PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-Vậy thì TQ sẽ lãnh đạo thế giới bằng “luật” gì ?.

Posted by phamtayson trên 12/07/2016


Trương nhân Tuấn FB

Chỉ vài tiếng đồng hồ nữa tòa Trọng tài Thường trực (CPA) ở La Haye, Hòa Lan sẽ ra phán quyết cho vụ Phi kiện TQ về các cách diễn giải và áp dụng các điều ước về Luật Quốc tế về Biển 1982.

TQ từ đầu đã tuyên bố không tham gia phiên tòa cũng như không nhìn nhận giá trị các phán quyết của Tòa. TQ cho rằng Tòa không có thẩm quyền để phân xử. Lý lẽ thứ nhứt của TQ là các tranh chấp giữa TQ và Phi thuộc về vấn đề “chủ quyền”. Thứ hai, các tranh chấp thuộc về phân định biển (relating to) và (concerning), tức “quan hệ” và “ảnh hưởng tới việc phân định”. Thứ ba, vấn đề thuộc “danh nghĩa lịch sử” và “vịnh lịch sử”… Các lãnh vực tranh chấp này đã được TQ bảo lưu “loại trừ”, không chấp nhận phân xử trước Tòa.

TQ đã bênh vực thái độ của họ qua nhiều cách. Phổ biến là các bài viết đăng trên các tờ báo lớn trên thế giới (theo kiểu đăng quảng cáo). TQ được diễn tả như là một “nạn nhân” bị sự ức hiếp của Mỹ. Phiên Tòa tại CPA được mô tả là một “âm mưu chính trị” của Mỹ nhằm bắt chẹt TQ.

TQ đã thành công phần nào trong việc “gieo mầm” hoài nghi, ngay cả ở các phóng viên báo chí, học giả…, thậm chí một số lãnh đạo các nước, ngay ở các nước trong khu vực. Phần đông nghĩ rằng nội dung phiên Tòa là vấn đề tranh chấp “chủ quyền” giữ TQ và Phi.

Điều này không đúng. Hồ sơ của Phi kiện TQ lên Tòa Trọng tài Thường trực (La Haye, Hòa Lan), không hề liên quan đến “tuyên bố chủ quyền trong khu vực Biển Đông của TQ”, mà Tòa đơn thuần chỉ “giải thích” hay ra “quan điểm” về cách thức giải thích và áp dụng Luật Biển 1982 của TQ.

Bộ Luật Quốc tế về Biển 1982 là một “bộ luật” chung, áp dụng cho tất cả các nước trên thế giới (đã ký tên nhìn nhận).

Cũng như bất kỳ bộ luật nào, quốc gia hay quốc tế, một điều luật chỉ có thể mang một “ý nghĩa bất biến”, áp dụng cho mọi trường hợp. Thí dụ, đèn vàng là qui định của Luật giao thông, theo đó báo hiệu đèn sắp qua đỏ, các loại xe phải giảm tốc độ, hay phải ngừng. Điều này có thể gây tranh chấp. Cơ quan có thẩm quyền tối cao để giải thích là Tòa Án. Điều này không ai phản biện.

Luật về Biển cũng vậy, các quốc gia thành viên phải chấp hành nó với tinh thần tự giác và tự nguyện. Trong trường hợp các bên có quan điểm đối chọi nhau về nội dung của một điều luật, dĩ nhiên một trọng tài của Công ước Luật Biển thuộc LHQ là nơi có thẩm quyền cao nhứt để giải thích.

Tòa Trọng Tài Thường trực (CPA) đã được lựa chọn để giải quyết mâu thuẩn giữa Phi và TQ về cách áp dụng và giải thích về Luật Biển.

Lý do nào TQ từ khước phiên tòa (cũng như tuyên bố không nhìn nhận phán quyết của Tòa) ?

Lãnh đạo TQ, Ông Tập Cận Bình trước đây không lâu đã bày tỏ ý muốn “chia sẻ Thái Bình Dương với Mỹ”. Một số lãnh đạo khác không ngần ngại lên tiếng TQ muốn cùng Mỹ “lãnh đạo thế giới”.

Thái độ không nhìn nhận thẩm quyền của Tòa, cũng như không chấp nhận phán quyết mà không có lý do chính đáng, cho thấy TQ không có ý muốn tôn trọng Luật quốc tế.

Vậy thì TQ sẽ lãnh đạo thế giới bằng “luật” gì ?.

Ngay cả những điều cơ bản nhứt, “các quốc gia bình đẳng về chủ quyền”, mà TQ còn không tôn trọng. Dương Khiết Trì đã từng tuyên bố “TQ là nước lớn”. Ý của ông này là gì ? Nước lớn thì được phần lớn hay được quyền giải thích Luật theo ý của mình ?

Thái độ của TQ trong thời gian tới, có tôn trọng hay không phán quyết của Tòa, cho ta biết TQ có “tư cách” để chia sẻ Thái Bình Dương với Mỹ, hay cùng Mỹ “lãnh đạo thế giới” hay không.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: