PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-CUỘC ĐỜI MỘT NGƯỜI THƯƠNG PHẾ BINH VNCH!

Posted by phamtayson trên 10/07/2016


TỔ QUỐC – DANH DỰ – TRÁCH NHIỆM

Dù Anh đã trở về trong lòng Mẹ , đăng bài này mong những người thân của Anh đã thất lạc sau 1975 có thể biết tin .

Khanh lam Nguyen FB

Xin được chia sẻ .

_____Hôm qua có dịp đi ngang phố Nguyễn Công Trứ, quận 1,Sài Gòn, nên ghé thăm bác, nhưng người hàng xóm nói bác mất đã hơn tháng rồi.
_____Bây giờ nhớ lại những chuyện bác kể khi hai bác cháu “ đàm đạo” với nhau thì L chỉ có thể tóm lược cuộc đời bác như sau:

Đại Úy TPB QLVNCH Lê hùng Long

    
__Năm 8 tuổi (1954) gia đình bác cùng đoàn người lưu dân di cư vào nam để lại nơi đất bắc 2 người em nhỏ (mà sau này không bao giờ có dịp gặp lại). Sau đó gia đình bác ở trong căn nhà trên đường Trương Minh Giảng (nay là Lê Văn Sĩ).
__Chọn đường binh nghiệp như nhiều người trai thời chiến lúc đó bác thi vào trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt và tốt nghiệp khóa K20, cấp bậc thiếu úy.
__ Sau đó, khi quân hàm 3 bông mai vàng -cấp bậc đại úy, bác làm huấn luyện tân binh ở trung tâm huấn luyện Quan Trung. Một hôm khi thấy một người lính Mỹ đen đang sàm sỡ – chuẩn bị giở trò đồi bại với một người phụ nữ, bác chạy đến can ngăn nhưng bị tay Mỹ đen to khỏe này đánh văng ra, bác liền lấy súng bắn 2 phát…Mỹ đen thì được người ta khiêng đi, còn bác thì tòa án binh xử giáng cấp xuống thành “lao công đào binh” và chuyển ra vùng một.

__ Một thời gian sau thì bác được phục chức đại úy trở lại phục vụ trong sư đoàn 1 bộ binh và trong một lần giao tranh vào những ngày cuối cuộc chiến năm 1975 ở tuyến đầu vùng một, bác bị CỤT 2 CHÂN, MÙ 2 MẮT, được chuyển ra Tổng Y Viện Duy Tân- Đà Nẳng và bị kẹt ở đây cho đến lúc Sài Gòn thất thủ.
__Khi bác về lại nhà ở Trương Minh Giảng- Sài Gòn thì cha, mẹ và hai chị của bác đã đi mất (có thể đã lên tàu ra nước ngoài trong thời gian hỗn loạn lúc đó). Và đến cuối cuộc đời bác không gặp lại được cũng như biết bất kì tin tức gì về người thân của bác. Thời gian này bác được những người hàng xóm cưu mang. Nhưng không lâu sau đó thì những người hàng xóm này bị lấy nhà và phải đi kinh tế mới nên họ mang bác đi theo. Một thời gian vì cảm thấy chỉ sống ăn bám hàng xóm nên bác đã về Sài Gòn ăn xin ngoài đường và bị bắt vào trại gì đó ở Thị Nghè, ở đây bác phải làm mành trúc từ sáng đến khuya nhưng chỉ được ăn ngày 2 cữ ( thời gian này là thập niên 80 xã hội đang thiếu lương thực), mệt và đói bác lại trốn ra ngoài ăn xin.
__May mắn thay, bác gặp một người quen cũ dẫn về ở chung trong một căn phòng nhỏ trong hẻm trên đường Nguyễn Công Trứ Quận 1, từ đó hàng ngày bác đi bán vé số, tối thì về đó nghỉ. Một thời gian sau thì bác dành dụm được tiền mua lại căn phòng này do người kia bán để trở về quê sinh sống. Cũng xin nói thêm là căn phòng này diện tích chỉ khoảng 2 x 1.5 m, chỉ đủ 2 người nằm (Có một thực tế là nhiều căn nhà ở quận 1, lúc 1975 khi người chủ chạy đi nước ngoài thì nhà bị bỏ hoang, sau đó có nhiều người, nhiều gia đình từ nơi khác đến sinh sống ở chung chen chúc trong đó và đến bây giờ thì không phân định được ai là chủ)
__Bác Long với đôi mắt mù lòa, đôi chân cụt và vết thương cũ trong lòng ngực thường xuyên tái phát, sống cô độc không người thân trong căn phòng nhỏ đó, hàng ngày thì ra bán vé số chỗ hiệu bánh Như Lan trên đường Hàm Nghi như hình chụp, trong mấy mươi năm với một nghị lực phi thường. Khoảng 2 năm trước bác có nhờ L chụp cho bác một tấm hình sau đó đóng khung 25 x35, không nói ra nhưng mình cũng hiểu là bác dùng làm gì. L đã chụp và làm cho bác và có lẽ khoảng hơn tháng trước nó đã được sử dụng. Theo lời những người hàng xóm thì khi bác mất những người đạo Tin Lành đã mang bác hỏa táng và bây giờ tro cốt cũng không biết để nơi đâu. Mong bác yên nghỉ.

P/S: Thông tin của bác lúc còn tại ngũ: Lê Hùng Long, sinh năm 1946, (khóa K20 Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt ) Số Quân: 69/161061, KBC 4143, Sư Đoàn 1, Trung Đoàn 1, Tiểu Đoàn 2, Cấp bậc đại úy.

Từ fb Lực Trần
Bác ý đây này

Ảnh của Khanh Lam Nguyen.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: