PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-TAI HỌA CỦA ĐẤT MƯỚC KHÔNG CHỈ BẮT ĐẦU TỪ FORMOSA.

Posted by phamtayson trên 25/07/2016


Hoàng Bình FB

23-7-2016

Xin trích một đoạn bài viết của một cựu thẩm phán kể lại chuyện “BÁO CÁO ÁN”

“Trước đây, tôi làm chủ tọa một phiên xử vụ trộm cắp vặt của một bọn trẻ ranh, Viện kiểm sát truy tố chúng ở khoản 2, là tội phạm nghiêm trọng với mức án từ 2 đến 7 năm tù do có yếu tố “có tổ chức”.

Ngay trong phần thẩm vấn, tôi đã phát hiện rằng, chúng chẳng có “tổ chức” gì cả, nên dù đại diện Viện kiểm sát đề nghị những mức án thật nghiêm khắc nhưng hội đồng xét xử chúng tôi căn cứ vào diễn biến tại phiên tòa đã hạ khung hình phạt và tuyên cho chúng mức án nhẹ như lông hồng.

Ngay hôm đó, lãnh đạo tòa án “vờn” tôi:
– Ngon ha! Chưa báo cáo án đã tự ỳ tuyên mức án thấp hơn đề nghị của viện kiểm sát đến ngần đó năm. Bên đó mà kháng nghị, án bị hủy thì chuẩn bị lột áo nghen!

Sau đó, vụ án của tôi bị Viện kiểm sát kháng nghị thật. Nhưng bản án phúc thẩm vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm của chúng tôi.

Nếu tôi tuân thủ việc “báo cáo án” thì chắc là bản án tuyên chẳng khác gì mức án đề nghị của phía Viện kiểm sát, là xử sai những đứa trẻ ấy.

***
Một ngày khác, tôi ngồi xử một vụ án oan khác. Quy chế làm việc buộc tôi phải dừng phiên tòa để… báo cáo án nếu phát hiện đó là vụ án oan.

Tôi cho rằng bị cáo bị truy tố oan. Lãnh đạo nói, Viện kiểm sát đã truy tố thì không thể oan. Cuộc tranh cãi nảy lửa của tôi và lãnh đạo cuối cùng đạt được thỏa thuận chung là để… xin ý kiến của tòa án trên một cấp.

Tòa án trên một cấp đã nghiên cứu vụ án ấy suốt hơn 2 tháng mới đồng tình với tôi rằng người ấy bị oan và… đóng dấu “Mật” vào công văn “chỉ đạo”.

Nếu cơ chế cho phép thẩm phán và Hội thẩm nhân dân độc lập xét xử như Hiến pháp và pháp luật tố tụng hình sự quy định thì sẽ không thể có những hoạt động “báo cáo án” phi pháp ấy…”

Thế nên hàng trăm ngàn vụ án oan khâp trên cả nước nhưng vẫn được báo cáo là đã “làm đúng quy trình” điển hình như vụ án oan : Nguyễn Thanh Chấn, đại án oan Huỳnh Văn Nén, hay Hồ Duy Hải ở Bưu điện Cầu Voi, Nguyễn Văn Chưởng ở Hải Dương… Đều đã “xin ý kiến chỉ đạo” từ cấp trên và được báo cáo là đã “làm đúng quy trình”.

Hình minh hoạ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: