PHẠM TÂY SƠN

TỔ QUỐC VIỆT NAM – DANH DỰ – ĐỒNG BÀO TRÊN HẾT Thông tin để khai trí và phát triển.

-TÔI CHỌN LÚA, TÔI KHÔNG CHỌN SÂN GOLF.

Posted by phamtayson trên 08/06/2016


LS Trần thu Nam FB

Các bạn của tôi chọn gì?

LÚA HAY SÂN GOLF?
———-****———-
UBND tỉnh Bắc Giang đã thu hồi hơn 87 hécta đất tại xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang để giao cho Cty Cổ phần QNK Bắc Giang xây dựng sân golf. Trong diện tích đất bị thu hồi có cả hồ chứa nước phục vụ tưới tiêu cho hàng trăm mẫu lúa của người dân trong khu vực. Đã có hàng trăm người dân phản đối và đã có hàng nghìn Cảnh sát cơ động đã được điều đến để trấn áp.

———$$$———
Việt Nam là nước nghèo nhưng lại có rất nhiều sân golf để phục vụ cho giới quý tộc. Mỗi sân golf mọc lên thì nhiều chục hécta đất nông nghiệp, lâm nghiệp ở những vị trí đắc địa bị thu hồi. Để chăm sóc mặt sân golf đạt tiêu chuẩn, theo định kỳ một lượng hóa chất khá lớn phải đổ xuống để trừ sâu bệnh, nấm mốc cho các thảm cỏ. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), trên mỗi hécta sân golf người ta phải sử dụng khoảng 1,5 tấn hóa chất/năm, tức là gấp khoảng 3 lần so với một khu canh tác nông nghiệp cùng diện tích. Hóa chất đổ xuống trôi theo đường dẫn của nước tưới, nước mưa và hòa tan xuống tầng nước ngầm. Các chất độc hại này là căn nguyên của khá nhiều căn bệnh hiểm nghèo, cũng như làm mất đi sự đa dạng sinh học. Một sân golf 36 lỗ tiêu thụ mỗi ngày 10.000m3 nước. Để phục vụ nhu cầu này, các máy bơm công suất lớn được huy động làm việc tối đa cả ngày lẫn đêm, gây ra tình trạng tụt giảm nước ngầm ở các khu vực liền kề.
———————————-
Ở Việt Nam, đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng lại do nhà nước đại diện. Đại diện cho nhà nước ở tỉnh Bắc Giang là các lãnh đạo tỉnh, họ đã quyết định thu hồi đất của dân để giao cho doanh nghiệp làm sân golf thì người dân buộc phải chấp nhận. Bất cứ sự phản đối nào sẽ bị áp chế bằng các lực lượng vụ trang, bất cứ sự phản kháng nào cũng sẽ bị bắt giữ, có thể bị xét xử về các tội danh chống người thi hành công vụ hoặc gây rối trật tự công cộng.
Thật đáng buồn, đất đai thuộc sở hữu của nhân dân nhưng họ lại không có quyền quyền tự quyết. Điều buồn hơn, các lực lượng vũ trang được lập ra để bảo vệ nhân dân, nhưng trong những trường hợp cưỡng chế thu hồi đất thì họ lại trấn áp người dân.
Tôi mong muốn họ là lực lượng để bảo vệ nhân dân chứ không phải là công cụ của một số kẻ dùng để đàn áp người dân.
——————————–
Trên thế giới, có Phong trào toàn cầu chống sân golf (The Global Anti-golf Movement) và ngày 29-4 hàng năm được chọn làm ngày Thế giới không có golf (World No-golf day).
Người dân ở Xã Tiền Phong, Bắc Giang họ muốn được cuộc sống bình yên, họ không mơ ước được làm cái nghề kéo túi gậy golf hay nhặt quả golf. Những người lãnh đạo hãy tôn trọng họ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: