PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

***TIN NGÀY 13/7/2016 -Thứ Tư.

Posted by phamtayson trên 13/07/2016


Chính trị – Xã hội

Hành trình đòi chủ quyền của Philippines    -(TVN)   —  Luật sư Mỹ cãi cho Philippines: ‘Tôi phải đấu với 5 luật sư giỏi nhất thế giới’  -(TN)   —  Ý nghĩa của chiến thắng Philippines  -(BBC) Ý nghĩa 5 thất bại của Trung Quốc tại Tòa án La Haye   -(RFI)   — Biển Đông : Báo chí Trung Quốc sốc trước phán quyết của Tòa Án   -((RFI)   —  Học giả quốc tế ca ngợi phán quyết của Tòa trọng tài về biển Đông  -(RFA)

TQ dồn dập tập trận sau phán quyết về Biển Đông -(VNN)   —  Phán quyết của PCA và giải pháp Biển Đông  -(BBC) Trung Quốc ra chính sách mới sau phán quyết của Tòa Án Quốc Tế  -(RFA)

Ba Mũi Tên Nhật và Phán Quyết của Tòa Án Trọng Tài  -(RFA) – Do một ngẫu nhiên, hai ngày sau khi đảng đa số của Thủ tướng Shinzo Abe đại thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản, phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực hôm Thứ Ba (12/7) vừa qua lại mở ra một trang sử mới tại khu vực Đông Á.

Trung Quốc đe dọa nguy cơ xung đột tại Biển Đông   -(RFI)   —  Phản ứng của Trung Quốc sau phán quyết vụ kiện Biển Đông -(RFI)   —   Biển Đông : Quốc tế gây sức ép buộc Trung Quốc tôn trọng phán quyết   -(RFI)

‘Việt Nam không vội vã sau vụ kiện TQ’  -(BBC) – Việt Nam sẽ ‘thuận theo thời thế về tình hình Biển Đông và ‘không vội vã’ sau vụ kiện TQ của Philippines, theo TS. Nguyễn Ngọc Trường.nhà nghiên cứu chiến lược ngoại giao từ Hà Nội.

Đài Loan điều tàu chiến đến Ba Bình ngay sau phán quyết của PCA -(TN)   —  Trung Quốc và Đài Loan ‘liên thủ’ chống phán quyết của PCA   -(MTG)   —  Bà Thái Anh Văn phái chiến hạm ra Ba Bình và “sai lầm lớn”  -(GDVN)   — Đài Loan điều tàu chiến đến Trường Sa sau phán quyết La Haye  -(RFI)Tôi đã nói về “động thái” của Đài loan “rút tàu do mưa bão” nên chú ý – Cả Trung cộng và Mỹ đều cần ĐL – Bà TT này tính rất kỹ, quí vị quên mất Bà ta là “phái nữ”, Bà ta sai lầm à, chờ xem.

Trung Quốc tuyên bố có quyền lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ -(TT) –  Bắc Kinh tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để “bảo vệ chủ quyền” ở Biển Đông, bao gồm việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ).  >>>  Bắc Kinh tức giận trước phán quyết của PCA

Sau phán quyết trọng tài, Trung Quốc đã âm thầm hủy đường 9 đoạn? – (GDVN) – Trung Quốc dường như đã âm thầm tự hủy bỏ yêu sách đường 9 đoạn, bằng cách không nhắc đến nó trong yêu sách chính thức và mới nhất.

Nó hủy hay không không thành vấn đề với nó, nó im đi là làm giảm căng thẳng vơí 2 tay dữ Indo và Mã lai (vì đường lưỡi bò liếm tới biển của họ) -Nó đã có chỗ ngồi khá vững chải ở Trường sa ( chưa kể Hoàng sa) thì cũng đủ cho nó thực hiện kiểm soát và chiếm cứ hàng triệu Km2 biển ở đây, nó từ từ làm những động thái bất ngờ rồi ai bị thì hả mồm la thôi, cũng không làm gì được nó, nó biết đưa nào hèn nhát, đứa nào hung dữ – Còn Mỹ chắc chắn biết những gì Trung cộng sẽ làm ở vùng này, nhưng Bắc kinh không ngu dại gì “chơi” Mỹ, dám chơi là chết liền.

Dư luận Nga nói gì về phán quyết Biển Đông?  -(TN) –Sự im lặng của Điện Kremlin trước phán quyết của PCA về vụ kiện Biển Đông cho thấy quan điểm trung lập của Nga trước vấn đề này. Tuy nhiên, báo giới và dư luận Nga không làm ngơ mà lại đưa ra những ý kiến trái chiều.   —  Phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?  -(DT)

Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực : –Bài 4: Lập trường ‘4 không’ và 5 luận điểm của Trung Quốc với Tòa Trọng tài thường trực -(MTG)  >>>   Bài 3: UNCLOS – căn cứ pháp lý để Philippines kiện Trung Quốc    >>>   Bài 2: Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế    >>>   Bài 1: Vì sao Philippines kiện ‘đường chín đoạn’ Trung Quốc?

Đòng chí Tàu có “lập trường 4 không” thì đồng chí Việt XHCN cũng có “lập trường 3 không” – Cho nên “anh em một nhà” giống nhau tợn .

Thư ngỏ kính gửi nhân dân Trung Hoa  -(Nguyễn vũ Bình -RFA)

Hàng loạt sao Việt lên tiếng ủng hộ phán quyết của PCA về biển Đông  -(MTG) –Trong bối cảnh cư dân mạng đang phản ứng gay gắt với việc nhiều sao Hoa ngữ ủng hộ đường lưỡi bò phi pháp và phi lý của Trung Quốc, hàng loạt sao Việt đã thông qua trang cá nhân để lên tiếng bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế về vụ kiện biển Đông như Thành Lộc, Thu Minh, Phương Thanh, Lam Trường, MC Phan Anh…   —   Sơn Tùng, Phạm Hương… phản đối “đường lưỡi bò”   -(TT)

Dân mạng TQ đòi tẩy chay xoài Philippines  -(BBC) – Dân VN cứ nhập hàng Trung cộng thả giàn.

Sau phán quyết PCA, Trung Quốc không thể viện cớ chủ quyền để tấn công ngư dân Việt Nam  -(MTG)- Rồi nó cứ tiếp tục tấn công, ĐCSVN làm gì nó nào –

Yêu cầu TQ bồi thường tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm  -(VNN) –Việt Nam yêu cầu phía TQ tôn trọng luật pháp quốc tế, không để tái diễn các hành động tương tự và có hình thức bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN hôm nay lên tiếng việc tàu cá của ngư dân Quãng Ngãi bị tàu TQ đâm chìm.

Nguyễn phú Trọng nói chưa ra gì, đừng nói phát ngôn viên- Mà Trọng có nói gì đâu.

Thái Lan bác tin hải quân bắn tàu cá VN  -(BBC)

Năm ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm đã về   -(TT)   —   5 ngư dân bị tàu Trung Quốc hất xuống biển về đất liền an toàn – (Dân trí) – Khoảng 15h30 hôm nay, ngày 13/7, tàu cá QNg 95001-TS của thuyền trưởng Huỳnh Văn Khanh chở 5 ngư dân gặp nạn đã cập cảng Sa Kỳ an toàn, trong vòng tay chào đón ấm áp của gia đình và người thân.

chôn chất thải Formosa, Formosa, Sở TNMT Hà Tĩnh

Hà Tĩnh không biết việc chôn chất thải Formosa vì rất khó  -(VNN) –Sở không biết việc chôn cả trăm tấn chất thải trong trang trại, vì giám sát cũng rất khó – Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh nói.

Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh  === >>>

Vậy thì về nhà đuổi trâu đi, người khác làm, đứng dòm không mà khó à.

Cảnh chất thải công nghiệp ‘đóng gói’ ngập tràn Formosa   -(VNN)   —   ‘Không thể chôn bừa bãi chất thải Formosa’  -(VNN)  —   ‘Trang trại xin 100 tấn chất thải Formosa để trồng chuối’ -(VNN) – Vậy là thằng này dốt đặc cán mai, lại làm cán bộ, cho nên đất nước tang hoang là phải, nó đem cái thứ khủng khiếp hại làng hại dân và hại cả gia đình dòng họ nó, nó dù có cả họ ra ngoại quốc đi nữa cũng còn nó mà- Đúng là vừa ngu vừa dôt, không học chữ nào. – Hình trái :GĐ công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh

Vụ chôn lấp chất thải của Formosa: Hé lộ nhiều sai phạm – (Dân trí) – “Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh là đơn vị không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp. Hợp đồng ký kết giữa Formosa và công ty này là vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường”.   —  Bất an trước đường ống xả nước thải đen ngòm của Formosa  -(DT)   —  Thảm họa môi trường và bất ổn xã hội  -(RFA)   — Phó Thủ tướng VN: Phải xử lý nghiêm vụ chất thải rắn Formosa  -(RFA)

Chuyện dài Formosa, càng chữa càng cháy…lớn  -(NV)   —   Khóc cá, khóc biển, khóc người  -(Ngô nhân Dụng -NV)

Chính phủ sẽ gửi đại biểu Quốc hội báo cáo vụ cá chết  -(TT)   —  Vận động cứu xét hồ sơ con lai còn ở lại Việt Nam  -(RFA)

Ai cũng hiểu nhưng giả vờ… không hiểu  -(TVN) – Kỳ Duyên : Nước Việt chưa giầu, vậy lòng dân trước những hiện tượng bất công nhưng rất đúng quy trình, liệu có yên không?  “Đồng chí này con đồng chí nào?”

Nha Trang: Trục xuất 64 người Trung Quốc về nước  -(VNN)

Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận về ông Trịnh Xuân Thanh  -(DT)   —   Chạy thành tích, chạy “tội”, chạy chức lộ rõ qua vụ ông Trịnh Xuân Thanh  -(DT)

Nhan nhản sứ quân   -(MTG) – Nguyễn Thông –Tình trạng cát cứ độc quyền của các sứ quân đang diễn ra nhan nhản trên đất nước này, nếu so sánh cũng chả khác gì chuyện trai làng nào đó cấm vận không cho trai làng khác đến làng mình tán gái. –Vậy thì xứ này loạn to rồi còn gì nữa

Không làm rõ được thu phí BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ, ngành giao thông bất lực?  -(GDVN)   —  Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm kinh tế, tham nhũng  -(GDVN) -Cứ mấy câu chữ lập đi lập lại hoài nhàm quá.

‘Phiên tòa Văn Giang có nhiều vấn đề’  -(BBC)

Thêm một người dân xin cấp sổ đỏ bị “hành” khốn khổ tại Lâm Đồng – (Dân trí) – Dù các thủ tục mua bán đất đều theo đúng quy định của pháp luật và đã thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ nhưng gần 3 năm qua, anh Thủy vẫn chưa nhận được sổ đỏ cho mảnh đất của mình. Thậm chí UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo cấp sổ nhưng cấp dưới chỉ thực hiện theo kiểu…cho có lệ.

“Ăn không từ thứ gì” và bài học Thái Bình 20 năm trước – (Dân trí) – Không biết rồi đây, sự việc sẽ được xử lý theo hướng nào? Có thể lại phê bình, khiển trách hoặc cảnh cáo mấy vị đã về hưu? Có lẽ điều người dân quan tâm nhất, đó là hãy thu hồi số tiền họ đã ăn tiêu. Không thể dùng tiền thuế của dân cho những “ông vua con” thẳng tay đập phá, nhà hàng, con hát phải không các bạn?

Sao lại không chừa, cứt dân nó có ăn đâu.

8 trẻ em Việt chết đuối mỗi ngày: Hạn chế tai nạn đuối nước  -(TN)   — 700.000/con ghẹ, du khách đến 1 lần không bao giờ quay lại  -(VNN)   —   “Keep Hanoi Clean” và ý thức của người dân  -(RFA) – ‘Keep Hanoi Clean’- Xanh Lên là chương trình dọn vệ sinh vào mỗi cuối tuần do một giáo viên tiếng Anh người nước ngoài khởi xướng.

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Nỗi Buồn Miến Điện  -(Tưởng năng Tiến -RFA)

Ân xá Quốc tế kêu gọi Việt Nam chấm dứt tra tấn tù nhân lương tâm  -(VOA)

Biểu tình ngắn trước tòa lãnh sự TQ ở Tp.HCM sau phán quyết Biển Đông -(VOA)   —  Chính trị và con “ngáo ộp” làm chúng ta băng hoại   -(SBTN) –Người Việt lâu nay vốn sợ chính trị, né tránh những vấn đề liên quan đến chính trị, đàm luận về chính trị, bởi lẽ chính trị là lãnh vực luôn được nhà cầm quyền cộng sản tuyên truyền là chuyện của đảng, chuyện của chính phủ, bên cạnh đó là những thái độ “hăm he, gầm gừ và cắn xé” những ai dám dây mình vào vấn đề chính trị, coi đó là thành phần phản động, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để chế tài, dù những hành vi đó là bất lương, côn đồ và tàn ác đến đâu.

TQ, Philippines dự kiến mở đàm phán sau phán quyết của Toà Trọng tài LHQ  -(VOA) –Ralph Jennings – Joyce HuangNói chuyện với VOA, ông Tang Siew Mun, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu các vấn đề Đông Nam Á ISEAS Yusof Ishak nói: “Có phần chắc là Trung Quốc sẽ biểu dương lực lượng để khẳng định chủ quyền của họ, nhưng những biện pháp ấy chỉ làm cho hình ảnh rất xấu của Trung Quốc càng trở nên xấu xí hơn nữa.”

Trật tự Biển Đông: Không thể hành xử kiểu “một mình một chợ”!  -(Viettimes)   —  Báo Úc: Trung Quốc sẵn sàng đối đầu quân sự với Mỹ -(Viettimes)   —  Minh Kính, Hồng Kông: Phán quyết PCA đã đẩy Trung Quốc vào tình thế “bị động chiến lược”. -(Viettimes)   —  “Ngày đen tối” của chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Trung Quốc   -(PT)

Trung Quốc sẽ trả đũa sau phán quyết của Tòa thường trực Liên Hợp Quốc? -(Viettimes) –Sau phán quyết của PCA ngày 12/7, các học giả hàng đầu của Malaysia đã có những nhận định, đánh giá về vấn đề này.

Thế tiến thoái lưỡng nan của Trung Quốc sau phán quyết Biển Đông  -(VnEx)   —    Trung Quốc công bố Sách Trắng ‘trách móc’ Philippines   -(NĐT)

Dân Biểu Loretta Sanchez hoan nghênh phán quyết của Toà Quốc Tế  -(SBTN)   —   Trung cộng đáp máy bay dân sự xuống Trường Sa lần thứ 2 trong 2 ngày  -(SBTN)   —  Thua lỗ hơn 3.200 tỷ: Cần xem xét trách nhiệm ông Vũ Huy Hoàng  -(TP)   —   Lãnh đạo Hậu Giang nhận sai khi “chưa rõ lai lịch” ông Trịnh Xuân Thanh  -(TP)

10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng: – Quan tham “ăn” hơn 55 nghìn tỷ và 181 ha đất  -(TP) – Thanh tra Chính phủ cho biết, trong 10 năm qua, thiệt hại do các vụ tham nhũng gây ra là gần 60 nghìn tỷ đồng, 400ha đất nhưng các cơ quan chức năng chỉ thu hồi được trên 4,6 nghìn tỷ và 219 ha đất. Như vậy trên 90% tài sản tham nhũng, đã bị các quan tham “ăn” mất thông qua con đường tẩu tán, tiêu xài hoang phí…   >>>  Tham nhũng, hối lộ nhiều sao 10 năm mới xử lý 10 trường hợp   —  Thiệt hại từ tham nhũng gần 60.000 tỷ, thu hồi hơn 7%  -(VnEc)

Buýt nhanh nghìn tỷ nguy cơ “vỡ trận”: Bài học lớn về ODA  -(TP)  —   Bầu Đệ: Công chức cứ trả thù, trả đũa thì có luật cũng như không!  -(Viettimes)

nguoi ve trong than tho tau ca 3 ty dong nam lai giua trung khoi

Người về trong thẫn thờ, tàu cá 3 tỷ nằm lại trùng khơi   -(PT) – Chiều ngày 13/7, 5 ngư dân trên tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa thẫn thờ bước lên bờ, còn tàu đánh cá trị giá gần 3 tỷ đồng đã nằm lại dưới đáy biển.

Thuyền trưởng Võ Văn Lựu thẫn thờ trong ngày trở về === >>>

Đưa nào xúi ngư dân “bám biển giữ chủ quyền” bằng tay không và mạng sống – Như thế này làm sao đây, tan cữa nát nhà chưa????

Suýt mất mạng vì tàu Trung Quốc tấn công   -(NĐT) –Sau khi đâm tàu cá QNg 90479 TS, người từ canô của tàu Trung Quốc cầm súng, dùi cui nhảy lên tàu cá khống chế toàn bộ ngư dân, lục soát đồ đạc, đập phá tài sản.

Đâm chìm tàu Quảng Ngãi, tàu Trung Quốc bao vây ngư dân suốt 7 tiếng -(VnEx)   —   Cục trưởng quản lý chất thải: ‘Làm đến cùng vụ chôn 100 tấn chất thải của Formosa’   -(VnEx)   —  Gần 270 tấn chất thải của Formosa chôn lấp tại trang trại  -(NĐT)   —  Lãnh đạo Cộng sản đang vả vào mặt nhau trong phi vụ Formosa   -(DLB)   — Formosa và sự tiếp tay của các quan chức lãnh đạo  -(DLB)

Dễ tạo cách diễn giải nhầm đưa hình ảnh lên mạng xã hội cũng phải xin phép   -(VnEx)   —  Dân nghèo nông thôn chịu thiệt nhiều nhất   -(TBKTSG)

Thông cáo báo chí (tiếng Anh và tiếng Pháp) và toàn văn phán quyết của Tòa án PCA về tranh chấp Biển Đông  -(Boxitvn)

Tủ lạnh Ba Đình: cá chết không bằng chó chết -(DLB)   —  Phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ và thực tế Biển Đông -(DLB)   —   Đảng và nhà nước ta rụt rè ăn có Philippines -(DLB)   —   Tham vọng của con bò bị cắt lưỡi -(DLB)   —   China Cút Về! China Xéo Về! -(DLB)

Chơi “luật rừng” – bản chất của cộng sản -(DLB)   —   Nghệ Sỹ Thành Lộc: Nghệ sỹ Việt trước hết phải là công dân Việt! -(DLB)   —  Mười năm thủ tướng xả phân… Ai hốt? -(DLB)

Sau phán quyết PCA, Mỹ điều siêu hàng không mẫu hạm “dằn mặt” Trung Cộng tại Trường Sa -(DLB)

Tự hào hay đau buồn cho hoàn cảnh đất nước hôm nay? -(DLB)

Kinh tế

Giá vàng hôm nay 13/7: Giảm đột biến 600 ngàn/lượng -(VNN)    —  Chứng khoán tăng vụt sau phán quyết về biển Đông  -(TT)   —   Ngân hàng Xây dựng mất hơn 9.000 tỉ ra sao?  -(TT)   —  Tỉ giá được dự báo tăng từ 2-3% những tháng cuối năm  -(TT)

Người tiêu dùng “hoảng” với lãi suất cho vay tiêu dùng “cắt cổ” -(Dân trí) – Dù được các công ty quảng cáo cho vay tiêu dùng với mức lãi suất 20 – 30%/năm (tương đương 2-3%/tháng) nhưng thực tế lãi suất cho vay tiêu dùng hiện nay mức cao nhất có thể lên tới 60-70%/năm, thậm chí là trên 80%/năm

Dự án 8.000 tỷ đồng “đắp chiếu”, vẫn xin thêm hỗ trợ là sao?  -(DT)   —   Thu nhập bình quân của phi công Vietnam Airlines vượt 100 triệu đồng/tháng  -(DT)   —   Hoàng Anh Gia Lai khổ vì thuế bất động sản Myanmar -(Viettimes)

Giá dầu thô tăng sau phán quyết của PCA  -(TBKTSG)   —   “Đây chưa phải là thời điểm thích hợp để nói tới chuyện huy động vàng trong dân”   -(NĐT

Thế giới

Seoul chính thức chọn địa điểm đặt THAAD  -(RFI)   —   Bầu cử Mỹ : Sanders ủng hộ Clinton -(RFI)   —   Hạ tầng là sức mạnh kinh tế Trung Quốc?  -(BBC)

Quyết định chấn động của Putin  -(VNN) –Tổng thống Nga Putin đã sa thải toàn bộ các chỉ huy của Hạm đội biển Baltic.

Đối thoại Nga – NATO tại Bruxelles -(RFI)   —  Nhật hoàng ‘định thoái vị’  -(BBC)

Venezuela huy động quân đội giải quyết khủng hoảng kinh tế -(RFI)   —   Sản lượng dầu giảm chóng mặt khiến Venezuela thêm bi đát  -(VnEc) –Dầu giữ một vai trò sống còn đối với nền kinh tế Venezuela, khi chiếm khoảng 96% kim ngạch xuất khẩu..

Thủ tướng Anh Cameron chủ trì phiên họp cuối -(RFI)

Văn hóa – Giáo dục – Khoa học

Vụ clip nhạo kỳ thi tốt nghiệp: chủ yếu giáo dục, cảm hóa  -(TT)   —  Cảnh cáo nhóm thanh niên làm clip nói xấu thi cử  -(TP)

Nước mắt tủi hờn của thân phận giáo viên hợp đồng  -(GDVN)

Xe cán chó chó cán xe

Hà Nội: Thực hư bố vào hát gọi phục vụ gặp đúng con gái  -(VNN)   —  Đâm chém điên loạn trong đám cưới, 5 người thương vong  -(VNN)   —  Cháy bồn dầu đầu máy tàu, xe lửa qua Bình Thuận tê liệt   -(TT)   —   Xe BMW mất lái tông bị thương nhiều người đi đường  -(TT)   —   Điều tra vụ hai anh em bị hành hung bằng mã tấu, súng tự chế   -(TN)

Giết người vì món nợ 25 triệu đồng  -(TN)   —   Ổ bệnh bạch hầu xuất hiện ở Bình Phước, 3 người chết  -(TP)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: