PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Trung Quốc phá hủy một trung tâm Phật giáo Tây Tạng

Posted by phamtayson trên 24/07/2016


Đaikynguyen

Tác giả: Andrei Popescu | Dịch giả: Kim Xuân

24-7-2016

Hôm thứ 6, Tây Tạng tự do, một nhóm chiến binh chống đối lại sự sáp nhập của cựu vương quốc Himalaya vào Trung Quốc, tuyên bố các quan chức Trung Quốc đã phá hủy Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng, Larung Gar.

Centrul Larung Gar din Tibet.

Trung tâm Larung Gar ở Tây Tạng. (Ảnh chụp)

Nhóm Tây tạng tự do có trụ sở tại London cho biết các nhân viên của chính phủ Trung Quốc hôm thứ 5 đã bắt đầu lùa ra ngoài các cư dân của Trung tâm phật giáo ở Tây Tạng và sau đó họ đã sử dụng các máy móc thiết bị nặng để phá hủy các công trình, là nơi ở của khoảng 10.000 tăng ni.

Hôm thứ 5, một quan chức chính quyền địa phương đã tuyên bố với  The Associated Press, rằng Trung tâm này được cải tạo và không bị phá hủy, mà không cung cấp thêm chi tiết. Vị quan chức này không cho biết tên đầy đủ của mình, khi cho biết ông không có thẩm quyền để giao tiếp với các phương tiện truyền thông.

Theo các nhà hoạt động, chính quyền địa phương ở tỉnh Tứ Xuyên, trong tháng 6 Trung Quốc đã công bố một quy định về giảm một nửa số lượng tăng ni đang sống ở đó, chỉ còn  5.000 người. Nhà chức trách nêu lên những lo ngại về tình trạng quá tải.

Các đội quân chính phủ Trung Quốc đã di dời hàng ngàn nhà sư vào năm 2001, nhưng trung tâm phật giáo này thuộc huyện miền núi Sertar, ở Kardze, miền Đông Tây Tạng, đã tiếp tục phát triển đáng kể trong những năm sau đó.

Được thành lập vào năm 1980, Học viện Larung Gar thu hút hàng ngàn tăng ni Phật giáo Tây Tạng, những người muốn nghiên cứu dài hạn và ngắn hạn, các khía cạnh bí truyền của tôn giáo này. Thông thường, các tăng ni ở trong một khu định cư trên núi, trong hàng nghìn ngôi nhà gỗ.

Khoảng 60 năm trước, Trung Quốc đã sát nhập Tây Tạng và gọi đây là một “tỉnh tự trị”, là một phần của lãnh thổ Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều người lưu vong Tây Tạng cáo buộc Bắc Kinh cố tình đàn áp tôn giáo và văn hóa Phật giáo của họ bằng cách phá hủy các địa điểm tôn giáo và định cư hàng triệu người dân tộc Hán của Trung Quốc trên lãnh thổ Himalaya.

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: