám sát vùng biển.

Thực tế, rằng chỉ có người China đã sinh sống trên quần đảo Nansha còn đươc minh chứng trong quyển The China Sea Pilot  được hải quân Anh quốc phát hành từ năm 1868. Đại úy hải quân Richard Spratly cho rằng, mình là người đầu tiên phát hiện ra quần đảo và vì thế năm 1843 đã được đặt bằng tên của mình. Nhưng trên thực tế đã được tìm thấy và đặt tên từ hai nghìn năm trước, là điều có thể chứng minh qua các tài liệu và bản đồ lịch sử. Các triều đại Chna trong suốt chiều dài lịch sử đã thực hiện quyền tài phán trên quần đảo và vùng nước phụ cận, thiết lập quản lý hành chính, hải đội và cả thực hiện những hoạt động cứu hộ trên biển

Trong những năm từ 1933 đến 1955 Pháp coi toàn bộ quần đảo là bộ phận Đông Dương thuộc địa của mình. Trong chiến tranh thế giới 2 Nhật Bản xâm lược quần đảo. Sau chiến tranh trong khuôn khổ quá trình giải phóng thực dân theo luật pháp quốc tế China đã nhận lại quần đảo.

Tranh chấp trên biển Nam China

Nhưng trong thập kỷ 70 của thế kỷ 20 các nước lân bang muốn giành lấy nguồn tài nguyên thiên nhiên giầu có ở biển Nam China và đưa ra những yêu sách của mình. Việt Nam và Filipin đã sử dụng quân đội xâm chiếm bất hợp pháp nhiều hòn đảo và những hành động ấy đã thổi bùng lên xung đột không chỉ tranh chấp quần đảo mà cả lãnh hải chủ quyền kèm theo. Cho tới hiện nay Việt Nam xâm chiếm 29 đảo, Filipin tám và Malajsia năm. Trong năm 2013 Filipin đơn phương yêu cầu tòa trọng tài quốc tế phán xét về biển Nam China. Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân China không công nhận và không tham gia phiên tòa, vì theo các chuyên viên pháp lý của mình thì ngay từ đầu đã thấy là phi pháp bất kể kết quả phán quyết cuối cùng như thế nào. Peking không công nhận phán quyết này. Bởi tòa trọng tài quốc tế không thể viết lại được lịch sử và thực tế, rằng CHDCND China đang nắm chủ quyền trên quần đảo ở biển Nam China và vùng nước phụ cận.

Chính phủ China luôn giải quyết các mối bất đồng về chủ quyền lãnh thổ với các nước khác trên cơ sở tôn trọng thực tế lịch sử, tuân thủ các qui tắc luật pháp quốc tế và chính sách hữu nghị láng giềng thông qua đàm phán song phương. Bằng chứng là Tuyên bố về ứng xử của các bên trong biển Nam China mà China đã ký kết với mười quốc gia ASEAN vào năm 2002. Theo điều 4 những tranh chấp trong tương lai sẽ giải quyết trực tiếp với nước liên quan thông qua đàm phán và trao đổi. Như vậy đơn kiện lên tòa trọng tài quốc tế của Filipin đã vi phạm luật pháp quốc tế nguyên tắc nền tảng pacta sunt servanda của nó.

Vì sao China phủ nhận tòa trọng tài

Từ khi CHDCND China tuyên bố thành lập năm 1949 đã ký các hiệp định về biên giới với 12 trong số 14 quốc gia láng giềng với China. Phần lớn là những quốc gia vừa và nhỏ và cho tới nay không quốc gia nào than phiền về thái độ của China khi đàm phán. Trong các câu hỏi liên quan tới chủ quyền và quyền lãnh hải và quyền lợi China không chấp nhận bên thứ ba áp đặt cách giải quyết tranh chấp. Luật pháp quốc tế cho phép các nước có chủ quyền sử dụng hình thức giải quyết bất đồng của bên thứ ba kể cả trọng tài quốc tế, nhưng phải với điều kiện có sự đồng ý của quốc gia liên quan. Trong bối cảnh, khi mà China không có bất kỳ thông tin nào, Filipin đã đơn phương đề nghị tòa trọng tài, như vậy đã vi phạm thỏa thuận song phương và Tuyên bố các bên về ứng xử ở biển Nam China, cũng như quyền của China theo Công ước LHQ về quyền lãnh hải và luật pháp quốc tế nói chung. Filipin khẳng định, là đã đề nghị trọng tài quốc tế sau khi sử dụng hết mọi hình thức đàm phán song phương, nhưng điều đó không phản ánh đúng với thực tế.

Can thiệp không thể cấp nhận của USA

Tự do hàng hải ở biển Nam China đã trở thành lí do để USA khoe khoang cơ bắp và vũ khí- Washington đã điều động tầu chiến và máy bay tới khu vực này. Những hành động khoa trương lực lượng như vậy chắc chắn không góp phần giải quyết vấn đề mà trái lại chỉ làm tăng căng thẳng và CHDCND China nhìn nhận như việc chủ quyền và an ninh của mình bị đe dọa. Hơn một nửa sức mạnh quân sự của USA tập trung ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương…USA cùng các đồng minh của mình thường xuyên thực hiện các hoạt động quân sự và diễn tập. Những hành động khiêu khích và thù địch này nhằm mục đích hỗ trợ Filipin và các nước khác đang xâm chiếm trái phép các đảo China. Nhưng CHDCND China kiên trì giải quyết tranh chấp hòa bình thông qua đàm phán song phương không có sự can thiệp của bên thứ ba.

(Diễm Phúc Nguyễn- Haló noviny)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: